dongcong.net
 
 


NGÀY 3 THÁNG MƯỜI HAI
THÁNH PHANXICÔ XAVIER
Lễ Nhớ

Thánh Phanxicô Xavier chào đời tại lâu đài Xavier, nước Tây Ban Nha vào ngày 7 tháng 8 năm 1506. Ngài sang Paris học tập và gặp thánh Ignatius Loyola tại đây. Thánh Phanxicô là một trong những thành viên đầu tiên của Dòng Tên. Sau khi được thụ phong linh mục vào năm 1537 tại Roma, ngài đã đảm trách một số công tác từ thiện. Vào năm 1541, ngài sang Đông Phương và hoạt động không mệt mỏi suốt mười năm để truyền giáo tại Ấn Độ và Nhật Bản, nơi có nhiều người đã được hoán cải về với đức tin. Thánh nhân qua đời vào năm 1552 tại Trung Quốc.

46.1 Nhiệt tâm truyền giáo của thánh Phanxicô Xavier.

Được lời lãi cả thế gian mà thiệt mất linh hồn nào được ích gì?1 Những lời của Chúa Giêsu đã đi sâu vào tâm hồn chàng trai Phanxicô Xavier và đã đưa ngài đến một cuộc thay đổi triệt để.

Tất cả những kho tàng trên đời này có giá trị gì nếu như chúng ta đánh mất điều thiết yếu nhất? Thành công và tán dương, vinh thắng và phần thưởng có ích gì nếu như sau cùng chúng ta thấy mình không được Chúa Giêsu đón nhận vào Nước Trời? Cả cuộc đời chúng ta khi ấy sẽ trở nên một sự lãng phí, thời gian quí báu trở nên con số không, và tất cả nỗ lực của chúng ta chỉ đưa đến thất bại não nề. Thánh Phanxicô Xavier coi trọng giá trị linh hồn bất tử của ngài cũng như của tha nhân, kể từ ngày Chúa Kitô trở nên tâm điểm đích thực của cuộc đời ngài. Kể từ đó, nhiệt tâm với các linh hồn đã trở nên một đam mê sôi sục nơi ngài.2 Tâm hồn thánh nhân cảm nghiệm một sự thao thức vì các linh hồn. Hơn nữa, ngài còn sẵn sàng hiến dâng cuộc đời cho Chúa Kitô để đem lại phần rỗi cho các linh hồn.3

Lòng nhiệt thành tông đồ cháy bừng trong tâm hồn thánh Phanxicô Xavier đã khiến ngài phải viết ra những lời sau đây trong thời gian truyền giáo tại Viễn Đông: … Vì không có linh mục, những người bản xứ hầu như chẳng biết họ thuộc về Chúa Kitô. Không ai cử hành thánh lễ và chẳng ai dạy cho họ về kinh Tin Kính hoặc kinh Lạy Cha… Vì thế, từ khi đến đây, tôi không có một giây phút nghỉ ngơi. Tôi tranh thủ đi từ làng này qua làng nọ, rửa tội cho các trẻ em, vì chúng chưa được lãnh nhận bí tích này. Cho đến nay, tôi đã rửa tội được một số rất đông các trẻ em, như người ta nói, cả những trẻ chưa biết phân biệt tay phải tay trái. Những đứa trẻ này không cho tôi đọc kinh thần vụ cho đến khi nào tôi dạy xong chúng một lời kinh nào đó mới thôi.4

Thánh Phanxicô Xavier suy nghĩ về hoàn cảnh của những người chưa bao giờ được nghe nói về Thiên Chúa. Những lời của Chúa Giêsu vẫn vang vọng: Mùa màng thì nhiều nhưng thợ gặt thì ít.5 Thánh Phanxicô Xavier đã xúc động vì lòng nhiệt thành với các linh hồn khi ngài viết: Nhiều người quanh đây chưa trở thành tín hữu chỉ vì không có ai dạy cho họ sống đức tin. Tôi vẫn thường ước ao đi thăm các đại học ở Âu Châu, đặc biệt ở Paris, và la lớn như một người điên dại để đánh động những ai có nhiều kiến thức hơn là đức ái: có lẽ đã có nhiều linh hồn bị mất phúc thiên đàng chỉ vì sự hờ hững của các người! Nếu mọi người chúng ta, nam cũng như nữ, biết nỗ lực cứu các linh hồn bằng một nhiệt tâm như đã dành cho việc nghiên cứu học tập, thì khi ấy tất cả chúng ta mới có thể trả lẽ với Chúa về những nén bạc Người giao cho chúng ta. Nhờ suy niệm về thực tại siêu nhiên, nhiều người đã được đánh động và từ bỏ những tham vọng nhân loại và nghe theo tiếng Chúa. Thiên Chúa đang mời gọi chúng ta hãy hoàn toàn dấn thân cho thánh ý Người . Nhiều người đang lên tiếng: Lạy Chúa, này con đây; Chúa muốn con làm gì? Xin Chúa sai con đến bất kỳ nơi nào Chúa muốn, kể cả Ấn Độ.6

Ước chi tâm hồn chúng ta được cháy lên ngọn lửa nhiệt thành vì các linh hồn. Thông thường, Chúa muốn chúng ta thực hiện khát vọng này trong những hoàn cảnh hằng ngày – tại gia đình, xưởng máy - với bạn bè và những người thân quen. Bạn mơ ước trở thành một nhà thừa sai. Bạn ước mong thành một Xavier, ước ao chinh phục một đế quốc nào đó cho Chúa Kitô – Nhật Bản, Trung Quốc, Ấn Độ, Nga; những dân tộc Bắc Âu, những dân tộc Mỹ Châu, Á Châu, hoặc Úc Châu!
Hãy nuôi dưỡng ngọn lửa ấy trong tâm hồn bạn, sự đói khát vì các linh hồn. Nhưng đừng quên bạn còn hơn một nhà thừa sai khi bạn hoàn toàn sống trong đức vâng lời. Khi ấy bạn hoạt động cả ở đây và ở đó, những nơi xa xăm về mặt địa lý với các cánh đồng truyền giáo. Bạn có cảm thấy mỏi mệt – như Xavier – sau khi đã rửa tội cho quá nhiều người không?7 Chúng ta có thể gặp gỡ nhiều người trong những môi trường của mình – tại học đường, trong giao dịch, và bất cứ bối cảnh xã hội nào khác – những người vẫn còn đang sống xa cách lò lửa nóng ấm và vinh quang của đức tin.

46.2 Thêm các tông đồ mới cho Chúa Kitô.

Và Chúa phán với họ, ‘Các con hãy đi khắp thế và rao giảng Phúc Âm cho mọi thụ tạo.’8 Mỗi tín hữu cần cảm nghiệm được sự thúc bách phải chu toàn giới lệnh của Chúa Kitô bằng một thái độ can đảm và mạnh dạn trong những hoàn cảnh bình thường của cuộc sống. Đức Gioan Phaolô II nhắc nhở: Chúng ta là những Kitô hữu, chúng ta được mời gọi hãy mạnh dạn làm việc tông đồ, với một niềm tin tưởng vững chắc vào Chúa Thánh Thần.9

Khi nhìn chung quanh, chúng ta nhận thấy nhiều người vẫn chưa biết Chúa Kitô. Nhiều người đã được rửa tội nhưng sống như thể Chúa Kitô vẫn chưa cứu chuộc họ, như thể Người không hiện diện giữa chúng ta. Nhiều người sống qua ngày đoạn tháng như những người đã khiến Chúa Giêsu phải cảm thương vì vất vưởng bơ vơ như những con chiên không có người chăn.10 Họ bôn ba một đời mà không có mục tiêu rõ rệt. Họ lệch hướng và phung phí thời giờ quí báu, vì không có một chút ý thức về phương hướng. Như Chúa Giêsu, chúng ta cũng hãy cảm thương những con người ấy. Mặc dù đôi khi – nói theo ngôn ngữ loài người – họ có vẻ vui tươi và thành công, nhưng thực chất họ đã thất bại trong điều thiết yếu nhất, bởi vì họ không sống, và cũng không ý thức, họ là con cái của Thiên Chúa đang trên con đường về miền vĩnh cửu là nhà Cha của họ. Chúng ta không thể để cho phần rỗi của bất kỳ một ai lây lất trong nguy hiểm chỉ vì chúng ta thiếu nhiệt tâm tông đồ.

Chúng ta được mời gọi hãy chia sẻ đức tin và nhiệt tâm cứu các linh hồn với những người khác. Và đến lượt các linh hồn này cũng sẽ trở nên sứ giả Tin Mừng của Chúa Kitô. Trong những chi tiết muôn mặt của cuộc sống hằng ngày, chúng ta cần làm vọng lên những lời của Đức Gioan Phaolô II đã nói khi viếng thăm miền Xavier, sinh quán của vị thánh mà chúng ta mừng kính hôm nay: Chúa Kitô cần các bạn và mời gọi các bạn hãy trợ giúp rất nhiều anh chị em của các bạn, để họ cũng được cứu độ và sống trọn nhân phẩm của họ. Các bạn hãy sống theo những lý tưởng chính trực và cao cả. Đừng đầu hàng những cám dỗ của chủ nghĩa hưởng thụ, nạn căm thù, bạo lực, hạ thấp nhân phẩm. Các bạn hãy mở rộng tâm hồn cho Chúa Kitô, cho lề luật và tình yêu của Người. Đừng đặt những giới hạn về khả năng sẵn sàng của các bạn, đừng sợ phải đưa ra một cam kết bền vững, tình yêu và tình thân hữu không có bất kỳ giới hạn nào, bởi vì chúng bền vững.11 Nếu chúng ta không biết cách thuyết phục người thân và bạn hữu chúng ta dấn thân vào công việc đầy hân hoan của Chúa, chúng ta hãy nhớ lại cách thức thánh Ignatius đã thuyết phục sinh viên trẻ tuổi Xavier dấn thân cho công cuộc của Thiên Chúa: Những lý do ư?… Những lý do gì Ignatius nghèo khó đã đưa ra cho Xavier khôn ngoan?12 Chắc chắn phải có những nguyên nhân đã gây nên một biến đổi triệt để nơi tâm hồn người bạn của ngài. Lời cầu nguyện đem đến sự hoán cải. Tất cả chúng ta đều được mời gọi hãy dấn thân, hãy luôn tin cậy vào ơn Chúa, vào sự phù trợ của Đức Trinh Nữ và các thiên thần bản mệnh trong công việc truyền bá đức tin.

Chúng ta hãy nài xin Chúa đốt lên trong tâm hồn chúng ta ngọn lửa tình yêu Chúa nồng nàn đã làm cho thánh Phanxicô Xavier cháy lên lòng nhiệt thành vì phần rỗi của các linh hồn…13 Chúng ta đừng quên cậy nhờ Đức Trinh Nữ giúp chúng ta lôi kéo nhiều người đến với Chúa Kitô, và đến lượt những người ấy cũng trở nên những tông đồ của Chúa.

46.3 Hiệu quả việc tông đồ trong đời sống.

Như nhiều vị thánh, thánh Phanxicô Xavier cũng luôn xin người khác giúp đỡ bằng lời cầu nguyện,14 bởi vì hiệu quả việc tông đồ luôn luôn đặt nền tảng trên lời cầu nguyện và hy sinh. Những khi hoàn cảnh không cho phép thực hiện các công việc tông đồ trực tiếp, chúng ta hãy nhớ rằng, lời cầu nguyện, các công việc được chu toàn tử tế, và những đau khổ luôn đem lại những hiệu quả trong lãnh vực này.

Như thánh Phanxicô, thánh nữ Têrêxa Hài Đồng cũng đã sống một cuộc đời tông đồ để cầu nguyện cho các miền truyền giáo, mặc dù thánh nữ không bao giờ ra khỏi đan viện. Sự quan tâm đến phần rỗi các linh hồn, kể cả những người ra rời đức tin, lúc nào cũng rất bức xúc. Thánh nữ cảm thấy những lời của Chúa Kitô trên thập giá – Ta khát – luôn vọng lên trong tâm hồn. Nội tâm thánh nữ bừng cháy bằng lời cầu nguyện, bằng khát vọng muốn đem ơn thánh cho các linh hồn tại những miền đất xa xăm. Thánh nữ viết: Lạy Chúa, con ước ao đi dọc ngang khắp thế giới, để rao giảng thánh danh Chúa và cắm cờ hy vọng vào thánh giá vinh quang Chúa trong lãnh thổ dân ngoại. Rồi nữa, một miền truyền giáo mà thôi không đủ cho con. Con muốn cùng một lúc được truyền bá Phúc Âm của Chúa khắp thế giới, kể cả những hải đảo heo hút nhất. Con muốn trở thành một nhà thừa sai, không phải chỉ trong một vài năm, nhưng từ khi trời đất được tạo thành cho đến ngày tận thế.15 Vào cuối đời, khi lâm bệnh nặng, thánh nữ vẫn cố gắng lê bước, một nữ tu nhận ra thánh nữ quá mệt nhọc nên đề nghị ngài hãy nghỉ ngơi. Thánh nữ Têrêxa đã trả lời: Chị biết điều gì đem lại sức mạnh cho em không? Em đang lê bước để mưu ích cho một nhà thừa sai. Em tin rằng có một nhà thừa sai nào đó ở xa xăm lúc này đang chực quị ngã vì những công cuộc tông đồ của ngài. Để giảm bớt nỗi nhọc mệt của ngài, em xin dâng sự mệt nhọc của em lên Chúa.16 Những ý hướng trong lời cầu nguyện và hy sinh của Bông Hoa Nhỏ chắc chắn đã đem lại hiệu quả đến cho những miền tận cùng thế giới.

Lòng nhiệt thành của chúng ta với các linh hồn lúc nào cũng phải sống động. Bệnh tật, tuổi già hoặc hoàn cảnh cô lẻ cũng không miễn chước cho chúng ta. Nhờ mầu nhiệm Hiệp Thông Các Thánh, chúng ta có thể đem lại sức mạnh cho các linh hồn khắp thế giới. Hiệu năng này tùy thuộc phần lớn vào mức độ tình yêu Chúa của chúng ta. Tóm lại, trọn cuộc đời chúng ta, cho đến hơi thở cuối cùng, có thể trở nên một phương thế thúc đẩy các linh hồn tiến về cuộc sống muôn đời. Đây chính là trường hợp về cuộc đời thánh Phanxicô Xavier. Thánh nhân đã qua đời tại một hải đảo ngoài khơi Trung Quốc, trong khi dâng hiến mọi giây phút đớn đau để nài xin Chúa chiếu giãi Tin Mừng của Người cho những miền đất xa xăm. Không một lời cầu nguyện, một hy sinh nào chúng ta dâng lên Thiên Chúa sẽ bị mất đi vô ích. Nhờ lòng nhân lành Chúa, mọi hành vi của chúng ta đều đem lại hoa trái thiêng liêng, một cách mầu nhiệm, nhưng đích thực. Một ngày kia trên thiên đàng, chúng ta mới nhìn thấy kết quả những nỗ lực của chúng ta, và bấy giờ chúng ta sẽ được ngập tràn trong niềm vui.

 

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)