Suy Niệm Thường Niên

Chúa nhật 34 Thường niên, năm A

Lm Vũđình Tường

Tuần 34a thường niên
Lm Vũđình Tường

Cha Ta chúc phúc

Chúa Nhật 34 thường niên. Năm A. Lễ Chúa Kitô Vua

Mt 25, 31-46

Ngày nay nói đến vua chúa ai cũng cho là chuyện của thời đã qua. Xưa kia hình ảnh vua chúa, quan quyền cao trọng bao nhiêu ngày nay bị lơ là bấy nhiêu. Quốc gia nào còn giữ được truyền thống hình ảnh hoàng gia sống động cũng chỉ là giữ hình thức truyền thống xưa. Gọi là hình thức vì người trong hoàng tộc không hưởng đặc ân như xưa. Nếu thực tài họ cũng làm việc như những công dân khác và cùng trách nhiệm pháp lí như mọi người. Thiếu tài không thực sự lãnh đạo, cũng chẳng quyền thế. Đại đa số hình ảnh vàng son thời vua chúa ngày nay đóng khung, lộng kiến trong lâu đài bảo tàng viện.

Câu hỏi đặt ra cho các Kitô hữu ngày lễ kính Chúa Kitô vua vì thế có lỗi thời chăng? Với Kitô hữu có danh, không thực hành đời sống đạo thì đại lễ, lễ kính, lễ nhớ. Tất cả đều lỗi thời vì đối với họ tôn giáo là lỗi thời. Với Kitô hữu chân chính, sống thực hành niềm tin thì ngày lễ kính Chúa Kitô vua là một ngày hết sức đặc biệt. Đặc biệt vì nhiều lí do. Lí do quan trọng hơn cả vì Ngài là vua tình yêu. Tình yêu ban sự sống. Sự sống vĩnh cửu. Chỉ có Đấng chiến thắng sự chết mới ban sự sống vĩnh cửu. Mừng lễ Chúa Kitô vua chính là mừng lễ Ngài chiến thắng tử thần. Chiến thắng này không phải riêng cho Ngài mà cho chính chúng ta. Mừng vua chúng ta chiến thắng khải hoàn. Người hưởng thành quả của chiến thắng là chính chúng ta. Lễ mừng kính Ngài là lễ tạ ơn Ngài thắng trận thay cho chúng ta.

Lí do thứ hai để mừng kính do tiên tri Êdekia đưa ra. Đó là tạ ơn một chủ chiên hiền từ, nhân lành, đầy lòng xót thương. Lòng nhân từ của chủ chiên tỏa lan đến toàn đàn chiên, bao gồm cả chiên mạnh khoẻ đến chiên đau bệnh, chiên trong ràn và chiên ngoài ràn.

Chính Ta sẽ chăn dắt các chiên Ta, chính Ta sẽ cho chúng nằm nghỉ, Chúa là Thiên Chúa phán như thế. Ta sẽ tìm con chiên đã mất, sẽ đem con chiên lạc về, sẽ băng bó con chiên bị thương tích, sẽ lo chữa con chiên bị ốm đau, con nào mập béo, Ta sẽ chăm sóc, và sẽ chăn dắt nó trong sự công chính Ed 34,15

Lí do thứ ba để mừng vì hãnh diện, Đức Kitô chiến thắng điều mà toàn thể nhân loại thua, sợ, cố tránh nhưng không tránh được. Điều nhân loại mong tránh thì Thiên Chúa của sự sống đè bẹp dưới chân. Hình ảnh này rất gần với hình ảnh xưa kia Đức Trinh Nữ đạp đầu kẻ thù của nhân loại là con rắn, hình ảnh của satan. Người Con duy nhất của Mẹ là Đức Kitô đặt kẻ thù dưới chân. Kẻ thù đây là tử thần. Chính Ngài đã chiến thắng sự chết. Sự chết không còn làm chủ nữa, chúng không còn tác oai, tác quái nhưng đã bị đặt vào đúng vị trí, đúng chỗ của nó.

Lí do thứ tư mừng phần thưởng tương lai của mỗi chúng ta. Phúc âm đưa ra hình thời sinh tiền sống bác ái, yêu thương; khi chết cũng sẽ được yêu thương bồi đắp. Bác ái, yêu thương diễn tả qua hành động cụ thể trong cuộc sống và được chính Chúa Cha chúc phúc.

Hãy đến, hỡi những kẻ Cha Ta chúc phúc, hãy lãnh lấy phần gia nghiệp là Nước Trời đã chuẩn bị cho các ngươi từ khi tạo dựng vũ trụ. Vì xưa Ta đói, các ngươi cho ăn; Ta khát, các ngươi đã cho uống; Ta là khách lạ, các ngươi đã tiếp rước; Ta mình trần, các ngươi đã cho mặc; Ta đau yếu các ngươi đã viếng thăm; Ta bị tù đày, các ngươi đã đến với Ta.

Hình ảnh của những con chiên đau khổ, thương tật trong sách tiên tri Êdekia giờ trở thành hình ảnh của những con người bất hạnh vì ốm đau, bệnh tật, gây nên bởi cô đơn, buồn thảm. Hình ảnh con người ốm o, gầy còm, ho sặc sụa, khát khô họng được nhắc đến như hình ảnh chiên lạc. Bàn tay nâng đỡ vỗ về của chủ chiên được trao sang bàn tay của mọi người. Những bàn tay làm công việc của bàn tay chủ chiên. Chính vì làm công việc của chủ chiên mà chủ chiên chúc phúc, đón nhận và ban thưởng. Chủ chiên chia phần gia nghiệp nước trời của mình cho những ai cùng cộng tác, lao tác, chia sẻ công việc của chủ chiên vì thợ thì đáng hưởng công. Phần thưởng thứ hai dành cho những bàn tay nâng đỡ, vỗ về chiên đau bệnh, chiên lạc đến từ Thiên Chúa Cha. Hỡi những kẻ Cha Ta chúc phúc đến lãnh thưởng. Ân phúc Thiên Chúa ban thưởng đến từ Thiên Chúa Cha. Đây là nguyên nhân nữa để mừng kính ngày lễ Đức Kitô vua.

Lm Vũđình Tường
TiengChuong.org

 

VUA VŨ TRỤ (2014)

Sống trong một đất nước mà không biết người lãnh đạo mình là ai là một hững hờ đáng trách. Đáng trách hơn nữa khi không quan tâm đến đường lối chính sách của nhà lãnh đạo. Chính thái độ thờ ơ đó nói lên thiếu quan tâm đến cuộc sống của chính mình và của tha nhân. Người công dân có trách nhiệm nói lên tiếng nói trung thực của người dân, cảnh tỉnh người lãnh đạo. Nếu họ lãnh đạo tốt cần khuyến khích, cổ võ, nếu họ làm không tốt cần lên tiếng phản đối cho họ biết họ đang gây tai hại cho đại chúng và cho đất nước.

Ngày lễ Đức Kitô Vua vũ trụ nhắc chúng ta làm tròn trách nhiệm của người Kitô hữu. Trách nhiệm đó là tỏ lòng tôn kính với người lãnh đạo của mình. Tôn kính bằng cách khuyến khích nhau học hỏi đường lối Chúa. Tôn kính bẳng cách thi hành đường lối Chúa, sống đường lối Chứa trong cuộc sống hàng ngày. Đường lối vua Kitô là gì? Thưa là yêu Thiên Chúa hết sức, hết linh hồn và hết trí khôn và thương người đồng loại như chính mình. Ngoài ra không còn giới răn nào quan trọng hơn. Là vua vũ trụ vì thế quê hương thật của chúng ta không phải nơi trần thế mà là thiên quốc. Hành trình dương thế chấm dứt chúng tiến vào quê hương vĩnh cửu, Thiên quốc, căn nhà muôn đời của Kitô hữu. Trong thời gian tại thế mỗi Kitô hữu có nhiệm vụ cần làm bởi Kitô hữu chân chính không sống thụ động mà sống đời hoạt động, tích cực tham gia vào các công việc nơi xứ đạo mình đang sống.

Là thành viên của nước trời, quê hương thật của chúng ta trên trời vì thế chúng ta không cần chiến đấu bảo vệ lãnh thổ, bờ cõi hay phục vụ cho quyền lợi của vua, hoàng gia. Phục vụ không phải cho quyền lợi của vua mà ích lợi cho anh chị em khác. Việc làm của chúng ta mang lợi ích cho vua Kitô khi chúng ta coi trọng, quí mến và giúp nhau sống thảnh thơi vì đó là dấu chỉ của yêu thương. Cho kẻ đói ăn, khát uống, rách rưới cho mặc, bệnh tật thăm nom, cô đơn an ủi. Chính sách của vua Kitô là thế, chính sách hoàn vũ này không thay đổi cho tới khi không còn ai cô đơn, bệnh tật, đói khát. Vua Kitô mời gọi chúng ta thực hành với khả năng, thời gian mình có để chăm sóc họ. Những ai thực sự yêu mến vua Kitô, Đấng lãnh đạo tối cao của Kitô hữu, sống thực hành những điều đó. Thiếu thực hành những điều trên là yêu mến vua Kitô bằng môi miệng. Lời nói suông sẽ không làm đẹp lòng vua Kitô vì Ngài không muốn Kitô hữu sống vô tâm nhưng sống với lương tâm châm chính và thực hành những điều lương tâm kêu gọi thực hiện hàng ngày trong cuộc sống.

Lắng nghe tiếng nói, hướng dẫn của Thánh Thần Chúa để tìm công việc mục vụ, phục vụ thích hợp cho hoàn cảnh mình là điều các Kitô hữu cần thực hiện. Không có việc mục vụ nào quá nhỏ, cũng không có việc mục vụ nào bị bỏ quên khi chúng ta tiến vào thiên quốc. Tất cả đều đẹp, đều cao quí và đều tốt lành. Thay đổi thế giới là việc của vua Kitô; thay đổi con người là việc của Thánh Thần Chúa. Nhiệm vụ Kitô hữu là mang lại an ủi cho người cần an ủi, tình thương cho người thiếu tình thương, xoa bớt đau khổ cho kẻ đau khổ. Chính những công việc bác ái đó là mối giây liên kết việc làm của ta với vua Kitô và vua Kitô mong muốn những liên kết san sẻ tình yêu nho nhỏ đó. Mọi việc trọng đại khác Ngài tự lo. Công việc của Ngài không phải của ta.

Lm Vũđình Tường
TiengChuong.org

 

November 16, 2020