dongcong.net
 
 


Tuần chín mừng lễ Mẹ Vô Nhiễm
NGÀY IV – NGÀY 3 THÁNG MƯỜI HAI
ĐỨC MARIA LÀ NGUYÊN NHÂN NIỀM VUI

47.1 Đức Maria đem niềm vui đến cho thế giới.

Lạy Chúa là Thiên Chúa chúng con, Chúa đã vui lòng đem niềm vui xuống cho thế gian qua Con Chúa là Ngôi Lời Nhập Thể. Xin ban ơn để chúng con là những kẻ tôn vinh Mẹ Người, nguyên nhân niềm vui của chúng con, cũng được luôn luôn bước đi trong đường nẻo những giới luật của Chúa với tâm hồn tràn ngập niềm vui đích thực và bền vững nơi Chúa.1 Niềm hạnh phúc đích thực chỉ phát xuất từ nơi Chúa, Đấng Toàn Năng đã tạo thành muôn vật từ hư vô. Hành vi tuyệt vời ấy là một hành vi vui mừng, nhất là khi con người được tạo thành giống hình ảnh Thiên Chúa. Trình thuật sáng tạo trong Sáng Thế Ký nhắc đi nhắc lại những lời: Thiên Chúa thấy tất cả những gì Người đã tạo thành đều tốt đẹp.2 Nguyên tổ đã hoan hưởng tất cả trong cuộc sống và vui sướng trong tình yêu sung mãn, họ đã chúc tụng và tri ân Thiên Chúa về điều ấy. Trước khi sa ngã, hai nguyên tổ không biết chút gì là buồn phiền. Nhưng cùng với sự sa ngã tội lỗi, một tai họa khủng khiếp đã ập xuống thân phận con người. Một thảm trạng u ám đã chiếm chỗ của niềm vui và cảnh yên hàn mà con người từ ban đầu đã được hưởng như một ân huệ Thiên Chúa ban. Tình trạng khốn cùng đã đi vào tâm hồn của con người. Tuy nhiên, với sự kiện Đức Maria được đầu thai Vô Nhiễm, một tia sáng của niềm vui đã âm thầm chiếu vào thế gian.

Thiên đàng rất vui mừng trong ngày Đức Maria chào đời, và niềm vui tuyệt vời ấy đã trào tràn xuống cho trần gian. Thiên Chúa Ba Ngôi thỏa lòng nhìn công trình tạo dựng của Người, bởi vì trong đó có Mẹ Thiên Chúa. Ngay từ giây phút đầu tiên, với lời fiat, Đức Maria đã hoàn toàn thuận theo chương trình cứu độ, và Trái Tim Mẹ dạt dào một niềm hoan hỉ từ Thiên Chúa trào đổ xuống cho nhân loại. Khi Thiên Chúa muốn nâng ai lên những đỉnh cao tình yêu lành thánh, trước tiên Người trào đổ xuống cho họ một niềm vui.3 Thiên Chúa đã thực hiện điều ấy cho Đức Maria. Niềm vui của Đức Maria được nhân bội chủ yếu vì Mẹ được đầy ơn thánh, không một thụ tạo nào trước hoặc sau Mẹ có thể sánh bằng. Và cũng từ giây phút Đức Maria thưa vâng trước lời truyền tin của sứ thần, Con Thiên Chúa đã mặc lấy xác thể nơi cung lòng rất thanh sạch của Mẹ.

Như các thế kỷ đã qua, hôm nay Chúa Kitô vẫn tiếp tục đem đến cho nhân loại một niềm vui đích thực. Lời báo tin Chúa Cứu Thế giáng sinh tại Bêlem là những lời đầy ý nghĩa: Đừng sợ, này đây ta đem đến cho các ngươi một tin mừng trọng đại, cũng là tin mừng cho toàn dân; vì hôm nay trong thành Đavít, Đấng Cứu Thế đã sinh ra cho các ngươi, Người là Đức Kitô, Đức Chúa.4 Chúa Kitô là nguyên nhân chính của niềm vui cho chúng ta. Người cất đi mọi nỗi buồn khỏi tâm hồn chúng ta. Đức Maria thực sự cũng là nguyên nhân niềm vui cho chúng ta, bởi vì Mẹ đã tự tình cộng tác vào công trình cứu độ để Chúa Kitô có thể đến với chúng ta. Mỗi ngày, Đức Maria giúp chúng ta cảm nghiệm sự hiện diện của Chúa Kitô, và Mẹ vẫn dâng Con Mẹ lên Thiên Chúa Cha để mưu ích cho chúng ta. Tất cả đời sống nội tâm của chúng ta, nhờ Mẹ Maria, đều qui hướng về việc kết hợp với Chúa Kitô. Chúng ta đừng bao giờ quên rằng niềm vui sâu xa nhất của chúng ta hệ tại ở việc kết hợp với Chúa Giêsu, nhất là khi chúng ta gặp đau khổ và nghịch cảnh tư bề. Chỉ khi đánh mất tình trạng kết hợp với Chúa, đó mới là nguyên nhân nỗi buồn của chúng ta. Kinh nghiệm Chúa Kitô và sự kết hợp với Người là nguyên nhân đích thực cho niềm hy vọng của chúng ta. Tình thân với Chúa sẽ đem lại niềm vui cho cuộc đời chúng ta. Chúng ta vui hưởng cuộc sống với một thái độ chính trực, và vì niềm vui ấy tương hợp với đức tin, nên chúng ta không buộc phải hạn chế niềm vui ấy.5

47.2 Đức Maria dạy chúng ta đem niềm vui đến cho tha nhân.

Đức Trinh Nữ Maria đem niềm vui đến cho tâm hồn mọi người Mẹ gặp trên đường đời. Khi bà Elisabeth vừa nghe lời chào của Maria, thì hài nhi trong lòng bà nhảy mừng. Và Elisabeth được đầy Chúa Thánh Thần…6 Đức Maria đem Con Thiên Chúa đi với mình một cách thể lý. Ngay việc được ở bên Mẹ mà thôi cũng là nguyên nhân đem đến một niềm vui lớn lao, như trường hợp bào thai Gioan Tẩy Giả. Thánh Gioan Kim Khẩu viết: Gioan không nén được niềm vui khi Chúa hiện diện, cũng không thể chờ đợi cho đủ thời gian như thường tình. Gioan đã vui nhảy trong lòng mẹ để làm chứng rằng Đấng Cứu Thế đã đến gần.7

Đức Trinh Nữ dạy chúng ta biết sống để trở nên niềm vui cho những người trong gia đình, tại nơi làm việc, những cuộc giao tế, những lần gặp gỡ, các cuộc phỏng vấn và những chuyến giao dịch, cho dù thời gian các cuộc tiếp xúc như thế không đáng kể.
Niềm vui của chúng ta thể hiện qua thái độ chân tình cư xử với tha nhân, nhất là trong những hoàn cảnh trái ý, chẳng hạn xe cộ chậm trễ hoặc khi sử dụng phương tiện giao thông công cộng. Một vòi nước có thể làm đầy nhiều bình chứa có dung tích khác nhau thế nào, thì nhiều người khi tiếp xúc với chúng ta có thể ra đi trong bình an và vui mừng cũng như thế. Những bình chứa lớn cũng như những bình nhỏ đều được đổ đầy. Một số bình dơ bẩn và được rửa cho sạch… Trong mọi trường hợp, hễ ai có dịp thăm viếng khi chúng ta bệnh tật, vì tình nghĩa hàng xóm, đều được cảm kích và trở về với công việc trong niềm hạnh phúc dâng trào.

Thông thường, nước chảy ra từ một bình chứa lớn. Nguồn mạch niềm vui của chúng ta là chính Chúa. Và Đức Mẹ là người đưa đến chúng ta đến với Chúa. Khi một vòi nước không chảy, nước bị tắc lại và ô nhiễm. Điều ấy cũng xảy ra trong trường hợp chúng ta không còn là nguyên nhân niềm bình an cho người khác. Rất có thể, tương quan giữa chúng ta với Thiên Chúa đã bị cắt đứt. Bạn khổ sầu phải không? Bạn hãy thử nghĩ coi có ngãng trở nào giữa bạn và Thiên Chúa hay không. Thực vậy, chẳng mấy khi bạn sai lầm đâu.8 Một khi chúng ta tìm ra nguyên nhân khổ sầu, Đức Mẹ sẽ giúp chúng ta sửa lại những gì cần phải chấn chỉnh.

Theo thánh Thomas: Niềm vui đích thực phát xuất từ tình yêu.9 Sức mạnh của tình yêu lớn lao đến độ chúng ta quên mất hạnh phúc bản thân để nghĩ đến việc làm cho người chúng ta yêu thương được hạnh phúc. Mỗi khi muốn làm đẹp lòng Chúa, dù gặp công việc nặng nhọc, chúng ta vẫn không bao giờ thấy cay đắng, vì chúng đã trở nên ngọt ngào.10 Việc đến với Chúa Giêsu sẽ giúp chúng ta không quá coi trọng những khác biệt nhỏ nhặt về quan điểm hoặc những ác cảm vụn vặt khi này khi khác. Chúng ta sẽ tiếp xúc tâm hồn của tha nhân, những con người thường khao khát một nụ cười, một lời thân thiện, hoặc một câu đáp chân tình.

Trong ngày thứ tư của tuần chín kính Mẹ Vô Nhiễm, chúng ta hãy xét lại phẩm chất niềm vui của mình. Người khác có thể gặp được Thiên Chúa nơi tâm hồn vui tươi của chúng ta hay không? Chúng ta có xây dựng – đem đến niềm vui hay thiệt hại – cho những người tiếp xúc với chúng ta hằng ngày hay không? Hôm nay, chúng ta hãy dâng lên Mẹ một quyết tâm chân thành: Ước chi chúng ta có thể làm cho con đường trở nên đáng yêu và dễ dàng cho tha nhân, bởi vì cuộc sống tự nó đã quá đắng cay rồi.11 Sống chân thành là một cách để noi gương Mẹ Maria. Từ trời, Mẹ luôn tươi cười khi thấy chúng ta thắp lên ánh sáng thánh thiện cho tha nhân. Đức Maria khuyến khích chúng ta biết nhìn ra Con Mẹ nơi người khác và làm cuộc sống trở nên đáng yêu cho người chung quanh. Việc quên đi bận tâm cá nhân để lưu ý đến lo toan của tha nhân đòi nhiều nỗ lực, bởi vì sự mệt mỏi và sự bận tâm của chúng ta thường là những vấn đề cấp thiết. Tuy nhiên, trong những lúc ấy, Đức Maria từ trời sẽ ban cho chúng ta ơn trợ lực cần thiết.

47.3 Quẳng gánh lo đi.

Thời Đức Maria còn sinh tiền, bất cứ ai sống gần Mẹ đều cảm thấy một niềm vui bao la và bình an khôn tả nơi tâm hồn Mẹ. Mọi dáng dấp của Đức Maria đều phản ảnh một sự phong phú và đẹp đẽ mà Thiên Chúa đã ban cho Mẹ. Thiên Chúa gìn giữ Mẹ khỏi mọi tội lỗi. Chúa Thánh Thần là Tình Yêu Thiên Chúa ngự trong Mẹ liên lỉ. Những tước hiệu trong kinh Cầu Đức Bà đều hướng đến kết quả trực tiếp của mối tương giao thắm thiết giữa Mẹ với Thiên Chúa Ba Ngôi: ‘Đức Mẹ rất đáng yêu mến, Đức Mẹ rất đáng ngợi khen, Đức Nữ rất mực khôn ngoan, Đức Nữ có quyền có phép, Đức Nữ trung tín thật thà…’ Niềm vui của chúng ta thường được nhân bội nhờ sự giúp đỡ của Mẹ, khi chúng ta tưởng nhớ đến Mẹ, và trông nhìn Mẹ với niềm tôn kính yêu mến. Chỉ một chút tuyệt vời của Mẹ tràn vào tâm hồn chúng ta và làm cho nó nên xinh đẹp đến thế, thì thử hỏi Đức Maria, niềm vui của chúng ta, còn tuyệt vời đến đâu nữa!12 Chúng ta dễ dàng hiểu vì sao những người thân mật với Mẹ lại khát khao được về bên Mẹ. Những người láng giềng, bà con, và bạn hữu thường ghé đến nhà Mẹ. Không ai nghe một tiếng thở than và một chút pha phôi bi quan trong lời nói của Mẹ. Mẹ chỉ quan tâm đến việc phục vụ và làm cho cuộc sống trở nên đáng yêu cho người khác. Dù đôi khi có những đau khổ và nước mắt, nhưng bất kỳ ai có một niềm vui nội tâm sẽ là những người thực sự hạnh phúc. Lúc nào họ cũng tận tâm vì tha nhân và coi đó là một động lực tích cực.

Ngược lại, tâm trạng u uẩn và thất vọng làm cho bầu không khí trở nên ảm đạm. Như con mối xông hư y phục, như con mọt hại gỗ thế nào, thì nỗi buồn cũng gặm nhấm tâm hồn con người như vậy.13 Nó làm hại tình thân hữu, cuộc sống gia đình, và biểu hiện trong mọi sự. Một tâm trạng như thế dễ đưa đến tội lỗi. Vì thế, điều quan trọng là phải có thái độ dứt khoát, bởi vì nỗi buồn làm trĩu nặng tâm hồn và cướp đi sự bình an của chúng ta: Ghen tuông nóng giận làm tổn thọ, sầu muộn làm già đi trước tuổi. Lòng phơi phới, giấc ngủ như tiệc thịnh soạn, bất cứ ăn gì cũng bổ.14 Để sống hạnh phúc và phục vụ người chung quanh, chúng ta cần quên mình và đừng quá bận tâm về những vấn đề cá nhân, thường chỉ là những chuyện không có gì quan trọng. Tin tưởng tuyệt đối vào Thiên Chúa là điều kiện cần thiết. Ai quá lo lắng về những vấn đề cá nhân thường không tìm được hạnh phúc đích thực, thứ hạnh phúc làm cho chúng ta kết hợp với Thiên Chúa và liên đới với tha nhân. Niềm vui của chúng ta khi ấy sẽ đem đến cơ hội cho người khác gặp được Thiên Chúa.

Việc cầu nguyện chuẩn bị cho chúng ta biết mở lòng trước ơn Chúa. Với nguồn trợ lực mãnh liệt này, chúng ta có thể đón nhận bất kỳ khó khăn nào. Mọi sự khó xảy đến với chúng ta đều từ tay Chúa. Việc thường xuyên cầu nguyện sẽ giúp chúng ta trở nên quảng đại hơn trong việc phục vụ Thiên Chúa và tha nhân. Nó giúp chúng ta biết sám hối một cách hiệu quả về cuộc sống tội lỗi và nguội lạnh, đó là những nguyên nhân sinh ra nỗi u buồn của chúng ta.

Chúng ta kết thúc bài suy niệm hôm nay bằng lời cầu nguyện cùng Đức Maria: ‘Lạy Đấng là Nguyên Nhân sự vui mừng của chúng con.. xin cầu cho chúng con.’ Xin dạy chúng con biết giải quyết trong cuộc sống chúng con cái nghịch lý của niềm vui Kitô hữu, một niềm vui được sinh ra và dưỡng nuôi trong đau khổ, từ bỏ, và sống hợp nhất với Con Chúa chịu đóng đinh. Ước chi Mẹ luôn là niềm vui trọn vẹn và đích thực, để chúng con có thể chia sẻ niềm vui của chúng con với những người chúng con gặp gỡ hằng ngày.15 Trong ngày thứ tư của tuần kính nhớ Mẹ Vô Nhiễm, chúng ta hãy dâng lên Mẹ một quyết tâm dứt khoát với những u uất đủ loại, và cố gắng trở nên nguyên nhân bình an và niềm vui cho những người chúng ta gặp gỡ trong ngày.

 

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)