dongcong.net
 
   
 
 
 
 

 

 
Chứng Nhân Chúa Kitô
 
 
Biên soạn: Rev. John, CMC
 
<<<    

 

Đấng Đáng Kính Augustô Czartoryski, S.D.B.

Người thừa kế ngai vàng của Hoàng tộc Balan. (1858 -1893)

     "Xin trân trọng giới thiệu cùng quý vị, đây hoàng tử Augustô Czartoryski, người thừa kế hoàng tộc Balan, cháu của Nữ hoàng đương kim nước Tây Ban Nha". Hoàng tử Augustô đã được đào tạo trong những trường nổi danh nhất của Âu châu, là người sẽ thừa hưởng gia tài cha ông để lại, và dĩ nhiên cũng là người lãnh đạo phong trào tại ngoại lo việc giải phóng quê hương khỏi ách kìm kẹp của người Nga. Thế nhưng, một cuộc hội ngộ đã biến đổi cuộc đời hoàng tử.

     Vào năm 1883, vị hoàng tử tuấn tú 25 tuổi này đã gặp một linh mục người Ý tại một thánh đường ở Balê. Dù chưa bao giờ gặp nhau, vị linh mục khách đó đã liền lên tiếng: "Thưa hoàng tử, đã từ lâu, tôi mong ước được làm quen với hoàng tử". Thật kinh ngạc! chàng không hiểu tại sao vị linh mục này lại biết mình.  Sau lần hội ngộ đó, hoàng tử thường xuyên giúp lễ cho cha.

     Vị linh mục đó chính là Cha Thánh Don Bosco. Ngài đã được ơn tiên tri và đã nhìn thấy trước cuộc hội ngộ này trong một thị kiến. Cả trước khi gặp mặt, ngài đã biết trước Augustô sau này sẽ trở thành một tu sĩ Dòng Sa-lê-diêng; dù vậy Cha đã dùng bốn năm liền sau đó để thử thách ơn gọi của Hoàng tử Augustô.

     Hoàng tử Augustô Czartoryski là con trưởng của Hoàng tử Ladislas người Balan, và Công chúa Amparo, ái nữ của Nữ Hoàng Maria Christina nước Tây Ban Nha. Augustô sinh tại Balê năm 1858. Ngay từ nhỏ, Augustô đã mắc phải chứng bệnh sưng phổi, căn bệnh này đã từ từ làm hao mòn sức khoẻ của Augustô. Khi Augustô mới 4 tuổi, bà mẫu thân là Công chúa Amparo đã qua đời vì bệnh phổi. Rất có thể vì tiếp xúc với căn bệnh này ngay từ tuổi nhỏ đã có ảnh hưởng trên Augustô, vì cũng chính căn bệnh độc hại đó đã kết liễu cuộc đời Augustô lúc mới được 35 xuân xanh.

     Vì cuộc chiếm đóng của người Nga trên nước Balan từ năm 1795, cha mẹ Augustô đã phải sống lưu vong tại Balê. Dù thế, trong những năm thơ ấu của Augustô, cả gia đình thường đi tham quan các nơi tại Âu châu, nhất là hoàng cung nước Tây Ban Nha. Trong những năm chàng tại trường học, các giáo sư cũng như những vị cố vấn đã sớm nhận ra Augustô là một con người đạo đức, trong trắng, và nhất là tinh thần cầu nguyện của hoàng tử thật đáng ca ngợi. Cũng trong thời gian đó, Augustô bắt đầu chán ngán với những cuộc liên hoan mà chàng thường phải tham dự; thay vào đó, Augustô ưa thích đời sống thinh lặng và cầu nguyện.

     Vì những đức tính đó, khi đã đến tuổi thành niên, hoàng tử đã làm cho thân phụ phải thất vọng, vì ông vẫn hằng mong ước cho con đi vào ngành binh nghiệp. Trái lại, hoàng tử đã thưa với cha là muốn vào Dòng Sa-lê-diêng, dù phải từ bỏ mọi của cải thuộc về gia đình Czartoryski, dù phải từ bỏ quyền thừa hưởng gia tài của nữ hoàng Maria Christina, dù phải bỏ đi tất cả những gì đã được huấn luyện từ trước đến nay trong ngành chính trị, và nhất là cho dù phải chấp nhận đời sống khó nghèo và vất vả trong khi phục vụ những người nghèo, và những thanh thiếu niên xấu số.  Hoàng tử Augustô sẵn sàng từ bỏ tất cả.

     Thế là ngày 24 tháng 5 năm 1884, Hoàng tử Augustô đã đến thành phố Tôrinô gặp Cha Thánh Don Boscô để xin nhập Dòng Sa-lê-diêng. Nhưng hoàng tử thật bỡ ngỡ và sửng sốt khi nhận được câu trả lời của Cha. Ngài đã từ chối không nhận Augustô! Ngài khuyến khích quyết định làm linh mục của hoàng tử, nhưng khuyên hoàng tử hãy gia nhập những Dòng có học thức như Dòng Tên, hay Dòng Carmelô, vì ngài cho rằng ơn gọi Dòng Sa-lê-diêng thực sự là quá khắc khổ đối với Augustô. Thêm vào đó, công việc thường ngày của Dòng là phục vụ những người nghèo và thất học, dĩ nhiên đây không phải là công việc của một hoàng tử.

     Dù câu trả lời của Cha thật dứt khoát, trong bốn năm kế tiếp, Augustô nhiều lần trở lại xin Cha tiếp nhận mình; nhưng hết lần này đến lần khác, Cha vẫn từ chối. Sau cùng, lúc hoàng tử đã 29 tuổi, Cha Don Bosco đề nghị hoàng tử hãy xin lời chỉ bảo khôn ngoan của Đức Thánh Cha Lêô XIII. Hoàng tử Augustô đã đến Rôma, và xin được tiếp kiến Đấng Đại Diện Chúa Kitô. Sau khi hoàng tử đã bày tỏ nỗi khó khăn của mình và xin tôn ý của Đức Thánh Cha, hoàng tử đã ra về với lá thư của Đức Thánh Cha, trong đó có lời chỉ thị cho hoàng tử gia nhập Dòng Sa-lê-diêng.

     Sau khi đọc lời chỉ thị của Đức Thánh Cha, Cha Don Bosco liền nói: "Augustô, hoàng tử có thể gia nhập hội dòng, và Cha ước ao con hãy là một tu sĩ Sa-lê-diêng cho đến chết. Don Boscô sẽ chết trong một thời gian ngắn. Nếu sau khi Cha chết đi, người kế vị Cha muốn sa thải con vì bất cứ lý do nào, thì con chỉ cần thưa lại là Cha Don Boscô muốn con ở lại, vậy là đủ rồi. Cha quả quyết với con, sau đó vị này sẽ không làm phiền con nữa. Cha đã muốn thử sự trung kiên của con, và giờ đây Cha thật hạnh phúc để nói với con rằng, con sẽ thuộc về chúng ta cho đến chết".

     Hoàng tử Augustô đã hân hoan gia nhập Tập Viện Dòng trước một số đông quan khách trong một nghi thức trọng thể chưa từng có. Augustô đã lãnh nhận Áo Dòng từ tay Cha Don Boscô tại Vương Cung Thánh Đường Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp. Trong số quan khách thuộc hàng quý tộc gồm có nhiều thân nhân của Augustô: các hoàng tử, công chúa, quận công từ Tây Ban Nha, Balan, Pháp, và Đức. Trong phép lành trọng thể cuối nghi thức do Cha thánh lập Dòng đọc, địa vị trần thế của hoàng tử đã không được nhắc đến, dù đó là một điều rất quan trọng trong thế kỷ 19, thay vào đó, Augustô đã được chúc lành như một linh hồn đã được cứu chuộc bởi Máu Châu Báu của Chúa Giêsu Kitô.

     Dù đã được nhập Dòng Sa-lê-diêng, Augustô vẫn còn gặp phải rất nhiều chống đối. Là cháu của nữ hoàng Isabella, người đang cai trị Tây Ban Nha, Augustô được gia đình thân nhân rất quý mến và nhớ thương. Vì thế trong 6 năm kế tiếp, cha ngài, mẹ nuôi ngài, và dì ngài đã tìm mọi cách để chống đối. Nhiều lần nhà mẹ của Dòng tại Turinô đã nhận được những cánh thư trong đó thân nhân ngài đã nêu lên những lý do khiến họ không tán thành ơn gọi của Augustô. "Sức khoẻ của cháu quá giòn mỏng để có thể chịu được nếp sống khắc khổ này... Cháu đã bị ép buộc và bị ảnh hưởng quá độ... Cháu chưa suy nghĩ đủ, chưa đủ giờ để đi đến quyết định này... Cháu đã hành động theo cảm tình nhất thời". Mỗi lá thư được gởi đến, đều được trả lời rằng: "Với ơn chuẩn đặc biệt, hoàng tử luôn được tự do về nhà, nếu chính hoàng tử yêu cầu điều đó". Nhưng đó là điều Augustô sẽ không bao giờ làm.

     Ơn gọi của Augustô vào Dòng Sa-lê-diêng thật là một biến cố hy hữu. Cho dù lòng nhiệt thành có thể gác bỏ mọi biên giới, nhưng quả là ít kẻ sang giầu, và còn ít hơn nữa, những người xuất thân từ đền đài vua chúa, đã dám dâng hiến cuộc đời cho việc tông đồ trong Dòng Sa-lê-diêng, một việc tông đồ  chú trọng đặc biệt đến những người nghèo và vô học. Dù xuất thân từ hàng quý phái, Augustô đã chọn một cuộc sống như mọi người. Dù sang giầu hơn nhiều người dám mong ước, Augustô đã vui sướng ôm ấp cuộc đời dâng hiến cho đức nghèo. Quả thật, thời đó, trừ Dòng Phanxicô, không tu hội nào chia sẻ kiếp sống nghèo với những người họ phục vụ cho bằng Dòng Sa-lê-diêng. Augustô đã sẵn sàng từ bỏ cuộc sống giữa các đền đài xa hoa của Âu châu để đổi lấy một căn nhà nghèo hèn và thanh đạm. Thêm vào đó, dù mọi anh em trong Dòng sống bình dân với nhau, nhưng dù là một tập sinh, tuổi đời của Augustô đã vượt xa nhiều anh em Dòng. Đặc biệt là đối với một người có một quá khứ như Augustô, sự đổi thay để tháp nhập vào cuộc sống này thật là không dễ. Nhưng vì sự quyết tâm muốn tuân theo Thánh Ý Chúa, Augustô đã có thể vượt qua mọi thử thách. Với sự kiên tâm bền chí trong ơn gọi, và với một lòng khát khao chiếm được sự thánh thiện bằng mọi giá, Thầy Augustô đã được lãnh chức linh mục ngày 2 tháng 4 năm 1892.

     Nhưng tiếc thay! Cha Augustô đã không thể tham gia vào đời sống cộng đoàn trong tu viện và tích cực tham gia việc tông đồ được, vì sức khoẻ của Cha bắt đầu suy giảm mau chóng. Trong năm sau đó, Cha đã phải trải qua giai đoạn sau cùng của bệnh phổi. Nhưng cũng như Cha đã mau mắn chấp nhận lời mời gọi gia nhập Dòng Sa-lê-diêng, Cha cũng đã vui nhận điều thất vọng này, vì biết rằng đời linh mục của mình sẽ thật ngắn ngủi. Cha đã dâng lời cầu nguyện cũng như những đau khổ phải chịu để cầu cho các linh hồn được ơn cứu rỗi.

     Trước kia, đã có lần Cha Thánh Don Bosco hứa rằng vào một ngày gần đây, Dòng Sa-lê-diêng sẽ hoạt động tại quê hương Balan của Cha Augustô. Giờ đây, tấm gương can đảm và trung kiên của vị linh mục trẻ này đã khiến bao người quảng đại đáp lại ơn gọi tu trì, đến nỗi trong một năm trước khi Cha Augustô qua đời, hơn một trăm người Balan từ khắp nơi trên Âu châu, đã theo gương của Cha gia nhập Dòng Sa-lê-diêng.

     Ngày 8 tháng 4, Cha Augustô đã về cùng Cha trên trời, trên môi đang thầm thì câu: "Lạy Chúa Giêsu Kitô, Chúa của con". Cha mới chịu chức linh mục được một năm.

     Đến năm 1895, người kế vị Cha Don Boscô, thể theo lời mời đã cho một số tu sĩ Dòng đến một đền thánh nhỏ tại Oswiecim, hay theo một tên thông dụng hơn bằng tiếng Đức, Auschwitz. Ở đây cũng như trong nhiều nơi khác tại Balan, Dòng Sa-lê-diêng cũng phải gánh chịu thánh giá mà Giáo Hội Balan đang bị bắt bớ vì chính phủ đàn áp. Trong thời gian học tại đại chủng viện, Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II cũng đã học chung với các tu sĩ Dòng Sa-lê-diêng tại một giáo xứ của Dòng Sa-lê-diêng ở Debniki, ngoại ô của thành Krakow. Cha Thánh Don Boscô đã không quên lời hứa của Ngài.

     Đơn xin phong thánh cho Cha Augustô đã được đệ lên Toà Thánh năm 1941, và năm 1979 Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II đã ra sắc lệnh chính thức tuyên dương nhân đức anh hùng của Cha. Sắc lệnh này là bước đầu có thể dẫn đến việc phong chân phước cho Cha Augustô Czartoryski.

 
<tiểu mục <trang nhà

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)