dongcong.net
 
 

lm Châu Vị Thủy
100 tích lạ về Thánh Giuse

Lời thánh nữ Têrêsa Mẹ: "Chúa cho các thánh giúp người ta nhu cầu này nhu cầu nọ, nhưng thánh Cả Giuse thì giúp hết mọi nhu cầu. Đó là lời tôi hằng khuyên người ta".
-------------------------------------
Sách 100 Tích lạ về Thánh Giuse
(Lm. Châu Vị Thủy)
1. Bảo trợ nhi đồng (truyện 1-10)
2. Bảo trợ gia đình (truyện 11-20)
3. Bảo trợ Giáo hội (truyện 21-30)
4. Bảo trợ lao động (truyện 31-40)
5. Cứu nạn cứu khổ (truyện 41-50)
6. Cứu chữa bệnh nhân (truyện 51-60)
7. Cứu thoát tội nhân (truyện 61-70)
8. Dẫn đường nhân đức (truyện 71-80)
9. Thánh hóa thiện nhân (truyện 81-90)
10. Hiển dương Thiên Chúa (truyện 91-100)

 Lời Minh Định 
Đây là chứng từ của một linh mục tám mươi tuổi, trải bốn mươi năm được đặc ân
sùng kính Thánh Giuse song song  với sự tôn sùng Chúa Giêsu và Đức Mẹ.
Đặc ân này bắt đầu bằng một tích lạ như còn ghi tại số 28 trong tập này (tháng 6 năm 1954).
Sự gia ân của Thánh Giuse có tính cách phổ cập: hồn xác, chung riêng, gia đình và xã hội, không trừ một thứ ơn nào.
Sự can thiệp của Ngài tuy êm đềm mà rất mạnh mẽ. Nhiều khi vừa mới xin đã được, và được một cách dồi dào. Kẻ chịu ơn mà nhớ ơn thì còn cho thêm nữa.
Nhưng cũng phải nhận thấy tính cách giáo dục của đấng nghiêm phụ, kẻ có tội mà không sửa mình thường bị phạt. Như trường hợp các thanh niên lêu lổng bê tha. thường bị té xe, ngã bệnh, hoặc bị bắt. Hễ chừa thì thôi.
Hằng ngày tôi được chứng kiến, hoặc nghe thuật lại nhiều tích thọ ơn Thánh Giuse chuyển cầu, không thể ghi hết được.
Tuy vậy tôi đã ghi được hơn một ngàn tích. Nay xin lựa 100 tích để làm vinh danh Thánh Cả.
Các tích này viết ngay tại hiện trường, nên một đôi chỗ có mang vẻ mộc mạc. Chính sự mộc mạc ấy làm chứng cho tính chính xác của sự tích. Xin đừng tìm một mạch lạc nào giữa các tích, vì đã được ghi lại như đã xảy ra thôi.
Các tích này chỉ mang giá trị tư riêng của người kể và người ghi. Vì chúng tôi không có điều kiện để điều tra theo Giáo luật.
Ngợi khen Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta đã khứng ban ơn, vì lời Đức Mẹ và Thánh Cả chuyển cầu.

Tp. Hồ Chí Minh, ngày 19-3-1995
Linh mục. Giuse Maria Châu Thủy
 ------------------------
Chương một:
Bảo trợ nhi đồng
---------------------

1. Kẻ mù được sáng
Chú Giuse Vũ Văn Tình, vợ là Maria Phạm Thị Thanh Lan ở kinh 5, Cái sắn. Có đứa con tên là Giuse Vũ Bảo Kiếm. Lúc được 10 tháng, cháu bị đau mắt, cứ nhắm mà khóc, không mở ra được.
Khi đem cháu lên thành phố HCM, bác sĩ Nguyễn Đình Cát, chuyên viên thời danh nhãn khoa, cho biết 2 con ngươi đã lủng, không trông chữa được nữa. Nghe vậy, anh chị buồn bã bế con đến Đền thánh Giuse Chí hòa xin Người cứu chữa. Linh mục tòa khấn banh mắt cháu ra xem, thì con ngươi đã hỏng, chỉ còn 2 lỗ đen ngòm. Sau khi đọc kinh khấn, và dâng bé Giuse cho Thánh Cả, cha mẹ đem cháu về nhà trọ. Ngay tối đó, cháu đã mở được mắt và nhìn theo ánh đèn.
Sau 10 ngày chữa trị nơi bác sĩ Tiên, hai mắt đã sáng lại. Có người hỏi bác sĩ Tiên:
- Bác sĩ chữa được tật mù sao?
- Chúa chữa chứ ai chữa được. Thày tôi là bác sĩ Cát còn chịu bó tay nữa là.
Mười hai năm sau, ngày 20-3-1992, thím Tình lại lên đền tạ ơn, và cho biết cháu Kiếm vẫn khỏe mạnh, học giỏi, 2 mắt rất tinh, tuy còn 2 vết sẹo nhỏ ở con ngươi, như làm dấu để nhớ ơn.

2. Kẻ què được đi
Lúc 6 giờ chiều ngày 1-6-1983, sau khi đi dạo mát như thường lệ, tôi đến thăm chú Giuse Vũ Xuân Trực 50 tuổi tại số 5 Mai Khôi, Chí hòa, vì nghe chú đau không đến phục vụ nhà thờ như thường lệ.
Người nhà dẫn tôi lên lầu, qua một cầu thang khá dốc. Lúc đó chú đang ngồi trên chiếc chiếu trải trên sàn nhà, chân trái duỗi thẳng, bôi thuốc đỏ ngầu.
Số là cách đó 6 ngày, chú rửa hồ chứa nước, vì sắp đến mùa mưa. Chẳng may trượt té, ống chân trái đập vào thành hồ nước, đau đớn lắm, không đi lại được. Người y tá đã phải chích thuốc chống sài uốn ván cho chú.
Sau khi thăm hỏi, tôi bảo đem đến một li nước lã, để xin Thánh Cả làm phép cho nên linh dược, như tôi đã quen làm xưa nay. Rồi lấy lòng trông cậy, tôi đặt tay lên vết thương, xin Chúa Giêsu chữa người anh em này, vì công nghiệp thánh Giuse , để anh tiếp tục phục vụ nhà thờ. Tôi trao li nước cho anh uống,rồi xức vào chân anh, sau đó tôi chào anh ra về.
Chừng 15 phút sau, tôi đang ở trên lầu, thì được báo có chú Trực sang thăm. Tôi lẩm bẩm một mình: "Cái anh này không đi được mà đêm hôm còn sang đây làm gì, lỡ té ngã thì khốn".
Tôi xuống phòng khách. Vừa thấy tôi, chú Trực ở dưới chân cầu thang nhảy lên ba chặp, để tỏ là mình đã khỏi thật. Và hai chúng tôi cùng nhau cầu nguyện, tạ ơn Chúa Giêsu đã ban ơn mau kíp vì sự cầu bầu của thánh Giuse.
Trước khi ra về, chú còn nhảy mừng, ngợi khen Chúa một lần nữa, làm cho tôi liên tưởng đến ngươi bất toại trong sách Công vụ Tông đồ.

3. Bại Liệt được khỏi
Anh Giuse Nguyễn Văn Đảm, giáo xứ Hương long, Bàu cá, Long-khánh, có con gái: Maria Nguyễn Thị Ngọc Anh. Khi cháu được 4 tuổi thì bị bại liệt: hai chân teo lại , đầu không cất được, nằm ngửa hơ hơ, không nhúc nhích. May có bà Maria Nguyễn thị Sen  đến khấn tòa Thánh Giuse tại Chí hòa cho cháu. Thì ngay đêm đó cháu khóc đòi dẫn đi,. vàtừ đó cháu đi được. Ngày 28-3-1987, bà Sen đưa cháu đến tạ, thì cháu đi tốt tuy còn hơi dệnh dạng. Trí khôn minh mẫn hơn các trẻ đồng tuổi.

4. Tìm ra kẻ trộm
Chị Maria Nguyễn Thị Oanh, 26 tuổi, ở Chí hòa. Mẹ chị đi xa, cha chị có bà nhỏ: Ông bố có món nữ trang  giao cho chị giữ.
Chẳng may bị mất. mà tủ vẫn khóa như thường, chừng sau một tuần lễ mới hay. Bị la rầy, chị buồn lắm.Chị liền cầu khấn thánh Giuse xin cho biết ai lấy. Vừa khấn về, chồng chị tình cờ gặp một người bạn buôn nữ trang. Sau khi nghe biết tự sự,  người đó nói, cách mấy ngày có một người đàn bà, hình vóc y phục như thế, như thế đến bán nữ trang cho hiệu Kim Tiến. Chị Oanh liền đi gặp bà Kim Tiến thì nhận rõ đúng là đồ của nhà mình, liền dẫn ông bố ra để biết rõ sự thật:  -đó là bà  vợ nhỏ đã quẵm của ông . Chị Oanh được giải oan, vui mừng tạ ơn thánh Cả.

5. Dứt mối tơ tình
Anh Nguyễn 35 tuổi, ở một xứ đạo miền Bắc, Có vợ con mà còn giăng mắc với một chị  ở Hà nội đã 3 năm. Tháng 6 năm 1979, ông bố nhân dịp vào Sài gòn chữa bệnh, đến khấn tại đền Thánh Cả Giuse Chí hòa, thì linh mục phụ trách bảo: "con ông sẽ về với ông". Sau chừng một năm , anh Nguyễn xích mích với vợ lẽ về vấn đề tiền bạc, liền quyết đoạn tuyệt, để trở về với gia đình.Để tránh xa dịp tội, anh tình nguyện vào ở Miền Nam, trông coi vườn cây trái ông bố vừa mới tậu.

6. Con một cháu đàn
Anh Khổng Văn Hữu và chị Maria Lành ở Chí hòa, đã thành hôn 7 năm mà chưa có con. Anh  Hữu là con một, bà mẹ sốt ruột mong có cháu. Sự ngăn trở về phía người chồng. Nghe đâu hồi nhỏ anh lên quai bị, và chứng đó có ảnh hưởng đến việc sinh con. Anh cũng đã tìm thầy chạy thuốc nhưng chưa có công hiệu. Chị Lành không ngã lòng, đi khấn Thánh Giuse thì chừng hai năm sau sanh được một cháu gái, nặng có 1 ký 6, tưởng là không nuôi được, đặt tên là Maria Giuse Thùy Linh. Không dè cháu khoẻ mạnh, chóng lớn, mau khôn.  Sau đó còn được thêm hai trai một gái nữa. Bà nội hết sức vui mừng. Rõ là con một cháu đàn.

7. Lênh đênh biển khơi
Anh Phaolô Nguyễn Đức Lộc, 30 tuổi, làm ăn trên biển ngộ nạn, phải bám phao lênh đênh tám ngày tám đêm, không cơm ăn, không nước uống, nắng gió dãi dẫu, đến sau không biết gì nữa, thì may phúc dạt vào lưới đánh cá của một công ty ngư nghiệp và được cứu sống.  Đương sự thuật lai sự tích và tin là mình đã được Thánh Cả Giuse phù trợ, vì khi nghe tin anh ngộ nạn, vợ con anh đã cầu khấn thánh nhân. Từ đó các bạn gọi anh là phao, vì là chữ đầu của tên thánh Phaolô, vừa có ý nhắc anh nhờ có phao mà sống sót.

8. Mất chăn lại thấy
Năm 1973- 1974. tôi đang làm cha sở Trung chánh.  Một hôm, đem cái chăn tàu bay rằn ri (poncho) phơi ngoài vườn gần lối người qua lại. Chiều xuống lúc nào, tôi quên khuấy không cất về. Mãi khuya sực nhớ ra xem, thì chỉ con chỗ để. Tôi kêu cầu Thánh Cả: "Lạy Cha, cái chăn này chẳng đáng gì, nhưng lúc này không mua được nữa.  Xin Cha thúc dục nó trả con".
Bỗng chiều hôm sau một em bé chừng 12 tuổi, gặp tôi hỏi:
- Có phải mất chăn rằn ri không?
Tôi vui mừng hỏi :
- Sao em biết?
Em trả lời,
- Nghe cô nhà bếp cha kêu mất chăn. Tối hôm qua, con thấy anh mỗ đi cạnh, có kẹp cái chăn rằn ri nơi nách, để con đi lấy về cho cha.  Thế là tối hôm đó tôi có chăn đắp. Khi viết lại tích này,  sau gần 10 năm, chiếc chăn đó vẫn còn làm bầu bạn với tôi.

9. Sinh thuận tử an
Chết lành về phần hồn là một ơn lớn. Chết an về phần xác cũng không phải là một ơn nhỏ. Đến một mức độ nào đó, sự sống là một khổ cực cho mình và cho người săn sóc.  Lúc đó là lúc ta phải xin ơn chết lành. Năm đó, cha già Huy đã ngoài 70, thấy mình suy yếu, sợ chết trước ông cố thân sinh đã trên chín chục mà vẫn còn ăn ngủ đều hòa. Tôi hỏi: Vậy cha muốn cho cố về chầu Chúa sao?
- Không dám, chỉ xin Thánh Cả Giuse thương bố, thương con chúng tôi.
Ngoài tôi ra, gia đình không còn ai để săn sóc cụ nữa. Bỗng sau 7 ngày, tôi được thư mời đi dự lễ an táng cố. Số là, một hôm ông đang đi trong nhà thì té xuống.  Chịu đủ các Bí tích  cuối cùng và qua đời êm ái. Mọi việc xẩy ra cách chóng vánh ngoài sức tưởng tượng.
***
Một hôm ông Toàn gần 80 tuổi, ở giáo xứ Nghĩa hòa, đến khóc lóc xin Thánh Cả Giuse thương giúp, vì bà vợ nằm liệt đã 2 năm.  Ông không còn sức săn sóc nỗi nữa.  Có người con gái thì chị ta lại nghèo, không giúp đỡ gì được.  Ông xin hoặc cho bà khỏe lại, hoặc Chúa rước bà về. Chừng một tuần sau, ông đến tạ ơn vì bà đã được chết lành.

10 Con bị câm lại nói được
Cháu Maria Đỗ thị Kim Chi lên mười tuổi,  con ông bà Đỗ văn Vĩnh và Phạm thị Thơm.  Ngụ tại số nhà 113/ K/ 151 Tô Hiến Thành, Sàigòn.
            Ngày tết Trung Thu năm 1981, giữa cuộc vui,  cháu bỗng nhiên tắt tiếng.  Tuy còn nghe được, viết được mà nói không được.
            Gia đình lo sợ,  chạy đủ thầy lang,  bác sĩ,  chạy đủ thứ thuốc tây thuốc ta,  châm cứu,  chạy điện....  Mặt khác đi kêu khấn đủ các Đền,  mà bệnh tình vẫn không thuyên giảm.  Có lúc ông bà ra điên đảo như mất đức tin.
            May nghe tiếng Thánh Giuse tại Chí Hòa hay ban ơn chữa bệnh,   ông bà liền chạy đến cầu  khẩn.  Thì  ngày 20 tháng 11 năm 1981,  lúc 10 giờ sáng,  cháu Kim Chi bỗng hát lên bài "MẾN THÁNH GIÁ"  là bài cả nhà thường hát khi đặt tay trên đầu cháu,  để xin ơn khỏi bệnh.  Nhờ ơn này,  gia đình lấy lại được niềm tin.
            Các bác sĩ săn sóc cháu thấy cháu khỏi bệnh cách lạ lùng,  thì cảm phục và ghi chứng  "Cháu Kim Chi khỏi bệnh câm là nhờ ơn trên ban xuống."

Chương hai:
Bảo trợ gia đình
---------------------
11. Chừa cờ bạc
Anh Giuse hoàng Văn Thuận 25 tuổi, lao công tại trường học Văn Đức, Chí Hòa. Anh máu mê cờ bạc thành ra nợ nần. Cha mẹ khuyên bảo cũng vô hiệu. Nhân lễ thánh Giuse 19 tháng 3 năm 1981, nghe cha Giuse giảng về lòng lành Thánh Cả, tại nhà thờ Lộc hưng, anh được ơn động lòng cải thiện.Anh đến gặp cha và xin cha cầu nguyện cho. Ngài khuyên anh cầu nguyện cùng Thánh Cả hằng ngày, và cứ mỗi tuần đến gặp cha một lần để báo cáo tình trạng của anh. Sau vài tháng, anh đã dứt được thói cờ bạc và chí thú làm ăn.

12. Gương vỡ lại lành
Một phụ nữ ngoài bốn mươi tuổi, sáu con, có chồng đi học tập ngoài Bắc.  Bốn năm đầu, chị giữ tiết hạnh đáng khen. Nhưng về sau, chị đâm nản, tư tình đến mang thai. Từ đó, chị bỏ bê việc săn sóc con cái và tiếp tế cho chồng. Chị có ý định trốn ra nước ngoài mà không được. Nghe tin ấy, người chồng đau khổ ấy nhất quyết khi được trả tự do, sẽ dạy cho chị một bài học đích đáng rồi bỏ luôn. Hai năm sau, chú được trở về gia đình, chị vợ ôm con riêng lánh mặt. Một người thân trong gia đình đi khấn Thánh Cả Giuse, xin Người cứu giúp. Linh mục Giuse khuyên nên đoàn tụ, vì đạo mình không có cách giải quyết nào khác. Và như thế bảo đảm được Hạnh phúc cho các con và đôi vợ chồng. Nhờ ơn Chúa tác động, hai vợ chồng đã thỏa thuận về chung sống. Còn đứa con tư sinh thì gửi bà con nuôi  giùm, để khỏi chướng mắt người chồng. Ít khi thấy một cuộc tái đoàn tụ lạ lùng như thế.

13. Như thiếu phụ Nam xương
Chị Anna Liễu có chồng và 2 con, ở một giáo xứ Sài gòn kể lại tích này:
Chồng tôi đi học tập ngoài Bắc mới về. Gia đình đang vui vẻ thì chồng tôi đâm ra nghi ngờ tiết hạnh của tôi. Nguyên do là hai đứa con nhỏ của chúng tôi, đứa lên chín, đứa lên bảy, tình cờ kể chuyện chúng đi học bơi, và có hai lần thầy dạy bơi, còn trẻ lắm, ghé thăm nhà vào buổi tối. Than ôi ! lời nói trẻ con giết người lớn, khác nào lời nói của con thiếu. phụ Nam Xương "Bố đến tối mới về". Chồng tôi cứ khảo hạch tôi. Đau khổ lắm! Sau cùng chúng tôi đưa nhau đến cầu khấn Thánh Giuse tại Chí hòa, đã được linh mục Giuse phân giải. Nhờ đó, chồng tôi hết nghi ngờ, và sự bình an trở lại trong gia đình chúng tôi".

14. Con đường vào đạo
Anh Đoàn Chí Dũng 27 tuổi, nguyên là chú tiểu tu hành 'theo đạo Phật,  hiện ở Phú Nhuận. kể lại tích sau đây:
Khoảng tháng 3 năm 1981: tôi đến thăm bà mẹ của cô Têrêxa Nguyễn Thanh Xuân, tình cờ gặp cuốn sách "Thánh Giuse trong Phúc-âm" tác giả châu Thủy. Mở đọc mấy bài đầu thấy hay hay, liền mượn về xem, càng xem càng cảm phục tư cách của ông thánh. Đọc xong cuốn sách thì tôi đem lòng mến Ngài và ước ao nhập đạo. Sau mấy tháng trau dồi giáo lý dưới sự hướng dẫn của cha Phêrô Hưởng, tôi được ơn chịu đạo nhận tên Thánh là Giuse; tên này chính tôi tự chọn lấy để muôn đời ghi nhớ ơn Thánh Cả. Sau đó, ngày 11 tháng 10 năm 1981, tôi làm lễ thành hôn với cô Têresa Xuân tại nhà thờ Tân định. Từ đó đến nay đã mười một năm, tôi còn nhờ ơn Người nhiều lắm: đau yếu thì được khoẻ; thất nghiệp lại có việc làm, hiếm muộn thì cho con trai. Để tạ ơn Chúa , vợ chồng tôi đều phục vụ trong nhà thờ Tân định.

15. Bán hết hàng ế
Chị Maria Nguyễn Thị Tưoi ở Chí hòa kể lại tích này:
"Hàng ngày tôi bán đậu phộng ở chợ Nghĩa hòa, phải một hôm hàng ế quá. Trời tối rồi mà còn một số cứ nẵm chình ình trên mẹt.  Tình cờ thấy cha Giuse đạp xe đi qua, Ngài nhìn tôi thấy số hàng còn đọng, ngài liền giơ tay lên cầu nguyện và chúc bán cho hết. Xe của Ngài vừa đi khuất, thì bỗng có người đến mua hết số hàng".

16. Đoàn tụ gia đình
Chị Phạm Thị Tươi hai  mươi sáu tuổi, người lương dân ở khu Antôn, Nghĩa hòa kể tích sau đây:
"Anh Cao Thành Đạt thành hôn với tôi đã hai năm nay và có một cháu gái. Thời gian gần đây, anh làm công tác thâu thuế tại chợ Tân bình, rồi dan díu với cô hàng bán dép, đem cô về ở bên nhà cha mẹ anh ta. Chẳng những lơ là mẹ con tôi, anhcòn làm đơn li dị tại phường 7, Tân bình.
May có một chị Công giáo mách cho tôi biết đền Thánh Giuse Chí hòa. Ngày 31 tháng 1 năm 1982, tôi đến khấn thì hôm sau, anh tự động về với mẹ con tôi.  Anh kể hôm đó, đi nhậu về. anh bỗng nhớ vợ con quá và phát khóc.  Mẹ anh hỏi cớ sự rồi khuyên anh kíp trở về với gia đình. Thật là vạn phúc.

17. Mất vàng lại thấy
Sáng sớm ngày 10 tháng 3 năm 1982, linh mục Giuse đến nhà thờ hành lễ, mở tuần cửu nhật kính Thánh Cả Giuse.  Bỗng có một bà xin khấn gấp cho hiệu kim hoàn Đức Long, bị mất số vàng lớn.Buổi chiều cùng ngày, bà Đức Long và bà bạn vào tạ ơn.  Hỏi ra thì chị giúp việc trong nhà giấu đi. Trước còn chối miết, sau có nhiều tình tiết quá lộ liễu, chị đành phải thú nhận, và đem của ra hoàn trả nguyên vẹn.

18. Tội nhân bị cảnh cáo...
Anh Phêrô Nguyễn ở Sài gòn, có vợba con mà còn bê tha mèo mỡ, định quấy phá hai người em gái của vợ. Mẹ Vợ đã nhiều lần can gián không chừa. Bà đến khấn Thánh Giuse thì cha phụ trách nói, nếu anh không chừa tất sẽ bị phạt.
Khoảng giữa tháng 3 năm 1982, anh lái Honda chở bồ bỗng bị té hai lần. Cô bồ bị thương nhẹ, còn anh thì giập đầu xuất huyết não, đưa vào bệnh viện. Mong cho anh biết lợi dụng dịp này mà cải thiện.

19. Kẻ trộm trả của
Chị Maria Nguyễn Thị Kim, ba mươi bảy tuổi ở phường 9 Tân bình, có 10 mét vải tốt và mấy bộ quần áo, bị kẻ trộm lấy lúc nào không biết.
Ngày 6 tháng 4 năm 1982, lúc 8 giờ sáng chị đến khấn Thánh Giuse,  thì trưa đó về nhà, đã thấy gói đồ bỏ lăn trên thềm nhà, bên cạnh cửa sổ, mà kẻ trộm đã quăng vào. Mở ra thì còn đủ hết, chỉ mất có cái xích xe đạp.

20.Hoa ông Thánh chữa bệnh
Bà Maria Phạm Thị Bích Ngọc, 64 tuổi đường Nguyên Tấn Phát, Sài gòn.  Bị thần kinh kẹt vào xương sống đau đớn lắm, không nằm ngồi được. Như vậy đã 10 ngày, các y sĩ đều bó tay.
Sáng ngày 29 tháng 3 năm 1982. Chồng bà là y sĩ Phạm Hữu Nghi đến xin khấn.  Ông  đưa về một gói hoa khô đã trưng trước bàn thờ Thánh Cả, sắc lên cho bà uống. Bà vừa uống xong thì thấy đau bội lên, nhưng sau đó bà ngồi lên được và hết đau. Hôm sau, ông bà và các con vui mừng lên tạ ơn, dâng bó hoa với cặp bình đồng để tỏ lòng kính mến.
(Lời bàn của linh mục Giuse: Chân phước Anrê Canada lấy dầu đền thánh Giuse mà xức cho bệnh nhân, nhiều người được khỏi. Hành động ấy biểu lộ lòng tin, đức tin đã chữa họ. Hoa Thánh Cả Giuse thiết tưởng cũng tương tự như thế).

 

CHƯƠNG BA:
BẢO TRỢ GIÁO HỘI
--------------------------

21. Cải tử hoàn sinh
Cháu Cécilia Nguyễn Thị Bích Hường 7 tuổi, con một gia đình Công giáo tại Phú nhuận.
Tháng 10 năm 1984, cháu được đưa vào bệnh viện Điện biên phủ (Saint Paul cũ). Các bác sĩ cho biết cháu bị ung thư (basde down), mắt đã lồi ra không trông khỏi được. Cha mẹ đã lo cho cháu rước lễ lần đầu, và chịu Bí tích Thêm sức như để cho cháu dọn mình chết , mà cháu nào có hay.
May lúc đó, có người mách đến khấn Thánh Cả Giuse tại Chí hòa. Ông bố liền đến khấn. Sau vài tiếng đồng hồ bệnh đã dần dần lùi bước. Ngày áp lễ Chư thánh cháu xuất viện. Cả y sĩ đoàn tại bệnh viện đều lấy làm lạ.
Đến nay đã mười năm, cháu Bích Hường vẫn khoẻ mạnh, học giỏi  và ngoan đạo.
Cước chú:  Văn phòng Đền Công chính còn lưu trữ bức ảnh của cháu Bích Hường chụp khi đó, do gia đình gửi tặng với mấy dòng sau đây:
"Cháu Cêcilia Nguyễn Thị Bích Hường lâm bịnh nhiễm trùng. Bác sĩ chẩn là bịnh nan y, gia đình đã thất vọng, chỉ còn biết cậy nhờ vào quyền thế Thánh Cả Giuse cầu bầu. Chỉ trong vònq vài tiếng đồng hồ, bịnh đã lùi bước dần dần cho đến ngày chuẩn bị mừng lễ Các thánh Nam Nữ thì cháu xuất viện".
Người cha ký tên.

22. Xì ke ma túy
Ngày 20 tháng 10 năm 1985, anh Đaminh Đặng ngọc Bích 28 tuổi, cùng với vợ, người giáo xứ Nam hòa đến cám ơn Thánh Cả.
Số là anh Bích mắc ma túy lâu năm, mỗi ngày phải chích 3,4 mũi, không có thì vật vã khổ cực lắm. Việc làm ăn cũng như việc đạo đức đều bê trễ.
Cùng khổ quá, chị Bích nhờ người đi khấn Thánh Cả Giuse . Anh Bích kể rằng: Sau khi khấn rồi tự nhiên tôi thấy nhẹ nhõm trong người. Cơn nghiền không còn dữ dội như trước nữa. Hết bảy ngày, tôi bỏ hẳn việc chích choác. Bạn bè có đưa thuốc ra mời, tôi cũng sợ lắm".
Sau đó, anh đã xưng tội rước lễ giữ đạo đàng hoàng, làm ăn tử tế. Người mừng nhất hẳn là chị Bích, mừng hơn chồng chết mà sống lại.

23. Người  bên lương được ơn
Giáo sư Đỗ văn Dzĩnh 65 tuổi, lương dân, ngụ tại số 54/1 Nguyễn Bình Khiêm q.1, thành phố HCM. Ngày 6 tháng 1 năm 1985, ông đến tạ ơn và kể tích sau đây:
"Ông bị chứng tiểu tiện liên tục, đã dùng nhiều thứ thuốc, tuy có bớt mà không dứt được. Lại mới té xe xích lô, bị thương ở khuỷu tay phải, nổi bướu to gần bằng quả trứng gà. Nhờ sự mách bảo của một nữ giáo hữu, ông đến Chí hòa cầu xin Thánh Giuse và lấy bản kinh về đọc. Hết chín ngày chưa khỏi. đến ngày thứ mười hai, ban sáng thức dậy ông thấy mình khỏe khoắn. Khỏi cả hai chứng bệnh nói trên.

24 Honđa, cướp, cướp
            Anh Phaolô Nguyễn Hưng,  33 tuổi ở Lạc Quang,  quận Hóc Môn kể lại tích chuyện sau đây:     Ngày 16 tháng 3 năm 1985,  lúc xế chiều,  tôi lái chiếc xe Honda đi trên con đường hẻo lánh,  Hương lộ 14,  gần ngã ba Bà Quẹo. 
Lúc tôi ngừng xe vào quán nước giải khát bên đường thì có hai thanh niên cũng vào.
            Sau một chặp,  một tên bỏ ra đường,  chắc để xem xét tình hình.  Còn tên kia đứng lên, cách tôi 3 mét,  chĩa mũi súng vào tôi.  Nhưng súng đó chúng dấu ở trong sắc cốt.  Mới đầu tôi không thấy,  tôi vẫn ngồi tại chỗ.  Nó bảo tôi cho nó mượn xe.  Tôi không trả lời.  Ngoài đường tên kia đã rồ ga lên máy.  Tên cầm súng định chạy ra. Tôi lăn ra nhà mấy vòng, la lớn "Cướp!  Cướp!".   Xe đã chạy,  nó còn bắt với lại, nhưng tôi đã lăn xuống hố bên đường,  nên không hề hấn gì.
            Thế là mất xe,  một mặt tôi cớ Công An địa phương.  Một mặt tôi kêu cầu Thánh Cả Giuse.  Sau đó 23 ngày,  tức là chiều ngày 8 tháng 4,  năm 1985,  tôi đi chiếc Honda khác qua cây xăng Bà Quẹo,  đang đứng mua săng,  thì thấy hai anh  nọ  cũng  đi Honda đến đổ xăng.  Xe của tôi, chúng đã sơn sửa khác đi,  nên mới đầu tôi nhận không ra.  Nhưng vô phúc cho chúng, là vì Honda của chúng tự nhiên không nổ máy,  không chạy được,  mà tôi thì có linh tính đó là xe của mình.  Tôi liền tri hô lên,  hai đứa đều bỏ chạy.  Khi đưa xe đến Công An thì số xe đúng là số xe của tôi,  còn ghi trong hóa đơn cớ mất xe bữa trước.  Tôi liền được trả lại xe.  Còn hai tên kia là những tay bất hảo trong vùng,  đến sau cũng đã sa lưới pháp luật.

25 Nhà thờ Bùi hưng
Giáo xứ Bùi hưng Biên hòa là một địa sở nhỏ, chừng một ngàn giáo dân phần đông là lao động
Nhà thờ lâu năm, tường xiêu, cột mọt; hư hại 70%, chỉ chờ một cơn gió mạnh là sụp đổ,
khéo nguy tính mạng con chiên.  Cha sở cũng đoàn chiên chạy đến cầu khấn Thánh Giuse, rồi cung kính đặt cây bút vào tay Người, xin Người ra tay giúp đỡ. Đồng thời cũng xin cha phụ trách đền Thánh Giuse tại Chí hòa hợp ý cầu xin.
Khỏi ít lâu được nhà cầm quyền cho phép cất lại thánh đường, Nhưng phí khoản thì sao đây?
Thánh Cả Giuse đã ban kim thì cũng sẽ ban chỉ. Chẳng những con chiên trong xứ, mà nhiều người ngoài xứ cũng rộng tay đóng góp.  Sau hai năm kiến thiết, nhà thờ đã hoàn thành cao đẹp,
mặt tiền tô đá rửa, trần cung thánh bằng tôn lạnh,  bàn thờ cẩm thạch. Khánh thành long trọng ngày lễ Chúa Kitô Vua là bổn mạng giáo xứ. Ai ai cũng tỏ ra phấn khởi. Cha sở đã ltuyện bố cho mọi người biết:
"đó là ơn phù trợ của Thánh Cả Giuse ".
Go xứ Bùi hưng thật khéo lo,
Nhà thờ như thế, thế là to.
Người thưa của ít mà nên việc,
Ắt hẳn ơn trên đã hộ phò.
*
Một mừng non nước vùng ta,
Đồng nai khởi sắc Biên hòa ngát hương.
Hai mừng giáo xứ Bùi hưng,
Gắng công xây dựng thánh đường nguy nga.
Ba mừng quí khách gần xa,
Chung tay tô điểm nhà Cha trên trời.
(cha sở là Đaminh Bùi Phúc Dinh)

đọc tiếp...

Carthage, lễ Chúa Thánh Thần 11 May 2008

- dongcong.net sưu tầm 3-2011


 

 
     

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)