dongcong.net
 
 


NGÀY 31 THÁNG BẢY
THÁNH IGNATIUS LOYOLA
Lễ Nhớ

Thánh Ignatius sinh tại Loyola vào năm 1491, và sau đó theo đuổi binh nghiệp. Ngài bị thương trong cuộc chiến bảo vệ thành Pamplona và được chuyển về hậu tuyến để dưỡng thương. Trong thời gian ấy, ngài đã đọc về cuộc đời của Chúa Kitô và hạnh tích các thánh, và nhờ đó mà đến chỗ hoán cải.

Thánh Ignatius lên đường sang Paris để học thần học. Tại đó, ngài qui tụ được một số anh em đồng chí nguyện. Sau đó, cùng với nhóm anh em ấy, ngài đã thành lập dòng Tên tại Roma. Thánh nhân qua đời tại kinh thành Muôn Thuở vào năm 1556.

8.1 Sách thiêng liêng tác động đến việc hoán cải của thánh Ignatius.

Thánh Ignatius Loyola ghi lại trong quyển Tự Thuật: Cho mãi đến năm hai mươi sáu tuổi, tôi vẫn mê mải những sự phù phiếm thế gian. Tôi tìm được niềm vui đặc biệt trong binh nghiệp và trong các hoạt động của mình, tôi rất thèm khát danh giá.1 Sau khi bị thương ở chân trong cuộc chiến bảo vệ thành Pamplona, Ignatius đã được chuyển về quê hương và nằm liệt tưởng chừng sắp chết. Sau thời gian dài dưỡng thương, ngài hồi phục sức lực. Trong thời gian này, vì rất thích đọc những tiểu thuyết thế tục hư cấu về giới hiệp sĩ, Ignatius yêu cầu đem đến cho ngài những thứ sách ấy để giải khuây. Vì không còn tìm được một quyển sách nào thuộc loại ấy, nên người ta đã đem quyển ‘Cuộc Đời Chúa Kitô’ và một quyển hạnh tích các thánh đến cho ngài.2 Ignatius rất xúc động khi đọc những quyển sách này, và đã suy nghĩ rất nhiều trong thời gian dưỡng thương trên giường bệnh. Trong khi đọc biết về cuộc đời Chúa Giêsu và hạnh tích các thánh, Ignatius đã ngưng lại để suy tư về bản thân: ‘Điều gì sẽ xảy ra nếu như tôi cũng thực hiện những điều mà thánh Phanxicô hoặc thánh Đaminh đã làm?’ Và rồi, ngài để tâm suy nghĩ thật lâu và thấu đáo về tất cả những công việc lành thánh của các vị thánh ấy.3

Ignatius cảm thấy hạnh phúc khi sống theo gương các thánh, và phiền sầu khi bỏ ngang những soi động này. Được soi sáng từ bài học ấy, Ignatius đã bắt đầu suy nghĩ chân thành hơn và sám hối về cuộc đời dĩ vãng.4 Như thế, Thiên Chúa đã dần dần đi vào tâm hồn của ngài. Từ một hiệp sĩ liều mình vì một lãnh chúa trần gian, Ignatius đã trở thành một hiệp sĩ anh dũng vì Đức Vua Vĩnh Cửu là Chúa Giêsu Kitô. Vết thương tại Pamplona, việc đọc sách thiêng liêng, thời gian dưỡng thương lâu dài tại Loyola, việc suy nghĩ và suy gẫm trong sự cộng tác với ơn thánh, và những trạng huống linh hồn ngài đã phải trải qua trong thời gian này đã thực hiện cuộc hoán cải triệt để trong cuộc sống của ngài. Từ những giấc mộng về cuộc đời trần tục đến với sự tận hiến quyết liệt cho Chúa Kitô dưới chân Đức Mẹ Montserrat, Ignatius đã đạt đến sự trưởng thành hoàn toàn trong kỳ tĩnh tâm tại Manresa.5

Thiên Chúa đã dùng sách thiêng liêng như một khí cụ để hoán cải Ignatius. Người đã đi vào nhiều linh hồn bằng cách ấy. Quả thật, việc đọc sách thiêng liêng đã tạo nên nhiều vị thánh.6 Nhờ việc đọc sách thiêng liêng, chúng ta trau giồi tri thức về giáo lý Kitô Giáo, đồng thời tìm được những kiến thức cho cuộc thưa chuyện mỗi ngày với Thiên Chúa. Thánh Escrivá nói, ‘Bạn viết cho tôi: qua việc đọc sách, con đã xây được một kho nhiên liệu. Dường như đó chỉ là một đống sách vô hồn, nhưng con thường thấy tâm trí mình bỗng nhiên rút tỉa được những chất liệu làm sống động giờ cầu nguyện của con và hun nóng giờ cám ơn sau hiệp lễ của con.’7 Một quyển sách thiêng liêng hay có thể được coi như một người bạn tốt. Thật khó trình bày hết lợi ích của việc đọc sách thiêng liêng, bởi vì nó vạch ra con đường đến với Thiên Chúa và cung cấp cho chúng ta một động lực để dấn bước.

8.2 Tầm quan trọng của việc đọc sách thiêng liêng.

Việc đọc sách thiêng liêng có một tầm quan trọng đặc biệt trong thời đại chúng ta, bởi vì đó là một phương thế thiết yếu cung cấp giáo lý tốt lành để nuôi dưỡng lòng đạo đức và giúp chúng ta loan báo Tin Mừng giữa một thế giới vô tri. Trong cuộc sống thường ngày, qua những cuộc đối thoại với bè bạn, thân nhân và những người quen biết, chúng ta thấy nhiều người không hề biết những ý niệm sơ đẳng về giáo lý đức tin và những tiêu chuẩn căn bản nhất làm nền tảng phán đoán về những vấn đề của cuộc sống.

Nỗi xót xa của thánh Gioan Kim Khẩu về nạn vô tri nơi các tín hữu trong các thế kỷ đầu của Giáo Hội đến nay vẫn còn đó: Đôi khi, chúng ta dành tất cả nỗ lực của mình cho các điều thừa thãi, mà còn cho những sự vô ích, hoặc thậm chí còn tai hại. Nhiều người say mê những cuộc đua ngựa, họ có thể kể vanh vách tên tuổi, chủng nòi, giải đua, quốc gia, và cách huấn luyện ngựa đua; độ tuổi, giống ngựa nào có thể thắng giống ngựa nào, tiềm năng của ngựa nào đó thể đạt mức đến trước tiên, nài ngựa lên yên khi nào, nước rút khi nào… Tuy nhiên, khi chúng ta hỏi họ về số thư của thánh Phaolô, họ không sao trả lời được.8 Chúa thúc giục chúng ta hãy thắp lên ánh sáng giáo lý Công Giáo cho bao nhiêu người đang vô tri về những chân lý căn bản của đức tin và luân lý.

Giữa thời buổi các phương tiện truyền thông hằng ngày vẫn tấn công bằng những hình ảnh không đưa chúng ta đến gần Thiên Chúa, và thường là tách chúng ta xa khỏi Người, một vài phút suy niệm về một bài đọc thiêng liêng cũng có thể giúp chúng ta nhớ lại ý nghĩa của cuộc đời dưới ánh sáng cứu cánh tối hậu siêu nhiên, và những giáo huấn khẩn thiết của Giáo Hội.9 Một quyển sách tốt có thể trở thành một người bạn tuyệt vời: Nó đặt trước mắt chúng ta tấm gương các vị thánh, giũ bỏ khỏi chúng ta thói thờ ơ, nhắc nhở cho chúng ta về phán xét của Thiên Chúa, về những bài giảng về cõi vĩnh hằng, xua tan những ảo ảnh giả trá của thế gian, làm câm lặng những cái cớ giả tạo của tự ái và cung cấp cho chúng ta một phương thế chống lại những đam mê buông tuồng. Sách thiêng liêng như một cố vấn khôn ngoan cảnh tỉnh chúng ta, và như một người bạn không bao giờ lừa lọc chúng ta…10

Chúng ta có thể áp dụng những lời Sách Thánh nói về một tình bạn tốt cho việc đọc sách thiêng liêng: Thực sự chúng ta có thể nói rằng khi tìm được một quyển sách tốt là chúng ta đã tìm thấy một kho tàng.11 Một cuộc khám phá như thế có thể mang tính quyết định cho một đời người, như trường hợp thánh Ignatius Loyola và rất nhiều tín hữu khác. Vì thế, việc giới thiệu những quyển sách hay là một cách làm giàu trên phương diện thiêng liêng cho những bạn hữu của chúng ta, đó là một hình thức tông đồ tuyệt hảo.

8.3 Cảnh giác với sách báo. Cách đọc sách thiêng liêng.

Chúa Giêsu đã phán, ‘Ta đã đến để đem lửa xuống thế, và Ta muốn gì nếu không phải là mong cho lửa ấy cháy lên?’12

Để loan báo tình yêu Thiên Chúa cho trần thế, trước tiên, như thánh Ignatius, chúng ta cần phải có tình yêu ấy trong tâm hồn. Việc đọc sách thiêng liêng đem lại cho đời sống nội tâm chúng ta những kiến thức, đặt trước mắt chúng ta tấm gương nhân đức của các thánh, đốt cháy lên những khát vọng yêu mến Thiên Chúa, và là một trợ lực lớn lao cho việc cầu nguyện, vì đó là một phương thế tuyệt hảo để trao giồi đạo lý thánh thiện. Nhiều lời khuyên cụ thể về việc đọc sách thiêng liêng đã được tìm thấy trong tác phẩm các giáo phụ. Thánh Jerome đề nghị hằng ngày chúng ta hãy đọc một vài câu Thánh Kinh, và những sách đạo đức của các vị thông sáng, nhưng luôn phải lưu tâm đến phương diện đạo lý lành mạnh. Quả vậy, ta làm sao có thể tìm thấy vàng ở nơi đất bùn được.13

Chúng ta phải cẩn trọng trong việc chọn sách đọc để có thể tìm được của bổ dưỡng phù hợp với những hoàn cảnh linh hồn chúng ta. Trong nhiều trường hợp, sự trợ giúp chúng ta nhận được từ việc hướng dẫn đường thiêng liêng thật không thể đo lường được. Nói chung, tốt nhất chúng ta nên chọn những sách trình bày các điều căn bản về đức tin hoặc giúp chúng ta chiêm ngưỡng cuộc sống của Chúa Kitô hơn là những tác phẩm bàn về các vấn đề thần học mới lạ. Những tác phẩm này có lẽ chỉ phù hợp cho các nhà chuyên môn trong lãnh vực của họ mà thôi.

Muốn đọc sách thiêng liêng cho có kết quả, chúng ta hãy đọc mỗi ngày chẳng hạn mười lăm phút, kể cả một vài đoạn Tân Ước. Chúng ta nên đọc chậm rãi, chăm chú và tịnh tâm; ngừng lại để xem xét, nghiền ngẫm, nghĩ suy và cảm hưởng những chân lý tác động sâu xa nhất đối với chúng ta. Hãy khắc sâu những từ ngữ này vào linh hồn của bạn, và sau đó rút ra những quyết tâm và cảm tình để đưa chúng ta đến chỗ yêu mến Thiên Chúa hơn.14 Thánh Phêrô Alcantara cũng đưa ra một lời khuyên tương tự: Không nên đọc sách thiêng liêng cách vội vã hoặc hấp tấp, nhưng phải chăm chú và lặng lẽ. Chúng ta dùng lý trí để hiểu biết, và nhất là ý chí để thưởng thức những gì chúng ta đọc. Ở những đoạn, nhất là đoạn xúc động, hãy dừng lại một lát để suy tư một cách sâu xa trước sự hiện diện của Chúa.15

Việc đọc kỹ một quyển sách rất hữu ích, chúng ta có thể mang nó theo bên mình khi đi nghỉ cuối tuần, hay đi công chuyện, v.v… Việc đọc đi đọc lại những quyển sách đã đem lại nhiều lợi ích cho linh hồn chúng ta trong những năm quá khứ vẫn có thể sinh ích. Cuộc đời vắn vỏi, vì thế, chúng ta hãy bằng lòng với việc chỉ đọc những quyển sách nào thực sự đưa chúng ta đến với Chúa, và đừng phung phí thời giờ vào những thứ sách vô hồn, và vô ích.16

Chúng ta hãy xin thánh Ignatius trên trời thương giúp chúng ta biết rút ra kết quả phong phú từ việc đọc sách thiêng liêng hằng ngày để biết phụng sự Thiên Chúa hơn nữa.

Lạy Cha, Cha đã ban thánh Ignatius cho Giáo Hội của Cha để đem lại vinh quang hơn cho thánh danh Cha. Ước chi chúng con biết theo gương thánh nhân ở đời này để cũng được thông phần triều thiên sự sống muôn đời trên thiên quốc.

 

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)