dongcong.net
 
 


KÍNH THÁNH TÂM CHÚA GIÊSU: II
Thứ Sáu sau Chúa Nhật thứ hai sau lễ Hiện Xuống
TÌNH YÊU CHÚA KITÔ DÀNH CHO CHÚNG TA
Lễ Trọng

50.1 Một tình yêu dành cho mỗi người.

Trong bài đọc Hai hôm nay, chúng ta đọc rằng: Còn chúng ta, chúng ta đã biết tình yêu của Thiên Chúa nơi chúng ta, và đã tin vào tình yêu đó. Thiên Chúa là tình yêu: ai ở trong tình yêu thì ở trong Thiên Chúa, và Thiên Chúa ở trong người ấy.1

Thiên Chúa chứng tỏ lòng yêu thương chứa chan của Người đối với nhân loại bằng cách sai Con Một xuống thế. Chúng ta biết Thiên Chúa yêu thương chúng ta, không những vì đây là giáo huấn của Chúa Giêsu Kitô, mà còn nhờ sự hiện diện của Người giữa chúng ta là bảo chứng lớn lao nhất của tình yêu ấy. Chính Chúa Kitô là mặc khải trọn vẹn về Thiên Chúa và về tình yêu dành cho nhân loại.2 Thánh Augustine đã nói, nguồn mạch của tất cả mọi ơn là tình yêu Thiên Chúa dành cho chúng ta, tình yêu Người đã tỏ ra không những bằng lời dạy, mà còn bằng việc làm. Cao điểm của tình yêu này đã được thực hiện khi Con Một Thiên Chúa mặc lấy xác thể và trở nên con người như chúng ta, trong tất cả mọi sự, ngoại trừ tội lỗi.3

Hôm nay, chúng ta hãy xin ơn soi sáng để hiểu biết hơn về tình yêu Thiên Chúa dành cho nhân loại, dành cho mỗi người chúng ta. Chúng ta hãy nài xin Chúa Thánh Thần ban ơn cho chúng ta biết đáp lại tình yêu Chúa, biết thưa lên tận đáy lòng: ‘Con đã hiểu tình yêu Chúa dành cho con.’ Với trợ lực của ơn thánh, chúng ta sẽ đạt đến tầm khôn ngoan thực sự quan trọng ấy, nếu chúng ta thường xuyên suy gẫm về Thánh Tâm Chúa Giêsu: cuộc sống, những hành động, những đau khổ Người đã chịu để chuộc chúng ta khỏi cảnh nô lệ, nâng chúng ta lên làm bạn hữu với Người cho đến đời đời. Thánh Tâm Chúa Giêsu với những cảm xúc Nhân Tính là khí cụ hợp nhất với Thần Tính, biểu lộ tình yêu khôn lường của Người. Thánh Tâm Chúa Giêsu là Trái Tim của một Ngôi Thiên Chúa là Ngôi Lời Nhập Thể. Có thể nói tất cả tình yêu Thiên Chúa đã, đang, và sẽ dành cho chúng ta được thể hiện qua Trái Tim ấy, và đã đặt trước mắt chúng ta.

Vì vậy, lòng sùng kính Thánh Tâm Chúa Giêsu rất quan trọng, đáng được suy tư và đem ra thực hành, đó là lời tuyên xưng hoàn hảo về đạo thánh.

Vì đạo thánh của Chúa Giêsu hoàn toàn dựa trên Đấng Trung Gian duy nhất, Đấng vừa là người, vừa là Thiên Chúa. Không ai có thể đến được với Thiên Chúa mà không nhờ Trái Tim Chúa Kitô, như chính Người đã phán, ‘Ta là Đường, là Sự Thật, và là Sự Sống. Không ai đến được với Cha mà không qua Ta’ (Ga 14:6).4

Không một hành vi nào của linh hồn hoặc ý chí Chúa Kitô mà không nhắm đến ơn cứu độ cho chúng ta, sắm tất cả những trợ lực để chúng ta đừng bao giờ lìa xa Người, và nếu lỡ có khi nào yếu đuối, thì chúng ta sẽ trở lại với Người. Toàn thân Chúa đã chịu khổ đau vì yêu thương chúng ta. Chúa vui lòng chấp nhận tất cả những đau khổ, lăng mạ, và bỉ báng vì phần rỗi chúng ta. Không một giọt máu nào của Chúa đã không đổ ra vì chúng ta.

Thiên Chúa yêu thương tôi. Đây là chân lý an ủi và tác động nhất trên đời sống chúng ta. Ai có thể hiểu được chiều sâu của lòng nhân lành Chúa Kitô biểu hiện trong lời mời gọi chia sẻ đời sống của Người, chia sẻ tình thân với Người mà chúng ta đã được lãnh nhận? Một đời sống, một tình thân mà ngay cả cái chết cũng không thể phá hủy. Đúng hơn, cái chết còn làm cho nó mãnh liệt và an toàn hơn nữa.

Thiên Chúa yêu thương tôi. Thánh Gioan Tông Đồ đã viết: ‘Chúng ta hãy yêu mến Thiên Chúa, vì Thiên Chúa đã yêu thương chúng ta trước.’ Và nếu như thế vẫn chưa đủ, thì Chúa Giêsu đã đến với từng người chúng ta, mặc dù chúng ta xấu xa, để hỏi như Người đã hỏi thánh Phêrô: ‘Simon, con Giona, con có mến Thầy hơn những người này không?’

Đây là lúc chúng ta trả lời: ‘Lạy Chúa, Chúa biết mọi sự, Chúa biết con yêu mến Chúa!’ Nhưng chúng ta hãy khiêm nhượng thưa lên, ‘Xin giúp con yêu mến Chúa hơn nữa. Xin gia tăng lòng mến cho con!’5

50.2 Đền bồi phạt tạ.

Trong thánh lễ hôm nay, chúng ta cầu nguyện: Lạy Chúa, chúng con vui mừng vì những tặng ân tình yêu chúng con đã được lãnh nhận từ Thánh Tâm Chúa Giêsu Con Chúa. Xin mở lòng chúng con thông phần sự sống, và xin tiếp tục chúc lành cho chúng con bằng tình yêu của Người.6

Từ những giờ cầu nguyện, chúng ta kín múc được một niềm hân hoan vô bờ khi suy về tình yêu bao la Chúa Giêsu ngay lúc này đang trào đổ xuống cho từng người chúng ta. Một Thiên Chúa với một Trái Tim bằng thịt như chúng ta! Chúa Giêsu Nazareth vẫn đi qua các đường phố và quảng trường của chúng ta để thi ân giáng phúc7 như khi Người đã nhập thể và sống giữa nhân loại: giúp đỡ, chữa lành, an ủi, tha thứ. Chúa đã lập các bí tích để ban sự sống đời đời cho chúng ta. Đó là những kho tàng vô biên của Thánh Tâm Người vẫn trào đổ trên chúng ta. Thánh Phaolô dạy rằng, Khi Người đã lên cao, dẫn theo một đám tù; Người đã ban ân huệ cho loài người.8 Hằng ngày, chúng ta lãnh nhận những ân sủng vô lường: các ơn soi sáng và đủ mọi ơn hồn xác từ Thánh Tâm yêu thương của Chúa Giêsu. Tuy nhiên, Chúa không áp chế chúng ta. Người cho chúng ta thấy những thương tích của Người và xin một chút tình yêu.9 Thế mà bao lần chúng ta đã khước từ Chúa! Bao lần Người đã hy vọng chúng ta dành thêm tình yêu cho Người, khi chúng ta đến thăm viếng Thánh Thể hoặc khi chúng ta hiệp lễ!…

Chúng ta phải thực hiện nhiều hành vi đền tạ Thánh Tâm Chúa Giêsu vì cuộc sống dĩ vãng của chúng ta, vì thời gian phung phí quá nhiều, vì cách cư xử của chúng ta quá tệ bạc, vì tình yêu chúng ta quá nhạt nhẽo. Chúng ta có thể thưa lên với Chúa bằng những lời của thánh Bernard, Con nài xin Chúa chấp nhận lễ vật là những tháng năm còn lại của đời con. Lạy Chúa, xin đừng vì những năm tháng trước đây con đã quá mê muội mà chê chối trái tim hối hận và khiêm cung này.10 Lạy Chúa, xin cho con biết thống hối vì cung cách vụng về khi con thưa chuyện với Chúa và chứng tỏ tình yêu của con. Xin cho con biết gớm ghét những tội cố tình của con. Xin dạy con biết đền bồi những sa ngã mỗi ngày của con, sự ươn ái trong làm việc và thiếu cố gắng của con trong phận sự hằng ngày.

Khi thấy quá đông người dường như đang trốn chạy ơn Chúa, chúng ta không thể hững hờ. Đừng hài lòng với việc nài xin Chúa Giêsu tha thứ cho những lỗi lầm của bạn: đừng yêu Chúa với một con tim vị kỷ như thế.

Hãy an ủi Chúa vì tất cả những lỗi phạm của nhân loại đang và sẽ xúc phạm đến Người. Hãy yêu mến Chúa bằng tất cả sức mạnh của mọi con tim của những ai đang tha thiết yêu Người.

Hãy mạnh dạn: hãy thưa với Chúa rằng, vì Chúa, bạn sẽ điên hơn cả Mary Magdalen, hơn cả hai Têrêxa, yêu Chúa đến điên cuồng, hơn cả Augustine, Đaminh, và Phanxicô, hơn cả Inhaxiô và Xaviê.11

50.3 Lò lửa cháy lửa yêu mến.

Hai môn đệ cùng đi với Chúa Giêsu trên đường Emmaus sau cùng đã nhận ra Người khi bẻ bánh, sau nhiều giờ đã đồng hành bên Người. Họ nói với nhau, ‘Phải chăng lòng chúng ta đã chẳng nóng lên trong chúng ta khi Người nói chuyện và giải thích Thánh Kinh cho chúng ta hay sao?’12 Tâm hồn của hai vị mới đó còn chán nản, ê chề, giờ đây đã sốt sắng và hân hoan, chỉ vì họ đã nhận ra Chúa Kitô đồng hành. Chúa Giêsu cũng ban hiệu quả ấy cho những ai cố gắng sống gần gũi với Thánh Tâm Người. Điều ấy đã và đang xảy ra hằng ngày.

Nơi kho tàng Trái Tim Chúa Giêsu, chúng ta có thể tìm được khối tình yêu trọn hảo. Món quà quí báu này là của Trái Tim Chúa Kitô và của Thánh Thần Người. Các tông đồ và các vị tử đạo đã được món quà ấy để có thêm sức mạnh chiến đấu cho đến chết, một cái chết anh hùng, để rao giảng chân lý Phúc Âm và làm chứng cho Phúc Âm đến giọt máu cuối cùng.13 Nơi Thánh Tâm Chúa, chúng ta tìm được niềm xác tín để giúp mọi người cũng nhận biết Chúa. Chính từ niềm xác tín nơi Chúa Giêsu, nhiệt tâm tông đồ đích thực được đốt lên, một nhiệt tâm vượt qua tất cả những thất bại, tất cả những trở ngại trên đường do hoàn cảnh dường như hoàn toàn thù địch với Chúa Giêsu.

Người ta luôn trao những gì tốt nhất cho bạn mình. Không gì có thể sánh được với Chúa Giêsu mà chúng ta khám phá được. Vì thế, chúng ta phải làm cho người thân, bạn hữu, và đồng nghiệp của chúng ta hiểu biết Chúa Giêsu hơn.

Từ Thánh Tâm Chúa Giêsu, chúng ta phải đốt lên ngọn lửa tông đồ cho các linh hồn. Nơi Người, chúng ta tìm được một lò lửa tình yêu các linh hồn, như chúng ta cầu nguyện trong kinh cầu Thánh Tâm. Đức Gioan Phaolô II đã giải thích: Lò lửa bừng cháy. Khi cháy, nó thiêu hủy tất cả những gì là vật chất, dù là gỗ cây hoặc những chất dễ cháy khác.

Trái Tim Chúa Giêsu bừng cháy tình yêu, tình yêu dành cho Cha hằng hữu và cho nhân loại, những nghĩa tử nam nữ của Cha Người.

Một lò lửa cháy sẽ tàn lụi dần dần. Trái Tim Chúa Giêsu thì ngược lại, đó là một lò lửa không thể dập tắt, giống như bụi gai bừng cháy trong sách Xuất Hành, khi Thiên Chúa tỏ mình cho Moses. Bụi gai cháy lửa, nhưng ‘không bị thiêu rụi’(Xh 3:2).

Thực vậy, tình yêu bừng cháy nơi Thánh Tâm Chúa Giêsu chính là Chúa Thánh Thần là Đấng mà nhờ Người, Con Thiên Chúa được hợp nhất hằng hữu với Chúa Cha. Thánh Tâm Chúa Giêsu, Trái Tim Nhân Tính của Thiên Chúa Làm Người, bừng cháy bằng ngọn lửa hằng sống là tình yêu của Thiên Chúa Ba Ngôi không bao giờ lụi tàn.

Trái Tim Chúa Giêsu là lò lửa bừng cháy tình yêu. Khi cháy, lò lửa phát ra ánh sáng xóa tan bóng tối và sưởi ấm cho lữ khách lạnh lùng.

Hôm nay, chúng ta hãy cầu nguyện cùng Hiền Mẫu của Ngôi Lời Hằng Hữu để Trái Tim Chúa Giêsu, lò lửa mến hằng cháy, không ngừng cháy lên trong chân trời cuộc sống từng người chúng ta. Chúng ta cầu xin Mẹ tỏ cho chúng ta thấy tình yêu không bao giờ tắt lịm hoặc lụi tàn, đó là tình yêu Thiên Chúa hằng hữu. Chúng ta nài xin tình yêu Chúa ban ánh sáng cho bóng tối đêm đen trần gian của chúng ta và sưởi ấm cho tâm hồn giá lạnh của nhân loại.

Khi cám tạ Thiên Chúa về tình yêu duy nhất có thể biến đổi thế giới và tất cả đời sống nhân loại, chúng ta hãy quay về với Đức Trinh Nữ Vô Nhiễm trong giờ phút Mẹ được truyền tin, để Thánh Tâm Chúa luôn luôn là lò lửa mến hằng cháy, bừng cháy như bụi gai Moses đã nhìn thấy dưới chân núi Horeb.14

 

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)