dongcong.net
 
   
 
 
 
 

 

 
Bài Đọc Hằng Ngày
 
<<<
Thứ Năm Tuần XXVII Thường Niên Năm I
 

BÀI ĐỌC I: Ml 3, 13 - 4, 2a (Hr 3, 13-20a)

"Đây sẽ đến ngày bừng cháy lên như lò lửa".

Trích sách Tiên tri Malakhi.

Chúa phán: "Lời của các ngươi chống lại Ta thật thô kệch. Các ngươi đã nói: 'Chúng tôi có nói gì chống lại Chúa đâu?' Các ngươi còn nói: 'Kẻ phụng thờ Thiên Chúa thật luống công! Chúng ta đã tuân giữ giới răn của Chúa, và đã sầu não tiến bước trước mặt Chúa các đạo binh, nào ích lợi gì? Vậy giờ đây chúng ta kể kẻ kiêu căng là những người có phúc: quả thật, những kẻ làm điều ác thì được thịnh vượng, họ đã thử thách Thiên Chúa mà vẫn được cứu thoát' ".

Bấy giờ những kẻ kính sợ Chúa đàm đạo với nhau, thì Chúa lắng nghe. Trước mặt Chúa là quyển sách kỷ niệm ghi danh sách những kẻ kính sợ Chúa và tưởng nhớ đến thánh danh Người. Chúa các đạo binh phán: "Trong ngày Ta định hành động, họ sẽ là của riêng Ta. Ta sẽ tha thứ cho họ, như một người tha thứ cho đứa con biết phụng sự mình. Khi trở lại, các ngươi sẽ xem thấy sự khác biệt giữa người lành và kẻ dữ, giữa người phụng thờ Thiên Chúa và kẻ không phụng thờ Người".

"Vì đây sẽ đến ngày bừng cháy lên như lò lửa: tất cả những kẻ kiêu căng và những người làm tội ác sẽ như rơm rạ. Ngày ấy đến sẽ thiêu đốt họ, và không để sót lại cho họ cội rễ ngành chồi gì cả", Chúa các đạo binh phán như vậy. "Phần các ngươi là những kẻ kính sợ thánh danh Ta, các ngươi sẽ được Mặt Trời công chính soi sáng cho, mang theo sự cứu chữa dưới cánh Người". Đó là lời Chúa.

ĐÁP CA: Tv 1, 1-2. 3. 4 và 6

Đáp: Phúc thay người đặt niềm tin cậy vào Chúa (c. Tv 39,5a).

Xướng: 1) Phúc cho ai không theo mưu toan kẻ gian ác, không đứng trong đường lối những tội nhân, không ngồi chung với những quân nhạo báng, nhưng vui thoả trong lề luật Chúa, và suy ngắm luật Chúa đêm ngày. - Đáp.

2) Họ như cây trồng bên suối nước, trổ sinh hoa trái đúng mùa; lá cây không bao giờ tàn úa. Tất cả công việc họ làm đều thịnh đạt. - Đáp.

3) Kẻ gian ác không được như vậy, họ như vỏ trấu bị gió cuốn đi; vì Chúa canh giữ đường người công chính, và đường kẻ gian ác dẫn tới diệt vong. - Đáp.

ALLELUIA: Lc 4, 18-19

Alleluia, alleluia! - Chúa đã sai tôi đi rao giảng Tin Mừng cho người nghèo khó, loan truyền sự giải thoát cho kẻ bị giam cầm. - Alleluia.

PHÚC ÂM: Lc 11, 5-13

"Các con hãy xin thì sẽ được".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Nếu ai trong các con có người bạn, giữa đêm khuya đến nói với người ấy rằng: 'Anh ơi, xin cho tôi vay ba chiếc bánh, vì tôi có anh bạn đi đường ghé lại nhà tôi, mà tôi không có gì thết đãi anh ấy'. Và từ trong nhà có tiếng người ấy đáp: 'Xin đừng quấy rầy tôi, vì cửa đã đóng, các con tôi và tôi đã lên giường nằm rồi, tôi không thể chỗi dậy lấy bánh cho anh được'. Thầy bảo các con, dù người đó không dậy vì tình bạn để lấy bánh cho người bạn, người đó cũng sẽ dậy, ít nữa là vì sự quấy rầy của người kia mà cho anh ta tất cả những gì anh ta cần.

"Và Thầy bảo các con: Các con hãy xin thì sẽ được, hãy tìm thì sẽ gặp, hãy gõ thì sẽ mở cho. Vì hễ ai xin thì sẽ được, ai tìm thì sẽ gặp, ai gõ thì sẽ mở cho. Người cha nào trong các con có đứa con xin bánh mà lại cho nó hòn đá ư? Hay nó xin cá lại cho nó con rắn thay vì cá sao? Hay nó xin quả trứng, lại cho nó con bọ cạp ư? Vậy nếu các con là những kẻ gian ác, còn biết cho con cái mình những của tốt, phương chi Cha các con trên trời sẽ ban Thánh Thần cho những kẻ xin Người". Đó là lời Chúa.

 

THỨ 5 SAU CHÚA NHẬT 27 TN - B

LỜI CẦU XIN CHÂN THÀNH

* LỜI CHÚA : “Thế nên Thầy bảo anh em : anh em cứ xin thì sẽ được, cứ tìm thì sẽ thấy, cứ gõ cửa thì sẽ mở cho.” (Lc 11,9)


* CHIA SẺ :
Có thể nói, ngày nay sự khủng hoảng kinh tế đã kéo theo biết bao nhiêu hệ lụy, nhiều công ty phá sản, nhiều nhà máy đóng cửa, nhiều cơ quan xí nghiệp tinh giảm nhân viên, dẫn đến nạn thất nghiệp tràn lan khắp nơi. Hằng ngày có biết bao nhiêu công nhân, sinh viên ra trường cầm hồ sơ đi xin việc làm. Có người tìm được việc làm, có người bỏ tiền ra nhờ vả, xin xỏ, “chạy chọt”, “lót tay”, nhiều khi tiền mất tật mang, mà vẫn không có việc làm.
Thiên Chúa là Cha nhân lành, Đấng giàu lòng thương xót, Ngài luôn yêu thương đoàn con của Ngài, Ngài biết rõ nhu cầu của từng người, thế nên, trước khi chúng ta xin Ngài điều gì, Ngài đã biết rõ rồi.
Nếu chúng ta vốn là những kẻ xấu mà còn biết cho con cái mình của tốt của lành, phương chi Cha trên trời lại không ban Thánh Thần cho những kẻ kêu xin Người sao? Thế nên, chúng ta cứ xin thì sẽ được, cứ tìm thì sẽ thấy, cứ gõ cửa thì sẽ mở cho.
Biết bao nhiêu người đã chạy đến Lộ Đức, La Vang, Trà Kiệu, Tàpao … để xin Đức Mẹ cầu bầu cùng Chúa ban ơn che chở, chữa lành ốm đau bệnh tật.
Biết bao nhiêu người thành tâm, thiện chí, đã chạy đến cầu xin lòng thương xót Chúa ban ơn.
Thế nên, việc quan trọng và trên hết mọi sự đó là, chúng ta đi tìm kiếm sự công chính của Nước Trời, còn mọi sự khác Thiên Chúa sẽ ban cho.


* CẦU NGUYỆN : (sưu tầm)
Lạy Chúa, để Danh Chúa được rạng rỡ vinh quang, xin rộng ban cho con ân huệ này:
Là biết đau khổ vì đã làm cho người khác đau khổ.
Biết vui mừng vì đã giúp anh em con bớt cực khổ hơn.
Xin Ban cho con một tinh thần mềm dẻo để con chấp nhận tỏ ra mình yếu đuối hoặc không có người bênh đỡ, hơn làm phiền lòng hay chà đạp người khác.
Xin ban cho con một tâm hồn ngay thẳng. Để con không bao giờ hiểu theo nghĩa xấu một điều người khác đã làm con phiền lòng.
Xin ban cho con một tinh thần đơn sơ, để con không trở nên gánh nặng cho những người đang sống chung quanh con.
Xin ban cho con một tấm lòng hăng hái, để con luôn cởi mở đối với những người co thể ghét bỏ ganh tị, phân bì con.
Xin ban cho con một tấm lòng khiêm tốn, để con không trở nên cứng cỏi trước những lời chỉ trích, trước những lời kết án nghiệt ngã hay vội vàng.
Xin cho con một tấm lòng rộng mở, để con chịu đựng những ai có óc hẹp hòi, những người ích kỷ không sao chịu nổi.
Xin ban cho con một ý chí vững vàng, để con mãi kiên tâm dầu có phải mỏi mệt, dầu có gặp thái độ vô ơn.
Xin ban cho con một ý chí luôn tỏa sáng, để chung quanh con không có ai chán nản, không có ai ngã lòng.
Xin ban cho con đừng bao giờ phê phán khi chưa đủ bằng cớ và khi phải phê phán thì luôn luôn khoan hậu nhân từ.
Xin ban cho con đừng bao giờ tin vào điều xấu mà có người đã nói về những ai vắng mặt và nhất là đừng bao giờ lặp lại điều xấu đó.
Và trên hết mọi sự,
Xin Chúa dạy con biết để tai nghe, biết đoán ý người khác và biết tha thứ không ngừng.
Lạy Chúa,
Xin ban cho con những ân huệ đó để anh em con bớt cực khổ vì con.

cha Phong FB.

  <tiểu mục <trang nhà

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)