dongcong.net
 
   
 
 
 
 

 

 
Chứng Nhân Chúa Kitô
 
 
Biên soạn: Rev. John, CMC
 
<<<    

 

Thánh Nữ Gioaquina De Vedruna De Mas, Ca. Ch. 

Hai lần làm Mẹ. (1783-1854)

     Don Teodore de Mas, một luật sư trẻ và thuộc gia đình quyền quý, một ngày nọ đến thăm gia đình ông Don Lorenzo de Vedruna và đem theo một ít kẹo cho các cô con gái của ông. Gioaquina de Vedruna, một trong những người con gái dễ thương của ông Don Lorenzo rất thích đồ ăn ngọt, và cô bé còn cho Don Teodore biết là cô rất thích đồ ngọt. Không lâu sau, Don Teodore đã trở lại xin cưới cô bé Gioaquina. Đối với thời đó, Don Teodore và Gioaquina quả là xứng đôi, nên ông Don Lorenze đã đồng ý ngay. Cũng theo thói tục thời đó, cô bé Gioaquina chẳng được hỏi ý kiến. Thế là vào ngày 24 tháng 3 năm 1799, Gioaquina vâng lời cưới chàng luật sư lớn hơn cô 10 tuổi.

     Mấy ngày sau lễ thành hôn, Teodore thấy vợ tỏ vẻ hơi buồn sầu. Chàng nhỏ nhẹ hỏi lý do tại sao. Với giòng lệ tuôn rơi, Gioaquina cho chàng biết là nàng đã có ý định muốn vào dòng kín để tu thân, nên bây giờ nàng sợ là sẽ làm Chúa buồn vì đã không theo ơn Chúa kêu gọi. Đến lượt Teodore, chàng cũng cho Gioaquina biết là chàng cũng cảm thấy có ơn gọi tu dòng, nhưng vì là con trưởng, chàng phải vâng lời cha mẹ để lập gia đình và có con nỗi dõi tông đường. Thế là hai người cùng an ủi nhau.

     Gioaquina sinh ngày 16 tháng 4 năm 1783, tại Barcelôna, Tây Ban Nha, trong một gia đình tuy không giầu có, nhưng cũng vào loại khá giả. Thay vì mướn người dạy dỗ các con như thói quen thời đó, mẹ của Gioaquina đã đích thân dạy dỗ tám người con của bà, nhất là dạy cho họ có được một nền tảng Công giáo vững chắc.

     Ngay từ tuổi nhỏ, Gioaquina luôn cố gắng để nhìn ra Chúa trong mọi biến cố trong cuộc sống. Em đặc biệt tôn sùng sự thương khó của Chúa, và đã có lần em nói với mẹ là mọi sự chung quanh đều nhắc cho em nhớ biến cố thương đau này. Khi đụng đến kim khâu em nhớ đến mão gai, các sợi chỉ gợi lên trong trí em những giây thừng trói buộc Chúa vào cột. Những cọng cỏ dại ngoài đồng thì nhắc cho em nhớ những lỗi lầm mà em phải cố gắng nhổ đi.

     Đến năm 12 tuổi, Gioaquina đến tu viện dòng Carmêlô ở Barcêlôna để xin nhập dòng. Khi gặp mẹ bề trên, Gioaquina đã khẩn khoản xin cho được nhập dòng. Bà mẹ bề trên phải cố gắng để khỏi bật cười khi nghe lời xin này của một em nhỏ, rồi bà khôn khéo cho Gioaquina biết là em còn quá nhỏ; nhưng nếu em cảm thấy có ơn gọi này, thì vài năm nữa em hãy trở lại. Gioaquina trở về nhà để chờ đợi. Trong khi đó, mọi người tưởng rằng Gioaquina đã quên biến cố này, vì Gioaquina vẫn bình thường tham dự các sinh hoạt của các cô gái trong thời đó.

     Sau lễ thành hôn, Gioaquina và Teodore cùng nhau xây dựng một gia đình ấm cúng và hạnh phúc. Dù vậy, cũng không phải là không có những khó khăn. Tuy gia đình họ Vedruna là một gia đình rất tốt, còn Gioaquina thì xinh đẹp và đạo hạnh, nhưng gia đình của Teodore luôn coi thường Gioaquina. Họ nghĩ rằng Gioaquina còn quá nhỏ, và Teodore đã hạ mình hơi thấp khi lấy Gioaquina. Nhưng dù gia đình của chồng có làm cho Gioaquina buồn phiền, nàng và Teodore rất yêu mến nhau. Thêm vào đó, lòng yêu mến Thiên Chúa càng làm cho tình yêu  của họ thêm bền chặt. Hai người bắt đầu mỗi ngày bằng thánh lễ, và kết thúc mỗi ngày bằng kinh mân côi. Sau những ngày mong đợi, người con đầu lòng đã chào đời và hạnh phúc lại càng tăng triển trong gia đình êm ấm này.

     Hai vợ chồng đã có bốn người con khi trận chiến do Napoleon gây nên bùng nổ. Thế là gia đình Gioaquina đã phải đến  thành phố Vich để tạm trú, còn Teodore thì phải nhập binh. Không lâu sau, Gioaquina cùng với các con và một người đầy tớ đang đêm phải trốn khỏi thành phố Vich. Nhờ sự can đảm của Gioaquina, tất cả đã đi bình an đến thành Monteseny. Ở đây, người con gái thứ ba của Gioaquina trào đời, nhưng mấy tuần sau bé đã qua đời. Tại đây, một người con trai của Gioaquina cũng đột nhiên qua đời.

     Đến năm 1810, khi bình an trở lại, cả gia đình đã trở về Vich. Teodore đã lập được nhiều chiến công, nhưng sau những ngày tháng chinh chiến, sức khoẻ của Teodore đã yếu mòn. Tại đây, Gioaquina còn có thêm ba người con nữa. Đến lúc này, Gioaquina biết rằng Teodore chỉ còn có thể sống thêm vài năm nữa. Thêm vào sự đau khổ này, Gioaquina còn phải chịu nhiều đắng cay do các em của Teodore gây nên. Vì Teodore được hưởng một gia tài rất lớn, họ cũng muốn được chia sẻ trong gia tài đó.

     Teodore đã qua đời trong khi Gioaquina đang nằm liệt giường ở phòng bên cạnh. Từ đây, Gioaquina, mới có 33 tuổi, phải một mình chăm sóc và dậy dỗ cho 6 người con.

     Điều quan trọng nhất đối với Gioaquina trong lúc này là việc giáo dục cho các con. Đồng thời, Gioaquina cố gắng sống một đời đạo hạnh hơn, và sống một đời trong hãm mình khổ chế và đền tội.

     Sau hai năm mang tang chồng, Gioaquina bắt đầu mặc áo Dòng Ba Phanxicô, một bộ áo mầu nâu nhạt với sợi giây cuốn ngang lưng. Gioaquina đã mặc bộ áo này trong tám năm, và đồng thời giúp các việc bác ái như giúp bệnh nhân trong nhà thương. Quan niệm quần chúng coi Gioaquina như một người điên. Cả họ hàng của Gioaquina lẫn của Teodore đều rất khó chịu khi thấy một người quí phái như Gioaquina lại mặc một bộ áo không khác gì tấm giẻ, đến nỗi họ đã xin Đức Cha cấm Gioaquina không được mặc bộ áo đó nữa. Dù vậy, Gioaquina vẫn tiếp tục sống như cũ, tiếp tục dạy dỗ các con và làm việc bác ái.

     Vào một ngày nọ trong năm 1820, đang khi Gioaquina cỡi lừa đến nhà thờ Dòng Carmêlô để dự lễ, đột nhiên con lừa dừng trước nhà thờ Dòng Capuchin và nhất định không chịu đi nữa. Vào nhà thờ, Gioaquina đã gặp Cha Stephen de Olot. Cha Stephen đã được một ơn soi sáng, và Cha muốn hướng dẫn Gioaquina để lập nên một dòng nữ, vừa sống đời chiêm niệm vừa làm việc tông đồ trong việc giáo dục và y tá. Gioaquina sững sờ đáp lại, "Con tìm đâu cho ra các nữ tu?"  Vị linh mục đã trả lời rất ngắn gọn, "Họ sẽ đến."

     Đến lúc này, các người con lớn của Gioaquina đã trưởng thành và không còn cần sự săn sóc của mẹ nữa, nhưng Gioaquina vẫn còn phải lo chăm sóc cho những người con gái nhỏ, vì thế, Gioaquina tiếp tục sống đời cầu nguyện, đền tội, và bác ái như trước.

     Không lâu sau, vì phong trào chống hàng giáo sĩ, nhiều cuộc nổi loạn xảy ra ở khắp nơi. Cha Stephen đã bị bắt và bị đày sang Pháp. Gioaquina cùng với ba người con gái cũng bị bắt buộc phải sang Pháp. Tại đây, Gioaquina và Cha Stephen bắt đầu phác hoạ chương trình thành lập dòng.

     Sau những ngày tháng lưu đầy, Gioaquina đã được trở lại Tây Ban Nha. Gioaquina liền nhờ vợ chồng của người con trai và một người em chăm sóc cho ba người con gái nhỏ. Tuy phải xa những người còn nhỏ, Gioaquina vẫn dành tình thương yêu dạt dào của mình cho họ.

     Đến năm 1826, trong nguyện đường của Đức Giám Mục, Gioaquina đã khấn dòng. Dòng mới này có tên là Dòng Carmêlô Bác Ái, và mặc bộ áo của Dòng Carmêlô, nhưng áo dòng màu đen thay vì mầu nâu. Dưới sự hướng dẫn của Cha Stephen, Gioaquina và một nhóm các phụ nữ bắt đầu đời sống tu trì. Trước kia, trong đời sống hôn nhân, Gioaquina là mẹ của các con, ở đây, Sơ Gioaquina tiếp tục đóng vai trò của một người mẹ đối với các chị em. Dù phải đối đầu với biết bao khó khăn trong việc lập một dòng mới trong Giáo Hội, Sơ Gioaquina luôn giữ vững lòng tin yêu nơi Thiên Chúa. Sơ nói, "chúng ta càng mến Chúa, thì chúng ta càng muốn mến Chúa hơn."

     Đời sống của các sơ trong thời buổi sơ khai thật là khổ cực; một số không chịu nổi và đã phải ra đi. Vào một bữa tối nọ, một người đã đứng dậy và nói lên sự khó chịu của mình đối với bữa ăn hôm đó, vì bữa ăn chỉ có một quả trứng. Với lòng khiêm nhu, Mẹ Gioaquina đã quì dưới chân sơ đó và xin lỗi.

     Một cuộc nổi loạn nữa lại xảy ra vào năm 1835 giữa nhóm chống hàng giáo sĩ và nhóm Carlists. Vì Giuse, con trai của Mẹ Gioaquina, là một thành viên nổi danh của nhóm Carlists, nên họ đã trút cơn giận của họ trên Mẹ Gioaquina. Vào ngày 7 tháng 2 năm 1835, một nhóm chín người đã đến Manso Escorial, nơi đang là nhà mẹ của Dòng, để bắt Mẹ Gioaquina. Họ kéo Mẹ qua đường phố đến nhà tù của thành phố. Khi đã vào trong, một tên lính đã dùng chuôi súng để đánh Mẹ. Trong năm ngày ở tù, Mẹ không một lời kêu trách. Sau đó, họ đã thả Mẹ về nhà, và không kết được Mẹ tội gì.

     Sau khi trở về, Mẹ Gioaquina phải trốn đến các tu viện, và sau cùng phải sang Pháp. Tuy được bình an ở đây, lòng Mẹ vẫn luôn quan tâm đến hội dòng và gia đình của Mẹ. Nhưng trong tất cả, Mẹ hoàn toàn tin tưởng vào Chúa, và Mẹ hằng cầu nguyện cho họ khỏi mọi nguy hiểm. Khi bình an đã trở lại, Mẹ liền trở về.

     Mãi đến năm 1844, các phần tử của  dòng mới được công khai khấn dòng. Dù vẫn còn một số khó khăn thử thách, dòng tiếp tục từ từ phát triển.

     Đến năm 1849, nhiều lần Mẹ Gioaquina bị té xỉu, và vì đó trong năm năm cuối đời, Mẹ bị hoàn toàn tê liệt. Mẹ cũng bị cấm khẩu trong một thời gian. Sau khi Mẹ được chịu các phép bí tích sau hết một cách thật sốt sắng và cảm động, Mẹ Gioaquina đã âm thầm qua đời tại Barcêlôna ngày 28 tháng 8 năm 1854.

     Mẹ Gioaquina đã để lại cho con cái của Mẹ một mẫu gương anh hùng đối với tình yêu Thiên Chúa. Hai mươi lăm sơ thuộc dòng của Mẹ đã bị giết trong Nội Chiến Tây Ban Nha từ năm 1936 đến năm 1939. Mẹ Gioaquina đã được phong chân phước năm 1940, và được phong thánh năm 1959.

 
<tiểu mục <trang nhà

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)