dongcong.net
 
   
 
 
 
 

 

 
Chứng Nhân Chúa Kitô
 
 
Biên soạn: Rev. John, CMC
 
<<<    

 

Chân Phước Maria Droste Zu Vischering

Người vận động xin Đức Thánh Cha hiến dâng thế giới cho Thánh Tâm Chúa. (1863-1899)

     Đối với Sơ Maria Droste zu Vischering, lòng yêu mến Thánh Tâm Chúa không phải là một cảm tình mơ hồ hay một việc sùng kính thuộc cảm giác. Lòng mến đó là một thực tại của cuộc sống. Chính vì thế, Sơ ước ao có thể hướng dẫn mọi người trên thế giới đến với "Nguồn mạch Tình Yêu" này. Ba năm trước khi Sơ qua đời, trong một cuộc xuất thần, Thiên Chúa đã cho Sơ biết là Ngài muốn toàn thể thế giới được dâng hiến cho Thánh Tâm Chúa, và Ngài muốn Sơ hãy xin Đức Thánh Cha thực hiện điều đó. Tuân theo Thánh Ý Chúa, tháng 6 năm 1898 Sơ đã xin Đức Thánh Cha Lêô XIII dâng hiến thế giới cho Thánh Tâm Chúa. Và đến tháng Giêng năm 1899, theo lời yêu cầu của Chúa, Sơ lại xin Đức Thánh Cha một lần nữa. Trong thời gian này, Sơ thưa với Cha giải tội: "Sứ mạng của con ở trần gian sẽ hoàn tất ngay khi việc dâng hiến đó được thực hiện".

     Maria mở mắt chào đời ngày 8 tháng 9 năm 1863 tại Munster, Đức. Song thân của Maria là Bá tước Clement Droste zu Vischering và nữ Bá tước Helen von Galen Droste zu Vischering. Cả hai xuất thân từ một dòng tộc sùng đạo và rất trung thành với Giáo hội Công Giáo.

     Ngay từ thiếu thời, Maria đã khác với bảy anh chị em ở điểm em có một ý chí cương quyết, có lẽ vì đó mà tính tình của Maria khá nóng nẩy, nhưng cũng lại có một tâm hồn nhạy cảm và dễ thông cảm với người khác.

     Maria lớn lên trong một gia đình giầu có tại dinh thự Darfield. Tại đây, Maria được ở trong một căn phòng khang trang lộng lẫy; so sánh với căn phòng cực kỳ đơn giản sau này tại tu viện Chúa Chiên Lành ở Munster, thì cả là một trời một vực. Dù vậy, Maria sẵn sàng đổi cuộc sống sang trọng đó để ôm ấp cuộc đời đơn bạch và vất vả.

     Năm 15 tuổi, Maria đến học tại trường của các Nữ tu Dòng Thánh Tâm ở Riedenburg. Đối với thời gian tại đây, sau này Maria đã kể lại: "Chính ở đây, tôi bắt đầu hiểu rằng, tình yêu mến đối với Thánh Tâm Chúa nếu không có tinh thần hy sinh thì đó chỉ là một ảo tưởng trống rỗng".

     Từ ngày lãnh nhận bí tích Thêm Sức lúc 12 tuổi, Maria bắt đầu ước ao được sống trong bậc tu trì. Nhưng sau khi mãn học năm 1881, vì sức khoẻ quá yếu, cô không thể gia nhập bất cứ Dòng tu nào. Thay vào đó, cô khấn tư giữ đức trinh khiết và sống một đời sống trong thanh vắng và cầu nguyện tại gia đình.

     Đến năm 1888, sức khoẻ của cô đã khá hơn, nên cô lại có ý muốn xin vào Dòng. Sau khi làm quen với một cô bạn bất hạnh tại một bệnh viện, Maria cảm thấy có ơn gọi vào Dòng Bác Ái Chúa Chiên Lành. Sau này cô viết, "tư tưởng này (phải vào Dòng Chúa Chiên Lành) đến với tôi rõ ràng đến nỗi từ giây phút đó tôi đã tin phục và quyết định".

     Việc tông tồ chính yếu của các nữ tu Dòng Chúa Chiên Lành là phục vụ và giúp đỡ những người khổ đau do gia đình hay xã hội gây nên và cần sự săn sóc và tình thương đặc biệt. Công việc của họ là phòng ngừa, phục hồi và bảo vệ những người thiếu tình thương đó. Các Sơ cố gắng đem lại cho những người được phục vụ một niềm tự tin nơi chính mình và phẩm giá một người con của Thiên Chúa.

     Ngày 10 tháng 1 năm 1889, Maria bắt đầu năm Tập, và lãnh nhận tên mới là Maria Thánh Tâm. Hai năm sau, vào ngày 29 tháng 1 năm 1891, Sơ tuyên khấn trọn đời. Là một nữ tu trẻ, thêm vào đó, với một ý chí cương quyết, một tâm hồn hiền hoà, và một tinh thần vui tươi, Sơ Maria đắc lực phục vụ những thiếu nữ đã được trao phó cho Sơ. Nhưng Sơ đã qui mọi thành công trong việc tông đồ của mình cho Thánh Tâm Chúa. "Chính Thánh Tâm Chúa Giêsu là lý do gây nên những thành quả tôi đạt được nơi các thiếu nữ này, và những khi tôi gặp phải những trường hợp khó khăn thì chính Người đã san bằng mọi khó khăn. Khi bạn kêu xin cùng Thánh Tâm Chúa cầu cho một linh hồn, Người sẽ không từ chối bạn, dù đôi khi Người có đòi nhiều cầu nguyện, hy sinh và đau khổ".

     Đến năm 1894, Sơ Maria được chỉ định đi phục vụ tại Lisbon, Bồ Đào Nha. Dù Sơ rất nhớ nhà và nhớ mọi người quen thân ở Munster, nhưng qua cuốn sổ tay của Sơ, chúng ta được biết trong những tháng ngày đó, Sơ đã đến với chính Chúa để tìm sự an ủi: "Con đã từ bỏ tất cả, vâng lạy Chúa, con đã từ bỏ tất cả, để con có thể yêu mến Chúa cho đến giây phút cuối cùng cuộc đời con, và với hết nghị lực con, con có thể loan truyền lòng sùng kính Thánh Tâm Chúa".

     Tại Bồ Đào Nha, Sơ Maria, tuy mới có 31 tuổi, được chỉ định làm Bề trên tu viện Chúa Chiên Lành ở Oporto. Lúc đó, tu viện đang cần một người lãnh đạo có khả năng. Hoàn toàn quên mình, Sơ Maria đã cầu nguyện trong tin tưởng và đã toàn thắng. Một vị tu viện trưởng Dòng Benedictô có dịp quen biết Sơ, sau này đã nói: "Tôi thật kinh ngạc về cách lãnh đạo của vị Bề trên quá trẻ tuổi này". Sự điều hành khôn ngoan của Sơ đã làm cho tu viện trở thành trung tâm phát huy tinh thần đạo đức trong vùng.

     Năm 1896, tức hai năm sau khi đặt chân đến Bồ Đào Nha, Sơ Maria mắc phải chứng bệnh đau xương sống, bệnh này đã làm cho Sơ phải hết sức đau đớn và dần dần bị tê liệt. Nhưng bất chấp những đau đớn, Sơ vẫn tiếp tục làm Bề trên điều hành tu viện. Cũng trong thời gian này, Chúa cho Sơ biết ý định của Ngài muốn cho thế giới được dâng hiến cho Thánh Tâm Chúa, và truyền cho Sơ xin Đức Thánh Cha Lêô XIII làm việc này. Tháng 5 năm 1899, Đức Thánh Cha Lêô viết Thông điệp "Annum Sacrum," trong đó có lệnh truyền dâng hiến thế giới. Trước đó, Sơ Maria đã tiên đoán là Sơ sẽ chết ngay khi việc dâng hiến được thực hiện. Ngày 8 tháng 6 năm 1899, hai bản thông điệp đã đến tay Sơ; ngay sau đó, lúc 3:05 chiều, Sơ âm thầm phó linh hồn trong tay Chúa. Ngày 11 tháng 6 năm 1899, Đức Thánh Cha Lêô XIII long trọng dâng toàn thể thế giới cho Thánh Tâm Chúa Giêsu.

     Thủ tục xin phong thánh cho Sơ Maria Droste zu Vischering được bắt đầu năm 1921, đến năm 1942, Toà Thánh chính thức mở cuộc điều tra. Trong dịp cải táng năm 1944, thân xác của Sơ Maria vẫn còn nguyên vẹn. Sơ được nâng lên bậc Đáng Kính năm 1964, và được Đức Thánh Cha Phaolô VI phong Chân Phước năm 1975.

 
<tiểu mục <trang nhà

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)