dongcong.net
 
   
 
 
 
 

 

 
Chứng Nhân Chúa Kitô
 
 
Biên soạn: Rev. John, CMC
 
<<<    

 

Đấng Đáng Kính Carôlô Đệ Foucauld 

"Từ giây phút tôi nhận biết Thiên Chúa hiện hữu, tôi liền hiểu là tôi không thể làm gì khác hơn là sống cho duy một mình Ngài". (1858-1916)

     Lúc còn ở tuổi niên thiếu, điều làm cho Công tước Carôlô đệ Foucauld cảm thấy vui hơn cả chính là khi có thể làm cho mọi người chung quanh phải khích động sửng sốt. Chàng đã tìm mọi cách để làm mọi người phải kinh ngạc, nhất là vì cách xài tiền phung phí và vì tính ngang tàng của chàng. Mẹ chàng đã để lại cho chàng một gia tài kếch xù, nhờ đó chàng muốn gì được nấy. Chàng rất thích đàn bà, và thường dùng tiền để mua vui với họ. Không ai có thể ngờ rằng, một ngày kia người con trai hoang đàng này đã sẵn sàng bỏ tất cả mọi vui thú trần gian vì lòng yêu mến Thiên Chúa. Những người đương thời đều không thể tin là chàng đã bị lôi cuốn để hiến dâng đời mình phụng sự Thiên Chúa trên rừng vắng như các vị tu hành trong sa mạc thời Giáo Hội Sơ khai.

     Từ lúc sáu tuổi, Carôlô đã mồ côi cha mẹ, hai chị em đã được ông nội nuôi nấng. Lúc được 15 tuổi, mấy tháng sau khi rước lễ lần đầu, Carôlô đã sống như người vô tín ngưỡng. Ở trường học, chàng quá lười đến nỗi đã bị đuổi. Đến sau, chàng chịu khó chăm chỉ học hành trong vài tháng để được nhận vào trường võ bị Saint-Cyr. Nhưng khi được nhận, chàng lại ăn chơi quá đỗi đến nỗi khi tới ngày nhập trường, chàng mập đến nỗi không thể tìm được bộ quân phục nào mặc cho vừa. Sau này, Carôlô đã tóm tắt cuộc sống của chàng vào thời gian này trong 4 điều: "Tự kiêu, phù hoa, khô đạo, và làm điều tội lỗi".

      Ông nội chàng chết vào năm 1878. Lòng thương nhớ ông tạm thời đã cản ngăn chàng tiếp tục lối sống trụy lạc, nhưng cũng từ ngày ông chết, chàng bắt đầu thực sự "sống". Được thừa hưởng gia tài của ông, chàng bắt đầu dùng tiền để đổi lấy một lối sống phóng đãng. Đến năm 1880, đội lính của chàng được chuyển sang An-giê-ri. Trong chuyến đi này, Carôlô đã đem theo một trong số những cô tình nhân của chàng. Tại  An-giê-ri, chàng sống một cuộc đời thật phóng đãng, đến nỗi chàng đã bị đuổi ra khỏi quân đội. Nhưng không bao lâu sau, một cuộc nổi loại đã bùng lên, chàng đã tình nguyện nhập ngũ và đã được nhận lại.

     Sau 8 tháng chiến đấu một cách anh dũng, chàng đã giải ngũ. Cả một năm sau đó, chàng du lịch tới nước Ma-rốc, tìm hiểu và ghi lại những gì đã góp nhặt được. Nhờ những tài liệu này, chàng đã viết được hai cuốn sách. Đến năm 1885, do hai cuốn sách này, chàng đã đoạt được giải huy chương vàng do Hội Địa Lý Pháp.

     Khi về Pháp, Carôlô lại trở lại với nếp sống trác táng cũ. Nhưng cũng trong thời gian này, một người đã bước vào cuộc đời chàng và đã khiến Carôlô phải đổi đời. Tại Balê, Carôlô đã gặp lại một người chị họ lớn hơn chàng 8 tuổi, chị Maria Bondy. Người chị đạo đức này đã từ từ thuyết phục được chàng từ bỏ lối sống cũ.

     Vì lòng đạo đức cũng như trí thông minh của người chị họ này, Carôlô bắt đầu đặt lại nhiều vấn đề liên quan đến tôn giáo, vấn đề mà xưa nay chàng vẫn coi chỉ là một chuyện huyền thoại. Chàng bắt đầu đi nhà thờ và cầu nguyện xin Thiên Chúa ban cho chàng được hiểu biết Ngài. Sau cùng, ơn thánh Chúa đã toàn thắng và Carôlô đã trở về lãnh nhận các Bí tích.

     Từ ngày Carôlô tìm lại được Thiên Chúa, tôn giáo đã trở nên rất quan trọng đối với chàng. Và từ đó, mỗi ngày chàng mỗi yêu mến Chúa Kitô hơn. Nhắc lại cuộc trở lại của mình, Carôlô nói: "Từ giây phút tôi nhận biết Thiên Chúa hiện hữu, tôi liền hiểu là tôi không thể làm gì khác hơn là sống cho duy một mình Ngài".

      Phương thế chị Maria Bondy dùng để giúp Carôlô trở lại với Thiên Chúa là làm cho chàng cảm thấy mình được yêu mến. Quan niệm đó đã có một ảnh hưởng rất lớn trong cuộc đời của Carôlô. Từ đó, giữa Carôlô và người chị họ này đã phát sinh một tình bạn thiêng liêng. Hơn nữa, vì chị Maria không bao giờ nặng lời với chàng, nhưng chị đã dùng gương sáng để thuyết phục chàng, nên sau này Carôlô đã có ý tưởng muốn lập nên một tu hội làm việc tông đồ không phải bằng việc rao giảng, nhưng bằng gương sáng.

     Trước khi trở về Pháp, Carôlô đã đính hôn với con gái của một nhà địa học ở An-giê-ri. Khi đính hôn với Carôlô, chị đã theo đạo Công Giáo; nhưng sau khi bị từ hôn, vì quá buồn nên chị đã bỏ đạo. Carôlô đã tình cờ gặp lại chị trên đường phố An-giê-ri vào năm 1913. Lúc này chị đã có gia đình, và Carôlô lúc ấy đã là một linh mục. Trong cuộc gặp gỡ này, chị đã cho Cha Carôlô biết là mình đã bỏ đạo. Vì cảm thấy việc chị lìa bỏ Giáo Hội là lỗi của mình, Carôlô đã cầu nguyện cho chị, và sau này chị đã trở về với Đức tin Công Giáo. Mười năm sau khi Carôlô qua đời, trong cuộc điều tra phong thánh cho Cha Carôlô, dù lúc này đã 65 tuổi, bà đã thú thực: "Suốt đời tôi, tôi nhung nhớ Ngài, tôi yêu mến Ngài và tôi sẽ yêu mến Ngài cho đến ngày tôi lìa đời".

     Sau khi trở về với các bí tích, Carôlô đã vào dòng khổ tu. Mặc dù sống một đời gương mẫu, Thầy từ từ cảm thấy đây không phải là nơi Chúa gọi mình. Và mặc dù vị linh hướng khuyên Thầy ở lại, Carôlô cảm thấy Thánh Ý Chúa muốn cho Thầy ở nơi khác. Tuy nhiên, Thầy trao sự quyết định trong tay các Bề trên. Đến cuối tháng Giêng năm 1897, mấy ngày trước khi Thầy khấn trọn đời, Cha Bề trên Dòng đã khuyên Thầy Carôlô nên rời khỏi dòng để theo sát Chúa Kitô hơn trong sự khiêm hèn và nghèo khó. Sau đó, Carôlô đã đến Đất Thánh, và tại đây Carôlô đã giúp việc cho các Sơ dòng Thánh Clara Nghèo. Ngài không nói chuyện với một ai trừ khi có việc phải nói; ngài thường nằm ngủ trên đất ở ngoài trời, và ăn uống rất thanh đạm. Công việc thường ngày của ngài là làm vườn và các việc lặt vặt trong tu viện. Sơ Bề trên là người duy nhất biết ngài là ai.

     Không lâu sau, giọng nói và tư cách của người giúp việc này đã kéo được sự chú ý của nhiều người. Sau cùng, một người trong làng đã vặn hỏi xem Carôlô có phải là một bá tước không, thay vì trả lời, Carôlô đã vui vẻ đáp lại:  "Tôi chỉ là một ông lính già thôi".

     Vì nghĩ rằng Ngài sẽ phụng sự Chúa cách đắc lực hơn trong chức linh mục, Mẹ Bề trên Dòng Clara đã khôn ngoan khuyên Ngài nên làm linh mục. Mặc dầu hơn bao giờ hết, Ngài muốn sống một cuộc đời nghèo khó, ẩn dật không ai biết đến. Nhưng sau cùng Ngài đã nghe theo lời khuyên của Cha giải tội và Mẹ Bề trên để làm linh mục. Ngài đã chịu chức linh mục năm 1901. Sau mấy tháng, Cha đã vào ẩn tu trong sa mạc tại An-giê-ri.

     Chính tại đây, Cha Carôlô đã nhận ra rằng, cả những người Hồi giáo cũng như những người thờ thần tượng tại Phi Châu đều chưa sẵn sàng để trở lại đạo, lý do là vì họ còn quá lạc hậu và vì họ có những thành kiến không tốt với Công Giáo. Vì vậy, Cha đã nghĩ rằng mình phải dùng chính cuộc sống để nêu gương cho họ. Chính những gương sáng này về sau đã là động lực khiến nhiều người nhận biết Thiên Chúa.

     Cũng trong thời gian này, Anh Carôlô của Chúa Giêsu _ đó là danh từ ngài thích mọi người gọi mình _ đã nghĩ đến việc viết luật cho hai dòng tu. Mẫu gương cho các phần tử của hai dòng này chính là cuộc sống của Chúa Giêsu tại Nazarét. Họ sẽ sống giữa những người nghèo, chia sẻ những gì họ có, và làm việc hằng ngày để sinh sống. Họ sẽ truyền rao Thiên Chúa bằng chính đời sống gương mẫu của họ.

     Dù vậy, khi ngài còn sống, cả sứ mạng tông đồ và công việc lập dòng mới đều đã không sinh kết quả nào đáng kể. Qua suốt mười năm sống trong sa mạc, ngài không làm được cho một người nào trở lại đạo, dù rằng những người bản xứ đều kính phục ngài và coi ngài như một vị thánh. Chương trình lập dòng mới lúc đầu đã thất bại. Chỉ có một người theo ngài, nhưng không lâu sau đã bỏ cuộc.

     Năm 1916, trong khi sống giữa vùng Tuaregs, Cha Carôlô de Foucauld đã bị giết. Vào buổi chiều ngày 1 tháng 12 năm 1916, trong khi đang cầu nguyện trước Thánh Thể, Cha Carôlô nghe thấy một tiếng rất quen gọi Ngài ra khỏi nhà. Khi ra đến ngoài, Cha thấy một bọn phản loạn đang đứng chờ bên ngoài để bắt Ngài. Cha biết ngay là mình đã bị phản bội. Trong khi lục lọi căn nhà, họ để lại một thanh niên 15 tuổi canh giữ Ngài. Lúc đó, vì thấy có hai người lính Ả-rập tiến đến gần, Ngài liền ra hiệu cho họ bỏ đi chỗ khác. Hành động của Cha đã làm cho chàng thanh niên canh giữ Ngài hoảng sợ và hắn đã giơ súng bắn Ngài. Viên đạn đã vào óc Cha và Cha chết ngay tại chỗ. Ba tuần sau, người ta đã tìm thấy mặt nhật và Mình Thánh mà Cha Carôlô tôn thờ trước khi Ngài chết đang nằm trên cát.

     Cuộc đời Cha Carôlô đã được ví như hạt giống trong Phúc Âm, hạt giống này phải mục nát đi trước khi trổ sinh hoa trái tốt tươi. Chỉ hai mươi năm sau ngày Cha Carôlô qua đời, tinh thần của Cha đã được phục sinh qua sự xuất hiện của ba dòng tu trong Giáo Hội: Dòng Tiểu Đệ Chúa Giêsu, Dòng Tiểu Muội Chúa Giêsu, và Dòng Tiểu Muội Thánh Tâm. Phần tử của cả ba Dòng trên cũng đã dùng gương sáng trong cuộc sống hằng ngày để truyền rao Nước Chúa. Về sau, còn có thêm hai Dòng nữa cũng bắt nguồn từ tinh thần của Cha. Sau cùng, chương trình thành lập những hội dòng tông đồ của Cha Carôlô đã được thực hiện.

     Để hiểu hơn về tinh thần của Cha Carôlô, sau đây là vài nét về Dòng Tiểu Đệ Chúa Giêsu, cũng là những nét chính của cả năm hội dòng. Các Tiểu Đệ đã thi hành việc tông đồ bằng sự hiện diện giữa dân nghèo, thay vì bằng lời rao giảng. Họ làm chứng cho Chúa Kitô bằng hành động thay vì bằng lời nói. Đối với các Tiểu Đệ, không gì quan trọng hơn việc cầu nguyện. Họ không nhận các chức lãnh đạo trong xã hội, nhưng tụ tập lại để chia sẻ đời sống cầu nguyện. Sứ mạng của các Tiểu Đệ là trở nên một người bạn và chia sẻ tình bạn của Chúa Kitô cho mọi người. Ngoại trừ một phù hiệu, quần áo và nhà cửa của các Tiểu Đệ hoàn toàn giống như những người dân họ cùng chung sống. Họ chấp nhận một đời sống nghèo khó và không có gì bảo đảm. Thật hơn bao giờ hết, Kitô giáo cần đời sống chứng nhân của họ, nhất là tại giữa những người dân nghèo.

     Các Tiểu Muội cũng có đời sống tương tự như vậy. Họ sống đời chiêm niệm giữa thế giới.

     Danh tiếng Cha Carôlô de Foucauld ngày nay đã lan tràn khắp Giáo Hội. Sau cuộc điều tra Sơ khởi, Ngài đã được nâng lên Bậc Đáng Kính ngày 13 tháng 4 năm 1978.

 

<tiểu mục <trang nhà

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)