dongcong.net
 
 


NGÀY 5 THÁNG TÁM
ĐỨC MẸ XUỐNG TUYẾT
Cung Hiến Đền Thờ Đức Bà Cả
Lễ Nhớ tùy ý

Sau khi công đồng Ephesus công bố tín điều Mẹ Thiên Chúa vào năm 431, Đức Sixtus III đã cung hiến một vương cung thánh đường tại Roma để dâng kính Đức Thánh Trinh Nữ. Về sau, vương cung thánh đường ấy được gọi là vương cung thánh đường Đức Bà Cả. Đó là thánh đường cổ xưa nhất được dâng kính Mẹ Maria.

Hôm nay còn được gọi là lễ Đức Mẹ Xuống Tuyết. Theo truyền tụng cổ xưa, một người Roma đã xin Đức Mẹ soi sáng để biết sử dụng tài sản của mình một cách ích lợi nhất. Sáng sớm ngày 5 tháng 8, trong một giấc mơ, Đức Mẹ đã dạy ông ấy hãy xây dựng một thánh đường tôn kính Mẹ tại nơi có tuyết đổ trên đồi Esquiline. Và hôm ấy, tuyết đã rơi xuống một cách kỳ diệu tại địa điểm tọa lạc vương cung thánh đường Đức Bà Cả hiện nay.

11.1 Nguồn gốc vương cung thánh đường được dâng hiến Mẹ Thiên Chúa tại Roma.

Hôm nay, chúng ta mừng lễ cung hiến vương cung thánh đường Đức Bà Cả tại Roma, thánh đường cổ kính nhất tại Tây Phương được hiến dâng cho Đức Thánh Trinh Nữ. Nhiều sự kiện trong lịch sử Giáo Hội đã diễn ra tại đây. Vương cung thánh đường Đức Bà Cả gắn liền với sự kiện công đồng Ephesus công bố tín điều Mẹ Thiên Chúa. Thánh đường này, vào thế kỷ IV - theo sự hướng dẫn của Mẹ - được kiến thiết tại địa điểm như hiện nay, không bao lâu sau khi công đồng Ephesus bế mạc. Dân thành nô nức mừng vui trước sự kiện chính thức tuyên tín chân lý mà họ từ lâu đã tin tưởng, và niềm hân hoan ấy đã lan khắp Giáo Hội. Các tín hữu đã kiến thiết thánh đường nguy nga này để tôn vinh Mẹ tại kinh thành Muôn Thuở. Niềm hoan lạc của họ còn lan truyền đến cho chúng ta, khi chúng ta tôn vinh Đức Maria một cách đặc biệt. Chúng ta chúc tụng Mẹ là Mẹ Thiên Chúa và là Mẹ của chúng ta.

Theo một truyền tụng đạo đức, một người quí tộc Roma là Gioan và vợ đã đồng ý hiến tặng dinh cơ của mình để tôn vinh Mẹ Thiên Chúa, nhưng họ không biết nên làm những gì. Nhà quí tộc này và Đức Thánh Cha trong cùng một đêm đã cùng mơ thấy Đức Trinh Nữ yêu cầu kiến thiết một thánh đường để tôn vinh Mẹ tại đồi Esquiline, nơi sẽ được tuyết phủ một cách lạ thường vào ngày 5 tháng 8. Dựa theo truyền tụng ấy, người ta gọi ngày lễ hôm nay là lễ Đức Mẹ Xuống Tuyết. Rất nhiều vận động viên leo núi đạo đức đã nhận tước hiệu Mẹ Xuống Tuyết làm bổn mạng.

Từ thời xa xưa, các tín hữu Roma đã tôn vinh Đức Mẹ tại thánh đường này dưới tước hiệu: Salus Populi Romani… Sức Khỏe của Dân Roma. Họ đã tuốn đến nơi này để xin các ân huệ và phúc lành. Đức Gioan Phaolô II đã kính viếng Đức Mẹ tại đây sau khi được bầu làm giáo hoàng. Vào dịp ấy, ngài đã nói: Đức Maria được mời gọi một cách đặc biệt để tỏ ra ‘tấm lòng hiền mẫu’ của Mẹ trong việc hướng dẫn mọi người đến cùng Đấng Cứu Thế và làm chứng cho Người, không phải bằng ngôn từ, mà bằng tình yêu. Mẹ được mời gọi để lôi kéo những ai ngoan cố, những người khó tin đến với tình yêu Chúa Kitô. Ơn gọi của Mẹ là đưa chúng ta đến với Chúa Giêsu, Con Mẹ, gần hơn nữa. Dưới chân Mẹ Thiên Chúa, Đức Gioan Phaolô II đã hiến dâng toàn bộ cuộc đời và những ước vọng sâu xa nhất của ngài cho Mẹ, một sự hiến dâng mà chúng ta hãy noi gương, như con cái thảo noi gương cha mẹ. Totus tuus ego sum et omnia meo tua sunt. Toàn thân con thuộc về Mẹ, và mọi sự của con là của Mẹ. Ước chi Mẹ hãy hướng dẫn con trong mọi sự.1 Với sự bảo bọc của Mẹ, chúng ta sẽ tiến bước vững chắc trên mọi nẻo đường.

11.2 Mẹ Thiên Chúa, Mẹ chúng ta.

Mầu nhiệm Nhập Thể giúp Giáo Hội đi sâu và hiểu thêm về mầu nhiệm Mẹ Ngôi Lời Nhập Thể. Công đồng Ephesus có một vai trò quan trọng đặc biệt trong lãnh vực này.2 Thánh Cyril kể rằng sự kiện tuyên bố giáo lý Thánh Mẫu này đã đánh động tất cả các tín hữu tại Ephesus. Tín điều ấy cũng làm chúng ta bồi hồi khi nghĩ rằng Mẹ Thiên Chúa cũng chính là Mẹ chúng ta. Vị thánh giáo phụ đã kể lại: Từ sáng sớm cho đến chiều tối, mọi tín hữu thành Ephesus đều nao nức đợi chờ kết quả. Khi được biết tác giả sự phạm thượng là Nestorius đã bị khai trừ, mọi người một lòng bắt đầu tán dương Thiên Chúa và hoan hô công đồng, bởi kẻ thù của đức tin đã bị hạ bệ. Khi rời khỏi thánh đường, chúng tôi được tháp tùng trở về bằng những ánh đuốc sáng trưng. Bấy giờ đang đêm, nhưng toàn thành phố đều hân hoan và rạng ngời trong ánh sáng.3 Đức tin các tín hữu thời sơ khai thật mãnh liệt và sống động, như một tấm gương cho chúng ta noi theo.

Trong bài giảng tại công đồng, thánh Cyril đã chúc tụng thiên chức hiền mẫu của Đức Maria: Kính mừng Mẹ Maria, Mẹ Thiên Chúa, Mẹ Đồng Trinh, Ngôi Sao Mai… Kính mừng Maria, châu ngọc quí giá của toàn thể gian trần…4 Thánh Thomas Aquinas khẳng định: Vì là Mẹ Thiên Chúa, nên phẩm giá của Mẹ – theo một nghĩa nào đó – cũng vô cùng, xét theo sự tốt lành vô biên của Thiên Chúa. Do đó, không thể có một phẩm giá nào cao trọng hơn phẩm giá của Mẹ, cũng như không thể có ai cao trọng hơn Thiên Chúa.5 Về mặt phẩm giá, Mẹ vượt trên toàn thể các thần thánh. Sau Nhân Tính Cực Thánh của Chúa Giêsu, Mẹ là thụ tạo phản ánh tinh tuyền nhất vinh quang Thiên Chúa. Nơi Mẹ, phản chiếu một cách vô song các ân huệ thần linh – khôn ngoan, xinh đẹp, tốt lành… Không có một tì ố nào nơi Mẹ. Mẹ là phản chiếu ánh sáng muôn thuở, là tấm gương vô nhiễm của hoạt động Thiên Chúa và là hình ảnh sự tốt lành của Người.6

Ước chi trọn ngày hôm nay, chúng ta luôn hướng về thiên chức Mẹ Thiên Chúa, nguồn mạch mọi đặc ân của Mẹ, những nhân đức và những trọn lành của Mẹ. Thánh Maria, Đức Mẹ Chúa Trời, cầu cho chúng con… Xin gìn giữ chúng con bên Mẹ và đừng bao giờ bỏ mặc chúng con. Xin Mẹ chăm sóc cho chúng con như một người mẹ bảo bọc đứa con yếu đuối và cùng quẫn nhất của Mẹ.

11.3 Mẹ Maria là máng chuyển thông mọi ân sủng.

Thánh Bernard xác quyết Mẹ Maria là máng chuyển, qua đó, chúng ta được tiếp nhận các ơn thánh. Chúng ta hãy luôn hướng về Mẹ, vì thánh ý Thiên Chúa muốn chúng ta đạt được mọi sự qua tay Mẹ, nhất là những khi chúng ta thấy mình giữa những gian nan cám dỗ.7 Chúng ta hãy thường xuyên đến nương ẩn nơi Mẹ, trong những nhu cầu tinh thần cũng như thể xác.

Thiên chức làm mẹ tinh thần của Đức Maria đã đạt đến đỉnh cao trên đồi Canvê, dưới chân thập giá Con Mẹ. Khi mọi người đã bỏ trốn, Đức Trinh Nữ vẫn lưu lại bên thập giá Chúa Giêsu… đau khổ, đồng công, kết hợp hoàn toàn với thánh ý Thiên Chúa. Thiên Chúa đã không thu dụng Đức Maria một cách thụ động, nhưng đã để Mẹ tự do cộng tác vào việc cứu rỗi nhân loại.9 Mẹ vẫn không ngừng thực thi sứ mạng làm mẹ đầy yêu thương, và nay trên thiên quốc, vai trò của Mẹ trong việc cứu độ không chấm dứt, nhưng Mẹ vẫn tiếp tục liên lỉ cầu bầu để đem lại cho chúng ta những ân huệ giúp chúng ta được phần rỗi đời đời.10

Chúng ta cám tạ Thiên Chúa vì Người đã ban cho chúng ta chính Người Mẹ của Người để lôi kéo chúng ta đến với Sự Sống ân sủng. Đức Maria là hiền mẫu của chúng ta, không phải chỉ vì Mẹ yêu thương chúng ta như một bà mẹ trần gian, hoặc vì lúc nào Mẹ cũng mưu ích cho chúng ta. Mẫu tính thiêng liêng của Mẹ Maria siêu vượt và hiệu quả hơn bất kỳ mối liên hệ chiếu luật hoặc tình cảm nào khác. Mẹ thực sự sinh lại chúng ta trong trật tự siêu nhiên. Chúng ta được quyền làm con cái Thiên Chúa, được thông phần vào bản tính Thiên Chúa11 là nhờ hành vi cứu chuộc của Chúa Kitô, Đấng đã làm cho chúng ta được nên giống hình ảnh của Người, Đấng đã đến với chúng ta qua Mẹ Maria. Như Thiên Chúa Cha chỉ có một Người Con theo bản tính, và vô số nghĩa tử theo ân sủng thế nào, thì Mẹ Maria cũng có một Người Con duy nhất, và vô số con cái trên bình diện siêu nhiên cũng như vậy. Nhờ sự cầu bầu của Mẹ, mỗi ngày chúng ta lãnh nhận mọi thức bổ dưỡng tinh thần cần thiết, sức mạnh chống trả các kẻ thù, và sự ủi an giữa những lầm than.

Trong mắt của Mẹ, chúng ta lúc nào cũng là những đứa con bé bỏng. Mẹ chỉ cho chúng ta con đường đến thiên quốc, nơi dành cho những ai trở nên bé thơ (Mt 19:14). Chúng ta cần phải chú tâm sống bên Mẹ. Bằng cách nào? Bằng cách luôn luôn chạy đến nương nhờ Mẹ, kể cho Mẹ những điều dễ thương, tỏ cho Mẹ thấy tình yêu của chúng ta, suy gẫm về những hoàn cảnh trong cuộc đời dương thế của Mẹ và chia sẻ với Mẹ những cuộc chiến đấu, những thành công, và những thất bại của chúng ta.

Bằng việc chia sẻ đời sống của chúng ta với Mẹ và chiêm ngắm những mầu nhiệm cuộc sống dương thế của Mẹ, chúng ta khám phá được ý nghĩa những lời cầu nguyện truyền thống của Giáo Hội dâng lên Mẹ, như thể chúng ta lần đầu tiên đang được đọc những lời kinh ấy. Kinh ‘Kính mừng Maria’ và kinh ‘Truyền Tin’ là gì nếu không phải là những lời chúc khen đầy yêu mến đối với thiên chức từ mẫu của Mẹ? Khi chúng ta lần chuỗi Mân Côi, tâm trí và con tim của chúng ta suy gẫm về những mầu nhiệm cuộc đời của Mẹ, đồng thời cũng là những mầu nhiệm đức tin căn bản của chúng ta.

Vì những ngày lễ của Mẹ đều có quanh năm, ước chi chúng ta đừng dè sẻn những tình cảm dành cho Mẹ. Chúng ta hãy thường xuyên hướng tâm hồn về Mẹ và nài xin những gì chúng ta cần thiết. Chúng ta hãy tạ ơn vì sự chăm sóc thường xuyên của Mẹ và hãy giao phó những người thân yêu của chúng ta cho Mẹ.12

Hôm nay, bằng những lời trong một thánh thi cổ xưa của Giáo Hội, chúng ta hãy thân thưa với Mẹ: Monstra te esse matrem… Xin hãy tỏ ra Mẹ là Mẹ của chúng con; để Đấng vì cứu chuộc chúng con mà đã tiếp nhận dòng máu của Mẹ vào huyết mạch của Người cũng vì Mẹ mà thương nghe những lời cầu nguyện của chúng con.13

 

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)