dongcong.net
 
   
 
 
 
 

 

 
Chứng Nhân Chúa Kitô
 
 
Biên soạn: Rev. John, CMC
 
<<<    

 

Đấng Đáng Kính Anrê Beltrami, S.D.B.

Tận tụy hết khả năng để phục vụ ngành giáo dục. (1870-1897)

     Với trí thông minh và thân hình đẹp trai, Anrê Beltrami thật có lý để tự tin và có quyền hy vọng là chàng sẽ thành công mỹ mãn trên đường sự nghiệp. Nhưng Anrê có cái nhìn nào đối với ước mộng và sự hãnh diện đó?  Chàng đã cho mộng ước của đời mình là "hư danh," còn đối với sự kiêu ngạo của mình, chàng viết, "Đối với tôi, mối cản trở chính cho đường thánh thiện là kiêu ngạo. Tôi sẽ chiến thắng nó". Dù vậy, trong cuộc chiến đấu giữa những giá trị trần tục và giá trị đạo đức, tâm hồn Anrê đã phải trải qua một cơn phiền muộn trong khi tìm kiếm một hướng đi cho cuộc đời. Với sức mạnh của tinh thần cầu nguyện, Anrê đã vượt qua được những ngày tháng chiến đấu cam go đó. Sau cùng, Anrê đã đi đến quyết định là chàng phải dùng những tài năng Trời cho để phụng sự Chúa trong việc phục vụ những người nghèo trong Tu hội Sa-lê-diêng. Trước mắt thế gian, tu hội này chẳng có gì khác để cho các phần tử ngoài sự nghèo khó cùng cực, và một đời hầu như không ai biết đến trong việc dạy dỗ các học sinh trung và tiểu học. Nhưng trên phương diện tinh thần, Anrê nhận thấy tu hội này đã tạo cho chàng một cơ hội để đạt tới sự thánh thiện. Mối tham vọng của chàng là "trở nên một vị thánh, và phải thật mau chóng."

     Anrê Beltrami sinh ngày 24 tháng 6 năm 1870, tại một làng nhỏ gần bờ hồ Orta, nước Ý. Trong những năm đầu, Anrê học tại trường làng, sau đó gia nhập trường thương nghiệp tại viện đại học Conti ở Omegna. Dù Anrê được điểm cao, ngành thương mại cũng không mấy hấp dẫn đối với chàng.

     Ngay từ tuổi ấu thơ, Anrê đã có một tấm lòng thật quảng đại, và thêm vào đó, là một người có ý chí mạnh mẽ và quả quyết; nhưng Anrê cũng lại rất dễ nổi nóng. Dù vậy, nhờ ảnh hưởng của các giáo sư tu sĩ Dòng Sa-lê-diêng, Anrê đã tận lực cố gắng để có thể hoàn toàn tự chủ được. Từ từ, nhờ lòng sùng kính và yêu mến đặc biệt đối với Mẹ Maria, một tinh thần tuân phục và kiên nhẫn thẳm sâu đã thay thế cho những lỗi lầm của thời niên thiếu. Tại trường đại học, Anrê luôn đứng đầu lớp. Khả năng lãnh đạo bẩm sinh đã làm cho Anrê đương nhiên trở thành mẫu gương và có ảnh hưởng không thể chối cãi trên các sinh viên khác.

     Đến năm 16 tuổi, Anrê quyết định trở thành một linh mục Dòng Sa-lê-diêng. Chính Anrê đã viết, "tham vọng của tôi là sẽ tận tâm tận lực trong việc phục vụ những trẻ em cùng cực, những trẻ vô học nhất và bị hất hủi nhất". Ngày 4 tháng 11 năm 1886, Anrê là một trong 100 tập sinh được mặc áo Tập trong nghi thức nhập tập viện sau cùng do Cha Thánh Don Bosco chủ sự. Vị Linh mục lão thành đã nhắc từng tập sinh, trong khi ngài trao áo dòng cho từng người, "Hãy cởi bỏ con người cũ, và mặc lấy con người mới".

     Dù đã vào tập viện, Anrê vẫn không ngừng phải chiến đấu. Ở đây, Thầy phải chiến đấu trong việc thanh tẩy tâm hồn khỏi những ước muốn trần tục để có thể hoàn toàn lo phụng sự một mình Thiên Chúa. Trong quyển sổ của Thầy, Thầy đã viết những lời quyết định sau đây, "Tôi sẽ không bao giờ nói về mình... Tôi sẽ không tự quả quyết ý kiến của tôi là hay... Tôi sẽ không nói lại khi bị khinh thường... Tôi sẽ xin Bề trên sửa bảo tôi không cần phải nương tay, cả khi ở nơi công cộng..". Tôi nhất quyết. Tôi nhất quyết. Tôi nhất quyết. Thái độ tích cực đó của Thầy Anrê đã trở thành tiêu chuẩn cho cuộc đời Thầy.

     Cha giám tập đã có nhận xét sau đây về Thầy Anrê, "Đức khiêm nhu của Thầy thật là chân thành. Không một chút tự ái, Thầy đã thực tâm tự trách vì những lầm lỗi của mình. Thiên Chúa đã để cho Thầy Anrê phải trải qua nhiều gian nan thử thách thật lớn lao. Những thử thách đó đã làm cho Thầy phải đau khổ rất nhiều, nhưng với sự trợ lực của ơn thánh, Thầy đã lướt thắng tất cả và vẫn tiếp tục cuộc chiến với một lòng can đảm không hề nao núng".

     Được hướng dẫn bởi một khát vọng muốn hiểu biết, Thầy Anrê bắt đầu học thần học. Những điều Thầy học được trước kia về văn chương giờ đây trở thành nền tảng vững chắc giúp Thầy dễ dàng hơn trong việc học triết học và nhân chủng học. Trong hai năm chuyên tâm học tập, Thầy đã tỏ ra là một sinh viên ưu tú tại Đại học Turinô. Ngay khi còn đang trong thời gian học, Thầy đã được nhờ giúp những sinh viên khác về văn chương và triết học. Sau này, Thầy dạy triết tại Valsalice, dạy Latin và Ý ngữ cho các tập sinh tại Foglizzo. Thầy hăng say làm việc và học hành đến nỗi Thầy đặt hết tâm hồn vào đó. Vì quá kiệt sức, vào mùa hè năm 1888, Thầy phải về nghỉ tại một trường của Dòng tại Lanzo.

     Trong kỳ nghỉ đó, Thầy Anrê đã có dịp kết thân với một tu sĩ cùng Dòng. Mẫu gương thánh thiện của người bạn đồng tu đó đã có một ảnh hưởng lớn trên Thầy. Thầy Anrê và Thầy Augustô Czartoryski, thuộc hoàng tộc Balan, đã trở nên đôi bạn thân, một tình bạn siêu nhiên vượt trên mọi tình bạn tự nhiên khác. Lúc này, Thầy Augustô đang trong thời gian chữa bệnh phổi; vì thế, rất có thể Thầy Anrê đã bị nhiễm lây bệnh này qua những giao tiếp với Thầy Augustô.

     Đến năm 1891, Thầy Anrê mắc phải chứng bệnh xuất huyết ở phổi, nhưng Thầy vẫn có thể hoàn tất chương trình thần học. Mặc dù biết rõ bệnh trạng của mình, Thầy từ chối không chịu dưỡng bệnh, trái lại vẫn cố gắng tiếp tục hoạt động bao lâu còn có thể. Vì nhận thấy con người tu sĩ trẻ này không còn nhiều thời giờ để sống, Bề trên Dòng đã xin và được phép chuẩn đặc biệt để Thầy được lãnh chức linh mục trước tuổi ấn định. Thầy Anrê thụ phong linh mục ngày 8 tháng 11 năm 1893 tại Turinô, trong một nhà nguyện tư, nơi Cha Don Bosco vẫn thường dâng Thánh Lễ trong cơn bệnh cuối cùng của Ngài.

     Nguồn vui Cha Anrê được hưởng trong ngày thụ phong đã theo Cha trong suốt 4 năm cuối cùng của cuộc đời, đến nỗi mọi người chung quanh đều có thể cảm nhận được điều đó. Cho dù sức khoẻ đang tàn dần, Cha vẫn tiếp tục dâng Thánh Lễ hằng ngày và chu toàn mọi bổn phận thiêng liêng theo luật Dòng. Thêm vào đó, Cha đã dùng nhiều giờ để tôn thờ Chúa Giêsu Thánh Thể, và tự hiến như của lễ đau khổ dâng lên Chúa để cầu nguyện cho các linh hồn tội lỗi. Dù rất đau đớn mỗi khi lên cơn ho, Cha vẫn cố hết sức che dấu điều đó.

     Thêm vào những công việc trong Dòng, Cha Anrê tiếp tục viết một số tác phẩm, đặc biệt là sách truyện các Thánh. Trong số đó, đặc biệt hơn cả là hạnh thánh Magarita Maria Alacoque, Thánh Gioan Baptist de la Salle, và Thánh Stanislao Kostka. Tác phẩm "Rạng đông của các Vì Sao" của Cha trình bày đời sống thời niên thiếu của 33 vị thánh anh hùng. Cuốn tiểu sử của Cha về Napolêon, được xuất bản sau khi Cha qua đời, đã được liệt vào danh sách những tác phẩm học sinh trung học nên đọc. Trước khi qua đời, Cha đã bắt đầu viết một bài bình luận về toàn bộ tác phẩm của Thánh Phanxicô Salê.

     Đến cuối tháng 12 năm 1897, mấy lần bị xuất huyết đã báo hiệu cho Cha biết số ngày trên trần gian của Cha gần hết. Trong cuốn nhật ký của Cha, trong ngày Cha qua đời có ghi lại những lời sau đây: "Suốt năm tiếng đồng hồ tôi đã quỳ trước Nhà Chầu nài xin ơn cải thiện cho các tội nhân và mọi người ngoại đạo. Trong tâm hồn, tôi đang hiện diện trên đồi Golgotha, nài xin năm Vết Thương của Chúa Cứu Thế trở nên những mạch suối tình thương tràn chảy khắp năm châu".

     Sáng sớm ngày 30 tháng 12 năm 1897, sau một cơn đau tim, Cha Anrê đã từ biệt cõi đời.

     Tiến trình phong thánh cho Cha Anrê đã được tiến hành mau chóng. Cuộc điều tra cấp giáo phận đã bắt đầu năm 1911. Đến năm 1939, Dòng Sa-lê-diêng chính thức đệ đơn xin phong thánh cho Cha. Ngày 15 tháng 12 năm 1966, Cha Anrê Beltrami được nâng lên bậc Đáng kính.

 
<tiểu mục <trang nhà

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)