dongcong.net
 
   
 
 
 
 

 

 
Phụng Vụ Chư Thánh
 
 
Ngày 17 tháng 1
 
<<<    

Thánh Antôn Cả, Tu Viện Trưởng (Khoảng 251-356)

THÁNH ANTÔN - Viện Phụ, tu rừng Ai cập
251-356: 105 tuổi
St. Anthony the Abbot           Lối sống của thánh Antôn không thực tế và không hấp dẫn với nhiều người ngày nay, nhưng gương mẫu và sứ điệp của ngài lại quan trọng cho những ai muốn nhận biết Thiên Chúa.   
            1. Nhờ Kinh thánh dẫn đường, Antôn từ bỏ của cải, bác ái với người nghèo: Antôn chào đời năm 250 tại Corma, nước Ai cập. Ngài không thích đi học, cũng không thích môi trường xã hội.
            Khi được 18 tuổi thì cha mẹ Ngài qua đời. Sáu tháng sau, khi đi lễ ngài suy nghĩ về đời sống các thánh, rồi khi vào nhà thờ, ngài đã nghe Lời Chúa : "Nếu con muốn nên trọn lành, hãy về bán hết của cải và đem phân phát cho kẻ nghèo khó rồi theo Ta" (Mt 19,21). Tưởng như Thiên Chúa nói riêng với mình, nên ngài đã về bán hết mấy trăm mẫu ruộng tốt và đồ trong nhà do cha mẹ để lại, đem tiền phân phát cho người nghèo.
            2. Từ bỏ thế gian, sống khổ hạnh cầu nguyện, chiến đấu: Sau khi gửi  em gái trong nữ tu viện, Ngài lui vào sa mạc để cầu nguyện, Ngài theo đuổi một cuộc sống rất khắc khổ, chỉ ăn bánh và uống nước ngày một lần sau khi mặt trời lặn. Để giữ được sự yên tĩnh trọn vẹn, Ngài còn ẩn thân trong  một ngôi mộ bỏ trống. Trong 20 năm sống âm thầm,  bị ma quỉ  tìm cách quấy phá để Ngài bỏ cuộc sống khắc khổ, chúng thường hay la hét và hiện hình kỳ quái. Phản ứng lại, thánh nhân cầu nguyện nhiều hơn và tăng những việc hãm mình. Giận dữ vì các mưu mô bị thất bại, ma quỉ còn công khai hành hạ Ngài nữa.
Một ngày kia người bạn mang bánh đến, bỗng thấy thánh nhân nửa sống nửa chết, mình đầy thương tích. Nhưng khi vừa bừng tỉnh, thánh nhân liền chỗi dậy và la lớn: "Tôi còn sẵn sàng chiến đấu. Lạy Chúa, không, không gì có thể tách lìa con khỏi lòng yêu mến Chúa được". Ngài thường làm dấu Thánh giá để xua đuổi quỉ đi.
            3. Giúp môn đệ: Lập nhà cho môn đệ trong rừng. Nhiều người đến xin làm môn đệ. Ngài cho làm nhà và viết luật cho họ giữ. Luật gồm: thinh lặng, cầu nguyện và làm việc tay chân để nuôi mình.
            4. Giúp dân thành: Khi ngài nghe về cuộc bắt đạo trong nước, ngài xuống núi đi tìm để tử đạo, nhưng ngài thoát chết. Cuộc bách hại chấm dứt, ngài lại tìm về sa mạc.
            Lần thứ hai, lúc 88 tuổi, ngài trở lại Alexandria theo lời mời của đức giám mục Athanasiô, để giảng thuyết chống lại lạc giáo Ariô, chối thiên tính Chúa Giêsu . Dân chúng cả thành chen lấn nhau đi đón Ngài. Các lương dân cũng bảo nhau : Chúng ta đi gặp người của Thiên Chúa.
            5. Thiên nhiên là cuốn sách dạy khôn: Nhiều người cảm động vì những bài diễn thuyết và những phép lạ Ngài làm, đã xin lãnh bí tích Rửa tội. Người ta ngạc nhiên khi thấy Ngài rất lịch thiệp, xử dụng ngôn ngữ văn hóa và diễn tả tư tưởng rất uyên thâm. Các triết gia ngoại giáo ngạc nhiên hỏi Ngài: Ngài làm gì được trong sa mạc không có sách vở chi hết ? Thánh nhân trả lời:- Thiên nhiên đối với tôi là một cuốn sách mở rộng.
Lời thánh nhân:
- "Hư danh là kẻ thù nguy hiểm nhứt của chúng ta".
- "Đừng ngạc nhiên lắm khi thấy nhà vua là một con người viết thư cho một con người. Đáng ngạc nhiên là chính Thiên Chúa đã muốn viết luật cho loài người, và đã nói với chúng ta qua đức Giêsu Kitô" .
- "Hãy sống như phải chết mỗi ngày. Hãy cố gắng noi gương các thánh.
Thánh nhân qua đời lúc 105 tuổi. Nhờ thánh Athanasiô kể lại, người ta biết được về thánh Antôn tu rừng.

 

Marco Doan Quang Bau, CMC
xuanha.net

 

<<<    
 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)