dongcong.net
 
 


TUẦN BÁT NHẬT LỄ MÌNH MÁU THÁNH CHÚA: NGÀY IV
NGƯỜI TRỘM LÀNH

44.1 Chúng ta sống nhờ nhà chầu.

In Cruce latebat sola Deitas…
Trên thập giá Chúa chỉ giấu Thần Tính,
Còn ở đây Chúa giấu cả Nhân Tính,
Và con, cả hai nơi, con tuyên xưng niềm tin,
Thưa lên lời van xin như người trộm lành.

Khi Chúa Giêsu chịu treo trên thập giá, người trộm lành đã nhìn ra Người là Đấng Cứu Thế, là Con Thiên Chúa. Nhờ ân sủng ngoại thường, đức tin đã giúp anh vượt qua những trở ngại mà anh ta nhìn thấy và nghe được – những dáng vẻ bên ngoài của một nạn nhân bị kết án tử hình. Thần Tính Chúa Kitô bị che khuất trước mắt những người đứng xem, nhưng người trộm lành ít ra cũng nhìn thấy Nhân Tính rất thánh thiện của Đấng Cứu Độ. Anh ta đã gặp được ánh nhìn trìu mến của Chúa Kitô, nhìn thấy Chúa tha thứ tận đáy lòng cho những kẻ chế giễu, và Người nín lặng trước những lời lăng mạ và xúc phạm. Ngay trên thập giá, giữa những đau thương cùng cực, Chúa Giêsu vẫn trào đổ tình yêu của Người.

Chúng ta nhìn vào Bánh Thánh và mắt chúng ta không thấy Chúa: chúng ta không thấy ánh nhìn trìu mến cũng không thấy vẻ khả ái của Chúa… Nhưng với mãnh lực đức tin, chúng ta tuyên xưng Người là Thiên Chúa. Khi tuyên xưng điều xác tín của linh hồn, của tình yêu, chúng ta thân thưa với Chúa: Lạy Chúa, con tin vững vàng Chúa đang ở đây, Chúa đang nhìn con, lắng nghe con… Ánh mắt Chúa vẫn khả ái như người trộm lành đã gặp được, và niềm cảm thương của Chúa vẫn vô bờ. Con biết Chúa vẫn luôn chú ý đến từng lời xin, từng nỗi khổ, và từng niềm vui bé nhỏ nhất của con.

Mặc dù bằng những cách thức khác nhau, nhưng Chúa Giêsu hiện diện trên thiên đàng cũng là Chúa Giêsu trong Bánh Thánh. Không phải là hai, nhưng là một Chúa Kitô duy nhất. Trong Bánh Thánh, chúng ta có Chúa Kitô đang hiện diện nơi tất cả những mầu nhiệm của công trình cứu độ: Chúa Kitô mà Mary Magdalen và người phụ nữ Samaria đã hiểu biết; Chúa Kitô trên núi Tabor và trong vườn Cây Dầu; Chúa Kitô đã sống lại và đang hiển trị bên hữu Chúa Cha… Sự hiện diện kỳ diệu của Chúa Kitô giữa chúng ta đã giải thoát cuộc đời chúng ta… Người ở đây với chúng ta, trong mỗi thành phố và mỗi thị trấn.1 Hằng ngày đi lại trên các con đường, có lẽ chúng ta chỉ cách nơi Chúa ẩn ngự chỉ một vài mét. Sáng chiều, chúng ta đã thực hiện được bao nhiêu hành vi đức tin trước những nhà tạm ấy, hoặc từ bên ngoài, hoặc vào viếng nơi Chúa ngự? Chúng ta có thắc mắc thiên hạ đã thực hiện được bao nhiêu hành vi yêu mến?… Thật buồn biết bao khi chúng ta đi ngang qua mà không tôn nhận sự hiện diện của Chúa để chào kính Người! Chúa Giêsu không lãnh đạm trước niềm tin và tình mến của chúng ta. Bạn đừng mù tối hoặc vô tâm đến độ tâm hồn của bạn cũng không ghé vào kính viếng Chúa trong nhà tạm mỗi khi nhìn thấy các bức tường hoặc tháp chuông nhà thờ. Chúa đang chờ đợi bạn.2 Thật là một lời khuyên tốt lành, đầy khôn ngoan và đạo đức dành cho chúng ta!

Chúa Giêsu đã xúc động khi nghe lời tôn nhận Người là Thiên Chúa giữa những lời lăng mạ. Đó là lời của người trộm lành. Mặc dù Thần Tính Chúa thật ẩn nhiệm, nhưng anh đã nhận ra và công khai tuyên xưng niềm tin, đồng thời tỏ ra điều ấy với người tội phạm bên kia. Cuộc gặp Chúa Giêsu đã đưa anh ta đến với việc tông đồ.

Tình yêu xua tan mù tối, hoang mang, và nguội lạnh. Tình yêu sống động phải được thể hiện ít là bằng một lời than thở chân thành. Đó là điều chúng ta hãy cố gắng thực hiện mỗi khi sắp rước Chúa, và mỗi khi đi ngang qua nhà Chúa trên đường đi làm. Những lúc ấy, tâm hồn chúng ta sẽ được tràn ngập niềm vui. Khi đi qua những con đường quen thuộc của thành phố, có bao giờ bạn vui sướng vì phát hiện được… một nhà tạm không?3 Đó là niềm vui của những người đang ngóng đợi thường cảm nghiệm được. Nếu con tim chúng ta đập nhanh hơn khi nhìn thấy người yêu từ đằng xa, sao chúng ta lại vô cảm khi đi ngang qua một nhà tạm?

44.2 Noi gương người trộm lành.

Ta cũng hãy nài xin như người trộm lành: Lạy Chúa Giêsu, xin nhớ đến con khi về nước Ngài.4

Đức tin của người trộm lành thật mãnh liệt, đến độ chỉ nhờ một lời nguyện vắn tắt mà tất cả cuộc đời của anh đã được tẩy sạch. Anh đã gọi tên Chúa Giêsu, như chúng ta vẫn thường gọi. Chúa bao giờ cũng ban nhiều hơn những gì ta xin. Người trộm lành chỉ xin Chúa nhớ đến anh khi về nước Người, nhưng Chúa đã đáp lại: ‘Quả thật, Ta nói với anh, ngay hôm nay, anh sẽ được ở trên thiên đàng với Ta.’ Cuộc sống đích thực cốt ở việc sống với Chúa Kitô và tìm về nơi Người hiển trị, đó là Nước Trời.5 Ước vọng lớn lao của Thầy Chí Thánh là muốn chúng ta được sống với Người trong vinh quang, đến độ Người đã ban Mình cho chúng ta, như một tiền cảm về cuộc sống trường sinh.

Chúng ta hãy bắt chước người trộm lành, nhìn nhận những sai phạm của bản thân,6 và nhờ đó mà được ơn tha thứ và tẩy sạch. Nhiều lần tôi đã lặp lại lời thánh thi Thánh Thể: ‘Peto quod petivit latro poenitens,’ và lời ấy luôn luôn làm tôi xúc động: xin Chúa Giêsu nhớ đến con như người trộm thống hối!

Người trộm nhìn nhận mình đáng chịu hình phạt dã man kinh khủng… Và chỉ bằng một lời, anh đã đánh cắp được Trái Tim Chúa Kitô và ‘mở ra cho mình’ những cánh cửa thiên đàng.7 Khi đến trước thánh nhan Chúa Giêsu, ước gì chúng ta cũng thật lòng gớm ghét mọi tội mọn cố tình, và tẩy sạch linh hồn khỏi những cặn bẩn ô nhơ làm mờ đục hình ảnh Chúa Giêsu trong chúng ta: ích kỷ, lười biếng, dính bén tạo vật!… Chúa Giêsu trong Thánh Thể là nguồn suối trào tuôn cho mọi người. Người là một nguồn suối, mỗi khi muốn, chúng ta có thể đến tẩy rửa mọi nhơ bẩn tội lỗi chúng ta phạm hằng ngày.8

Nếu chúng ta hội đủ những điều kiện trên, việc hiệp lễ thường xuyên sẽ đưa chúng ta đến chỗ siêng năng xưng tội. Và rồi, sự thanh sạch tâm hồn lại phát sinh nơi chúng ta một khát khao rước Chúa Giêsu Thánh Thể.9 Khi chúng ta có đức tin và tình yêu, Thánh Thể sẽ tẩy sạch linh hồn chúng ta khỏi những sai lỗi và giúp chúng ta vươn đến những lý tưởng cao cả mà Chúa Thánh Thần thường soi sáng trong tâm hồn các tín hữu.

Chúng ta hãy nài xin Chúa cho chúng ta thực tâm ước muốn được thanh tẩy ngay ở đời này, như thế thời gian trong luyện ngục sẽ được rút vắn và chúng ta sớm được hưởng kiến Chúa Giêsu và Mẹ Maria. Lạy Chúa Giêsu của con, ước chi con chưa bao giờ xúc phạm đến Chúa! Nhưng giờ đây, dù sao tai hại ấy đã xảy ra rồi, vậy con nài xin Chúa quên đi sự bội bạc con đã gây ra. Sau khi con qua đời, xin Chúa đưa vào con nước Chúa, và bao lâu con còn sống, xin tình yêu Chúa hãy thống trị linh hồn con.10 Lạy Chúa, xin giúp con biết gớm ghét mọi tội mọn cố tình nào; xin cho con quí chuộng việc thường xuyên xưng tội.

44.3 Thanh tẩy tội lỗi.

Trong một bài giảng, cha thánh họ Ars đã kể lại câu chuyện về thánh Alexù, và rút ra những kết luận liên quan đến bí tích Thánh Thể. Chuyện kể một ngày kia, sau khi được nghe tiếng Chúa, thánh Alexù đã bỏ nhà và đi hành khất tại một nơi xa. Nhiều năm sau, ngài quay về bản xứ. Không để lộ tông tích, thánh nhân đến trọ tại nhà của song thân. Ngài sống dưới gầm cầu thang suốt mười sáu năm trời. Sau khi thánh nhân qua đời, người ta chuẩn bị chôn táng thi hài ngài, bấy giờ mẹ ngài mới nhận ra được đứa con yêu quí nên não nề thở than: ‘Ôi con của mẹ, mẹ nhận ra con muộn màng quá rồi!’

Cha sở thánh thiện họ Ars luận rằng: khi lìa bỏ đời này, sau cùng linh hồn sẽ nhìn thấy Đấng họ đã tiếp rước hằng ngày trong bí tích Thánh Thể, Đấng họ đã đàm đạo, Đấng họ đã thổ lộ những đau buồn khi không chịu nổi. Khi nhìn thấy Chúa Giêsu trong vinh quang, linh hồn nào tin yêu kém cỏi sẽ phải kêu lên: ‘Lạy Chúa Giêsu, thật buồn thay con đã biết Chúa quá muộn màng, mặc dù bấy lâu Chúa đã ở bên con!’

Mỗi khi đến trước nhà tạm hoặc chầu kính Thánh Thể trên bàn thờ, chúng ta phải nhìn ra Chúa Giêsu hiện diện ở đó. Chúng ta phải thấy đó chính là Chúa Giêsu đã từng ở Bêlem hoặc Carphanaum. Chúng ta phải nhìn thấy đó chính là Chúa Giêsu đã sống lại từ cõi chết vào ngày thứ ba, và giờ đây đang hiển trị trong vinh quang bên hữu Chúa Cha.

Tantum ergo Sacramentum,
Veneremur cernui…
Đây nhiệm tích vô cùng cao quí
Nào chúng ta phục bái tôn thờ…
Và dấu tích ngàn xưa lưu ký
Phải kính nhường nghi lễ mới đây.
Ta hãy lấy đức tin bù lại
Nếu giác quan không cảm thấy gì.11

Ôi, những lời đầy đức tin và tình yêu mãnh liệt.

Chúa Giêsu cho chúng ta biết các linh hồn thanh sạch sẽ được nhìn thấy Thiên Chúa.12 Sự hưởng kiến này khởi đầu ngay ở trần gian và sẽ đạt đến sung mãn hoàn hảo trên thiên đàng. Nếu con tim chúng ta đầy cặn bẩn, cái nhìn chúng ta sẽ bị lu mờ. Hình ảnh Chúa Kitô sẽ bị mờ đục và khả năng yêu mến của chúng ta bị suy giảm. Chúa Kitô mà bạn thấy đó không phải là Chúa Giêsu. Đó chỉ là một hình ảnh tội nghiệp mà con mắt mù quáng của bạn đã tạo ra… Hãy thanh tẩy. Hãy làm sáng ánh mắt của bạn bằng tâm tình khiêm nhu và sám hối. Sau đó… ánh sáng tinh tuyền của Tình Yêu sẽ không hất hủi bạn đâu. Và bạn sẽ có một cái nhìn tuyệt vời. Hình ảnh bạn thấy đó mới đúng thực là Người: Chúa đó.’13 Như người trộm lành, chúng ta sẽ nhận ra Chúa, dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Hạnh phúc biết bao vì chúng ta có Chúa Kitô bên cạnh! Hạnh phúc biết bao khi được nhìn ngắm, yêu mến, và phụng sự Chúa!… Chúa lắng nghe lời tha thiết nguyện cầu của chúng ta: ‘Lạy Chúa, xin nhớ đến con, từ trời cao và từ nhà tạm gần gũi nhất, nơi Chúa đang thực sự hiện diện.’ Nhờ đó, chúng ta có thể lấp đầy nỗi trống vắng do tội lỗi gây ra. Chúa cho chúng ta sám hối và mộ mến việc lãnh nhận bí tích Hòa Giải. Người giúp chúng ta biết chấp nhận những nỗi đau buồn và những khiếm khuyết của đời sống trong tinh thần đền tạ. Chúa giúp chúng ta tìm những việc khổ chế nhỏ mọn để khắc chế thói ích kỷ và để nâng đỡ tha nhân – đó cũng là những khổ chế giúp chúng ta chu toàn các bổn phận hằng ngày một cách hoàn hảo hơn.

Nếu chúng ta trung thành với ơn Chúa, vào ngày cuối cùng của cuộc đời dương thế, ngày có lẽ không còn bao xa, chúng ta sẽ được nghe lời Chúa phán: ‘Hôm nay, con sẽ được ở trên thiên đàng với Ta.’ Khi ấy, chúng ta sẽ thấy Chúa và yêu mến Người trong niềm hạnh phúc bất tận.

Để kết thúc giờ suy nguyện hôm nay, chúng ta hãy thưa với Chúa Giêsu Thánh Thể:

Ave verum Corpus natum ex Maria Virgine…
Chào kính Mình Thánh chân thật, sinh bởi Đức Trinh Nữ Maria…
Xin cho chúng ta được cảm nếm Chúa trong giờ lâm tử.

Chúng ta hãy nhờ thiên thần bản mệnh nhắc cho chúng ta nhớ đến sự thân mật gần gũi của Chúa Kitô, để chúng ta đừng bao giờ để Người đi qua mà không dừng lại. Nếu chúng ta cậy nhờ Mẹ, Mẹ Maria sẽ dạy chúng ta biết đối xử với Con Mẹ trong sự tế nhị và nhiều tình yêu hơn.

 

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)