Kinh truyền tin với ĐTC

LỄ CHÚA BA NGÔI

 

 

ĐTC Phanxicô - Huấn Từ Truyền Tin Chúa Nhật Lễ Chúa Ba Ngôi
Chúa nhật 7 tháng 6 năm 2020

Xin thân ái chào anh chị em,

Bài Phúc Âm hôm nay (xem Gioan 3:16-18), Lễ Ba Ngôi Chí Thánh, cho thấy, nơi ngôn từ tổng hợp của Thánh Gioan, mầu nhiệm về tình yêu của Thiên Chúa đối với thế gian là tạo vật của Ngài. Trong cuộc đối thoại ngắn ngủi với Nicodemo, Chúa Giêsu tỏ mình ra như Đấng làm hoàn thành dự án cứu độ của Chúa Cha cho thế gian. Người đã khẳng định rằng: "Thiên Chúa đã yêu thương thế gian đến nỗi đã ban Người Con duy nhất của Ngài" (câu 16). Những lời này cho thấy tác động của Ba Ngôi Thần Linh - Cha, Con và Thánh Thần - là một dự án yêu thương duy nhất chung cứu độ nhân loại và thế gian; đó là dự án cứu độ đối với chúng ta.

Thiên Chúa đã tạo dựng nên thế gian này tốt đẹp, mỹ miều, thế nhưng, sau khi xẩy ra tội lỗi, thế gian bị ghi dấu vết sự dữ và băng hoại. Con người nam nữ chúng ta tất cả đều là tội nhân; bởi thế, Thiên Chúa có thể nhúng tay vào phán xét thế gian, hủy diệt sự dữ và trừng phạt tội nhân. Trái lại, Ngài đã yêu thương thế gian, bất chấp tội lỗi của nó. Thiên Chúa yêu thương từng người chúng ta, cho dù chúng ta lầm lỗi và tách mình chúng ta ra xa cách Ngài. Thiên Chúa Ngôi Cha yêu thương thế gian đến độ, để cứu độ nó, đã cống hiến những gì quí báu nhất của Ngài, đó là Người Con Duy Nhất của Ngài, Đấng hiến mạng sống của mình cho con người, sống lại, về cùng Cha, và cùng với Ngài sai Thánh Linh đến. Bởi vậy, Ba Ngôi là Tình Yêu, cùng phục vụ thế gian, một thế giới Ba Ngôi muốn cứu độ và tái tạo. Hôm nay, khi nghĩ đến Thiên Chúa Ngôi Cha, Ngôi Con và Thánh Thần, chúng ta nghĩ đến tình yêu của Thiên Chúa! Thật là tốt lành khi chúng ta cảm thấy chúng ta được yêu thương. "Thiên Chúa yêu thương tôi": đó là niềm cảm thức cho ngày hôm nay. 

Khi Chúa Giêsu khẳng định Chúa Cha đã ban Con Một của Ngài, chúng ta tự nhiên nghĩ đến Abraham và việc ông hiến dâng người con trai Isaac của ông, được Sách Khởi Nguyên nói tới (22:1-14): đó là "mức độ vượt mức" nơi tình yêu của Thiên Chúa. Chúng ta cũng nghĩ đến việc Thiên Chúa tỏ mình cho Moisen ra sao: đầy dịu dàng, nhân hậu và từ bi, hay nén giận, giàu nhân nghĩa và thành tín (xem Xuất Hành 34:6). Cuộc hội ngộ với Vị Thiên Chúa này đã phấn khích Moisen, con người được Sách Xuất Hành thuật lại rằng đã tỏ ra không sợ xen mình vào giữa dân chúng và Chúa khi thân thưa cùng Ngài rằng: Vâng, "đó là một thứ dân cứng cổ; xin hãy tha thứ việc gian ác của chúng con và tội lỗi của chúng con, và hãy nhận chúng con làm gia sản của Ngài" (câu 9). Và Thiên Chúa đã thực hiện điều ấy bằng việc sai Con của Ngài. Chúng ta là những người con nơi Người Con này, nhờ quyền năng của Thánh Linh! Chúng ta là gia sản của Thiên Chúa!

Anh chị em thân mến, lễ hôm nay mời gọi chúng ta hãy tái cảm nghiệm thấy cái say mê trước sự mỹ của Thiên Chúa; một sự mỹ, sự thiện và sự thật khôn lường. Thế nhưng cũng là sự mỹ, sự thiện và sự thật thấp hèn, gần gũi, Đấng đã hóa thân thành nhục thể để tiến vào đời sống của chúng ta, vào lịch sử của chúng ta, vào lịch sử của tôi, vào lịch sử của mỗi một người trong chúng ta, nhờ đó hết mọi người nam nữ có thể gặp gỡ Ngài và được sự sống đời đời. Và đức tin là ở chỗ chấp nhận Thiên Chúa Tình Yêu (God-Love), đón nhận Vị Thiên Chúa Tình Yêu là Đấng đã ban Mình nơi Đức Kitô, Đấng làm cho chúng ta sống động nhờ ở Thánh Linh; chúng ta hãy để cho Ngài làm cho chúng ta được hội ngộ với Ngài và hãy tin tưởng vào Ngài. Đó là đời sống của Kitô hữu. Kính mến, gặp gỡ Thiên Chúa, tìm kiếm Thiên Chúa, thế nhưng Ngài lại là Đấng tìm kiếm chúng ta trước, là Đấng gặp gỡ chúng ta trước.

Xin Đức Trinh Nữ Maria, nơi cư ngụ của Ba Ngôi, giúp cho chúng ta biết đón nhận tình yêu của Thiên Chúa bằng một con tim cởi mở, một tình yêu làm tràn ngập trong chúng ta niềm vui và làm cho cuộc hành trình của chúng ta trên thế gian này có ý nghĩa, luôn hướng nó đến cùng đích là Nước Trời.

(Sau Kinh Truyền Tin, ĐTC nói tiếp:)

Anh chị em thân mến,

Tôi xin chào tất cả anh chị em, những anh chị em ở Roma cũng như những anh chị em hành hương: từng cá nhân tín hữu, các gia đình và các cộng Đồng Tôn Giáo. Việc hiện diện của anh chị em ở Quảng Trường này là một dấu hiệu cho thấy ở Ý quốc giai đoạn khắc nghiệt của dịch bệnh đã được khắc phục, cho dù nhu cầu vẫn còn đó - thế nhưng, xin hãy cẩn thận, đừng ca bài chiến thắng quá vội nhé, đừng hát bài ca chiến thắng nghe! - hãy thận trọng tuân giữ những qui định hiện nay, vì chúng ta những qui luật giúp chúng ta tránh được thứ vi khuẩn đang còn xẩy ra này. Tạ ơn Chúa chúng ta đã vượt qua được tâm chấn dữ dội nhất của nó, thế nhưng bao giờ cũng phải theo những điều lệ của những cơ quan có Thẩm quyền. Tuy nhiên, tiếc thay, ở các xứ sở khác - tôi đang nghĩ đến một số trong họ - thứ vi khuẩn này vẫn gây ra quá nhiều nạn nhân. Thứ Sáu vừa rồi, cứ mỗi phút có một người chết ở một xứ sở! Kinh hoàng. Tôi xin bày tỏ lòng gắn bó của tôi với những dân nước ấy, với các bệnh nhân cùng các phần tử gia đình của họ, cũng như với tất cả những ai đang chăm sóc cho họ. Chúng ta hãy gần gũi với họ bằng lời cầu nguyện của chúng ta.

Tháng Sáu được đặc biệt giành cho Trái Tim Chúa Kitô, một việc tôn sùng qui tụ lại cả những vị đại sư phụ về đàng thiêng liêng cũng như thành phần bình ân trong Dân Chúa. Thật vậy, Trái Tim nhân thần của Chúa Giêsu là một mạch nguồn từ đó chúng ta có thể luôn kín múc được lòng thương xót Chúa, được ơn tha thứ, cùng với những gì êm ái dịu dàng. Chúng ta có thể kín múc những sự này bằng cách lắng đọng trước một đoạn Phúc Âm, cảm thấy được rằng tâm điểm của hết mọi cử chỉ Chúa Giêsu tỏ ra, của hết mọi lời Chúa Giêsu nói ra đều là tình yêu, tình yêu là cốt lõi, tình yêu của Chúa Cha, Đấng đã sai Con của Ngài, tình yêu của Thánh Linh, Đấng ở trong chúng ta. Chúng ta cũng có thể kín múc những sự ấy bằng việc tôn thờ Thánh Thể, nơi mà tình yêu này hiện diện một cách Bí Tích. Để rồi, nhờ đó mà lòng của chúng ta từ từ sẽ trở nên nhẫn nại hơn, quảng đại hơn và nhân hậu hơn, theo gương Trái Tim của Chúa Giêsu. Có một lời nguyện cổ - tôi đã học được từ bà của tôi - như thế này: "Lạy Chúa Giêsu, xin hãy làm cho lòng của con nên giống như của Chúa". Một lời cầu tuyệt vời: "Xin hãy làm cho lòng con nên giống như của Chúa", một lời nguyện nho nhỏ để cầu nguyện trong tháng này. Giờ đây chúng ta cùng nhau đọc lời cầu này được không? "Lạy Chúa Giêsu, xin hãy làm cho lòng của con nên giống như của Chúa". Nào, một lần nữa: "Lạy Chúa Giêsu, xin hãy làm cho lòng của con nên giống như của Chúa".

Tôi xin chúc tất cả anh chị em một Chúa Nhật vui tươi hạnh phúc. Tôi đã tính nói "một Chúa Nhật vui vẻ và nóng bức", một Chúa Nhật tốt đẹp. Xin đừng quên cầu cho tôi. Chúc anh chị em bữa trưa ngon lành và xin tạm biệt anh chị em.

https://zenit.org/articles/angelus-address-on-the-feast-of-the-most-holy-trinity-3/

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL, chuyển dịch kèm theo nhan đề và các chi tiết nhấn mạnh tự ý bằng mầu 

 

 

Lời huấn dụ Chúa nhật Lễ Thiên Chúa Ba Ngôi, năm A-2017

Cộng đoàn kitô phản ánh cuộc sống hiệp thông của Thiên Chúa Ba Ngôi

Với tất cả các hạn hẹp nhân loại cộng đoàn kitô có thể trở thành một phản ánh của sự hiệp thông, của lòng nhân lành và vẻ đẹp của Thiên Chúa Ba Ngôi. Chúa Giêsu biểu lộ cho chúng ta thấy gương mặt của Thiên Chúa, là Đấng từ bi thương xót và giầu nhân nghĩa, tự cống hiến cho chúng ta để lấp đầy các hạn hẹp và thiếu sót của chúng ta, để tha thứ các lỗi lầm của chúng ta và dẫn đưa chúng ta trở lại con đường của công lý và sự thật.

ĐTC Phanxicô đã nói như trên với hàng chục ngàn tín hữu và du khách hành hương tham dự buổi đọc Kinh Truyên Tin trưa Chúa Nhật lễ Chúa Ba Ngôi. Mở đầu bài huấn dụ ngài nói:

Các bài đọc sách thánh của Chúa Nhật lễ Chúa Ba Ngôi Chí Thánh giúp chúng ta bước vào trong mầu nhiệm căn tính của Thiên Chúa. Bài đọc thứ hai trình bầy các lời cầu chúc thánh Phaolô hướng tới cộng đoàn Corintô: “Cầu chúc toàn thể anh em được đầy tràn ân sủng của Chúa Giê-su Ki-tô, đầy tình thương của Thiên Chúa, và ơn hiệp thông của Thánh Thần.” (2 Cr 13.13). Lời chúc lành này của thánh Tông Đồ là hoa trái kinh nghiệm cá nhân của ngài về tình yêu của Thiên Chúa, đã được Chúa Kitô mạc khải cho ngài. Nó đã biến đổi cuộc sống của thánh nhân và đã thúc đầy ngài đem Tin Mừng tới cho dân ngoại. Từ kinh nghiệm về ơn thánh này của mình thánh Phaolô có thể khích lệ các kitô hữu với các lời sau đây: “Anh em hãy vui mừng và gắng nên hoàn thiện. Hãy khuyến khích nhau, hãy đồng tâm nhất trí và ăn ở thuận hoà. Như vậy, Thiên Chúa là nguồn yêu thương và bình an, sẽ ở cùng anh em.” (c. 11). Với tất cả các hạn hẹp nhân loại cộng đoàn kitô có thể trở thành một phản ánh của sự hiệp thông, của lòng nhân lành và vẻ đẹp của Thiên Chúa Ba Ngôi. Nhưng điều này, như chính thánh Phaolôlàm chứng, cần đi ngang qua kinh nghiệm về lòng thương xót của Thiên Chúa và ơn tha thứ của Chúa.

Đó là điều xảy ra cho người Do thái trên con đường xuất hành. Khi dân bẻ gẫy giao ước, Thiên Chúa hiện ra với ông Môshê trong đám mây để canh tân giao ước đó, bằng cách xướng tên của Ngài và ý nghĩa của nó: “Giavê! Giavê! Thiên Chúa nhân hậu và từ bi, hay nén giận, giàu nhân nghĩa và thành tín” (Xh 34,6). ĐTC giải thích tên gọi của Thiên Chúa như sau:

Tên gọi này diễn tả rằng Thiên Chúa không xa cách và khép kín trong chính Ngài, nhưng là Sự Sống muốn thông truyền chính mình, là sự cởi mở, là Tình Yêu chuộc con người khỏi sự bất trung. Thiên Chúa thương xót, từ bi và giầu nhân nghĩa, bởi vì Ngài tự cống hiến cho chúng ta để lấp đầy các hạn hẹp và thiếu sót của chúng ta, để tha thứ các lỗi lầm của chúng ta, để đưa chúng ta trở lại con đường của công lý và sự thật. Mạc khải này của Thiên Chúa đã thành toàn trong Tân Ước nhờ lời nói của Chúa Kitô và sứ mệnh cứu độ của Ngài. Chúa Giêsu đã biểu lộ cho chúng ta gương mặt của Thiên Chúa, Một trong bản tính và Ba trong ngôi vị.  Thiên Chúa là tất cả và chỉ là Tình yêu, trong một tương quan thực sự tạo dựng ra tất cả, cứu chuộc và thánh hoá: Cha, Con và Thánh Thần.

Tiếp tục bài huấn dụ ĐTC nói: Và Tin Mừng hôm nay giới thiệu ông Nicôdêmô là người tuy có một chỗ quan trọng trong cộng đoàn tôn giáo và dân sự thời đó, nhưng đã không ngừng kiếm tìm Thiên Chúa. Và giờ đây ông đã nhận thức được tiếng vọng lời nói của ông nơi Chúa Giêsu. Trong cuộc đối thoại ban đêm với Vị Thầy Nadarét sau cùng ông Nicôđêmô  hiểu mình đã được Thiên Chúa kiếm tìm và chờ đợi, được Ngài yêu thương một cách cá biệt. Và thật ra Chúa Giêsu nói với ông như thế: “Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một, để ai tin vào Con của Người thì khỏi phải chết, nhưng được sống muôn đời.” (Ga 3,16). Và cuộc sống vĩnh cứu đó là cái gì? Đó là tình yêu vô lường và nhưng không của Thiên Chúa, mà Đức Giêsu đã trao ban trên thập giá, bằng cách hiến dâng sự sống của Ngài cho ơn cứu rỗi của chúng ta. Với hoạt động của Chúa Thánh Thần tình yêu này đã dãi toả ra một ánh sáng mới trên trái đất và trong mọi con tim tiếp nhận nó, một ánh sáng vén mở các góc tối tăm, các cứng nhắc ngăn cản chúng ta mang lại các hoa trái tốt lành của tình bác ái và lòng thương xót.

Xin Đức Trinh Nữ Maria giúp chúng ta ngày càng bước vào trong sự hiệp thông của Thiên Chúa Ba Ngôi, để sống và làm chứng cho tình yêu trao ban ý nghĩa cho cuộc sống chúng ta.

Tiếp đến ĐTC đã đọc kinh Truyền Tin và ban phép lành toà thánh cho mọi người.

Sau kinh Truyền Tin ĐTC đã chào mọi người hiện diện và nói: hôm qua tại La Spezia chị Itala Mela đã được phong chân phước. Là người đã lớn lên trong một gia đình sống xa đức tin, trong tuổi thanh xuân chị đã tự xưng mình là vô thần, nhưng ssau đó chị đã hoán cải và sống một kinh nghiệm tinh thần sâu đậm. Chị dấn thân giữa giới sinh viên công giáo, rồi trở thành nữ tu tận hiến Biển Đức, và hoàn thành một lộ trình thần bí tập trung nơi mầu nhiệm của Thiên Chúa Ba Ngôi, mà chúng ta cử hành đặc biệt hôm nay. Xin chứng tá cuả tân chân phước khích lệ chúng ta trong các ngày sống biết năng hướng tư tưởng về Thiên Chúa Cha, Con và Thánh Thần ngự trong con tim chúng ta.

ĐTC cũng chào các nhóm giáo xứ và hiệp hội, đặc biệt các tín hữu đến từ các tỉnh Montpelier bên Pháp, từ đảo Corse và Malta, cũng như từ Italia, cách riêng tín hữu đến từ các tỉnh Padova, Norbello, và các bạn trẻ đến từ Sassuolo, cũng như cộng đoàn Colombia sống tại Roma mừng lễ Đức Trinh Nữ Copacabana.

Linh Tiến Khải

 

 

June 9, 2020