Đức Thánh Cha Phanxicô

buổi tiếp kiến thứ tư hàng tuần

Kitô hữu là những người noi gương Chúa Giêsu đi ngược dòng đời

ĐTC Phanxicô chào tín hữu và du khách hành hương tham dự buổi tiếp kiến chung sáng thứ tư 28-6-2017 - AFP

Kitô hữu là những người theo Chúa Giêsu đi ngược dòng đời bị ghi dấu bởi tội lỗi biểu lộ dưới nhiều hình thức của ích kỷ và bất công. Họ trung thành với Chúa và làm chứng cho Ngài cho tới chỗ anh hùng, từ bỏ và hy sinh chính mình cho tới chết vì Tin Mừng. Nhưng tử đạo không phải là lý tưởng cao nhất của cuộc sống kitô. Bởi vì trên nó còn có lòng bác ái, là tình yêu thương đối với Thiên Chúa và tha nhân. Sức mạnh đó là dấu chỉ niềm hy vọng lớn lao linh hoạt các vị tử đạo, một niềm hy vọng chắc chắn rằng không có gì và không ai có thể chia lìa họ khỏi tình yêu của Thiên Chúa trong Chúa Giêsu Kitô.

ĐTC đã nói như trên với mấy chục ngàn tín hữu và du khách hành hương tham dự buổi gặp gỡ chung sáng thứ tư 28.06.2017. Trong bài huấn dụ ĐTC khai triển đề tài “Niềm hy vọng, sức mạnh của các vị tử đạo”, bằng cách giải thích ý nghĩa vài câu trong chương 10 Phúc Âm thánh Mátthêu viết rằng: “Này, Thầy sai anh em đi như chiên đi vào giữa bầy sói. Vậy anh em phải khôn như rắn và đơn sơ như bồ câu. "Hãy coi chừng người đời. Họ sẽ nộp anh em cho các hội đồng, và sẽ đánh đập anh em trong các hội đường của họ…  "Anh sẽ nộp em, em sẽ nộp anh cho người ta giết; cha sẽ nộp con, con cái sẽ đứng lên chống lại cha mẹ và làm cho cha mẹ phải chết. Vì danh Thầy, anh em sẽ bị mọi người thù ghét. Nhưng kẻ nào bền chí đến cùng, kẻ ấy sẽ được cứu thoát.” (Mt 19,16-17.21-22). ĐTC nói: Trong Phúc Âm khi Chúa Giêsu sai các môn đệ đi truyền giáo, Ngài không lừa dối các ông với các ảo ảnh của thành công dễ dãi, trái lại, Ngài báo trước một cách rõ ràng rằng việc loan báo Nước Thiên Chúa luôn luôn bao gồm một sự chống đối. Và Chúa cũng dùng một kiểu nói lạ lùng: “Vì danh Thầy, anh em sẽ bị mọi người thù ghét.” (Mt 10,22). Các kitô hữu yêu thương, nhưng họ không luôn luôn được yêu thương. Chúa Giêsu đã lập tức đặt để chúng ta trước thực tại này: trong một mức độ nào đó ít nhiều mạnh mẽ việc tuyên xưng đức tin xảy ra trong một bầu khí thù nghịch. ĐTC định nghĩa các kitô hữu như sau:

** Như thế các kitô hữu là những người nam nữ đi “ngược dòng đời”: Đó là điều bình thường, bởi vì thế giới bị ghi dấu bởi tội lỗi, được biểu lộ ra trong nhiều hình thức khác nhau của ích kỷ và bất công, ai theo Chúa Kitô thì bước đi trên hướng ngược lại. Không phải vì tinh thần tranh luận nhưng vì trung thành với cái luận lý của Nước Thiên Chúa, là một luận lý của niềm hy vọng và được diễn tả ra trong kiểu sống dựa trên các chỉ dẫn của Chúa Giêsu.

Chỉ dẫn thứ nhất là sự nghèo khó. Khi Chúa Giêsu gửi các môn đệ đi truyền giáo, xem ra Ngài chú ý đến sự “lột bỏ các vị” nhiều hơn là “mặc cho các vị”. Thật thế, một kitô hữu không khiêm tốn và nghèo khó, tách rời khỏi các giầu sang và quyền bính và nhất là tách rời khỏi chính mình, thì không giống Chúa Giêsu. Kitô hữu đi trên con đường của mình trong thế giới với cái nòng cốt cho lộ trình, nhưng với con tim tràn đầy tình yêu thương. Sự thất bại đích thật của họ là rơi vào trong cám dỗ của báo thù và bạo lực, bằng cách lấy sự dữ đáp trả lại sự dữ. Chúa Giêsu nói: “Thầy sai anh em như chiên vào giữa sói” (Mt 10,10). Như vậy, không mõm, không móng vuốt, không vũ khí. Kitô hữu trái lại phải thận trọng, đôi khi cũng phải mưu mẹo: đây là các nhân đức được luận lý tin mừng chấp nhận. Nhưng  không bao giờ bạo lực. Để đánh bại sự dữ không thể chia sẻ các phương pháp của sự dữ.

ĐTC nói tiếp trong bài huấn dụ: Sức mạnh duy nhất của kitô hữu là Tin Mừng. Trong các thời điểm khó khăn phải tin rằng Chúa Giêsu ở trước mặt chúng ta, và không ngừng đồng hành với các môn đệ Ngài. Bách hại không phải là một mâu thuẫn đối với Tin Mừng, nhưng là phần của nó: nếu họ đã bách hại Thầy của chúng ta, thì làm sao chúng ta có thể hy vọng rằng chúng ta được miễn phải chiến đấu? Tuy nhiên, giữa cơn lốc xoáy, kitô hữu không được mất đi niềm hy vọng, nghĩ rằng mình bị bỏ rơi. Chúa Giêsu bảo đảm với các môn đệ rằng: “Cả đến tóc trên đầu các con cũng đã được đếm rồi” (Mt 10,30). Như thể nói rằng không có khổ đau nào của con người, kể cả các khổ đau nhỏ nhặt và kín ẩn nhất, là vô hình đối với con mắt của Thiên Chúa. Thiên Chúa trông thấy, chắc chắn che chở và giải thoát. Thật ra giữa chúng ta có Ai đó mạnh mẽ hơn sự dữ, mạnh mẽ hơn các tổ chức tội phạm, các mưu mô đen tối, mạnh mẽ hơn kẻ kiếm lời trên da thịt của những người tuyệt vọng, của ai nghiền nát kẻ khác với sự đàn áp… Có Ai đó luôn lắng nghe tiếng máu của Abel kêu lên từ đất.

** Như vậy các kitô hữu phải luôn luôn ở phiá bên kia của thế giới, phía được Thiên Chúa lựa chọn: chứ không phải là các người bách hại, không ngạo mạn nhưng khiêm tốn; không phải là những kẻ bán khói, nhưng là những người phục tùng sự thật, không phải là những người lừa đảo nhưng liêm chính. ĐTC định nghĩa kiểu sống này của Kitô hữu như sau:

Sự trung thành với kiểu sống của Chúa Giêsu – là kiểu sống của niềm hy vọng – cho tới chết, sẽ được các kitô hữu tiên khởi gọi với một tên rất đẹp “martirio” có nghĩa là “chứng tá”. Có biết bao nhiêu khả thể khác do từ này cống hiến: ta có thể gọi nó là sự anh hùng, sự từ bỏ, hy sinh chính mình. Trái lại, các kitô hữu tiên khởi đã gọi nó với một tên có hương vị của việc làm môn đệ. Các vị tử đạo không sống cho chính mình, không chiến đấu để khẳng định các tư tưởng riêng, và chấp nhận phải chết chỉ vì trung thành với Tin Mừng. Tử đạo cũng không phải lý tưởng tối cao của cuộc sống kitô, bởi vì trên nó còn có tình bác ái, được hiểu như là tình yêu thương đối với Thiên Chúa và tha nhân. Thánh Phaolô đã nói rất rõ trong bài thánh thi bác ái,: “Giả như tôi có đem hết gia tài cơ nghiệp mà bố thí, hay nộp cả thân xác tôi để chịu thiêu đốt, mà không có đức mến, thì cũng chẳng ích gì cho tôi.” (1 Cr 13,3). Các kitô hữu ghê tởm tư tưởng các người tự tử mưu sát được gọi là “tử đạo”: không có gì trong mục đích của nó có thể được để gần với thái độ của các con cái của Thiên Chúa.

Đôi khi đọc lịch sử của biết bao vị tử đạo hôm qua và ngày nay - nhiều hơn các thời kỳ ban đầu - chúng ra kinh ngạc trước sức mạnh của các vị khi đương đầu với thử thách. Sức mạnh đó là dấu chỉ của niềm hy vọng lớn lao linh hoạt các vị: niềm hy vọng rằng không có gì và không có ai có thể tách rời các vị khỏi tình yêu của Thiên Chúa  đã được ban cho chúng ta trong Chúa Giêsu Kitô (x. Rm 8,38-39)

Xin Thiên Chúa luôn ban cho chúng ta sức mạnh là các chứng nhân của Ngài. Xin Chúa ban cho chúng ta sống niềm hy vọng kitô, nhất là trong sự tử đạo kín ẩn chu toàn tốt và với tình yêu thương các bổn phận thường ngày của chúng ta.

** ĐTC đã chào nhiều đoàn hành hương hiện diện. Trong các nhóm nói tiếng Pháp ngài đặc biệt chào ban nhạc La Rosablanche, và mời gọi các tín hữu Pháp và Thụy Sĩ đọc cuộc đời các vị tử đạo để khám phá ra các vị đã đương đầu với các thử thách với sức mạnh nào.

Chào các đoàn hành hương đến từ các nước Anh, Êcốt, vùng Galles, Thuỵ Điển, Australia, Hồng Kông, Indonesia, Philippines và Hoa Kỳ, nhất là các thành viên tham dự đại hội về lý do nền tảng của chức Linh mục, ngài cầu chúc họ được nhiều niềm vui và sự bình an của Chúa.
Trong số các nhóm nói tiếng Đức ngài đặc biệt chào người trẻ vùng Oldenburger Muensterland và cầu mong mọi người biết sống chứng tá cho Chúa Giêsu trong cuộc sống thường ngày.
Chào các đoàn hành hương nói tiếng Tây Ban Nha ĐTC nhắc hôm nay là lễ kính hai thánh tông đồ Phêrô Phaolo là các vị đã hiến dâng mạng sống vì tình yêu Chúa Kitô, xin các thánh cầu bầu cùng Chúa ban cho chúng ta tất cả sức mạnh để làm chứng cho niềm hy vọng kitô bằng cách chu toàn bổn phận hằng ngày. Với các nhóm nói tiếng Bồ Đào Nha ĐTC cám ơn các lời cầu nguyện của họ cho sứ vụ Phêrô của ngài.

Với các đoàn hành hương Ba Lan ĐTC đặc biệt chào các tín hữu về Roma hành hương tháp tùng các TGM sẽ nhận dây Pallium ngày mai. Ngài khích lệ mọi người xin hai thánh Phêrô Phaolô bầu cử với Chúa cho họ là các chứng nhân trung thành của Chúa trong cuộc sống mọi ngày.

Trong các nhóm Italia ĐTC chào các nữ tu Thăm viếng Ốc đảo Tabor và các nữ tử Chúa Quan Phòng đang tham dự tổng tu nghị tại Roma, các tham dự viên hội nghi của Hiệp hội thân nhân của giáo sĩ Italia. Ngài nhắn nhủ họ vun trồng tình bạn với các linh mục, cách riêng với các vị cô đơn nhất bằng cách yểm trợ ơn gọi và sứ vụ của các vị. Ngài cũng chào các tham dự viên cuộc hành hương đền thánh Santiago di Compostella theo Con lộ Francigena, các quân nhân lữ đoàn 17 Acqui Capua, tín hữu Altamura và đoàn múa cờ tỉnh Grumo Appula.

Chào các bạn trẻ, người đau yếu và các đôi tân hôn. Ngài nhắc cho mọi người biết hôm nay lễ kính hai thánh tông đồ Phêro Phaolo, Bổn Mạng Giáo Hội Roma. Ngài chúc các bạn trẻ noi gương hai thánh tông đổ tử đạo can đảm làm chứng cho các giá trị Tin Mừng; người đau yếu được các vị trao ban hy vọng trong thử thách khổ đau, và các cặp vợ chồng mới cưới biết dậy dỗ con cái sống đạo hạnh, tận hiến cho Thiên Chúa và cho tha nhân. Buổi tiếp kiến đã kết thúc với Kinh Lậy Cha và phép lành toà thánh ĐTC ban cho mọi người.

Linh Tiến Khải

ĐỨC THÁNH CHA PHANXICÔ

GIÁO LÝ VỀ NIỀM TIN TƯỞNG CẬY TRÔNG

BUỔI TRIỀU KIẾN CHUNG THỨ TƯ 28-6-2017

Bài 28

"Bách hại không phải là một thứ tương phản với Phúc Âm mà thuộc về Phúc Âm; nếu họ đã bách hại Vị Sư Phụ của chúng ta thì chúng ta làm sao lại có thể hy vọng rằng chúng ta sẽ thoát được cuộc chiến này chứ? ... Tử đạo thậm chí không phải là lý tưởng tối thượng của đời sống Kitô hữu vì đức ái vượt trên tử đạo..."

Xin chào anh chị em thân mến!

Hôm nay chúng ta suy niệm về niềm tin tưởng cậy trông Kitô giáo là sức mạnh của các vị tử đạo. Trong Phúc Âm, khi Chúa Giêsu sai các môn đệ của mình đi truyền giáo, thì Người không đánh lừa các vị bằng những ảo tưởng dễ dàng thành công; trái lại, Người cảnh giác các vị một cách rõ ràng rằng việc loan báo Nước Thiên Chúa bao giờ cũng chất chứa cả việc chống đối. Người thậm chí sử dụng đến cách diễn tả cực đoan là "các con sẽ bị tất cả mọi người thù ghét - thù ghét - vì danh Thày" (Mathêu 10:22). Kitô hữu yêu thương nhưng không phải lúc nào họ cũng được yêu thương lại. Chúa Giêsu đích thân nói thẳng tới thực tại này: việc tuyên xưng đức tin xẩy ra trong một bầu khí hận thù ở một mức độ mạnh mẽ không nhiều thì ít.

Bởi thế, Kitô hữu là những con người nam nữ "lội ngược giòng". Đó là điều bình thường, vì thế giới này mang dấu vết tội lỗi, một dấu vết tỏ hiện ở các hình thức vị kỷ và bất công khác nhau. Ai theo Chúa Kitô thì tiến bước ngược chiều. Không phải vì một thứ tinh thần tranh cãi mà vì lòng trung thành với lý lẽ của Nước Thiên Chúa, là lý lẽ của niềm hy vọng cậy trông, và được chuyển thành một lối sống theo những chỉ thị của Chúa Giêsu.

Chỉ thị thứ nhất là khó nghèo. Khi Chúa Giêsu sai các môn đệ của Người đi truyền giáo thì dường như Người quan tâm đến vấn đề "tước lột" các vị hơn là "trang phục" các vị! Thật vậy, một Kitô hữu không khiêm nhượng hay nghèo khó, xa tránh giầu sang và quyền lực, nhất là xa tránh chính bản thân mình, là thành phần không như Chúa Giêsu. Kitô hữu tiến bước trong cuộc hành trình trên thế gian này theo những gì là thiết yếu đòi hỏi của nó bằng một con tim tràn đầy yêu thương. Cái thảm bại thật sự đối với họ đó là chiều theo khuynh hướng của một huyết thù hay của bạo lực, lấy ác báo dữ. Chúa Giêsu nói với chúng ta rằng: "Thày sai các con đi như chiên giữa sói rừng" (Mathêu 10:16) - vậy nên không có các thứ móng vuốt, chẳng cần các thứ khí giới. Tuy nhiên, Kitô hữu cần phải thận trọng, thậm chí đôi khi phải tinh khôn nữa: có những nhân đức được chấp nhận bởi lý lẽ của phúc Âm, ngoại trừ bạo lực thì không bao giờ. Các thứ phương pháp sự dữ không thể được sử dụng để khống chế sự dữ.

Phúc Âm là nguồn sức mạnh duy nhất của Kitô hữu. Trong những lúc khó khăn, chúng ta cần phải tin rằng Chúa Giêsu ở trước mặt chúng ta, và không thôi đồng hành hỗ trợ các môn đệ của Người. Bách hại không phải là một thứ tương phản với Phúc Âm mà thuộc về Phúc Âm; nếu họ đã bách hại Vị Sư Phụ của chúng ta thì chúng ta làm sao lại có thể hy vọng rằng chúng ta sẽ thoát được cuộc chiến này chứ? Tuy nhiên, giữa cơn giông tố Kitô hữu không được mất niềm tin tưởng cậy trông, nghĩ rằng mình đã bị bỏ rơi. Chúa Giêsu đã trấn an các môn đệ của Người rằng: "ngay cả tóc trên đầu của các con đều đã được đếm cả rồi" (Mathêu 10:30). Người như thể nói rằng không có một nỗi đau khổ nào của con người, thậm chí cả những đau khổ thầm kín và nhỏ mọn nhất, bị khuất đi trước nhan Thiên Chúa. Thiên Chúa thấy, và Ngài chắc chắn bảo vệ, cũng như ra tay giải cứu. Thật vậy, ở giữa chúng ta có Đấng mạnh hơn sự dữ, mạnh hơn Mafia, hơn những mưu đồ đen tối, hơn kẻ kiếm lợi trên da thịt của người tuyệt vọng, hơn kẻ ngang tàng chà đạp người khác... Đấng luôn nghe thấy tiếng máu của Abel vang lên từ trái đất.

Bởi thế, luôn phải đứng về "phía bên kia" của thế giới, bên được Thiên Chúa chọn lựa: không phải bên của thành phần bách hại mà là bị bách hại; không phải bên của kẻ ngạo mạn ngông cuồng mà là hiền lành khiêm tốn; không phải bên của những kẻ tung hỏa mù mà là thuần phục chân lý; không phải bên những kẻ lừa đảo mà là thành tín.

Lòng trung thành với phong cách của Chúa Kitô - phong cách tin tưởng cậy trông - trung thành cho đến chết, đã được các Kitô hữu tiên khởi gọi bằng một danh xưng tuyệt vời: tử đạo - martyrdom: nghĩa là "chứng nhân - witness". Còn nhiều từ vựng khác nữa như anh hùng, xả thân, tự hiến. Thế nhưng các Kitô hữu tiên khởi đã gọi bằng một danh xưng xức thơm vai trò làm môn đệ. Các vị tử đạo không sống cho bản thân mình, họ không chiến đấu để khẳng định ý nghĩ riêng của họ, và họ chấp nhận cái chết chỉ vì trung thành với Phúc Âm. Tử đạo thậm chí không phải là lý tưởng tối thượng của đời sống Kitô hữu vì đức ái vượt trên tử đạo, tức là tình yêu Thiên Chúa và tha nhân. Tông Đồ Phaolô đã nói rất rõ trong bản thánh ca đức ái, được hiểu về tình yêu Thiên Chúa và tình yêu tha nhân. Vị Tông Đồ này nói rất rõ trong bài ca đức ái ấy rằng: "Nếu tôi cho đi tất cả những gì tôi có, và nếu tôi thí thân thể tôi cho nó bị thiêu rụi đi, mà không có tình yêu thì tôi chẳng được ích gì" (1Corinto 13:3). Cái xung khắc với Kitô hữu là nghĩ rằng thành phần tấn công tự sát có thể được gọi là thành phần "tử đạo": chẳng có gì ở nơi đích điểm của họ lại gần với thái độ của con cái Thiên Chúa.

Đôi khi, đọc lịch sử của nhiều vị tử đạo hôm qua và hôm nay - thời điểm nhiều tử đạo hơn là các thời buổi đầu tiên -, chúng ta vẫn cảm thấy bàng hoàng trước sức mạnh các vị đương đầu với thử thách của mình. Cái mãnh liệt này là dấu hiệu của niềm tin tưởng cậy trông cao cả đã làm cho các vị sinh động: một niềm tin tưởng cậy trông vững chắc mà không một sự gì và không một ai có thể tách họ ra khỏi tình yêu Thiên Chúa được ban cho chúng ta trong Chúa Giêsu Kitô (xem Roma 8:38-39).

Xin Thiên Chúa luôn ban cho chúng ta sức mạnh để làm chứng nhân của Ngài. Xin Ngài ban cho chúng ta sức mạnh để sống niềm tin tưởng cậy trông Kitô hữu nhất là trong cuộc tử đạo kín đáo khi thi hành các phận vụ hằng ngày của chúng ta một cách tử tế và yêu thương.

Xin cám ơn anh chị em.

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL, chuyển dịch

ĐTC Phanxicô Mừng Ngân Khánh 25 Giám Mục

Hôm qua, Thứ Ba ngày 27/6/2017, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cử hành Thánh Lễ ở Nguyện Đường Phaolô trong Tông Dinh Tòa Thánh, cùng với các phần tử thuộc Hồng Y Đoàn có mặt ở Roma.

 

ĐHY Sodano là trưởng hồng y đoàn đã đại diện ngỏ lời chúc mừng ĐTC rằng: "Tâu ĐTC, ĐTC không cần phải nói với chúng con rằng xin hãy giành chỗ cho ĐTC ở trong lòng của chúng con", và vị hồng ý này thay mặt hồng y đoàn hứa tận tình kính mến và tôn kính Vị Thừa Kế Thánh Phêrô.

 

Trong bài giảng của mình, căn cứ vào bài Đọc 1 được trích từ Sách Khởi Nguyên về câu chuyện chú cháu Abraham và Lot chia nhau vùng đất sống, ngài đã nhấn mạnh đến 3 lệnh truyền của Thiên Chúa bảo tổ phụ Abraham: "Hãy chỗi dạy!", "hãy nhìn lên!", "Hãy hy vọng!"

 

"Khi Abraham được kêu gọi, thì ông ở vào tuổi hơn kém tuổi của chúng ta đây. Ông đã về hưu, lui về nghỉ ngơi - ông đã bắt đầu vào tuổi ấy".

 

"Một con người già lão, mang sức nặng của tuổi già, một tuổi già chất chứa đau đớn, bệnh nạn - thế nhưng [Thiên Chúa đã nói cùng ông], như thể ông vẫn còn trẻ trung, 'Hãy đứng lên, đi, đi! Như thể ông là một tay hướng đạo: đi! Hãy nhìn và hy vọng!'"

 

"Có những người không yêu thương chúng ta, nói rằng chúng ta là thành phần 'Chính phủ gồm những người luống tuổi' - gerontocracy" của Giáo Hội. Đó chỉ là lời mỉa mai. Ai nói như vậy thì chẳng hiểu mình nói gì. Chúng ta không phải là những kẻ ngu xuẩn già nua mệt mỏi: chúng ta là những người ông (grandfathers). Và nếu chúng ta không nghĩ như vậy thì chúng ta cần phải xin ân sủng cảm thấy đúng là như thế. Chúng ta là những người ông, thành phần cháu chắt nhìn vào - thành phần làm ông và mà theo kinh nghiệm của chúng ta cần phải chia sẻ với cháu chắt cái cảm quan về đời sống đích thực - thành phần ông bà không khép kín trong buồn phiền về những ngày tuổi trẻ thiếu kinh nghiệm, nhưng cởi mở để cống hiến tặng ân về ý nghĩa ấy, về cảm quan ấy. Bởi vậy, đối với chúng ta, lệnh truyền tam diện 'Hãy chỗi dạy! Hãy hướng tới! Hãy hy vọng!' được gọi là 'mơ tưởng'. Chúng ta là thành phần làm ông được kêu gọi để mơ tưởng và để truyền đạt những gì chúng ta mơ tưởng cho giới trẻ ngày nay: họ cần đến nó, để họ có thể rút tỉa từ các mơ tưởng của chúng ta quyền lực để làm ngôn sứ và thi hành công việc của họ".

 

Sau Thánh Lễ ngài đi chào từng vị hồng y đồng tế. Ngài cũng chào các nhân viên phục vụ ở Tòa Thánh nữa.

5 Tân Hồng Y từ Vùng Ngoại Biên

Hôm nay, Thứ Tư 29/6/2017, áp Lễ Trọng Thánh Phêrô và Phaolô, ĐTC Phanxicô đã phong tước Hồng Y cho 5 vị có thể được gọi là ở vùng ngoại biên (1 từ Á Châu, 1 từ Phi Châu, 1 từ Nam Mỹ Châu, và 2 từ Âu Châu), như được chính ngài loan báo trong Huấn Từ Lạy Nữ Vương 21/5/2017 rằng: “Gốc gác của các vị ở các phần đất khác nhau trên thế giới cho thấy Công giáo tính của Giáo Hội trên khắp mặt đất này":

Điểm chính yếu được Đức Thánh Cha nhấn mạnh và kêu gọi trong  bài giảng của mình đó là các vị tân hồng ý hãy theo Chúa Kitô:

"Chúa Giêsu 'đang bước đi trước chư huynh', và Người xin các vị dứt khoát theo đường lối của Người. Người kêu gọi chứ huynh hãy nhìn vào thực tại, đừng để mình bị phân tâm bởi các thứ xu hướng và quan điểm khác"

"Người đã không gọi chư huynh để trở thành 'những ông hoàng' của Giáo Hội, để 'ngồi bên phải hay bên trái của Người' (mà là) "gọi chư huynh phục vụ như Người và với Người"

"Hãy theo Người, và hãy bước đi trước dân Chúa, bằng ánh mắt gắn liền với Thánh Giá và Phục Sinh của Chúa"

Xin Thánh Linh "lấp đầy khoảng cách giữa lòng của chúng ta và lòng của Chúa Kitô, nhừ đó cuộc đời của chúng ta được hoàn toàn phục vụ Thiên Chúa và tất cả anh chị em của chúng ta".

Sau mật nghị hồng y này và trước các cuộc viếng thăm khác, ĐTC Phanxicô và 5 vị tân hồng y đến Đan Viện Mẹ Giáo Hội ở Vườn Vatican để thăm Đức Benedict XVI.

 

June 29, 2017