dongcong.net
 
   
 
 
 
 

 

 
Luyện Ngục
 
 
CMC Sưu tầm
 
<<<    

Sống Như Ngày Cuối Cùng Của Đời Mình

Thưa bạn đọc thân mến, chúng ta sẽ làm gìnghĩ gì nếu hôm nay chúng ta biết chỉ còn có 6 tháng nữa là chúng ta lìa đời? Ý nghĩ nầy sẽ có ảnh hưởng gì đến đời sống chúng ta?  Thánh Don Bosco ở tuổi thiếu niên, lúc đang chơi túc cầu trên sân cỏ, khi Cha linh hướng hỏi: “Nếu Chúa cho con biết con sẽ chết đêm nay thì ngay bây giờ con sẽ làm gì?” Don Bosco không chút ngập ngừng đáp: “Thưa Cha, con sẽ tiếp tục đá banh.”

Nhiều người bị ung thư vào giai đoạn cuối nhưng vẫn vui vẻ tuyên bố “tôi mắc bệnh ung thư chứ không phải ung thư chiếm đoạt tôi.” Quả là một thái độ sống tích cực và hân hoan, thứ hân hoan và bình an vì có Chúa trong tâm hồn. Ung thư làm con người nghĩ đến phẩm lượng của đời mình. Có người vì nhờ mắc bệnh ung thư mà trở nên một con người sống trọn vẹn cho mình và cho tha nhân. Mọi người chúng ta ai cũng biết một ngày nào đó không chóng thì chầy mình sẽ chết, nhưng bệnh ung thư làm người ta trực diện với cái chết hằng ngày nếu không muốn nói từng giây. Điều đó làm bệnh nhân ung thư cảm nghiệm được niềm hân hoan của sự sống mà người khác ít khi có được, vì họ không đối diện với sự chết như người mắc bệnh. Quả thực, bệnh nhân ung thư đang sống chứ không phải đang chết.

Những tuần lễ cuối cùng của năm Phụng vụ Giáo hội luôn nhắc nhở giáo hữu chúng ta cuộc đời trần gian ngắn ngủi dần dần cũng sẽ phải nhường chỗ cho sự chết vào cuối đời người. Là những Kitô hữu, chúng ta chấp nhận sự chết như là nhịp cầu nối tiếp sự sống đời sau. Sự chết nhắc nhở mỗi cá nhân chúng ta chấp nhận mỗi ngày là một tặng ân, giúp chúng ta tăng trưởng và lớn lên, trở nên tốt hơn, nhiều bao nhiêu có thể, trong mọi hoàn cảnh Chúa sắp đặt, để giúp đỡ bất cứ ai Chúa gửi đến với chúng ta. Cho dù không thể biết trước tương lai sẽ ra sao nhưng chúng ta có thề làm được là sống trọn vẹn giây phút hiện tại, những giây phút đang nằm trong tầm tay mình. Bài đọc I kể chuyện người đàn bà Cựu Uớc trong sách Châm ngôn tận dụng mọi giây phút bà có để làm những việc thông thường như nội trợ, nấu nướng, giúp đỡ hàng xóm…với một thái độ khác thường như đang sống những giây phút cuối đời. Thánh Phaolo cũng khuyên giáo đoàn Thesalonica và chúng ta, hãy cẩn trọng đừng để thời gian và cơ hội qua đi, nhưng hãy sống vui, sống mạnh để khỏi hối tiếc khi cơ hội và thời gian không còn.

Dụ ngôn Chúa Giêsu dùng trong Tin Mừng Matthêu tuần nầy đồng điệu với các tư tưởng vừa trình bày nêu trên, đòi buộc các tín hữu của Chúa tận dụng hết mọi khả năng của mình để sinh lợi từ các tặng ân Ngài ban cho. Không phải mọi tặng ân đều giống nhau nhưng đều đặc thù với mỗi cá nhân và có giá trị vì từ Chúa. Các tôi tớ của dụ ngôn đã không biết thời gian bao lâu họ phải xử dụng các tặng ân để sinh lợi. Hai trong ba người đã tận dụng mọi khả năng họ có để làm lợi nên họ được chủ trọng thưởng. Người tôi tớ thứ ba đã không sinh lợi được một tí nào từ ân ban từ chủ vì đã không chú tâm vào kho tàng của chủ. Nói cách khác, anh ta đã không yêu thương chủ anh. Anh ta chỉ ích kỷ nghĩ đến sự an toàn của mình thay vì dấn thân phục vụ.

Thưa bạn, chúng ta là loại tôi tớ nào sau khi suy niệm Lời Chúa qua các bài đọc hôm nay? Chúng ta bắt chước người đàn bà tốt trong sách Châm ngôn, chúng ta theo chân Thánh Phaolô trong BĐII? hay chúng ta đồng tình với người tôi tớ bị Chúa nguyền rủa trong Tin Mừng? Cho dù chúng ta chỉ còn sống được 6 tháng hoặc 6 thập niên nữa, quà tặng mà Thiên Chúa gửi mỗi người đều phải được trân quí, bảo bọc, và triển nở từng giây phút mỗi ngày. Nhiều người, rất nhiều người trong chúng ta hiện nay đang chạy trốn, trùm chăn hay “mũ ni che tai” để khỏi phải phiền hà, bị quấy rầy, hoặc liên lụy vì lợi ích Phúc âm cho người khác. Chúng ta tự nhủ rằng những tài năng Chúa ban không được ai chú ý tới hoặc bị người khác coi khinh. “Thiếu gì người khác có tài hơn tôi, phục vụ tốt hơn tôi nên việc gì tôi phải thử, phải cố gắng?” v.v. và v.v…. Nhưng Tin Mừng hôm nay thách thức mọi người, Bạn và Tôi nhìn lại mọi khả năng, mọi tài năng v.v… tất cả đều là tặng ân từ Thiên Chúa. Hãy cố gắng xử dụng nhiều bao nhiêu có thể và phục vụ tha nhân nhiều bao nhiêu có thể, bao lâu chúng ta còn có cơ hội trên dương gian nầy.

PT Phêrô Đặng Phi Hùng

- dongcong.net sưu tầm

<tiểu mục <trang nhà

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)