dongcong.net
 
   
 
 
 
 

 

 
Luyện Ngục
 
 
CMC Sưu tầm
 
<<<    

ANH EM HÃY TỈNH THỨC

Cuối tháng 10 năm 2005, cả thành phố Sài gòn xôn xao về chuyện tượng Đức Mẹ ở Nhà thờ Đức Bà chảy nước mắt. Nhận định về tính xác thực của sự kiện là việc của Đấng Bản quyền, nhưng dù sao thì việc người ta đổ xô đến thăm tượng Đức Mẹ cũng gián tiếp nói lên cái nhu cầu quan trọng của đời sống tâm linh trong cuộc sống của mỗi người, bất kể đó là người có đạo hay bên lương, ngay cả nơi những người suốt ngày chỉ lo toan cho cái ăn, cái mặc, và chỗ ở trong cuộc sống trần tục.
Trong những ngày sau đó, nhiều cú điện thoại gọi đến Toà Tổng Giám mục Sài gòn để hỏi về biến cố trên cũng cho thấy cái nhu cầu có được sự khôn ngoan nơi mỗi người, để biết được điều phải điều trái, để biết được việc phải làm, để sống cho đáng sống ...
Đúng thế, sống thế nào cho đáng sống là câu hỏi lúc nào cũng vang lên trong tâm trí mỗi người, nhất là khi đứng trước cái chết; và tâm hồn người ta sẽ chưa được bình an khi nào niềm tin chưa có câu trả lời cho niềm hy vọng sau cùng của cuộc sống: “Thưa anh em, về những ai đã an giấc ngàn thu, chúng tôi không muốn để anh em chẳng hay biết gì, hầu anh em khỏi buồn phiền như những người khác, là những người không có niềm hy vọng. Vì nếu chúng ta tin rằng Đức Giê-su đã chết và đã sống lại, thì chúng ta cũng tin rằng những người đã an giấc trong Đức Giê-su, sẽ được Thiên Chúa đưa về cùng Đức Giê-su” (1Tx 4,13-14)
Sự khôn ngoan bởi đức tin không ở đâu xa: ngay từ xa xưa, Thiên Chúa đã không để con người bơ vơ trên con đường tìm kiếm sự khôn ngoan mà luôn ở ngay bên để giúp họ phân biệt điều phải, điều trái, cũng như biết được việc phải làm: “Ai khao khát Đức Khôn Ngoan, thì Đức Khôn Ngoan đi bước trước mà tỏ mình cho biết. Ai từ sáng sớm đã tìm Đức Khôn Ngoan, thì không phải nhọc nhằn vất vả. Họ sẽ thấy Đức Khôn Ngoan ngồi ngay trước cửa nhà” (Kn 6,13-14).
Với người tin vào Đức Kitô, Lời Chúa là ngọn đèn soi cho họ biết việc phải làm, chỉ cần họ một điều là trung thành với niềm tin của mình giữa các thử thách, là giữ cho đèn đức tin của mình luôn rạng sáng trong bóng đêm, chờ đợi ngày Chúa đến: “Nhưng, theo lời Thiên Chúa hứa, chúng ta mong đợi trời mới đất mới, nơi công lý ngự trị. Vì thế, anh em thân mến, trong khi mong đợi ngày đó, anh em phải cố gắng sao cho Người thấy anh em tinh tuyền, không chi đáng trách và sống bình an” (2Pr 3,14).
Ngày Chúa đến có chậm trễ là bởi tình thương, bởi lòng kiên nhẫn với những yếu đuối của con người, và cũng là để đức tin trong đời sống tâm linh của mỗi người được nên tinh tuyền, đáng thưởng; nhưng sẽ đến ngày Chúa đến, một ngày không chấp nhận sự trễ nải vì bất cứ lý do gì, như cánh cửa đóng lại khi tiệc cưới đã bắt đầu: “Chúa không chậm trễ thực hiện lời hứa, như có kẻ cho là Người chậm trễ. Kỳ thực, Người kiên nhẫn đối với anh em, vì Người không muốn cho ai phải diệt vong, nhưng muốn cho mọi người đi tới chỗ ăn năn hối cải. Nhưng ngày của Chúa sẽ đến như kẻ trộm. Ngày đó, các tầng trời sẽ ầm ầm sụp đổ, ngũ hành bốc cháy tiêu tan, mặt đất và các công trình trên đó sẽ bị thiêu huỷ” (2Pr 3,9-10).
Sự bất ngờ của cái chết cũng như của ngày Chúa đến không làm cho người tin phải sợ hãi mà chỉ nhắc nhở họ luôn sẵn sàng, đừng ngủ quên tưởng rằng đèn mình vẫn còn sáng khi vẫn còn giữ những việc đạo đức bên ngoài mà tâm hồn lại bị điều khiển bởi hận thù, ghen ghét; còn với ai sống trong tội thì sự bất ngờ đó lại không để cho họ tính toán theo kiểu được cả đời này lẫn đời sau: Chúa đã tha cho anh trộm lành thì mình cứ để đến lúc nào hấp hối rồi mới ăn năn để mua một vé vào thiên đàng!
Một người Hinđu đang hấp hối và được Mẹ Têrêxa chăm sóc. Ông ta cầm lấy cây thánh giá Mẹ đeo nơi cổ và hỏi: “Cái gì đây?”
 “Đó là một biểu tượng nhắc tôi nhớ đến Thiên Chúa của tôi”, Mẹ trả lời. Và người đàn ông đã nói cách cả quyết với chút hơi sức còn lại của mình: “Vậy thì Thiên Chúa của bà cũng là Thiên Chúa của tôi”.
Cuộc sống với các hoạt động âm thầm mà chân tình của Mẹ Têrêxa còn loan báo Tin Mừng nhiều hơn là bằng lời nói. Một trong những mưu chước thâm độc của ma quỉ là làm cho người ta yên tâm về hạnh phúc đời đời với danh hiệu Kitô hữu chứ không phải với đời sống Kitô hữu, như năm cô trinh nữ vẫn yên tâm cầm đèn mà không để ý đèn đó còn sáng hay tắt rồi.
Giáo hội hôm nay cần nhiều chứng nhân hơn là nhiều thành viên mới, cần nhiều người sống Lời Chúa hơn nhiều người rao giảng Tin Mừng. Chàng rể có đến trễ, nhưng cánh cửa tiệc cưới sẽ đóng lại với tất cả những ai đến trễ. Đó là lý do thôi thúc tôi phải tỉnh thức giữ gìn cho ngọc đèn đức tin của mình luôn cháy sáng: “Vậy anh em hãy canh thức, vì anh em không biết ngày nào, giờ nào” (Mt 25,13)
Lm. HK

- dongcong.net sưu tầm

<tiểu mục <trang nhà

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)