dongcong.net
 
 


NGÀY 6 THÁNG 1
LỄ HIỂN LINH
Lễ Trọng

Hiển Linh là tỏ ra. Trong ngày lễ trọng hôm nay, Giáo Hội kính nhớ Con Thiên Chúa Làm Người lần đầu tiên đã tỏ mình cho thế giới dân ngoại, đại diện là ba Đạo Sĩ đến kính thờ Chúa. Ngày lễ này nói lên chiều kích phổ quát của sứ mạng Chúa Kitô. Chúa Kitô đến trần gian để làm trọn những lời Thiên Chúa đã hứa với Israel và đem ơn cứu độ đến cho mọi người.

Ngay từ những thế kỷ đầu, ngày lễ này đã được mừng kính tại Giáo Hội Đông Phương, và được gọi là lễ Hiển Linh hoặc lễ Chúa Tỏ Mình Ra. Đến thế kỷ IV, đại lễ Hiển Linh được mừng khắp Giáo Hội. Ngày lễ truyền thống này xưa nay vẫn được mừng vào mồng 6 tháng Giêng.

2.1 Đáp lại ơn Chúa.

Chúng tôi đã nhìn thấy ngôi sao của Người ở Phương Đông, và chúng tôi đã đến để triều bái Người.1

Ngôi sao Bêlem chiếu soi cho toàn thể nhân loại. Ánh sáng vì sao này có thể được nhìn thấy từ mọi phương địa cầu. Ngay từ những giây phút đầu tiên trong kiếp người, Hài Nhi Giêsu đã giãi chiếu ánh sáng và kho tàng phong phú của Người cho thế giới, khi dùng một ngôi sao trên bầu trời để lôi kéo các đạo sĩ từ những miền xa xăm đến với Người.2 Hiển Linh nghĩa là ‘Tỏ Ra.’ Trong ngày đại lễ này - một trong những ngày lễ xa xưa nhất của Kitô Giáo - chúng ta kính nhớ tính cách phổ quát của ơn cứu độ. Dân chúng Jerusalem đã nhìn thấy các đạo sĩ từ Đông Phương, nhẽ ra họ đã phải nhớ lại lời ngôn sứ Isaia, những lời chúng ta gặp trong bài đọc Một hôm nay: Hãy vùng đứng, hãy bừng sáng! Vì đến rồi ánh sáng của ngươi, và trên ngươi, vinh quang Giavê đã rạng. Vì này tối tăm phủ trùm mặt đất, và mù mịt lấp các dân, còn trên ngươi, Giavê lóe rạng, và vinh quang Người hiện tỏ trên ngươi. Hướng về ánh sáng ngươi, các dân cất bước, và vua chúa, theo ánh bình minh rạng trên ngươi. Hãy ngước mắt quanh ngươi mà coi: hết thảy chúng đều tụ tập lại mà đến nơi ngươi; con trai ngươi từ xa đến…3

Ba Đạo Sĩ đại diện cho mọi chủng tộc và quốc gia trên địa cầu. Họ đã đến. Họ là những người đói khát Thiên Chúa, một sự đói khát đã khiến họ từ bỏ mọi tiện nghi, mọi của cải và hoan lạc trần thế để tìm đến triều bái Chúa là Thiên Chúa. Họ đã được ánh sáng đặc biệt hướng dẫn. Theo một nghĩa nào đó, ngôi sao ấy sáng ngời hơn những ngôi sao khác, đến độ khiến những người chiêm ngắm bầu trời phải chú ý. Điều hợp lý là một vật kỳ diệu sẽ mang một ý nghĩa đặc biệt nào đó.4 Ba vị Đạo Sĩ này là các nhà thiên văn, chuyên nghiên cứu bầu trời. Họ thường nhìn ngắm các dấu hiệu trên trời. Vua Do Thái vừa mới sinh ra ở đâu? Vì chúng tôi đã nhìn thấy ngôi sao của Người tại Đông Phương… Có lẽ các Đạo Sĩ đã biết sự kiện Đấng Cứu Thế sẽ đến nhờ những người Do Thái sống tản mác đây đó, nhưng chúng ta cũng có thể đoán rằng họ đã được Chúa ban một hồng ân trọng đại để đi theo ánh sao. Theo lời thánh Bernard - Đấng đã chỉ đường cho các Đạo Sĩ đến Bêlem cũng chính là Đấng trước đó đã từng chỉ dạy cho họ rồi. Đấng đã dùng ngôi sao để chỉ đường cho các Đạo Sĩ, đã từng hướng dẫn họ từ nơi mật thiết trong tâm hồn họ rồi.5 Ngày đại lễ kính nhớ các Đạo Sĩ thánh thiện hôm nay là một dịp tốt giúp chúng ta xét lại cuộc sống chúng ta có được Chúa Giêsu trực tiếp hướng dẫn hay không? Chúng ta có sống theo ơn thánh Chúa Thánh Thần hướng dẫn, ơn quan trọng nhất – tức là ơn gọi Kitô hữu - của chúng ta hay không?

Nhìn lên Chúa Hài Nhi trên tay Đức Maria, chúng ta hãy thưa với Người: Lạy Chúa Giêsu, xin cho con cảm nghiệm và cộng tác với ơn Chúa để con biết làm trống rỗng trái tim con, để Chúa, Bạn Hữu của con, Người Anh của con, Đức Vua của con, Thiên Chúa của con, Tình Yêu của con, lấy đầy trái tim con.6

2.2 Những con đường đến với Chúa Kitô.

Khi đến Jerusalem, các Đạo Sĩ cứ tưởng rằng họ đã tới nơi, nhưng họ lại không gặp được Vua Do Thái vừa mới sinh ra tại thủ đô tráng lệ này. Chúng ta có thể suy đoán, vì ba Đạo Sĩ đi tìm kiếm một vì vua, nên đương nhiên họ sẽ tìm đến hoàng cung Hêrôđê. Tuy nhiên, đường lối nhân loại không phải lúc nào cũng phù hợp với đường lối của Thiên Chúa. Các Đạo Sĩ đã được hướng dẫn đến hỏi dân chúng Jerusalem: Người ở đâu? Khi chúng ta muốn tìm gặp Chúa, Người sẽ chỉ dẫn cho chúng ta. Người có thể dùng những phương thế xem ra ít hợp lý nhất.

Theo bước chân các Đạo Sĩ đi tìm Chúa Kitô, chúng ta hãy tự hỏi xem có thể Người đang ở đâu. Người không hiện diện trong tính kiêu căng làm chúng ta xa cách Thiên Chúa, cũng không ở trong tình trạng thiếu đức ái làm chúng ta xa cách tha nhân. Chúa Kitô không ở những nơi ấy, trong tình trạng thiếu tình yêu, nhân loại sẽ bị cô đơn.8

Chúng ta cần nhìn ra những dấu chỉ thực sự đưa đến với Hài Nhi Thiên Chúa. Các Đạo Sĩ đại diện cho toàn thể nhân loại, quá khứ, hiện tại, và tương lai. Khi đến với Chúa Kitô trong sự lao nhọc của cuộc chiến đấu mỗi ngày, chúng ta có thể tin chắc chúng ta sẽ thấy phần nào bản thân chúng ta nơi các Đạo Sĩ và nỗ lực cao quí của họ. Thánh Bonaventure đã nhận xét, ngôi sao hướng dẫn chúng ta gồm ba yếu tố: Thánh Kinh, Đức Mẹ, và các linh ân Thánh Thần.9 Nhờ sự phù trợ ấy, chúng ta sẽ không bao giờ lạc lõng trên con đường đến Bêlem để gặp Hài Nhi Thiên Chúa.

Chúa đã đặt trong tâm hồn chúng ta nỗi khát khao tìm kiếm Người: Không phải các con đã chọn Thầy, nhưng chính Thầy đã chọn các con.10 Chúng ta sẽ tìm được con đường đến với Chúa bằng cách suy ngắm Phúc Âm, sống như con thảo đối với Đức Mẹ, trung thành với đời sống cầu nguyện, và sốt sắng lãnh thụ các bí tích, nhất là bí tích Thánh Thể. Mẹ Thiên Đàng nhìn chúng ta tiến lên từng bước. Con Mẹ đang nao nức chờ đợi chúng ta.

Đến một thời điểm nào đó, có lẽ không xa lắm trong tương lai, ngôi sao ấy cũng sẽ chiếu sáng mãi mãi cho chúng ta. Sau cùng, chúng ta sẽ được thấy Chúa Giêsu trên ngai bên hữu Chúa Cha. Chúa Giêsu sẽ rạng ngời trong quyền năng và vinh quang. Bên cạnh Chúa, chúng ta sẽ nhìn thấy Mẹ Người. Đây mới quả thật là cuộc Hiển Linh hoàn hảo, sự tỏ hiện rạng ngời của Con Thiên Chúa.

2.3 Khơi lên tinh thần tông đồ.

Đại lễ Hiển Linh đúng ra phải thúc bách chúng ta làm bùng lên tinh thần tông đồ mà chúng ta đã lãnh nhận từ Chúa Giêsu. Ngay từ những ngày sơ khởi, Giáo Hội đã kỷ niệm Chúa Kitô lần đầu tiên tỏ mình cho nhân loại. Khi Chúa Kitô giáng sinh, một ngôi sao đã sáng lên trên bầu trời. Đó là một sứ mạng sáng chói. Vì sao ấy đã thúc bách bao đoàn người lên đường (cf Is 60:1tt). Những con đường mới đã được khai mở cho nhân loại, những con đường dẫn đến với Chúa Kitô. Chúa Kitô đã trở thành tâm điểm cho một hệ thống mới mẻ bền vững đến muôn đời. Chúa Kitô đã trở nên thiết yếu đối với chúng ta, vì Người là Đấng Cứu Độ của chúng ta… Chúa Kitô đã muốn thế giới được loan báo về Người…11 Đại lễ hôm nay còn là dịp nhắc nhở chúng ta hãy đem Chúa Kitô đến cho xã hội. Chúng ta hãy thực hiện sứ mạng này bằng gương sáng và lời nói, trong môi trường đời sống gia đình, bệnh viện, cửa hiệu, đại học, xưởng thợ…

Hãy ngước mắt quanh ngươi mà coi… con cái ngươi từ xa đến…3 từ xa đến, từ mọi phương trời góc bể, từ mọi quốc gia, từ mọi nơi có nhân loại sinh sống. Lời kêu mời của Chúa âm vang nơi tâm hồn chúng ta: Hãy đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ…12 Gia đình, bè bạn, và đồng nghiệp của chúng ta có thể đang xa - mà cũng có thể rất gần - Chúa Kitô. Tuy nhiên, ơn Chúa toàn năng. Với sự trợ giúp của Chúa, một ngày kia, mọi người có thể cùng chúng ta đến để tôn thờ Hài Nhi Giêsu.

Trong ngày đại lễ hôm nay, chúng ta đừng đến với Chúa Giêsu tay không. Người chẳng cần những lễ vật của chúng ta vì Người là Tạo Hóa muôn vật. Nhưng Người muốn chúng ta hãy quảng đại để có thể lãnh nhận những ân sủng và ân huệ của Người. Hôm nay, chúng ta hãy dâng lên Chúa vàng lòng mến. Đó là khát vọng chúng ta muốn yêu mến Chúa tha thiết hơn, muốn đối xử với tha nhân tình nghĩa hơn. Chúng ta hãy dâng lên Chúa nhũ hương cầu nguyện và việc lành. Chúng ta hãy dâng lên Chúa mộc dược hy sinh, liên kết với Hy Tế của Chúa Kitô được tái diễn trên bàn thờ. Như thế, chúng ta sẽ trở thành những người đồng công với Chúa.

Ba Đạo Sĩ hiện nay trên thiên quốc. Các ngài chắc chắn sẽ cầu bầu cho chúng ta. Vậy chúng ta nên nài xin những gì? Chắc chắn chúng ta không xin vàng, nhũ hương, và mộc dược. Chúng ta hãy xin các ngài hướng dẫn chúng ta trên con đường đi tìm Chúa Giêsu, giúp chúng ta đừng nản lòng trên cuộc hành trình này.
Khi nghe nhà vua nói thế, họ ra đi. Bấy giờ ngôi sao họ đã thấy ở phương Đông, lại dẫn đường cho họ đến tận nơi Hài Nhi ở, mới dừng lại. Trông thấy ngôi sao, họ mừng rỡ vô cùng.13 Niềm vui chan chứa của ba Đạo Sĩ chính là niềm vui tìm được`Chúa sau hành trình vất vả gian nan.

Họ vào nhà thấy Hài Nhi với thâỵ mẫu là Đức Íaria, liền sấp mình bái lạy Người, rồi mở tráp ra, lấy vàng, nhũ hương, và mộc dược mà dâng tiến.14 Những lễ vật này thời xưa tại phương Đông rất được coi trọng. Hài Nhi Giêsu đã chấp nhận lễ vật của ba Đạo Sĩ tại Bêlem xưa chính là Đức Kitô mà mọi người và mọi dân tộc đang ‘mở những kho tàng của họ ra.’ Những lễ vật của tinh thần nhân loại, trong hành vi mở ra trước Thiên Chúa Nhập Thể, có một giá trị đặc biệt.15 Mọi sự đều có một giá trị mới mẻ khi được dâng hiến lên Thiên Chúa.

 

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)