dongcong.net
 
 


NGÀY 16 THÁNG BẢY
ĐỨC MẸ NÚI CAMÊLÔ
Lễ Nhớ

Ngày lễ mừng hôm nay đã được thiết lập vào năm 1726 để kính nhớ cuộc hiện ra của Đức Trinh Nữ vào ngày 16 tháng 7 năm 1251 với thánh Simon Stock, bề trên cả đầu tiên của dòng Camêlô.

Đức Maria hứa ban những phép lành và ân xá đặc biệt cho tất cả những ai đeo áo Đức Bà. Lòng sùng kính này khởi sự tại nước Anh và đã nhận được sự chuẩn nhận của Giáo Hội và nhiều phép lành của các Đức Giáo Hoàng.

Đức Mẹ Núi Camêlô là quan thầy của các thủy thủ. Mẹ luôn luôn là nơi nương ẩn vững chắc cho chúng ta giữa những cơn giông tố trần gian.

3.1 Lòng yêu mến Đức Trinh Nữ và áo Đức Bà Camêlô.

Lòng sùng kính Đức Bà núi Camêlô khởi đầu với dòng Camêlô, một hội dòng được truyền thống từ lâu đời gắn liền với sự xuất hiện của đám mây trong sách Các Vua: Kìa, một đám mây nhỏ giống bàn tay người đang hiện lên từ biển.1 Dân chúng từ trên núi Camêlô nhìn thấy đám mây đó trong khi ngôn sứ Êlia nài xin Chúa chấm dứt cơn hạn hán lâu dài. Đám mây nhanh chóng lan rộng, bao kín bầu trời, và đem đến một cơn mưa như trút nước xuống cho miền đất khô hạn. Các học giả Thánh Kinh coi đám mây mang mưa này là hình ảnh tiên trưng của Đức Trinh Nữ Maria.2 Bằng việc đem Đấng Cứu Thế đến cho trần gian, Mẹ đã đem nguồn nước mát làm giãn khát cho toàn thể nhân loại, và Mẹ vẫn liên lỉ ban muôn vàn ân sủng cho chúng ta.

Đức Trinh Nữ đã hiện ra với thánh Simon Stock vào ngày 16 tháng 7 năm 1251. Khi ấy, Mẹ đã hứa ban những ơn và những phép lành đặc biệt cho những ai đeo áo này. Lòng sùng kính này đem lại một dòng suối trào tràn những ơn tinh thần và vật chất cho trần gian.3 Giáo Hội nhiều lần đã tái xác quyết sự chuẩn nhận đối với lòng sùng kính này và ban cho rất nhiều lợi ích thiêng liêng. Các tín hữu tìm được nơi đây sự chở che đặc biệt của Đức Mẹ. Bạn hãy mặc Áo Đức Bà Camêlô. Có rất nhiều việc sùng kính Đức Mẹ thật tuyệt vời, nhưng chỉ có một ít việc đã ăn sâu nơi các tín hữu và được các Đức Giáo Hoàng chúc lành đặc biệt. Ngoài ra, đặc ân ngày thứ bảy thấm đẫm tình mẫu tử biết bao.4

Đức Mẹ đã hứa ban ơn sám hối trong giờ sau hết cho những ai khi sống và khi chết đã mặc áo của Mẹ, hoặc ảnh vảy có Thánh Tâm Chúa và Đức Mẹ Camêlô.5 Trong các ân sủng và ân xá, đặc ân ngày thứ Bảy là đặc ân giải thoát chúng ta khỏi luyện ngục vào ngày thứ Bảy sau khi qua đời.6 Với tình mẫu tử, Mẹ chăm sóc những anh em của Con Mẹ đang lữ hành trên dương thế và đang gặp bao nguy hiểm, thử thách, cho đến khi họ đạt đến hạnh phúc quê trời…7 Ước chi chúng ta đừng lơ là việc đến với Mẹ nhiều lần trong ngày để Mẹ có thể phù giúp và bảo bọc chúng ta. Áo Đức Bà thường xuyên nhắc nhở chúng ta rằng chúng ta đang sống dưới sự chăm sóc của Mẹ trên trời, và Mẹ là từ mẫu của chúng ta bởi vì chúng ta là con cái đắt giá của lòng Mẹ.

3.2 Sự phù trợ đặc biệt và những ơn Mẹ ban cho chúng ta trong giờ sau hết.

Với lòng sùng kính Áo Đức Bà, chúng ta thể hiện lòng sốt mến tận hiến bản thân và tất cả những gì thuộc về chúng ta cho Đức Mẹ. Trong lần hiện ra và ban áo cho thánh Simon Stock, Đức Trinh Nữ Mẹ Thiên Chúa đã hiện ra như ‘Mẹ nguồn ơn thánh’ và ‘Mẹ rất đáng mến,’ Đấng luôn bảo vệ cho con cái trọn cuộc đời, và nhất là trong giờ lâm tử của họ.

Các tín hữu đã quen tôn kính Đức Mẹ Camêlô qua việc sùng kính Áo Đức Bà. Đức Maria là Mẹ Thiên Chúa, cũng là Mẹ chúng ta, đã ban cho chúng ta phần thưởng sau đây như một bảo chứng cho niềm tín thác chúng ta dành cho Mẹ: ‘Suốt đời họ, Mẹ sẽ che chở, trong giờ chết của họ, Mẹ sẽ phù trợ, và sau khi họ qua đời, Mẹ sẽ cứu vớt.’8 Mẹ Maria là Sức Sống, là Sự Ngọt Ngào, là Nguồn Cậy Trông của chúng ta, như chúng ta vẫn hát trong kinh Chào Kính Nữ Vương.
Lòng sùng kính áo Đức Bà là biểu hiện niềm cậy trông của chúng ta vào sự phù giúp đầy tình mẫu tử của Đức Trinh Nữ. Như những chiếc cúp và những chiếc huân chương được dùng để nói lên tình thân hữu, niềm tưởng nhớ, hoặc cuộc chiến thắng, chúng ta cũng qui hướng một ý nghĩa sâu sắc cho áo Đức Bà để thường xuyên nhắc nhớ mình về lòng mến yêu của chúng ta đối với Mẹ Maria và về sự che chở săn sóc của Mẹ. Hằng ngày, Mẹ dẫn dắt và đưa chúng ta đi trên con đường bình an. Mẹ giúp đỡ chúng ta vượt qua mọi khó khăn, cám dỗ và sẽ không bao giờ từ bỏ chúng ta, bởi vì công việc của Mẹ là chăm sóc cho những ai khao khát được Mẹ che chở.9

Rồi có ngày chúng ta sẽ đến trình diện Chúa. Khi ấy, chúng ta cần đến sự che chở và trợ giúp của Mẹ hơn bao giờ hết. Lòng sùng kính Đức Mẹ Camêlô và áo của Mẹ là dấu chỉ hy vọng bảo đảm Nước Trời cho chúng ta, bởi vì Mẹ sẽ ban ơn phù trợ cho chúng ta trong giờ lâm tử. Đặc ân cao trọng ấy làm chứa chan tâm hồn chúng ta một niềm ủi an. Mẹ Maria hướng dẫn chúng ta. Mẹ giúp chúng ta khát khao và tìm về tương lai vĩnh cửu. Mẹ ban cho chúng ta niềm cậy trông, sự bảo đảm, và khát vọng của Mẹ. Được thôi thúc nhờ một thực tế lạc quan và một niềm vui khôn xiết như thế, chúng ta có thể bền đỗ trên đường lữ hành khiêm tốn nhưng có lẽ đầy nhọc mệt của mình. Mẹ Maria sẽ sáng soi con đường chúng ta đi và biến nó trở thành con đường bảo đảm đưa tới quê thiên đàng – ‘iter para tutum.’10 Nhờ ơn Chúa giúp, một ngày kia, chúng ta sẽ được gặp Mẹ.

Năm 1605, hồng y Medici đắc cử giáo hoàng và nhận danh hiệu Leo XI. Đang khi bận lễ phục cho ngài, những người hầu cận muốn cởi chiếc áo Đức Bà Camêlô ngài đang mặc. Lúc ấy, Đức Thánh Cha bảo họ: ‘Để Đức Mẹ lại cho tôi chứ, bởi vì Đức Mẹ đâu có bỏ tôi.’ Chúng ta cũng không muốn bỏ Đức Mẹ bởi vì chúng ta rất cần đến sự trợ giúp của Mẹ. Vì vậy, chúng ta hãy luôn mặc áo Đức Bà. Hôm nay, chúng ta hãy thưa với Mẹ, khi nào giờ sau hết đến, chúng ta xin phó mình trong tay Mẹ. Chúng ta thường nài xin Đức Mẹ cầu nguyện cho chúng ta khi nay và trong giờ lâm tử, để Mẹ đừng bao giờ quên lời nài nỉ của chúng ta.

Trong chuyến công du đến Santiago de Compostela tại Tây Ban Nha, Đức Gioan Phaolô II đã nói lên ước nguyện này với mọi tín hữu: Nguyện xin Đức Mẹ Camêlô luôn ở cùng anh chị em. Nguyện xin Mẹ là ngôi sao hướng dẫn anh chị em và không bao giờ tắt đi trên bầu trời của anh chị em. Nguyện xin Mẹ hướng dẫn anh chị em bây giờ, và trở nên nơi nương ẩn an toàn trong suốt cuộc đời của anh chị em.11 Cầm tay Mẹ, chúng ta sẽ đến trình diện Chúa Giêsu, Con Mẹ. Nếu chúng ta cần thanh luyện thêm, Mẹ sẽ rút vắn thời hạn ấy để chúng ta mau được hưởng kiến Thiên Chúa.

Để biểu hiện thế lực cầu bầu của Mẹ cho những linh hồn đang chịu thanh luyện, vào thời Trung Cổ, người ta thường vẽ Đức Mẹ Camêlô và chung quanh là các linh hồn luyện ngục với những ngọn lửa nung đốt.12 Thánh Vincent Ferrer giảng rằng, Đức Trinh Nữ phù giúp các linh hồn trong luyện ngục bởi vì Mẹ đem đến cho họ sự giảm nhẹ.13 Tình yêu chúng ta đối với Mẹ sẽ giúp chúng ta được thanh luyện ngay từ đời này, để chúng ta có thể được hưởng kiến Con Mẹ ngay sau khi qua đời.

3.3 Áo Đức Bà là biểu hiệu của áo cưới.

Áo Đức Bà còn là một hình ảnh của áo cưới, tức là ơn thánh, mà linh hồn chúng ta lúc nào cũng phải mặc.

Trong khi nói chuyện với các bạn trẻ tại một xứ đạo được dâng kính Đức Mẹ Camêlô ở Roma, Đức Gioan Phaolô II đã thân mật nhắc lại sự phù trợ và che chở đặc biệt ngài đã nhận được qua lòng sùng kính áo Đức Bà. Ngài nói, Cha sẽ kể cho các con về thời trẻ của cha. Khi cha vào cỡ tuổi của các con, Đức Mẹ đã giúp cha rất nhiều. Cha không thể nói mức độ chính xác, nhưng cha tin là rất nhiều. Đức Mẹ đã giúp cha đạt được ơn riêng cho độ tuổi trong cuộc đời, đó là ơn hiểu ra ơn thiên triệu của Cha.

Đức Thánh Cha đã nhắc cho các thính giả của ngài về sứ mạng của Đức Mẹ, một sứ mạng đã được tiên báo trong Cựu Ước, bắt đầu từ ngọn núi Camêlô tại Thánh Địa, được liên kết với một tấm vải. Tấm vải này được gọi là áo Đức Bà. Trong thời trẻ của cha, Cha mang ơn rất nhiều đối với lòng sùng kính áo Đức Bà Camêlô. Thái độ lúc nào cũng ân cần và quan tâm đến trang phục cho con cái là một thái độ rất đẹp. Người mẹ luôn luôn muốn cho con cái ăn mặc đẹp đẽ. Khi áo quần con cái bị rách, người mẹ cố may vá lại cho chúng. Đức Mẹ Camêlô và áo Đức Bà nói với chúng ta về sự ân cần hiền mẫu, thái độ luôn quan tâm đến trang phục cho chúng ta trên phương diện thiêng liêng là ơn thánh, và giúp đỡ chúng ta luôn giữ gìn trang phục của chúng ta cho trắng sạch.

Cũng trong diễn văn ấy, Đức Thánh Cha còn đề cập đến chiếc áo mà các dự tòng hồi thế kỷ I đã mặc như biểu hiệu của thánh sủng họ được lãnh nhận nhờ bí tích Thánh Tẩy. Sau khi mời gọi các bạn trẻ hãy cố gắng gìn giữ linh hồn cho trong sạch, Đức Thánh Cha kết luận: Các con hãy tỉnh thức để đáp lại Người Mẹ nhân lành của các con, Đấng hằng quan tâm đến cung cách trang phục của các con, nhất là về trang phục ân thánh cho các con cái nam nữ của Mẹ.14 Đó là trang phục lễ cưới mà chúng ta một ngày kia sẽ mặc để đi dự tiệc cưới của chúng ta khi bước vào cuộc sống muôn đời.

Áo Đức Bà Camêlô có thể giúp chúng ta yêu mến Mẹ trên trời hơn nữa. Đó là một vật nhắc nhớ cho chúng ta rằng chúng ta đã tận hiến cho Mẹ, và trong mọi giờ phút gian truân hoặc cám dỗ, chúng ta có thể cậy trông vào ơn phù giúp của Mẹ. Có Mẹ ở bên, chúng ta sẽ trở nên mạnh mẽ. Trong lời nguyện khai mạc hôm nay, chúng ta nài xin: ‘Recordare, Virgo Mater Dei… ut loquaris pro nobis bona.’ Lạy Trinh Nữ Mẹ Thiên Chúa, xin hãy nhớ… nói tốt cho chúng con trước tòa Chúa,15 nhất là trong những ngày chúng con đã không sống trung thành được như Thiên Chúa mong đợi chúng con.

 

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)