dongcong.net
 
 


Tuần chín mừng lễ Mẹ Vô Nhiễm
NGÀY V – NGÀY 4 THÁNG MƯỜI HAI
HOA HƯỜNG MẦU NHIỆM

48.1 Nhờ cầu nguyện, chúng ta luôn có Chúa Giêsu bên cạnh.

Đức Maria ghi nhớ tất cả những việc ấy và suy niệm trong lòng.1 Và Mẹ Người cẩn thận ghi nhớ tất cả những điều ấy trong lòng.2 Thánh Luca hai lần đã nhắc đến chiều kích chiêm niệm của Mẹ Maria về các biến cố liên quan đến mầu nhiệm cứu độ. Lần thứ nhất tại Bêlem, với sự kiện Chúa Giáng Sinh. Lần thứ hai tại Nazareth, khi Thánh Gia từ Jerusalem trở về. Thánh Luca đã ghi lại lời ấy khi Đức Maria và thánh Giuse tìm được hài nhi Jesus trong đền thờ. Điệp khúc ấy xem như rất phù hợp với đời sống liên lỉ chiêm niệm của Đức Maria. Rất có thể chính Đức Maria là người đã cho các Tông Đồ biết về đặc điểm nội tâm ấy của Mẹ, sau khi Chúa Giêsu, Con Mẹ về trời.

Đức Trinh Nữ ghi nhớ những biến cố Mẹ được diễm phúc chứng kiến. Mẹ suy gẫm những sự kiện lớn nhỏ xảy ra trong đời thường của Mẹ dưới ánh sáng đức tin. Những suy tư đầy tình yêu mến của Mẹ đã làm khởi sắc thái độ của Mẹ đối với những biến cố trong đời sống. Đức Maria là mẫu gương tuyệt vời về đời sống nội tâm. Lời cầu nguyện của Mẹ không ngừng vươn lên trời cao như làn hương ngào ngạt của hoa hồng. Lời chúc tụng và cầu xin của Mẹ Maria như một dòng suối không cạn dâng lên Thiên Chúa, vươn lên bằng một sức mạnh như những ngày đầu tiên Mẹ được phụng sự Thiên Chúa, bởi vì tình yêu của Mẹ lúc nào cũng sinh động và trinh trong. Hương thơm lời cầu nguyện của Mẹ ngát bay nhờ làn gió những lời thỉnh nguyện và cả những trận cuồng phong trên khắp thế giới. Mẹ liên kết lời tạ ơn và thỉnh xin của chúng ta với của Mẹ và dâng lên Thiên Chúa Cha, nhờ Chúa Giêsu Kitô, Con Mẹ.3

Khi Đức Maria nghĩ tưởng, nhìn ngắm hoặc mỉm cười với Chúa Giêsu, là Mẹ như được thưa chuyện với Thiên Chúa. Đó chính là ý nghĩa của sự cầu nguyện.4 Khi còn trên dương thế, Đức Maria đã chu toàn tất cả những công việc với một ước muốn mãnh liệt muốn làm hài lòng Con Mẹ. Việc suy niệm hằng ngày sẽ đưa chúng ta đến chỗ đồng hóa với Chúa Giêsu và tiếp cận với các biến cố lớn nhỏ trong đời sống thường ngày bằng một cái nhìn siêu nhiên. Khi cùng với thân quyến và bạn hữu dự tiệc cưới tại Cana xứ Galilê, Đức Maria dạy cho chúng ta biết cách cầu nguyện cùng Chúa một cách thật tế nhị. Mẹ Maria là Mẹ Chúa Giêsu. Mẹ đã từng nhìn ngắm Người ngủ trên tay, tuy nhiên ở đây, Mẹ đã không nói cho Chúa biết Người hãy làm gì. Đức Maria chỉ nêu lên vấn đề cho Chúa và phó mặc cho phán quyết của Chúa. Mẹ tin rằng bất cứ giải pháp nào của Chúa, cho dù Người quyết định thế nào đi nữa, cũng là điều tốt nhất. Mẹ phó trót vấn đề cho Chúa, để Người hoàn toàn tự do thực thi ý muốn của Người mà không cảm thấy bị cưỡng bách. Tại sao? Bởi vì Mẹ biết những gì Chúa muốn đều là tốt nhất, và vấn đề sẽ được giải quyết một cách êm thắm. Nói cách khác, Đức Maria đã không ép buộc hay miễn cưỡng Chúa phải theo lối hành động của Mẹ, không đề ra cho Chúa một giải pháp nào. Đức Maria tín thác vào sự khôn ngoan và sự hiểu biết vô cùng của Thiên Chúa, trong cái nhìn sâu rộng của Người về sự vật, một cái nhìn dưới nhiều khía cạnh và hoàn cảnh có lẽ Mẹ chưa được biết. Mẹ không xin Chúa nghĩ xem việc can thiệp có thích hợp hay không: Mẹ chỉ nêu lên vấn đề và phó mặc Chúa. Hành vi ấy được thực hiện với đức tin, ‘đưa Thiên Chúa vào một trách vụ’ còn hơn là những lời phân trần tài khéo và thuyết phục.5 Đức Maria dạy chúng ta hãy lưu lại dưới chân thập giá trong cầu nguyện âm thầm giữa những giờ phút khó khăn cuộc sống. Lần cuối cùng chúng ta được biết về Mẹ Maria trong Phúc Âm là khi Mẹ cầu nguyện cùng với các thánh Tông Đồ để chờ đợi Chúa Thánh Thần.6

Chính Chúa Giêsu đã học từ nơi Mẹ nhiều lời kinh đã được truyền tụng qua nhiều thế hệ của dân tộc Israel, như chúng ta có lẽ cũng đã học như thế từ các người mẹ của mình. Tóm lại, Phúc Âm nêu lên cho chúng ta một cách thế để hiểu được tấm gương của Mẹ Maria: ‘Đức Maria ghi nhớ tất cả những điều ấy và suy niệm trong lòng.’ Chúng ta hãy cố gắng noi gương Mẹ trong việc cầu nguyện cùng Chúa. Chúng ta có thể thưa với Người về mọi việc xảy đến, kể cả những sự kiện nhỏ mọn nhất, như hai người yêu tâm sự với nhau. Chúng ta đừng bao giờ quên rằng chúng ta phải lượng định các hoàn cảnh và biến cố, xem xét giá trị và nhìn chúng bằng con mắt đức tin, để khám phá thánh ý Chúa ở trong đó.7

48.2 Học cách cầu nguyện.

Hương thơm lời cầu nguyện của chúng ta không ngừng bay tỏa trước tôn nhan Chúa. Nhiều khi chúng ta nài xin Mẹ Maria, Đấng đang sống vinh hiển cả xác hồn trên thiên quốc, nài xin Chúa Giêsu giúp chúng ta: Recordare, Virgo Mater Dei… in conspechúng tau Domini, ut loquaris pro nobis bona… Lạy Đức Trinh Nữ, Mẹ Thiên Chúa… khi Mẹ hiện diện trước mặt Chúa, xin cầu bầu cho chúng con.8 Từ trời cao, Đức Maria khuyến khích chúng ta hãy coi trọng việc thưa chuyện thân mật hằng ngày với Chúa Giêsu, vì đó là phương thế để kín múc sức mạnh siêu nhiên chúng ta cần thiết để thăng tiến trong tình yêu. Trong tâm nguyện, chúng ta nài xin Chúa ban cho chúng ta tinh thần tĩnh tâm đặc biệt, dâng lên Người lời tạ ơn, bày tỏ tình yêu, và nài xin Người giúp chúng ta đương đầu với những thách đố trong cuộc sống. Cuộc đàm thoại thân mật này tiếp tục tiến triển trong cuộc sống của chúng ta. Những lời khẩu nguyện cũng là phương thế hữu hiệu giúp nâng tâm trí và cõi lòng chúng ta lên cùng Chúa và Đức Mẹ. Chúng ta có thể đọc những câu kinh chúng ta đã học được từ thời còn nhỏ dại. Nhiều thế hệ các tín hữu đã xây đắp cuộc đàm thoại với Thiên Chúa bằng cách thế ấy.

Việc cầu nguyện củng cố chúng ta chống lại các chước cám dỗ. Chúa đã nói với các Tông Đồ trong vườn Cây Dầu: Tại sao các con lại mê ngủ đến thế? Hãy chỗi dậy mà cầu nguyện, để các con khỏi sa chước cám dỗ.9 Chúng ta phải luôn cầu nguyện, nhưng có những lúc cần gia tăng lời cầu nguyện bằng cách tập trung tình mến và lòng sốt sắng, chẳng hạn khi chúng ta gặp những khó khăn gia đình hoặc công ăn việc làm, khi chúng ta chịu cám dỗ nặng nề. Vì được kết hợp với Chúa qua việc cầu nguyện, chúng ta sẽ luôn tỉnh thức trước mọi nghịch cảnh. Cuộc chuyện vãn với Chúa còn giúp chúng ta làm việc tốt hơn, chu toàn nhiệm vụ gia đình và xã hội một cách quảng đại hơn, và đối xử với tha nhân một cách tế nhị lịch thiệp hơn.

Đức Trinh Nữ dạy chúng ta biết suy gẫm những chân lý đức tin trong tâm hồn. Chúng ta sẽ nhận thấy các biến cố trong cuộc sống dưới ánh sáng sự hiện diện của Thiên Chúa. Thất hại hoặc thành công, ngày một con trẻ chào đời hoặc một người thân yêu qua đời, những khó khăn trong việc làm và đời sống gia đình cũng như những kinh nghiệm về tình thân ái, tất cả đều mang những ý nghĩa sâu xa nhất dưới cái nhìn chiêm niệm của chúng ta. Như Đức Maria, mẫu gương của chúng ta, chúng ta có thể tìm thấy Chúa nơi thẩm cung linh hồn chúng ta. Hãy hân hoan và vui mừng trong cuộc tịnh tâm với Thiên Chúa, bởi vì bạn có Người rất gần gũi. Hãy khát khao Người, hãy tôn thờ Người ở đó. Đừng đi tìm Người bên ngoài. Nếu không, bạn sẽ bị chia trí và mỏi mệt, và bạn sẽ không gặp được Người. Hãy tìm Người trong lòng bạn, sớm muộn gì bạn cũng sẽ được hoan hưởng Người một cách thân mật hơn.10 Không ai trên trần gian biết cách sống thân mật với Chúa cho bằng Mẹ Maria. Kế đó là thánh cả Giuse. Thánh nhân chắc đã dùng nhiều thời giờ để chiêm ngắm và thưa chuyện với Chúa Giêsu một cách đơn sơ và sốt sắng về những công việc thường ngày. Nếu trung thành cậy nhờ sự cầu bầu của Mẹ Maria trong giờ thưa chuyện thân mật hằng ngày với Thiên Chúa, chúng ta sẽ sớm nhận ra sự trợ giúp hiệu quả của Mẹ.

48.3 Việc khẩu nguyện và kinh Mân Côi.

Với việc tâm nguyện, chúng ta tự do thưa chuyện với Thiên Chúa theo cách thức của riêng mình. Chúng ta hiểu hơn về nội dung của Sách Thánh và cảm nhận một cách rõ ràng hơn về những gì Chúa chờ đợi nơi chúng ta. Thực vậy, các sự việc và lời nói truyền lại được hiểu biết thấu đáo hơn, nhờ sự chiêm ngắm và học hỏi của các tín hữu, những người đã ghi nhận các điều đó trong lòng (x. Lc 2:19, 51).11

Việc khẩu nguyện cũng rất đẹp lòng Chúa khi được thực hiện trong tâm tình chiêm niệm. Theo truyền thống Do Thái, chắc hẳn Đức Trinh Nữ đã đọc nhiều Thánh Vịnh và những lời Cựu Ước.12 Qua những lời than thở, chúng ta có thể khơi dậy ngọn lửa đời sống chiêm niệm mỗi khi khởi sự và kết thúc công việc, khi di chuyển từ nơi này sang nơi khác, hoặc ngay cả khi chúng ta lên xuống những bậc thang. Dần dần, cả cuộc sống chúng ta được biến thành một lời chúc tụng liên lỉ dâng lên Chúa.

Để gợi lên tâm tình cầu nguyện, chúng ta có thể dùng những câu ngắn từ những bài đọc hoặc bài suy niệm về Sách Thánh. Những đoạn, những câu trong kinh Lạy Cha và kinh Kính Mừng cũng rất ích lợi. Nhiều tín hữu đã mượn lời của nhiều nhân vật Thánh Kinh để xin Chúa ban ơn trong nhiều trường hợp và nhu cầu khác nhau. Những lời ấy, chẳng hạn, giúp chúng ta kêu nài lòng thương xót và ơn tha thứ của Chúa. Một số khác có lẽ chúng ta đã học được từ khi còn nhỏ, một số khác nữa là do lòng mến và lòng đạo đức của chúng ta nghĩ ra. Thánh Josemaría Escrivá tâm sự: Những lời kinh tự phát được tạo ra từ những câu đơn giản, sốt sắng để thưa lên Chúa và Mẹ Người, cũng là Mẹ của chúng ta. Tôi vẫn lặp lại, mỗi sáng và mỗi tối, theo thói quen, chứ không phải thỉnh thoảng, việc dâng mình mà tôi đã học được từ nơi cha mẹ của tôi: ‘Lạy Đức Mẹ là Mẹ của con! Con xin dâng trót mình con cho Mẹ, và để minh chứng cho tình yêu thơ thảo của con, ngày hôm nay, con xin hiến dâng Mẹ đôi mắt của con, đôi tai của con, chiếc lưỡi con, trái tim của con…’ Đây không phải là khởi đầu của việc chiêm niệm, một cách biểu lộ rõ rệt về lòng phó thác tin tưởng hay sao?13 Đối với nhiều tín hữu, kinh Hãy Nhớ gợi lên trong họ niềm thành tâm như thể họ được đọc lên lời kinh ấy lần đầu tiên trong đời. Chúng ta đừng đánh mất lòng sốt sắng của những lời kinh đơn sơ ấy. Hơn nữa, chúng ta còn phải chu toàn đức ái bằng cách truyền thụ những lời kinh ấy cho người khác. Đặc biệt, trong tuần cửu nhật này, chúng ta hãy gắng sức hơn để đọc kinh Mân Côi. Đó là một kinh nguyện được Giáo Hội thường xuyên đề cao.

Khi chân phúc Giáo Hoàng Pius IX nằm bệnh, một giáo sĩ đứng bên cạnh đã hỏi ngài đang nghĩ gì trong đầu vào giờ phút can hệ của cuộc đời, Đức Pius IX đã trả lời: Quả thật, cha đang suy niệm về mười lăm mầu nhiệm Mân Côi được vẽ trên các bức tường của gian phòng này. Ước gì con biết được những mầu nhiệm ấy có sức phấn khích chừng nào đối với cha. Suy ngắm các mầu nhiệm ấy là điều rất an ủi. Suy niệm các mầu nhiệm mùa Vui, cha quên hết đau đớn. Suy về các chặng đường Thương Khó, cha được vững tâm rất nhiều, bởi vì cha đang bước trên con đường đau khổ với Chúa Kitô, Đấng đã đi trước cha. Khi nhớ đến các mầu nhiệm mùa Mừng, cha được chan chứa niềm vui. Cha thấy rất rõ tất cả những đau đớn của cha đang được biến thành vinh quang. Kinh Mân Côi thật là một nguồn an ủi lớn lao chừng nào đối với giường bệnh của cha! Lúc ấy, Đức Thánh Cha nói với những người đứng quanh giường bệnh của ngài: Kinh Mân Côi như một bản Phúc Âm tóm lược. Nó đem lại ‘những nguồn bình an’ cho những ai đọc sốt sắng. Cho đến nay, đó là lòng sùng kính hết sức phong phú và đem lại tràn trề ơn thánh. Chắc chắn nó làm đẹp lòng Đức Mẹ. Hỡi các con, các con hãy nhớ đến cha qua lời chứng sau cùng mà cha đang nói với các con lúc này.14

Hôm nay, chúng ta hãy quyết tâm coi trọng hơn nữa giờ nguyện ngắm và tập quán đọc những lời kinh quen thuộc hằng ngày, đặc biệt là kinh Mân Côi, với một lòng sốt sắng và yêu mến. Qua việc luôn cố gắng cầu nguyện cho tử tế hơn, chúng ta sẽ xin được nhiều ơn thánh cho những người chúng ta muốn giúp đỡ, bằng cách đưa họ đến gần Thiên Chúa hơn.

 

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)