dongcong.net
 
 


CHÚA NHẬT SAU LỄ HIỆN XUỐNG
CHÚA BA NGÔI TRONG LINH HỒN

40.1 Sự hiện diện của Thiên Chúa Ba Ngôi trong linh hồn có ân sủng.

Trong bữa Tiệc Ly, một Tông Đồ hỏi Chúa Giêsu tại sao Người lại tỏ mình cho các ngài, nhưng không cho thế gian (tức là những người Do Thái thời ấy đang ngóng chờ Đấng Messiah đến), Chúa Giêsu đã trả lời: Nếu ai yêu mến Thầy, thì sẽ giữ lời Thầy, và Cha Thầy sẽ yêu mến người ấy, và Chúng Ta sẽ đến và ở nơi người ấy.1 Chúa Giêsu cho biết không những một mình Người, mà toàn thể Ba Ngôi Thiên Chúa, sẽ hiện diện trong linh hồn những ai yêu mến Người như trong một đền thờ.2 Mặc khải này làm nên toàn bộ thực chất của Tân Ước,3 là chính tâm điểm và cốt lõi giáo huấn của Chúa Giêsu.

Thiên Chúa Cha, Thiên Chúa Con, và Thiên Chúa Thánh Thần ngự trong một linh hồn có ân sủng không phải là sự hiện diện phổ quát như trong mọi vật, nhưng một cách đặc biệt qua thánh sủng.4 Sự hiện diện này đem đến cho linh hồn đang tiến bước trên đường hoàn thiện một tình yêu và một niềm vui khôn tả. Thực vậy, tận thâm tâm, chúng ta phải tập quen tìm kiếm Thiên Chúa trong mọi hoàn cảnh cuộc sống, dù khi đang trên đường phố, tại bến cảng, hoặc trong khi giải trí. Thánh Gioan Thánh Giá đã kêu lên, Ôi linh hồn rất đẹp xinh, kẻ khát khao muốn biết Đấng Dấu Yêu đang đâu để tìm kiếm và kết hợp với Người. Chúa cho bạn biết Người đang ẩn ngự trong bạn. Bạn là nơi ngụ cư, nơi Người đang ẩn ngự. Thật thỏa nguyện và vui mừng cho bạn khi biết mọi điều tốt lành và hy vọng của bạn đang rất gần đến độ bạn không thể nào không đạt được. Đấng Tình Quân lên tiếng, ‘Kìa, nước Thiên Chúa ở trong các ngươi’ (Lc 17:21), và tôi trung của Người là thánh Phaolô cũng nói: ‘Chúng ta là đền thờ của Thiên Chúa hằng sống’ (2 Cr 6:16).5

Đặc ân được làm nơi ngụ cư của Thiên Chúa Ba Ngôi không phải chỉ dành riêng cho những bậc phi thường, cho những người được các đặc sủng hoặc phẩm cách ngoại thường, nhưng cho cả các tín hữu bình thường, những người được mời gọi nên thánh giữa công việc nghề nghiệp, và muốn yêu mến Thiên Chúa bằng trót cả con người của họ. Mặc dù vậy, thánh nữ Têrêxa Avila đã nói, Có nhiều linh hồn vẫn cứ ở bên ngoài lâu đài (của linh hồn), chỗ dành cho bọn lính canh; họ không thích vào bên trong. Họ không biết bên trong nơi diệu kỳ kia có Đấng nào đang ngự trị…6 Trong nơi diệu kỳ kia – tức là linh hồn được ân sủng trang điểm – Thiên Chúa Ba Ngôi đang sống với chúng ta: Chúa Cha, Chúa Con, và Chúa Thánh Thần.

Xét về bản chất, sự hiện diện này khác với sự hiện diện của Thiên Chúa trên thiên đàng mà các phúc nhân đang được hoan hưởng.7 Mặc dù sự hiện diện này thuộc về Ba Ngôi, nhưng được biệt qui cho Chúa Thánh Thần, vì công việc thánh hóa là của riêng Người.

Mặc khải về sự hiện diện của Chúa đã làm các tín hữu tiên khởi kinh ngạc và được đầy tràn bình an và hoan lạc siêu nhiên. Một khi đã xác tín về thực tại siêu nhiên này – Thiên Chúa, Tam Vị Nhất Thể ngự trong từng người linh hồn – chúng ta sẽ biến cuộc sống, với những nhọc nhằn khổ đau, thành một tiền cảm hạnh phúc thiên đàng.

Ôi đại dương sự sống thần linh vô tận!
Được đức tin soi dẫn, con đã đến bên những ven bờ.
Xin cho con biết, những tầng sâu của Chúa là gì
Mà lại thu hút con bằng sức lôi cuốn đến thế?
Ôi đại dương sự sống thần linh vô tận!
Con đã bị thu hút vì ái lực của Chúa…
Và con đã ra khỏi chốn kín ẩn của con!8

40.2 Đời sống siêu nhiên đưa người tín hữu đến chỗ hiểu biết và thân mật cùng Thiên Chúa Ba Ngôi.

Người tín hữu bắt đầu cuộc sống của họ nhân danh Chúa Cha, Chúa Con, và Chúa Thánh Thần; và trong thánh danh này, họ từ giã cõi đời để tìm trên thiên quốc phúc hưởng kiến hoàn hảo Thiên Chúa Ba Ngôi, Đấng mà họ đã ra sức hiểu biết ngay từ trần gian. Một Thiên Chúa Ba Ngôi: đó là tín điều đức tin chúng ta tuyên xưng, là điều các Tông Đồ đã được nghe biết từ Chúa Kitô và truyền lại cho chúng ta. Đó là đức tin người tín hữu đã nắm giữ ngay từ giây phút đầu đời, là đức tin mà Huấn Quyền vẫn hằng rao giảng. Khi đã tiến xa trên hành trình về với Chúa, các tín hữu thời nào cũng thấy cần phải suy gẫm về chân lý thứ nhất này của đức tin, và cố gắng đạt đến sự hiểu biết về từng ngôi trong Ba Ngôi Thiên Chúa. Trong Thủ Bản Tự Thuật, thánh nữ Têrêxa Avila đã cho chúng ta biết khi ngài suy về một trong những giáo huấn đức tin cổ xưa nhất trong mầu nhiệm Chúa Ba Ngôi – tức là kinh Tin Kính thánh Athanasiô (hay còn gọi là kinh Tin Kính Quicumque), thánh nữ đã nhận được những ơn đặc biệt để đi sâu vào thực tại kỳ diệu này. Thánh nữ viết: Một lần, tôi đang đọc kinh Quicumque vult, Chúa tỏ cho tôi thấy rất rõ ràng một Thiên Chúa duy nhất mà Ba Ngôi là thế nào, tôi hết sức bỡ ngỡ và được an ủi rất nhiều. Kinh nghiệm đó dạy tôi thấu hiểu nhiều hơn sự cao cả của Thiên Chúa và những điều kỳ diệu của Người. Mỗi khi nghĩ đến hay nghe nói về Chúa Ba Ngôi cực thánh, thì dường như tôi hiểu có mầu nhiệm đó như thế nào, và đó là một niềm vui lớn lao cho tôi.9

Toàn bộ đời sống siêu nhiên của người tín hữu được qui hướng về tri thức Thiên Chúa Ba Ngôi, Đấng sau cùng sẽ trở nên kết quả và mục đích của toàn bộ cuộc đời chúng ta.10 Chính vì mục đích này mà chúng ta đã được tạo thành và được nâng lên bậc siêu nhiên: để nhận biết, đối thoại, và yêu mến Chúa Cha, Chúa Con, và Chúa Thánh Thần, ẩn ngự trong linh hồn có ân sủng.

Trong cuộc đời này, người tín hữu sẽ đạt được một cảm thức về Ba Ngôi Thiên Chúa, một cảm thức vượt trên những gì ngoại thường, nhưng có thể tìm được ngay trên những con đường nên thánh thật thông thường.11 Đó là những con đường nên thánh của các bà mẹ trong gia đình, phải bận bịu chăm sóc nhà cửa và lo lắng chi tiêu cho gia đình; của người công nhân phải đi làm việc trước khi trời sáng; của người bệnh bất lực trước cơn đau… Trong tình yêu vô biên dành cho từng người, Thiên Chúa muốn tỏ mình cho tất cả những ai thực sự bước theo Con Một của Người trên con đường đáng yêu này.

Trên con đường nỗ lực đến với Thiên Chúa Ba Ngôi, chúng ta có Chúa Thánh Thần là Đấng Hướng Dẫn và Thầy Dạy. Chúa Giêsu đã hứa – và lời Người không bao giờ sai lầm: Thầy sẽ xin Cha, và Người sẽ ban cho các con một Đấng Phù Trợ khác để ở cùng các con luôn mãi, Ngài là Thánh Thần Chân Lý, Đấng mà thế gian không thể lãnh nhận, vì thế gian không thấy cũng không biết Ngài; các con biết Ngài vì Ngài ở với các con, và ở trong các con. Thầy sẽ không bỏ các con bơ vơ; Thầy sẽ đến với các con.12 Tất cả chúng ta - những người đã được chịu phép Thánh Tẩy, và nhất là muốn theo sát Chúa Giêsu trong mọi hoàn cảnh và nơi chốn mà cuộc sống dun dủi - thật may mắn vì được bao gồm trong hai chữ ‘các con’ ấy của Chúa Giêsu. Thật ngọt ngào khi suy về mầu nhiệm này, mầu nhiệm mà lý trí nhân loại thuần túy không thể hiểu, nhưng lại được tỏ ra cho chúng ta qua ánh sáng của đức tin và ơn phù trợ của Chúa Thánh Thần. Với các con thì những bí nhiệm của nước Trời đã được tỏ ra.13 Hôm nay, chúng ta hãy nài xin Chúa hướng dẫn chúng ta trên con đường tràn ngập ánh sáng này.

40.3 Đền thờ của Thiên Chúa.

Khi nài xin Chúa Thánh Thần ban cho chúng ta một khát vọng lớn lao để thanh tẩy tâm hồn, chúng ta cũng phải chân thành ước ao một cuộc gặp gỡ thân mật không trì hoãn với Thiên Chúa Ba Ngôi, bởi vì có lẽ chúng ta sẽ nhìn ra những yếu đuối và những khiếm khuyết trong thái độ của chúng ta đối với Thiên Chúa một cách rõ ràng hơn. Thánh nữ Têrêxa cho chúng ta biết khi suy về sự hiện diện của Thiên Chúa Ba Ngôi trong linh hồn, thánh nữ kinh hãi vì thấy một Đấng Uy Linh như thế ngự nơi một thụ tạo đớn hèn như linh hồn ngài; khi ấy Chúa phán với thánh nữ: Hỡi ái nữ của Cha, con không đớn hèn đâu, bởi vì linh hồn con được tạo dựng theo hình ảnh của Cha.14 Và khi đó, thánh nữ được tràn ngập an ủi. Chúng ta hãy coi những lời ấy như Chúa đang nói với chúng ta, những lời ấy sẽ sinh ích rất nhiều và khuyến khích chúng ta tiếp tục con đường đến cùng Chúa. Chúng ta phải đối xử với mọi người chúng ta gặp mỗi ngày như những linh hồn bất tử, hình ảnh của Thiên Chúa, đang là hoặc có thể trở thành một đền thờ của Chúa Thánh Thần.

Nữ tu Elizabeth Chúa Ba Ngôi, người mới được tôn phong chân phước, đã viết thư cho người chị khi nhận được tin cháu gái vừa chào đời và được chịu phép Thánh Tẩy. Trong thư, chân phước đã viết, ‘Em hết lòng tôn kính ngôi đền thờ nhỏ bé này của Thiên Chúa Ba Ngôi… Nếu được ở gần bên, em sẽ quì gối để tôn thờ Đấng ngự trong cháu nhỏ.’15

Giáo Hội kêu gọi chúng ta hãy nuôi dưỡng lòng đạo đức bằng những của ăn bổ dường, chúng ta hãy suy ngắm về những chân lý đức tin và đọc những lời kinh tôn vinh Thiên Chúa Ba Ngôi. Có những lời kinh như kinh Tin Kính thánh Athanasiô (ngày trước các tín hữu thường đọc sau bài giảng trong các thánh lễ Chúa Nhật, ngày nay đọc vào Chúa Nhật tuần thứ ba hằng tháng, nhiều người vẫn đọc và suy ngắm để tôn vinh Thiên Chúa Ba Ngôi), kinh Sáng Danh, v.v… Với ơn Chúa giúp, chúng ta sẽ đi sâu hơn trong tâm tình sùng kính, như lời Chúa phán: Phúc cho mắt các con vì đã được thấy, và tai các con vì đã được nghe. Quả thật, Thầy nói với các con, nhiều ngôn sứ và người công chính đã ước ao thấy điều các con thấy mà không được thấy, ước ao nghe điều các con nghe mà đã chẳng được nghe.16
Chúng ta kết thúc buổi cầu nguyện hôm nay bằng những lời của thánh Augustine: Lạy Chúa là Thiên Chúa của con, hy vọng độc nhất của con, xin lắng nghe lời cầu nguyện của con để con đừng ngã thua sự chán nản mà thôi không đi tìm Chúa nữa. Ước chi con luôn luôn khát vọng nhìn ngắm thánh nhan Chúa. Xin cho con sức mạnh trong cuộc tìm kiếm này. Chúa đã khiến con đi tìm Chúa và đã ban hy vọng cho con về một tri thức hoàn hảo hơn về Chúa, con xin đặt trước Chúa sự kiên vững của con để Chúa gìn giữ, sự yếu đuối của con để Chúa chữa lành. Con xin đặt trước Chúa sự hiểu biết của con và sự vô tri của con. Nếu Chúa mở cửa cho con, xin hãy đón nhận con vào. Nếu Chúa đóng cửa trước mặt con, xin hãy mở ra vì con đang gõ. Xin làm cho con luôn nhớ đến Chúa, hiểu biết Chúa, và yêu mến Chúa. Xin ban thêm những ân huệ này nơi con cho đến khi con được hoàn toàn biến đổi…

Khi đến trình diện Chúa, những điều chúng con nói bây giờ mà không hiểu sẽ không còn nữa, một mình Chúa sẽ là mọi sự trong mọi người, và khi ấy, chúng con đồng thanh hát lên khúc tán dương muôn đời, chúng con sẽ được nên một với Chúa.17

Thực chất của đời sống siêu nhiên là chiêm ngắm và chúc tụng Thiên Chúa Ba Ngôi. Đó là mục tiêu cuộc đời chúng ta, trên thiên đàng, không ai cao trọng hơn Mẹ Maria ngoài một mình Thiên Chúa18 bởi vì Mẹ là Nữ Tử của Chúa Cha, Hiền Mẫu của Chúa Con, Ái Thê của Chúa Thánh Thần, chúng ta sẽ được chiêm ngắm Thiên Chúa Ba Ngôi. Niềm vui và hạnh phúc của chúng ta sẽ là được muôn đời ca ngợi Thiên Chúa Ba Ngôi.

 

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)