dongcong.net
 
 


Tuần chín mừng lễ Mẹ Vô Nhiễm
NGÀY VII – NGÀY 6 THÁNG MƯỜI HAI
NƠI NƯƠNG NÁU CÁC TỘI NHÂN

51.1 Sự chở che của Mẹ Maria nơi bí tích Xá Giải.

Ta là ơn cứu độ của dân Ta: Khi họ kêu cầu danh Ta trong giờ nguy khốn, Ta sẽ lắng nghe lời họ kêu van.1 Ngay từ thời Giáo Hội sơ khai, đã thấy các tín hữu có thói quen trang trí các thánh đường bằng hình Đức Mẹ mặc một chiếc áo rất rộng, đó là nơi nương ẩn cho những người thuộc mọi chủng tộc và giai cấp. Gương mặt tất cả những người ấy đều biểu lộ sự bình an sâu thẳm. Các Giáo Hoàng, vua chúa, rồi các doanh nhân và những nông dân, cả nam lẫn nữ, trong mọi hoàn cảnh cuộc sống, đều tìm được nơi nương náu dưới tà áo chở che của Mẹ.

Trong những bức tranh ấy, những người đáng thương được vẽ ngay bên dưới cánh tay chở che của Mẹ. Ta có thể nhìn thấy những thụ tạo khốn cùng đã bị thương vì một mũi tên bay lạc. Những kẻ lười biếng được biểu thị với một mũi tên găm vào đôi chân khẳng khiu và vô dụng. Những kẻ tham ăn được vẽ đang nằm bàn với một chiếc đĩa trên tay và bị một mũi tên cắm vào dạ dày.2 Như vậy, những tác phẩm ấy cho thấy các linh hồn có thể tránh các khốn cùng nếu biết đến nương nhờ sự trợ giúp của Mẹ, bởi vì đối với tất cả các tín hữu, Mẹ là Refugium peccatorum… nơi nương náu cho các tội nhân. Chúng ta hãy luôn cố gắng kêu nài sự trợ giúp đầy tình yêu của Mẹ, nhất là trong những giờ phút cám dỗ hoặc khó khăn tư bề. Như theo bản năng, chúng ta hãy đến với Đức Maria xin trợ giúp, cả những khi chúng ta không trung thành, như Chúa mong đợi, với lời mời gọi sống yêu thương và quảng đại. Đức Maria là con đường vắn tắt nhất đến với Chúa Giêsu, bởi vì Mẹ luôn luôn sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi giúp chúng ta làm lại cuộc sống thân mật với Con Mẹ là Chúa Giêsu.

Khi suy về mầu nhiệm Ngôi Lời Nhập Thể, các giáo phụ thường ca ngợi cung lòng trinh bạch của Mẹ Maria là chốn cư ngụ bình an giữa Thiên Chúa và toàn thể nhân loại. Qua mối quan hệ thắm thiết với Chúa Kitô, Mẹ thi hành thiên chức mẫu tử thiêng liêng trên toàn thể nhân loại. Vai trò từ mẫu của Đức Maria trước tiên cốt yếu ở việc cộng tác nhờ lòng vâng phục, nhờ đức tin, đức cậy, và đức ái nồng nhiệt, để tái lập sự sống siêu nhiên cho các linh hồn.3 Như thế, Đức Maria là mối nối quan trọng nhất trong chương trình của Thiên Chúa giải cứu nhân loại khỏi tội lỗi: Đức Maria đã tận hiến làm tôi tớ Chúa, phục vụ cho thân thể và sự nghiệp của Con Mẹ, và nhờ ân sủng của Thiên Chúa toàn năng, phục vụ mầu nhiệm cứu chuộc dưới quyền và cùng với Con của Mẹ.4 Đức Maria đã cộng tác khắng khít vào công cuộc cứu độ, giải thoát nhân loại khỏi tội lỗi. Mẹ đã trung thành ở bên Chúa Kitô trong tư cách Đấng Đồng Công trong mọi giờ phút của công trình cứu chuộc mà Chúa đã thực hiện giữa gian khổ trong cuộc đời dương thế của Người. Sự hợp nhất giữa Đức Maria và Chúa Kitô đặc biệt rõ ràng trên núi Canvê, nơi Mẹ đã hiến mình cùng với Con lên Thiên Chúa Cha. Đức Gioan Phaolô II xác quyết: Đức Maria thực sự là người cộng tác với Thiên Chúa trong công cuộc hòa giải bằng thiên chức Mẹ Thiên Chúa của mình.5

Các thần học gia thường nói Đức Maria hiện diện trong bí tích Xá Giải một cách đặc biệt. Vì ơn cứu độ được áp dụng cho từng người một cách rất phù hợp qua nguồn mạch sức mạnh thần linh này, nên điều hợp lý là Đức Maria cũng gắn liền với nguồn mạch ấy. Nếu có ai muốn tách rời sự đồng công của Đức Maria khỏi bí tích Xá Giải, thì họ đang tạo ra một sự chia rẽ không bao giờ có hoặc có thể chấp nhận được giữa Đức Maria và Chúa Kitô. Chính Chúa Kitô đã đón nhận toàn bộ sự cộng tác đền bồi của Mẹ vào công cuộc cứu độ của Người.6 Đức Maria vẫn tiếp tục thi hành một vai trò thiết yếu trợ giúp chúng ta lãnh nhận bí tích Xá Giải. Sự ân cần hiền mẫu của Đức Maria sẽ giúp các tội nhân tìm kiếm sự phù hộ của Mẹ những tâm tình cần thiết như khiêm nhượng, thành thực và sám hối, để họ có thể tận dụng tốt nhất tặng ân lớn lao của lòng thương xót Chúa. Hơn nữa, Đức Maria còn là đồng minh quan trọng nhất với chúng ta trong việc tông đồ đưa nhiều người trở về với bí tích Xá Giải.

Nếu có khi nào chúng ta xấu hổ vì những lầm lỗi đã phạm, thì Đức Maria sẽ cấp thời đến giúp đỡ chúng ta. Với sự cầu bầu từ mẫu, Đức Maria sẽ dần dần làm cho cuộc sống trở nên dễ dàng hơn cho chúng ta. Khi một con trẻ lạc mất, có gì mà mẹ nó lại không làm để đưa đứa con nhỏ của bà trở lại mái nhà bình an? Đức Maria cũng đối xử với chúng ta như vậy. Mẹ Thiên Chúa - Đấng đã lo lắng tìm kiếm Người Con lạc mất dù không phải do lỗi của Mẹ, và hết sức vui mừng khi tìm lại được - cũng sẽ giúp chúng ta chấn chỉnh bước đường và sửa sai những gì cần thiết, mà vì bất cẩn hoặc tội lỗi, chúng ta đã không thể nhận ra Chúa Kitô. Với sự phù trợ của Mẹ, chúng ta sẽ cảm hưởng niềm hạnh phúc được ôm ẵm Chúa trong vòng tay một lần nữa, và thưa với Người rằng chúng ta sẽ không bao giờ lạc xa Người nữa.7 Thánh Mẫu Maria, nơi nương náu của các tội nhân và sức mạnh của chúng con, xin Mẹ ban cho chúng con ơn biết tìm đến sự trợ giúp của Mẹ mỗi khi chúng con lạc mất tình yêu của Con Mẹ. Xin giúp chúng con thành tâm sám hối về tội lỗi của chúng con và của những người khác.

51.2 Đức Mẹ có lòng khoan nhân.

Thánh Maria, Đức Mẹ Chúa Trời, cầu cho chúng con là kẻ có tội… Chúa mong cho chúng ta được mạnh khỏe xác hồn và chiếm được phần rỗi còn hơn chính chúng ta. Người là Đấng Toàn Năng, là Hiền Phụ, và là tác giả của Tình Yêu. Trước tôn nhan thánh thiện của Đấng Cứu Thế, bất cứ lúc nào, chúng ta cũng có lý do để sám hối tội lỗi. Chúa Giêsu đã tuyên bố cho mọi người, kể cả bạn và tôi: Ta không đến để kêu gọi những người công chính, nhưng là các tội nhân.8 Trong tuần cửu nhật này, hơn bao giờ hết, chúng ta được hưởng nhờ ơn nâng đỡ phù trợ của Đức Maria, Đấng mời gọi chúng ta hãy dứt khoát với những khuynh chiều ích kỷ và những thứ lặt vặt ti tiểu. Với sự phù trợ của Mẹ, chúng ta có thể tránh những thất bại trên con đường mến Chúa; chúng ta có thể kiềm chế sự xét đoán tha nhân và dứt bỏ sự dính bén vô độ với của cải vật chất. Ước chi chúng ta dọn mình mừng lễ Đức Mẹ bằng cách đón nhận niềm ước mong của Chúa muốn cho chúng ta được tham dự đời sống ơn thánh. Ước chi tâm hồn chúng ta được thanh sạch ngày càng hơn.

Một truyền tụng cổ xưa kể rằng có lần Chúa Giêsu đã hiện ra với thánh Jerome. Người hỏi thánh nhân: Jerome ơi, con có gì để dâng cho Cha? Vị thánh đáp lại: Lạy Chúa, con xin dâng lên Chúa những tác phẩm của con. Chúa tỏ dấu chưa đủ. Vậy con còn biết dâng gì cho Chúa nữa đây, vậy thì… đời sống khổ chế và sám hối của con nhé? Chúa đáp: Không, như thế vẫn chưa đủ. Sau cùng, Jerome đành hỏi thẳng: Lạy Chúa, vậy nơi con còn gì để dâng lên Chúa đâu? Chúa liền đáp: Con hãy dâng cho Cha những tội lỗi của con, Jerome ơi.9 Thông thường, chúng ta rất khó nhận ra tội lỗi và yếu đuối của mình, nhưng với ơn Chúa giúp, chúng ta có thể thành thực nhận ra những tội lỗi, yếu đuối, và sơ xuất của chúng ta một cách can đảm, và nếu cần, đến mức tàn bạo. Vì tội lỗi tách chúng ta xa khỏi Thiên Chúa và anh chị em, nên chúng ta cần nỗ lực đừng che đậy hoặc biện minh cho những tội lỗi của mình. Thái độ lừa bịp ấy chỉ cản trở cuộc sống nội tâm sốt sắng mà Chúa vẫn ao ước cho chúng ta trong những bổn phận hằng ngày mà thôi. Chúa Giêsu muốn chúng ta giao phó cho Người những tội lỗi và các hậu lụy của chúng để Người giải thoát cho chúng ta. Nếu chúng ta sám hối chân thành, Chúa Giêsu sẽ ban cho chúng ta niềm an bình và hạnh phúc được uống no thỏa nguồn mạch sự sống muôn đời.

Thánh Alphonsus Liguori nói rằng nhiệm vụ chính yếu mà Thiên Chúa đã ủy thác cho Mẹ Maria là ban phát lòng thương xót. Đức Maria luôn đặt các đặc ân của Mẹ bên cạnh nỗ lực của chúng ta để làm đẹp hơn nữa mối tương giao giữa chúng ta với Thiên Chúa.10 Lời Chúa Giêsu nói với các tội nhân đem lại cho chúng ta sự vui mừng cũng như ngạc nhiên: Con Người đến để cứu vớt những gì đã hư mất.11 Chúng ta thấy nhiều người đã nhận biết Chúa vì Người lúc nào cũng thể hiện sự đồng cảm với những kẻ chung quanh: Con Người đến có ăn có uống, và chúng bảo, ‘Kìa một người tham ăn say uống, bè bạn của những người thu thuế và bọn tội lỗi!’12 Chúng ta còn nhớ, trước ánh mắt kinh ngạc của nhiều người, Chúa Giêsu đã giải cứu người phụ nữ bị bắt quả tang phạm tội ngoại tình khỏi những lời kết án nhục nhã: Chị hãy về, và đừng phạm tội nữa.13 Ngày nay, qua bí tích Xá Giải, Chúa vẫn đối xử với từng người chúng ta như thế.

Đức hồng y Newman khuyên chúng ta đừng coi Thiên Chúa như một ông chủ khắc nghiệt tàn bạo.14 Những ai hành động vì tính giận dữ, khắc nghiệt, cứng cỏi, hoặc những kẻ dễ bị người khác xúc phạm, thường có khuynh hướng nghĩ về Thiên Chúa như vậy. Tuy nhiên, Chúa Giêsu yêu thương mỗi người chúng ta vượt trên mọi tưởng tượng. Khi tình trạng chúng ta càng thê thảm, Thiên Chúa càng kiếm tìm chúng ta tha thiết hơn nữa. Vì Thiên Chúa bao đời vẫn nhân ái và từ bi, nên vai trò chính yếu của Mẹ Maria không phải là làm nguôi phép công thẳng của Thiên Chúa, nhưng là chuẩn bị tâm hồn chúng ta để lãnh nhận muôn vàn ân sủng Chúa đã dành cho chúng ta. Đức Maria ban một động lực dịu dàng nhưng mãnh liệt để giúp chúng ta vượt thắng những khó khăn khi đến với bí tích Xá Giải. Hơn nữa, Mẹ còn mời gọi chúng ta đương đầu với các thách đố phải đối diện, để biến đổi những khó khăn ấy thành nên phương thế thanh luyện tội lỗi của chúng ta và tha nhân.15 Ước chi chúng ta có tập quán biết đến nương nhờ Mẹ mỗi khi chúng ta chuẩn bị lãnh nhận bí tích Xá Giải.

Lạy Mẹ Maria, Mẹ là hy vọng của chúng con, xin thương nhìn chúng con bằng ánh mắt cảm thông. Xin luôn dạy cho chúng con biết trở về với Chúa Giêsu mỗi khi sa ngã. Xin giúp chúng con biết bắt đầu lại chiến đấu mà không trì hoãn, qua việc xưng thú các lầm lỡ và tội lỗi nơi bí tích Xá Giải, để một lần nữa chúng con lại được quay về với sức mạnh ân sủng, nguồn bình an bảo đảm cho chúng con.16

51.3 Đức Maria là nơi nương náu của chúng ta.

Sancta Maria, refugium nostrum et virtus… Thánh Maria, nơi nương náu và sức mạnh của chúng con… Chữ refugium phái sinh từ động từ fugere trong La ngữ có nghĩa là chạy trốn một sự gì hoặc một người nào. Tìm nơi nương náu khi trốn chạy cái lạnh lẽo, cái tăm tối của một đêm dài hoặc trận cuồng phong đang ập đến là cốt để kiếm một chỗ ấm áp, sáng sủa, hoặc một chốn dung thân. Tại chỗ nương náu ấy, chúng ta tìm thấy sự bình an giữa xáo động, và sự chở che khỏi những kẻ thù. Khi kêu cầu Đức Maria, chúng ta tìm được nơi Mẹ một phương thế tốt nhất để chống lại mọi cám dỗ đưa đến chỗ suy sụp và hiểm họa cô thân. Từ giây phút lên tiếng cầu khẩn Mẹ, chúng ta thấy những cơn cám dỗ tan biến và tâm hồn phục hồi sự bình an và lạc quan đã mất. Trước những gian truân, ngay từ giây phút đầu tiên, chúng ta hãy đến nương ẩn dưới tà áo của Mẹ: Mọi tội lỗi đời bạn xem ra đang nổi lên chống lại bạn. Bạn đừng đánh mất cậy trông! Ngược lại, hãy kêu cầu Mẹ Maria chí thánh của bạn, với một niềm tin và phó thác của một con trẻ. Mẹ sẽ đem lại bình an cho tâm hồn bạn.17

Chúng ta sẽ luôn tìm được chỗ nương ẩn và chở che nơi Mẹ Maria: Mẹ sẽ cất đi những nỗi sợ hãi của chúng ta, Mẹ thắp lên đức tin, củng cố đức cậy của chúng ta, và khích lệ mỗi khi chúng ta bị những yếu đuối bủa vây.18 Vì trân trọng tình từ mẫu của Đức Maria, chúng ta tìm đến sự chở che của Mẹ và van xin ơn Chúa thứ tha qua lời cầu bầu của Mẹ. Chiêm ngắm vẻ mỹ lệ thiêng liêng của Mẹ, chúng con canh tân nỗ lực chúng con để thoát khỏi vòng kiềm tỏa của tội lỗi. Suy ngắm những lời và gương sáng của Mẹ, chúng con sẽ hăm hở chu toàn những giới luật của Con Mẹ.19 Ôi Hiền Mẫu, nơi nương náu của các tội nhân, xin dạy chúng con tất cả biết nhìn nhận tội lỗi của chúng con và nhu cầu lúc nào chúng con cũng phải sám hối. Xin mau đưa chúng con về bên cạnh Con Mẹ khi chúng con xa lạc nẻo đường, để ở đó, chúng con tìm được nơi nghỉ ngơi đích thực của chúng con.

 

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)