dongcong.net
 
   
 
 
 
 

 

 
Phụng Vụ Chư Thánh
 
 
Ngày 21 tháng 11
 
<<<    

Ðức Mẹ Dâng Mình Vào Ðền Thờ

Theo truyền thống Do Thái, người ta thường dâng con trẻ vào đền thờ để được thánh hiến và sau đó con trẻ sẽ ở trong đền thờ một thời gian giúp việc các vị chủ tế... Phúc Âm không đề cập đến thời thơ ấu của Ðức Trinh Nữ Maria. Nhưng theo Thánh Truyền thì Ðức Mẹ cũng đã thi hành tập tục nói trên. Tại đền thánh Giêrusalem, ngài đã thực hành biết bao hy sinh với một tâm hồn quảng đại.

Mười hai năm suy gẫm và cầu nguyện, chính là thời gian chuẩn bị cho chức vụ Mẹ Thiên Chúa. Theo thánh Hiêronimô, chương trình ngày sống của Ðức Mẹ trong đền thờ được phác họa như sau: Từ hừng đông đến 9 giờ sáng, Ngài cầu nguyện; từ 9 giờ sáng đến 3 giờ chiều, Ngài làm việc chân tay và sau đó ngài lại cầu nguyện, sốt sắng suy gẫm Thánh Kinh và siêng năng đọc Thánh Vịnh.

Ngày lễ Mẹ dâng mình như bước đầu dẫn tới Ðức Khiết Tịnh Kitô giáo. Sau Ngài, biết bao trinh nữ đã tận hiến toàn thân cho Thiên Chúa. Vì thế Mẹ Maria thực là gương mẫu bất diệt, là Ðấng bảo trợ nhiệt thành và là Ðấng hướng dẫn chắc chắn trên đường nhân đức vậy.

Nhóm Châu Kiên Long, Ðà Lạt
Vietnamese Missionaries in Asia

LỄ ĐỨC MẸ DÂNG MÌNH

"Phúc cho dạ đã cưu mang Thầy". Lc 11, 27-28

Lời Chúa: : Lc 11, 27-28

Khi ấy, Chúa Giêsu đang giảng cho dân chúng, thì từ giữa đám dân chúng, có một phụ nữ cất tiếng nói rằng: "Phúc cho dạ đã cưu mang Thầy và vú đã cho Thầy bú!" Nhưng Người phán rằng: "Những ai nghe và giữ lời Thiên Chúa thì có phúc hơn". Đó là lời Chúa.


SUY NIỆM.

CÓ PHÚC VÌ LÀM THEO LỜI CHÚA

Hôm nay 21 tháng 11, cùng với Giáo Hội chúng ta mừng nhớ Lễ Đức Mẹ dâng mình trong đền thờ. Tương truyền, vào lúc 3 tuổi, Đức Maria đã có ý muốn dâng mình cho Thiên Chúa ngay trong đền thờ, để suốt đời chỉ yêu mến và phụng sự một mình Thiên Chúa mà thôi. Nhưng Thánh ý Thiên Chúa lại khác, Ngài muốn Đức Maria trở thành cung lòng và dưỡng nuôi Chúa Giêsu, Đấng cứu chuộc muôn dân. Đức Maria đã đón nhận với lời thưa xin vâng suốt cả cuộc đời để chu toàn thánh ý Thiên Chúa.

Lời Chúa hôm nay như muốn nói với chúng ta rằng: ai cũng có thể là người có phúc, ai cũng có thể trở nên huyết thống thiêng liêng của Chúa, miễn là họ biết lắng nghe và làm theo Lời Chúa. Đức Maria ko những cưu mang Chúa Giêsu nơi cung lòng theo huyết thống loài người, nhưng Mẹ còn lắng nghe và làm theo Lời Chúa để trở nên huyết thống thiêng liêng với Chúa. Cho nên, Mẹ được muôn thế hệ ca tụng Mẹ là người diễm phúc, người đầy ơn phúc, người luôn được Thiên Chúa ở cùng.

Chúng ta thật hạnh phúc vì được làm con của Chúa, được Chúa tạo dựng và đồng hành với chúng ta… và để ý một chút, trong lãnh vực nào đó chúng ta đã được nổi danh hơn những người khác về nhiều mặt (x. Bài đọc 1 – Is 61,9-11) là vì chúng ta thuộc dòng dõi của Chúa.

Lạy Chúa, trong thế giới ồn ào hay thế giới ảo… xin Chúa ban ơn giúp sức, để chúng con ý thức mình được Thiên Chúa tạo dựng mà sống tâm tình tạ ơn, cũng như biết noi gương Mẹ mà luôn biết lắng nghe và làm theo Lời Chúa dạy với tâm tình xin vâng suốt đời, nhờ đó, chúng con trở nên người có phúc, người được Chúa chúc phúc.

Lm Joseph PS.

Lễ Đức Mẹ dâng mình vào đền thánh

Nói về lễ Đức Mẹ dâng mình vào đền thánh, đức giáo hoàng Phaolô VI viết : "Những lễ dựa trên lời truyền khẩu, nhưng có giá trị gương mẫu cao và đươc Giáo hội Đông phương đặc biệt mừng kính từ xa xưa, đó là lễ Đức Maria dâng mình và đền thánh"
Việc Đức Mẹ dâng mình và đền thánh dựa trên sự kiện này, là luật cũ đã nhận các trinh nữ tự hiến mình cho Thiên Chúa tại đền thành. Hơn nữa Đức Trinh nữ còn được đặc ân Vô nhiễm Nguyên tội ngay từ buổi đầu thai. Sư trinh trong này có thể dẫn tới hiệu quả là trí khôn Đức Maria đã phát triển sớm hơn bình thường, vì không bị ảnh hưởng bởi tội nguyên tổ. Bởi đó, người ta cho rằng, Mẹ đã dâng mình cho Chúa rất sớm, ngay khi trí khôn ngài có khả năng hiểu biết.

Cuốn ngụy thư "Phúc âm về cuộc sinh hạ của Đức Maria" còn cho rằng ngài đã thực hiện cuộc dâng hiến này khi mới ba tuổi. Giottô trong một bức họa đã diễn tả Đức Maria trong những bước chân mạnh mẽ tiến vào đền thánh.

Trong niềm tin này, người Hy lạp, Armênia và Latinh, đều mừng lễ Đức Mẹ dâng mình trong đền thánh vào ngày 21 tháng 11 hàng năm. Simon Métaphrate cho rằng lễ mừng đã được thiết lập vào năm 730 ở Constantinople. Năm 1143, hoàng đế Emmanuelđã xếp vào số các lễ được Giáo hội khắp nơi biết đến.

Vị đại sứ của vua Chypre bên đức giáo hoàng Grêgoriô XI (ở Avignon) đã thuyết phục, để giáo triều với đức Sixtô IV chấp nhận lễ này từ năm 1372. Kể từ đó, ở nhiều vương quốc và nhiều nhà thờ đã mừng long trọng theo sách nguyện Rôma. Đức giáo hoàng Pio V bãi bỏ và được đức Sixtô V tái lập.

Nhiều nhà dòng đã chọn lễ này làm ngày khấn dòng hay lặp lại lời khấn cho các tu sĩ. Cùng với Đức Maria, chúng ta cũng dâng mình cho Chúa một cách mau mắn và quảng đại.

ST

 

<<<    
 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)