dongcong.net
 
   
 
 
 
 

 

 
Luyện Ngục
 
 
CMC Sưu tầm
 
<<<    

63- Làm được gì trước khi chết?
PT Phêrô Đặng Phi Hùng       

Tiên tri Malachi trong Bài Đọc I bảo rẳng Thiên Chúa sẽ giữ lời hứa đối với những ai giữ vững đức tin, và kính sợ Ngài, sẽ không phải sợ hãi khi đối diện tận thế hay giây phút cuối đời. Bài Đọc II Thánh Phaolo nhắc chúng ta sửa soạn cho đời sống vĩnh cửu bằng những hành động thực tế như làm việc một cách lương thiện. Chúa Giêsu qua bài Tin Mừng khuyến cáo những ai sống theo đường lối và thánh ý Chúa sẽ có được “miệng lưỡi và sự khôn ngoan” để chiến thắng kẻ thù thiêng liêng là thần dữ. Hôm nay, tôi mời tất cả QÔB/ACE chúng ta tự hỏi mình “Tôi phải làm gì để có được miệng lưỡi khôn ngoan trước khi tôi từ giã cõi đời nầy?”

Nếu hôm nay chúng ta lìa đời liệu người phối ngẫu, con cái, cháu chắt, bằng hữu, láng giềng sẽ nhận xét về chúng ta như thế nào? Chúng ta là một người luôn lưu tâm tới Thiên Chúa và Gia Đình hay chỉ chú ý tới công ăn việc làm, tới danh vọng, địa vị, tiền tài hay hư mất? Bạn cũng đồng ý với tôi là chúng ta chưa hề thấy có ai sau khi qua đời, kéo sau quan tài mình một xe “u-haul” chở theo của cải ra nghĩa trang bao giờ? Chúng ta chỉ thấy theo sau xe chở quan tài người quá cố là một đoàn xe (đoàn người) nối đuôi nhau. Đoàn xe (đoàn người) đó dài hay ngắn tuỳ thuộc vào mối liên hệ thân tình giữa người quá cố nằm trong quan tài với những người còn sống ngồi trong xe (hoặc đi) theo sau.

Vua Salomôn là một vị vua khôn ngoan tài giỏi và giàu sang quyền quí. Một hôm nổi hứng phán với các quan cận thần rằng: “Ta sẽ trọng thưởng cho ai tìm được trong thiên hạ chiếc gương thần. Ai soi mình trong chiếc gương thần đó đang buồn trở nên vui, đang vui trở nên buồn.” Cuối cùng, có quan đại thần đã tìm được chiếc gương thần nầy đem về. Sau khi soi mình trong gương, vua Salomôn bỗng biến sắc mặt vì trên gương hiện rõ hàng chữ: “Cái đó rồi cũng sẽ qua đi!” Cái đó đây là khôn ngoan, tài giỏi, danh vọng, vinh hoa, phú quí…rồi cũng sẽ qua đi!

Thánh nữ Elizabeth Chúa Ba Ngôi qua đời năm 1906 lúc mới 26 tuổi vì bệnh nan y. Lời cuối cùng của Thánh nữ trước khi lìa đời được người ta ghi lại: “Mọi sự rồi sẽ qua đi! Cuối đời người chỉ còn lại tình yêu!”

Trong ngày phán xét, Chúa sẽ không hỏi ta có bao nhiêu chiếc xe khi còn sống, nhưng sẽ hỏi ta đã giúp chuyên chở được bao nhiêu người không có phương tiện di chuyển;

Chúa sẽ không hỏi căn nhà ta đã ở rộng bao nhiêu phòng, nhưng hỏi ta đã chào đón và cho trú ngụ được bao nhiêu người;

Chúa sẽ không hỏi về số quần áo mà ta có trong tủ áo, nhưng hỏi ta đã cho bao nhiêu kẻ rách rưới áo quần;

Chúa sẽ không hỏi về số lương bổng cao nhất mà ta lãnh, nhưng sẽ hỏi bao nhiêu lần ta đã hành động mờ ám, làm ngơ trước lương tâm để được lãnh cho nhiều, cho cao;

Chúa sẽ không hỏi ta có bao nhiêu người bạn, nhưng hỏi có bao nhiêu người muốn kết thân với ta như bạn hữu thân tình;
Chúa sẽ không hỏi ta sống ở đâu, trong khu vực nào, nhưng sẽ hỏi ta đối xử với chòm xóm láng giềng thế nào;

Chúa sẽ không hỏi về màu da của ta, nhưng sẽ hỏi dưới màu da đó chứa đựng cá tính của ta ra sao. (trích và dịch từ Internet bản tiếng Anh, không rõ tác giả, July 2010)

Chúa Giêsu đã dạy và đã sống như Ngài dạy cho dù Lời Ngài trái ngược hẳn với não trạng người ta thời đó. Chúa còn nhắn lại cho các môn đệ và chúng ta những gì đã xảy ra trong thời Ngài sẽ tái diễn trong mọi thời đại hậu thế. Sau đây là một vài thí dụ:

-Nếu có ai trong chúng ta dám can đảm nói lên việc phá thai là một tội hình trước mặt Chúa, người đó sẽ được cho là lập dị, không giống ai đối với đa số những quan toà ngồi xử án hay các chính trị gia tranh cử;

-Nếu chúng ta bênh vực cho “sự sống” (phò sự sống/pro-life) chúng ta sẽ lập tức bị gán cho một nhãn hiệu “ngu” là “khờ” bởi những người theo phong trào phò chọn lựa (pro-choice);

-Nếu chúng ta biểu tình chống đối chính quyền đã vi phạm tìn ngưỡng khi cấm con em mình cầu nguyện trong trường học, chúng ta có thể bị kết án;

-Nếu chúng ta lên tiếng về việc tiêu thụ: phí phạm quá mức những gì không cần thiết trong đời sống, lập tức chúng ta sẽ bị coi là không thức thời, không biết xử dụng discount/giảm giá và nhất là không biết gì về “American way!”

Chúa Giêsu hứa ban khôn ngoan cho chúng ta trong mọi lúc và mọi nơi. Nói cách khác, Ngài sẽ cho chúng ta sự thật làm vũ khí để chiến đấu trong mọi thử thách. Sự Thật nầy được tiềm ẩn nơi các triều đại Giáo Hoàng xuống các Giám Mục, nơi Giáo Huấn của Giáo Hội trải dài hơn 2000 năm nay. Chính Chúa Giêsu chứng minh về “miệng lưỡi của sự khôn ngoan” trước khi lìa đời trên Thánh giá. Chúa đã xin Chúa Cha tha tội cho những kẻ giết Ngài và hứa ban phúc Thiên đàng cho người trộm và những ai biết ăn năn thống hối.

Trên đường lữ thứ trần gian, nơi mà tiếng nhà đạo gọi là nơi của Giáo hội chiến đấu, người có đạo Chúa như chúng ta trước hết bám chặt đức tin vào Chúa Giêsu Kitô, cậy trông hy vọng vào sự sống đời sau với Ngài trên cõi vĩnh hằng. Là môn đệ Chúa, chúng ta được kêu mời nhìn với nhãn quan khôn ngoan, luôn tin tưởng vào Chúa. Luôn đào luyện Lưong Tâm và luôn xét mình theo sự dạy dỗ của Giáo Hội do Chúa Giêsu đã dạy và đã sống (CCC#1785). Đề phòng và chiến đấu với thần dữ dưới sự trợ giúp của Chúa trong một thế giới mà hầu hết người ta coi thường giá trị của đời sống tâm linh. Nếu không chúng ta có thể đánh mất đức tin như Giáo hội đã khôn ngoan cảnh cáo (GLCG#162).  Cuối cùng luôn luôn sẵn sàng với niềm hy vọng vào Ngài khi đối diện với cái chết. (12 tháng 11-2010).

- dongcong.net sưu tầm

<tiểu mục <trang nhà

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)