dongcong.net
 
 


NGÀY 24 THÁNG CHÍN
ĐỨC MẸ CHUỘC KẺ LÀM TÔI
Lễ Nhớ

Truyền thống đạo đức kể lại rằng trong cùng một đêm kia, Đức Mẹ đã hiện ra với vua Giacôbê xứ Aragon, thánh Raymond Penafort, và thánh Phêrô Nolasco để xin các ngài lập một dòng chuyên chuộc những tín hữu bị người Moors theo Hồi Giáo bắt làm nô lệ. Ngày lễ hôm nay là để kính nhớ biến cố ấy. Đức Mẹ Chuộc Nô là bổn mạng thành phố Barcelona, nước Tây Ban Nha. Đến thế kỷ XVII, Đức Innocent XII đã truyền cho toàn thể Giáo Hội mừng ngày lễ này.

26.1 Đức Maria cầu bầu cho những người bị bách hại và những người làm nô lệ tội lỗi.

Linh hồn tôi ca ngợi Thiên Chúa, bởi vì Người đã săn sóc Israel đầy tớ Người, như lời Người đã phán hứa với tổ phụ chúng tôi.1

Tại nhiều nơi ở xứ Aragon, Catalonia (nước Tây Ban Nha), và Mỹ Châu Latinh, các tín hữu tôn kính Đức Mẹ dưới tước hiệu Đức Mẹ Chuộc Nô. Một hội dòng nhận danh hiệu này đã được thành lập để cứu vớt các tín hữu đã bị quân Moors bắt làm nô lệ. Những biểu tượng và hình ảnh Đức Mẹ chuộc nô – những sợi xích bị bẻ gẫy và mở cửa tù ngục – nhắc nhớ chúng ta về vai trò của Mẹ là Đấng giải thoát chúng ta. Mẹ giang rộng đôi tay ban phát sự tự do mà Con Mẹ là Đấng Cứu Thế đã sắm cho chúng ta.2 Ngày nay, mục đích của dòng Đức Mẹ Chuộc Nô hướng đến việc giải thoát các linh hồn khỏi xiềng xích tội lỗi, một tình trạng nô lệ còn khốn nạn hơn cảnh tù ngục. Hôm nay, chúng ta cầu nguyện đặc biệt cho những anh chị em vì đức tin mà bị đặt ra ngoài lề xã hội một cách nào đó. Cuộc bách hại không đổ máu mà các tín hữu vẫn phải chịu ngay từ khởi đầu Giáo Hội đến nay vẫn đang diễn ra khắp nơi, ngay cả tại những quốc gia đã có truyền thống Kitô Giáo lâu đời.

Theo một nghĩa nào đó, cuộc Thương Khó của Đức Kitô vẫn tiếp tục cho đến hôm nay. Đấng Cứu Thế vẫn đi qua các nẻo đường và các quảng trường của chúng ta, vai vác thập giá, và vẫn chịu thương khó nơi các chi thể là những tín hữu của Người. Dĩ nhiên, Chúa Giêsu không đau khóc trên thiên đàng là nơi Người đang hưởng phúc muôn đời với Cha Hằng Hữu trong ánh sáng huy hoàng, nhưng trên trần gian này, Người vẫn đang sống và chịu đựng những bách hại chống đối. Những giọt nước mắt của Chúa vẫn tuôn chảy trên gương mặt chí thánh của Người. Chính Chúa Giêsu đang đau khóc nơi từng con người đau khổ. Nếu chúng ta không góp sức lau khô những giọt lệ kia, thực sự chúng ta không thể nói chúng ta yêu mến Thiên Chúa được.3

Chúng ta không thể hững hờ bàng quan như người ngoài cuộc trước những nhu cầu cấp bức của những anh chị em chung quanh. Chúng ta phải cảm thông với những anh chị em bệnh nạn và túng nghèo, nhất là những người bị tội lỗi trói buộc, một cảnh nô lệ khốn cùng nhất. Trước tiên, chúng ta có thể dựa vào mầu nhiệm hiệp thông các thánh để cầu nguyện cho họ và cho tất cả những ai đang chịu bách hại, để họ được can trường và trở nên chứng nhân cho Chúa Kitô.

Bài đọc Một hôm nay kể lại chuyện bà Judith, người phụ nữ can đảm đã giải thoát Dân Chúa khỏi vòng vây của tướng giặc Holofernes. Dân chúng tràn ngập niềm hân hoan ca hát: Bà là hiển dương của Jerusalem, là vinh dự của Israel, là niềm tự hào cho dân tộc chúng tôi! Bà đã thực hiện tất cả điều tốt đẹp này cho Israel bằng sức mạnh của Bà…4 Giáo Hội áp dụng bài ca Cựu Ước này vào Đức Mẹ Chuộc Nô. Mẹ Maria là Judith mới, Mẹ đã dùng lời Fiat để cộng tác trong việc cứu độ chúng ta một cách đặc biệt. Đức Maria là Người Mẹ trung tín đã kiên cường đứng bên thánh giá khi Con Mẹ chịu đổ máu vì phần rỗi chúng ta và giao hòa mọi sự với Người trong bình an.5 Chúng ta đến cùng Đức Mẹ Chuộc Nô như Đấng cầu bầu quyền thế để thúc bách bè bạn, thân nhân, và đồng nghiệp của chúng ta đến cùng Con Mẹ, nhất là qua bí tích Xá Giải. Mẹ sẽ đem đến sự an vui và sức mạnh cho những ai đang chịu bách hại tư bề để trung thành với đức tin. Chúng ta nài xin Mẹ thương giúp những ý nguyện của gia đình chúng ta, bởi vì trên thiên đàng, Mẹ luôn quảng đại ban phát những ơn cần thiết cho chúng ta.

26.2 Đức Mẹ dành nhiều ơn cho chúng ta.

Trong Phúc Âm hôm nay, Chúa Giêsu đã ban Đức Maria làm mẹ của chúng ta: Khi thấy thân mẫu và môn đệ mình thương mến đứng bên cạnh, Chúa Giêsu nói với thân mẫu rằng: ‘Thưa Bà, đây là con Bà.’ Rồi Người nói với môn đệ: ‘Đây là Mẹ con.’ Kể từ giờ đó, người môn đệ rước bà về nhà mình.6 Chúa đã ban Mẹ Maria như một người mẹ đầy yêu thương cho chúng ta.7 Vì Mẹ luôn luôn chăm sóc đoàn con với tình mẫu tử, nên chúng con được giải cứu khỏi mọi hiểm nguy và âu lo. Như vậy, khi được tự do khỏi những xiềng xích áp bức, chúng con có thể đạt được sự tự do hoàn hảo xác hồn.8 Mẹ dành nhiều ơn ích và ban xuống cho chúng ta, những người con của Mẹ. Bản năng trước tiên của chúng ta là hãy tìm đến nương nhờ sự bảo bọc của Người Mẹ thiên đàng khi gặp hiểm nguy khốn khó. Điều này hết sức can hệ vì ma quỉ ra sức đưa đẩy linh hồn chúng ta vào tình cảnh rắc rối, tạo ra những trở ngại, ngăn cản chúng ta đến với Chúa và xa cách nhau. Đức Mẹ là Đấng Phù Hộ các giáo hữu - như chúng ta vẫn cầu nguyện trong kinh cầu. Mẹ là sự giải gỡ và là nơi nương ẩn cho chúng ta giữa những phong ba bão táp có thể nổi lên trên hành trình cuộc sống chúng ta.

Là những tín hữu, chúng ta có thể đến nương nhờ lời bầu cử của Mẹ bằng nhiều cách thế. Chúng ta kính viếng các đền thánh của Mẹ, cậy nhờ Mẹ khi đi đường, xin Mẹ chở che khi bị cám dỗ, và thân mật thầm thĩ với Mẹ khi lần chuỗi Mân Côi. Kinh Trông Cậy chúng ta thường đọc là một trong những chứng cứ cổ xưa nhất về lòng tôn sùng hiếu thảo đối với Đức Thánh Trinh Nữ: Sub tuum praesidium confugimus…, Chúng con trông cậy Rất Thánh Đức Mẹ Chúa Trời, xin chớ chê chớ bỏ lời chúng con cầu nguyện, trong cơn gian nan thiếu thốn… Lạy Đức Nữ Đồng Trinh hiển vinh sáng láng, hằng chữa chúng con cho khỏi mọi sự dữ.9 Với kinh Hãy Nhớ, hằng ngày, chúng ta có thể cầu nguyện cho một thành viên gia đình không may gặp phải sự khó.

Chúng ta có thể thưa lên cùng Mẹ bằng những lời đã được một thi sĩ miền Catalan viết cạnh một bức ảnh Đức Mẹ được đặt bên đường: ‘Lạy Đức Trinh Nữ và Hiền Mẫu, niềm an ủi của chúng con, xin chỉ cho chúng con nẻo đường bằng an. Con chỉ là phàm nhân, nhưng lại là con của Mẹ. Mẹ là ngôi sao, còn con là kẻ lữ hành.’

26.3 Luôn tin cậy vào Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa.

Hỡi Bà, đây là con Bà. Khi đón nhận Gioan làm con, Đức Maria đã tỏ ra một lòng yêu thương vô vàn như một người mẹ. Về điểm này, Đức Gioan Phaolô II đã cầu nguyện: Và qua con người ấy, Chúa đã giao phó mọi người cho Mẹ. Vào giờ phút Truyền Tin, Mẹ đã hiến dâng toàn bộ chương trình cuộc đời Mẹ bằng những lời giản dị: ‘Này tôi là tôi tá Chúa. Xin hãy nên trọn nơi tôi theo như lời ngài (Lc 1:38).’ Mẹ ôm ấp và kéo mọi người đến cùng Mẹ. Mẹ tìm kiếm mọi người bằng một sự ân cần mẫu tử… Mẹ luôn luôn được nhìn thấy một cách kỳ diệu nơi mầu nhiệm Chúa Kitô, Con độc nhất của Mẹ. Mẹ luôn luôn hiện diện bất cứ khi nào các anh chị em của Người hiện diện, bất cứ nơi đâu Giáo Hội hiện diện.10 Đôi tay của Mẹ đầy ắp những ơn lành dành cho chúng ta, và Mẹ sẵn lòng đổ xuống trên con cái của Mẹ.

Thánh Gioan đã đón nhận Đức Maria làm mẹ riêng của ngài. Cho đến khi Mẹ được đưa về trời hồn xác, thánh nhân đã chăm sóc Mẹ với tình hiếu thảo. Từ giờ ấy, người môn đệ đã đón nhận bà về nhà mình. Các tác giả đạo đức đã thấy trong câu Phúc Âm này một lời trực tiếp mời gọi các tín hữu hãy đón nhận Đức Maria vào cuộc sống của họ. Chắc hẳn Mẹ Maria muốn chúng ta kêu cầu Mẹ và đến với Mẹ trong niềm tin tưởng. Mẹ muốn chúng ta hãy kêu xin Mẹ như một người mẹ, xin Mẹ ‘hãy tỏ ra là Mẹ của chúng con.’11 Đức Thánh Trinh Nữ không bao giờ làm ngơ trước lời kêu nài của chúng ta.

Ước chi chúng ta đừng bao giờ quên sự hiện diện của Đức Thánh Trinh Nữ trong Giáo Hội luôn luôn là một sự hiện diện từ mẫu.12 Mẹ liệu cho con đường dễ đi hơn. Mẹ gìn giữ chúng ta khỏi lạc xa đường ngay nẻo chính trong những vấn đề lớn nhỏ vì tính thiển cận nhiều lúc thường khuynh đảo chúng ta. Nếu không có sự canh chừng của Mẹ, chúng ta rồi sẽ ra sao? Chúng ta hãy cố gắng năng đến cùng Mẹ như những con cái ngoan thảo của Mẹ.

Đức Mẹ luôn luôn canh chừng cho con cái của Mẹ. Thi sĩ miền Catalan trên kia viết tiếp vần thơ: Lạy Đức Thánh Trinh Nữ, tại sao lại nhìn chúng con bằng đôi mắt trừng trừng như thế? Xin hãy tạo nơi chúng con một niềm kính sợ lành thánh. Ước chi những phép lạ quá khứ lại được tái diễn hôm nay, và ước gì Mẹ giải thoát chúng con khỏi mọi tội lỗi và khỏi sự nhát đảm xấu xa.

 

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)