dongcong.net
 
 

Suy niệm với Lm Tường

Hiện Thực (cn 33tn-b-2018)

Mừng lễ kính Đức Kitô xuống thế lần thứ hai nhắc nhở cho Kitô hữu nhớ món quà hằng sống Đức Kitô hứa ban cho những ai trung tín trong đức tin. Món quà hiện thực này Đức Kitô hứa ban khi Kitô hữu hoàn thành viên mãn cuộc lữ hành trần thế. Hoàn thành viên mãn khi Kitô hữu sống trung thành với đức tin, giữ trọn lời hứa khi lãnh nhận bí tích Rửa Tội. Món quà hằng sống có được không phải do sự khôn ngoan hay cố gắng của con người mà chính là kết quả của đời sống yêu Thiên Chúa, mến tha nhân và thiết tha với lời Đức Kitô giảng dậy. Thánh Mark cho biết món quà hằng sống được trao ban nhưng khi nào được lãnh nhận là điều không ai biết. Bởi không biết ngày giờ được trao ban nên Kitô hữu cần chuẩn bị tinh thần sẵn sàng đón nhận. Thái độ đón nhận rất khác nhau nơi tâm hồn con người. Có người chuẩn bị hàng ngày đợi đến khi gọi thì đáp lại ngay. Kẻ khác thì lơ là, lúc sốt sắng, lúc thờ ơ. Họ cần thay đổi lối sống, thái độ sống đón nhận Lời Chúa với tất cả tâm tình, nếu không sẽ gặp rắc rối khi giờ chết ập đến. Kẻ khác đã không đón nhận còn chối bỏ món quà hằng sống. Bởi từ chối đón nhận quà hằng sống nên khi thời gian đến họ sống trong kinh hoàng, sợ hãi. Từ chối tin vào lời Đức Kitô khi gặp khốn khó không có nơi nương tựa, đau khổ. Khi biết sự khôn ngoan của con người bị giới hạn, con người không thể giúp hơn được nữa, lúc đó họ không còn lối thoát và sợ hãi xâm chiếm tâm hồn họ, đau khổ đè nén tâm can họ. Thất vọng ào tới tấn công tinh thần. Đau khổ, bất hạnh ào đến tứ phía. Họ phải trả giá rất đắt cho việc từ chối niềm tin. Tin vào Đức Kitô mất rất ít, lợi rất nhiều. Mất vì phải từ bỏ í riêng, mất vì phải tiêu diệt cái tôi. Lợi đầu tiên và quan trọng nhất chính là ơn cứu độ. Khi giờ chết đến có nơi nương tựa, không phải ra đi trong cô đơn nhưng có Đức Kitô đồng hành đó là điều lợi thứ hai. Đến giờ phán xét tránh được sợ hãi ngàn trùng vì có Chúa ở cùng ta, ai hãm hại được. Đó là điều lợi thứ ba. Được mọi người yêu mến khi còn sống đó là điều lợi thứ tư. Hàng năm có cả tháng cầu nguyện cho các linh hồn đó là điều lợi thứ năm. Quan trọng hơn cả là không phải sống mồ côi nhưng có Thiên Chúa là Cha hằng sống, yêu thương, bao bọc.

Bởi không biết ngày giờ phán xét nên Kitô hữu sống tinh thần chuẩn bị đón chào ngày Chúa đến và sống trong hy vọng. Đức Kitô còn cho biết trước khi ngày Chúa xuất hiện sẽ có dấu chỉ, làm rung chuyển tấm lòng con người và cả vũ trụ rên xiết. Cùng dấu chỉ nhưng điều đó gây kinh hoàng cho người không có niềm tin, cũng dấu chỉ đó lại mang lại an ủi, niềm hy vọng cho Kitô hữu vì họ nhận biết ngày giờ Đức Kitô đến đón họ vào thiên quốc. Sợ hãi, kinh hoàng thường đi chung với thần dữ vì thế có thể coi đây là sự vùng vẫy cuối cùng của thần dữ trước khi chúng buông tay đầu hàng để chui vào ngục tối của chúng. Đức Kitô sai thiên thần đón nhận kẻ trung tín trong đức tin và chân thành trong bác ái. Sợ hãi, lo lắng biến mất và Kitô hữu sống trong hào quang chiến thắng huy hoàng của Đức Kitô. Thánh Mark nhắc nhở chúng ta mỗi ngày luôn nhớ đến ơn hằng sống và coi đó là ưu tiên hàng đầu trong ngày. Kitô hữu sống trong hiện tại nhưng hướng về tương lai bởi món quà hằng sống được trao ban nhưng chưa lãnh nhận.

Kitô hữu tin vào sự chết thân xác và sự chết tâm linh. Người ta không thể chứng minh được tình yêu nhưng nhìn vào kết quả tình cảm con người dành cho nhau để nhận biết tình yêu. Qua hành động bác ái, yêu thương và sự hiện hữu của chính mình mà ta nhận biết tình yêu Chúa. Kitô hữu nhận biết Thiên Chúa tạo dựng nên ta và cuối đời ta thuộc về Chúa bởi Ngài hứa không bỏ chúng ta mồ côi. Kẻ không tin vào Thiên Chúa không có câu trả lời đích thực về đời người. Với họ chết là hết, ngay cả câu trả lời này họ cũng bán tín, bán nghi, không hoàn toàn tin là sự thật.

TiengChuong.org

The reality

The celebration of the second coming of Jesus is a reminder of what Jesus has promised. It is the reality of the eternal life that Jesus offers for those who have taken his teaching by heart. Eternal reward is not the result of our human efforts but rather it is the result of the way in which we love the gift of faith and of Jesus himself. According to St Mark the second coming of Jesus is undeniable and when it will be happening is unknown to us. Because we don't know when it is coming, we need to prepare for it and be ready for its coming. People are responding to the second coming of Jesus differently. Some take it seriously and daily make preparations and when it comes they will be ready. Others occasionally look into it; they need to make a change and make their lives more relevant to the teaching of Jesus; and others again show that they don't care and completely ignore the teaching of Jesus; they would experience the dreadful times when Jesus appears in his glory with the angels accompanying him. Fear and being frightened are the results of poor timing and the ignorance of reading the signs of the time. Furthermore the lack of preparation would throw them into chaos when the time comes.

Because we don't know when; we live in hope and in waiting and at the same time we live with assurances that the second coming of Christ will ultimately come because we believe in the promise of Jesus that he will come again. For the faithful believers there are warning signs for them to read the second coming of Jesus. The same signs bring more hope for believers and tremendous fear for non believers. For the believers salvation is no more a promise but it becomes the reality. For non believers, there will be times of disturbances both on a personal and cosmos levels. It sounds like the forces of darkness would make the final struggle before it would be completely destroyed by the power of the Son of Man. The final victory Christ has gained for the faithful believers and the angles of God will gather them to Christ. St. Mark reminds us that no matter how busy our lives are we need to remember the second coming of Jesus is real and make it the first priority each day. Fearful is short lived for the believers because Jesus Christ is on our side. We live in the present time but look forward to the future. The gift is given and not yet received.

We Christians believe in both physical and spiritual deaths. We are unable to prove that human love exists; what we are able to see are the results of the human relationships. Through acts of kindness and compassion and the reality of our own existence, we Christians believe that God has created us and would never leave us orphan. Where we come from and where we will be when our pilgrimage ends? For us, Christians the answer is clear and positive. We come from God and will return to God at the end of our earthly journey; for those who deny the existence of God the answers for these fundamental questions are uncertain.

 

Dấu Chỉ (CN 33 TN-B)

Căn cứ vào Phúc Âm Mc 13,24-32 chúng ta biết rõ Thiên Chúa yêu thương cho biết có những dấu chỉ báo hiệu việc trọng đại xảy đến cho cả nhân loại lẫn Con Người.
‘Khi thấy những điều đó xảy ra, anh em hãy biết là Con Người đã đến gần, ở ngay ngoài cửa rồi’.

Dấu chỉ đó bao gồm:
‘mặt trời ra tối tăm, mặt trăng không còn chiếu sáng, các ngôi sao từ trời sa xuống, và các quyền lực trên trởi bị lay chuyển’.

Thiên Chúa yêu thương còn cho biết ngoại trừ Chúa Cha ra, không một ai dưới trần và không một ai trên thiên quốc biết rõ năm tháng ngày giờ các dấu chỉ kia sẽ xảy đến.
‘Còn về ngày hay giờ thì không ai biết được, ngay cả các thiên sứ trên trời hay người Con cũng không, chỉ có Chúa Cha biết mà thôi’.

Chúng ta đã chứng kiến nhiều tiên đoán vô căn cứ. Bản nhạc với câu năm hai ngàn năm tôi còn lại gì đã sai. Dự đoán đệ tam thiên niên kỉ bắt đầu tận thế đã đi vào dĩ vãng. Những người tiên tri về ngày Cánh Chung và những người tin về những tiên đoán đó cho thấy họ đều hoặc là không đọc Phúc âm. Nếu đọc họ không tin điều Chúa Jesu dậy. Không tin Chúa Giêsu nhưng muốn làm công ciệc của Chúa Cha khi đưa ra lời tiên đoán. Kinh Thánh ghi rõ không ai biết trừ Chúa Cha.
Ngày cánh chung có dấu chỉ riêng, khác thường. Vũ trụ chúng ta sống có dấu chỉ riêng và mỗi người có dấu chỉ cá biệt. Mục đích của dấu chỉ là thông tri sự việc đang đến. Dấu chỉ mặt trời, mặt trăng ra tối tăm, các vì sao di chuyển bỏ quỹ đạo. Mục đích điềm lạ báo ngày Chúa quang lâm.

Dấu chỉ thuộc về vũ trụ

Không thể căn cứ vào chiến tranh, loạn lạc, hay thiên tai mà tiên đoán là ngày cánh chung gần kề. Những điều đó xảy ra đó đây liên tục. Lịch sử nhân loại mấy khi vắng bóng chiến tranh. Lịch sử vũ trụ năm nào thiếu thiên tai, động đất, cháy rừng, lũ lụt và bão gió. Những điều đó cho biết chúng ta đang sống trong một vũ trụ sống động, không phải một vũ trụ chết, nằm yên, bất động. Động đất, núi lửa, bão táp là bằng chứng cho thấy vũ trụ đang chuyển mình, đang lớn lên và rất có thể đang tự chữa những vết thương do bàn tay con người tàn phá. Cũng có thể là dấu chỉ báo nguy cho biết con người lạm dung thiên nhiên thái quá. Cần xét lại cách khai thác và bảo vệ môi trường thiên nhiên. Thay đổi thời tiết theo mùa, mưa to, gió lớn với mây đen, sấm chớp cũng là những dấu chỉ bình thường của vũ trụ.

Dấu chỉ thuộc cá nhân

Cuộc sống cá nhân bao gồm những chuỗi dấu chỉ liên tục. Ăn không phải vì đến giờ nhưng vì đói. Uống không phải trời nắng mà là khát; không phải tối trời đi ngủ mà là báo hiệu của mắt. Cản thấy đói, khát, buồn ngủ, mệt mỏi là dấu chỉ cơ thể báo cho biết cần nhu cầu đó. Con người có bản năng nhận biết dấu chỉ cần thiết của cơ thể để sống còn. Ngoài ra còn những dấu chỉ tiềm ẩn, kín đáo hơn con người cần để ý mới nhận ra. Dấu chỉ về thể chất dễ nhận. Dấu chỉ tinh thần tiềm ẩn khó nhận hơn và dấu chỉ về tâm linh khó nhận nhất vì chìm sâu nhất nhưng cũng quan trọng nhất vì nó liên kết ta với Chúa.
Khi một người không đọc được dấu chỉ cho chính mình Thiên Chúa yêu thương ban những dấu chỉ khác rõ ràng hơn, lộ diện trên da thịt cho thân nhân, chuyên gia cảnh tỉnh giúp. Nhìn vẻ mệt mỏi trên mặt, vàng vọt xanh xao của da, bạc nhược, bơ phờ râu tóc, thần sắc xấu trên người là những dấu chỉ bên ngoài cảnh giác sức khỏe, tình cảm nội tâm bên trong. Dấu chỉ phục vụ như lời mời gọi con người quan tâm đến nhau, hỗ trợ nâng đỡ, khuyến khích về ba phương diện: thể chất, tinh thần và tâm linh.

Dấu chỉ về tâm linh

Trong tôn giáo có nhiều dấu chỉ cho biết con người đó gần Chúa, thuộc về Chúa hay lưỡng lự trong chọn lựa yêu mến Chúa và ngay cả xa lánh Chúa. Dấu chỉ rõ ràng nhất là mức độ thánh thiện. Không thể đo lường mức độ thánh thiện nhưng cứ nhìn vào cách đối xử với tha nhân để biết mức độ thánh thiện một người.

Người có lòng đạo thật sự luôn cố gắng trở nên thánh thiện trong lời ăn, tiếng nói. Họ không dựa vào sức riêng nhưng dựa vào ơn thánh múc được nơi bí tích thánh, Lời Chúa và nhận ra Chúa nơi anh chị em khác. Dấu chỉ tâm linh chính là tiếng nói của lương tâm khuyến khích ta làm điều tốt lành mang bình an nội tâm. Ngăn cản ta làm điều thất đức tạo cho nội tâm bất an. Đay nghiến tâm hồn, tạo nên sợ sệt khi tiếng nói lương tâm bị chèn ép, đè bẹp. Dấu chỉ này thực hiện qua tiếp xúc, đón nhận và phục vụ anh chị em đồng loại.

Nhờ vào dấu chỉ tâm linh để tự sửa sai con đường đang đi, đổi hướng, xoay chiều hay tiến thêm trên đàng nhân đức. Sửa sai thứ nhất cần ơnChúa. Thứ hai cần thời gian. Thứ ba quan trọng nhất là nghị lực vì thiếu nghi lực người đó chối bỏ ơn thánh nên không thể nào sửa sai. Nghị lực đây không phải là sức mạnh cá nhân, hay sức mạnh của ý chí mà chính là sức mạnh nội tâm để nhận ơn Chúa hầu thay đổi hoàn cảnh.

Tóm lại dấu chỉ thể lí cho biết nhu cầu cần thiết để sống còn và sống hạnh phúc. Dấu chỉ tâm lí thỏa mãn tình cảm cần có trong cuộc sống và là vùng đất giúp chúng ta chu tòan luật yêu tha nhân. Dấu chỉ tâm linh giúp chúng ta chu toàn luật mến Chúa.

Lm Vũđình Tường
TiengChuong.org

Vinh Quang
CHÚA NHẬT 33 THƯỜNG NIÊN, B

Mc 13,24-32

Một số khoa học gia tiên đoán trái đất bị nổ tung vào một ngày rất gần. Lí do giải thích cho tiên đoán trên dựa vào tốc độ di chuyển thần tốc của hàng hà sa số tảng đá khổng lồ bay tự do trong vũ trụ.

Những tảng đá này là thành quả còn sót lại của những vụ nổ nhiều triệu năm về trước. Giả như một tảng đá nào đó va chạm vào trái đất. Trái đất sẽ tan thành tro bụi.

Lí do khác cũng khá bi quan cho sự tồn vong của nhân loại. Chỉ cần một trong số hàng triệu triệu hành tinh bay lệch khỏi trục quay bình thường một vài độ. Kết quả sẽ tạo ra các vụ đụng chạm giây chuyền hàng loạt của các hành tinh khác, kèm theo tiếng nổ long trời, lở đất. Toàn thể vũ trụ rung chuyển và trái đất chắc chắn sẽ đi vào cõi thiên thu.

Phản ứng

Khi nghe những tiên đoán này. Kẻ đặt trọn niềm tin vào khoa học sống trong lo âu, kinh hãi. Tin là tiên đoán khoa học có thể trở thành sự thật trong tương lai gần. Họ không tìm ra lối thoát. Dù không muốn đối diện điều tiên đoán, cũng không thể chối bỏ. Biết ngày mai bấp bênh, tương lai đen tối vì không biết ngày nào, giờ nào điều tiên đoán trên sẽ thành sự thật. Bất lực trước cái chết dù biết điều đó sẽ đến.

Phản ứng của thành phần không tin thần thánh cũng chẳng khá gì hơn. Sống nửa tin, nửa ngờ. Nhóm tôn thờ các thần linh khác như tổ tiên, tà thần cũng rất ái ngại. Mặc dù đặt niềm tin vào thần linh nhưng vẫn phập phồng lo sợ cho số kiếp. Biến cố nếu xảy ra dường như quá vĩ đại, vượt khỏi khả năng giúp đỡ của thần linh họ tin theo. Liệu thần linh đủ linh diệu tránh khỏi diệt vong hay cùng chung số phận với nhân loại.

Điều lo ngại của đại đa số là lời tiên đoán dẫn đến cảnh chết thảm khốc của cả nhân loại mà không có lấy một tia hy vọng sống sót, dù là hy vọng trong mong manh. Ngành khoa học chịu bó tay. Tín đồ tin vào khoa học và tự tin vào khả năng, khôn ngoan loài người đều tuyệt vọng.

Với Kitô hữu

Trừ khổ đau ra, tiên đoán của khoa học gia không mang lại điều chi mới mẻ cho các Kitô hữu. Hai ngàn năm trước Đức Kitô đã có lần manh nha về một biến cố long trời, lở đất. Ngài quan tâm, lo lắng cho con người. Biết họ sẽ run sợ trước các biến cố xảy đến nên báo trước cho họ chuẩn bị tinh thần đón nhận biến cố trọng đại đó là tin vui Ngài đến lần thứ hai. Trước khi về cùng Chúa Cha, Đức Kitô báo trước Ngài sẽ đến lần thứ hai trong vinh quang, cũng gọi là ngày Quang Lâm.

Trong những ngày ấy, sau cơn gian nan lớn lao, mặt trời sẽ ra tối tăm, mặt trăng không còn chiếu sáng, các ngôi sao từ trời sa xuống và các quyền lực trên trời bị lay chuyển. Bấy giờ thiên hạ sẽ thấy Con Người đầy quyền năng và vinh quang ngự trong đám mây mà đến ( Mc 13,24tt.)

Mừng vui

Tin vui cho những ai vững tin, phó thác đời mình vào Chúa. Đức Kitô không tiên đoán nhưng báo trước. Điều Ngài báo trước rất khác với tiên đoán khoa học. Khoa học vẽ bức tranh kinh hoàng, thê lương, thảm hại, chết chóc và diệt vong.

Đức Kitô đưa ra hình ảnh sống động, mừng vui cho người có đức tin. Vinh quang của Ngài cũng là vinh quang của kẻ trung tín trong tình yêu, lòng mến sắt son.

Ngày đó chắc chắn sẽ xảy ra như lời Ngài loan báo nhưng không ai biết trước. Kitô hữu được cho biết là sẽ có những hiện tượng khác thường xảy ra từ trời cao. Là con người khó tránh khỏi lo lắng, sao xuyến khi thấy hiện tượng khác thường. Cảm giác kinh sợ nhìn lằn chớp rực trời, nghe tiếng nổ khủng khiếp vang dội khắp không trung và chứng kiến các hiện tượng lạ chưa từng xảy ra trong đời.

Nếu không tránh khỏi lo âu, phiền muộn, cũng chớ thất vọng. Những ai sống tinh thần phó thác, tin yêu, trung thành làm chứng nhân cho Đức Kitô sẽ được cứu. Kitô hữu trung tín nên mừng vui, hoan ca, nhảy múa đón chào. Hãy ngẩng đầu cao đón chào Vua trời đất.

Tuyển chọn

Đức Kitô không tiên đoán số phận trái đất hẩm hiu. Ngài nhắc đến dấu chỉ bất thường xuất hiện từ không trung. Ngài không đưa ra hình ảnh tàn phá, chết thảm. Trái lại Ngài đến ban vinh quang. Ơn cứu độ đến từ trời cao, do Con Chúa đầy quyền năng và vinh quang, ban tặng, trọng thưởng cho những ai thực thi đức ái, sống yêu thương và thứ tha.

Con Chúa không xuất hiện một mình nhưng có các thiên sứ đi cùng. Thiên sứ làm công việc qui tụ, không phải tất cả mọi thành phần, mà là qui tụ những kẻ được tuyển chọn từ khắp bốn phương, từ đầu mặt đất đến cuối chân trời. Những ai chọn sống tinh thần mến Chúa, yêu người sẽ thuộc thành phần tuyển chọn.

Vua tình yêu đến qui tụ con dân thuộc về nước trời. Họ được chọn vì thành công trong thử thách, sống thực thi đường lối Chúa. Tình yêu Chúa cao vời, mãnh liệt. Ai sống trong tình yêu Chúa không run sợ trước đầu sóng, ngọn gió vì tình yêu Chúa mạnh hơn sự chết. Không mãnh lực nào hủy diệt được tình yêu. Công dân nước trời sẽ mừng vui khi thấy Vua trời xuất hiện. Ngài xuất hiện có tiếng sấm rền vang, có chớp trời chiếu sáng và các vì sao nhảy múa đón chào.

Kẻ xa lánh đường lối Chúa coi ngày đó là kinh hoàng, khiếp đảm; trái lại kẻ trung tín sống vui mừng, hân hoan vì ơn cứu độ được ban cho.

 

TÌM BÀI CŨ:
Suy Niệm: http://www.stmarksinala.net.au/suyniem.html
Truyện ngắn: http://www.stmarksinala.net.au/truyen.html
Hình ảnh: http://www.stmarksinala.net.au/Photos.html
Lm Vũđình Tường

Lm Vũ Đình Tường- Vietcatholic.net

 

 

 
     

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)