ĐỨC GIÁO HOÀNG PHANXICÔ

 

ĐTC Phanxicô - Huấn Từ Truyền Tin Chúa Nhật II Mùa Chay Năm B-2021

28 tháng 2 năm 2021

Xin chào anh chị em thân mến,

Chúa Nhật thứ hai Mùa Chay này mời gọi chúng ta chiêm ngắm Chúa Giêsu biến hình trên núi, trước mặt ba môn đệ của Người (cf Mk 9:2-10). Trước đó ít lâu, Chúa Giêsu đã loan báo rằng Người sẽ chịu nhiều đau khổ, bị ruồng bỏ và bị giết chết ở Giêrusalem. Chúng ta có thể tượng tượng thấy những gì bấy giờ cần phải xẩy ra trong tâm can của thành phần bạn hữu của Người, những người bạn thân thiết, những người môn đệ này của Người, ở chỗ, hình ảnh của một Đấng Thiên Sai quyền năng và vinh thắng bị đảo lộn, khiến các mộng ước của họ tan biến mất, và họ cảm thấy một nỗi thảm sầu, khi nghĩ đến lúc Vị Thày mà họ tin tưởng sẽ bị giết chết như một tên đệ nhất gian ác. Chính vào lúc ấy, lúc tâm hồn tràn ngập thảm sầu như vậy mà Chúa Giêsu đã kêu gọi Phêrô, Giacôbê và Gioan để đưa các vị lên núi với Người.

Phúc Âm viết: "Người đã đưa họ lên núi" (v.2). Trong Thánh Kinh, núi bao giờ cũng có một ý nghĩa đặc biệt: nó là một nơi cao, nơi trời đất giao chạm, nơi Moisen và các tiên  tri đã có được cảm nghiệm phi thường trong việc gặp gỡ Thiên Chúa. Việc leo núi là để đến gần với Thiên Chúa hơn. Chúa Giêsu lên đỉnh núi với 3 người môn đệ và các ngài dừng lại ở đỉnh ngọn núi ấy. Ở đây Người đã biến hình trước mặt các vị. Dung nhan của Người rạng ngời và áo của Người tỏa sáng, những gì ngưỡng vọng về hình ảnh của Đấng Phục Sinh, cống hiến cho những con người bị khiếp sợ ấy thứ ánh sáng, thứ ánh sáng của niềm hy vọng, thứ ánh sáng để vượt qua tối tăm: cái chết không phải là những gì kết thúc hết mọi sự, vì nó sẽ mở ra cho vinh quang Phục Sinh. Bởi thế, Chúa Giêsu loan báo về cái chết của Người, mang các vị lên núi và tỏ cho các vị thấy những gì sẽ xẩy ra sau đó là việc Phục Sinh.

Khi tông đồ Phêrô hô lên (v.5) thật là tuyệt khi được ở với Chúa trên núi này là ngài cảm thấy được "nỗi ngưỡng vọng" ánh sáng này ở tâm điểm của Mùa Chay. Nó là một lời mời gọi hãy nhắc nhở bản thân mình, nhất là khi chúng ta trải qua một cơn thử thách khó khăn nào đó - và nhiều người trong anh chị em nếm được những gì khi trải qua một cuộc thử thách khó khăn - rằng Chúa đã phục sinh và không để cho tối tăm có quyền định đoạt cuối cùng.

Đôi khi xẩy ra những lúc tối tăm nơi đời sống riêng tư, gia đình hay xã hội, cùng với nỗi sợ hãi rằng không làm sao có thể thoát được. Chúng ta cảm thấy kinh hoàng trước những bí ẩn của yếu đau bệnh hoạn, của nỗi đớn đau vô tội hay mầu nhiệm chết chóc. Trên cùng một hành trình đức tin này, chúng ta thường vấp ngã khi đụng chạm với thập giá tai hại và những đòi hỏi của Phúc Âm, xin chúng ta sống đời dấn thân phục vụ và hy sinh vì yêu thương, thay vì giữ lấy nó cho bản thân chúng ta và bao vệ nó. Bởi thế, chúng ta cần đến một cái nhìn khác, một ánh sáng soi chiếu mầu nhiệm sâu thẳm của cuộc đời và giúp chúng ta vượt qua những dự tính của chúng ta cùng với những qui chuẩn của thế giới này. Chúng ta cũng được kêu gọi leo núi để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của Đấng Phục Sinh, Đấng thắp lên những tia sáng le lói nơi hết mọi góc cạnh của cuộc đời chúng ta, và giúp chúng ta dẫn giải lịch sử bắt đầu bằng chiến thắng vượt qua của Người.

Tuy nhiên, chúng ta hãy cẩn thận, ở chỗ, cái cảm giác của tông đồ Phêrô "chúng con được ở đây thì tốt quá" không được trở thành tâm trạng lười biếng thiêng liêng. Chúng ta không thể nào ở trên núi để hoan hưởng về đẹp của cuộc gặp gỡ này một mình, chính Chúa Giêsu đưa chúng ta trở lại đồng bằng, giữa anh chị em của chúng ta và đi vào cuộc sống thường nhật. Chúng ta cần phải nhận thức về tâm trạng lười biếng thiêng liêng này: chúng tôi tốt rồi, chúng tôi cầu nguyện và tham dự phụng vụ, chúng tôi chỉ cần có thế là đủ. Không! Việc lên núi không phải là để quên thực tại; việc cầu nguyện không bao giờ mang ý nghĩa tránh lánh những khốn khó trong cuộc đời; ánh sáng đức tin không nhắm đến chỗ cung cấp những cảm giác thiêng liêng mỹ miều. Không, đó không phải là sứ điệp của Chúa Giêsu. Chúng ta được kêu gọi cảm nghiệm cuộc gặp gỡ với Chúa Kitô, để rồi, được ánh sáng của Người chiếu soi, chúng ta có thể nhận được ánh sáng này mà tỏa sáng khắp nơi. Hãy thắp lên những tia sáng trong lòng người; hãy là những ngọn đèn nho nhỏ của Phúc Âm chiếu soi một chút yêu thương và hy vọng nào đó: đấy là sứ vụ của người Kitô hữu.

Chúng ta hãy cầu cùng Mẹ Maria Rất Thánh, xin Mẹ giúp chúng ta biết chiêm ngưỡng đón nhận ánh sáng của Chúa Kitô, biết bảo toàn ánh sáng ấy và biết tỏa chiếu ánh sáng ấy ra.

 

http://www.vatican.va/content/francesco/it/angelus/2021/documents/papa-francesco_angelus_20210228.html

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL, chuyển dịch kèm theo nhan đề và các chi tiết nhấn mạnh tự ý bằng mầu 

 

 

Kinh truyền tin 25/02/18:
Biến hình giúp hiểu mầu nhiệm Phục sinh của Chúa Giêsu

 

VATICAN. Trong buổi đọc kinh Truyền Tin trưa chúa nhật 25-2-2018 với 30 ngàn tín hữu hành hương, ĐTC diễn giải biến cố Chúa hiển dung và ngài đặc biệt kêu gọi ngưng bắn tại Siria.

Trong bài huấn dụ ngắn trước khi đọc kinh tại quảng trường Thánh Phêrô, ĐTC đã quảng diễn bài Tin Mừng chúa nhật thứ 2 mùa chay, thuật lại việc Chúa hiển dung trước 3 môn đệ trên núi theo trình thuật của Tin Mừng theo thánh Marco (9,2-10):

Bài huấn dụ của ĐTC

“Tin Mừng hôm nay, chúa nhật thứ hai Mùa Chay, mời gọi chúng ta chiêm ngưỡng cuộc hiển dung của Chúa Giêsu (Xc Mc 9,2-10). Giai thoại này cần được nối với những gì xảy ra 6 ngày trước đó, khi Chúa Giêsu tỏ lộ cho các môn đệ biết tại Jerusalem Ngài sẽ phải ”chịu đau khổ nhiều, bị các kỳ lão, các trưởng tế và các luật sĩ phủ nhận, bị giết và ngày thứ 3 sẽ sống lại” (Mc 8,31). Lời loan báo này đã làm cho Phêrô và toàn nhóm môn đệ bị khủng hoảng, Phêrô đã phủ nhận ý tưởng theo đó Chúa Giêsu bị các thủ lãnh của dân phủ nhận và rồi bị giết. Thực vậy, các môn đệ trông đợi một Đức Messia quyền năng, mạnh mẽ, thống trị, thế mà Chúa Giêsu lại tự giới thiệu mình như một người đầy tớ khiêm hạ, hiền lành của Thiên Chúa, đầy tớ của con người, sẽ phải hy sinh mạng sống, tiến qua con đường bách hại, đau khổ và cái chết. Làm sao có thể theo Một Bậc Thầy và một Đức Messia mà cuộc sống trần thế của Người kết thúc như thế? Các môn đệ nghĩ như vậy. Và câu trả lời đến từ cuộc hiển dung. Cuộc hiển dung của Chúa Giêsu là gì? Đó là một sự hiện ra phục sinh được xảy ra trước.

Chúa Giêsu mang 3 môn đệ Phêrô, Giacôbê và Gioan đi theo, lên ”một núi cao” (Mc 9,2) và tại đó, Ngài tỏ cho họ thấy vinh quang của Ngài, vinh quang của Con Thiên Chúa. Biến cố này giúp các môn đệ đương đầu vững hơn với cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu một cách tích cực, không bị đảo lộn. Các môn đệ đã thấy điều mà sau cuộc khổ nạn sẽ xảy ra, và qua đó Chúa chuẩn bị các môn đệ. Cuộc hiển dung của Chúa giúp các môn đệ vả cả chúng ta hiểu rằng cuộc khổ nạn của Chúa Kitô là một mầu nhiệm về sự đau khổ, nhưng nhất là một hồng ân tình thương vô biên của Thiên Chúa. Việc Chúa Giêsu hiển dung trên núi làm cho chúng ta hiểu rõ hơn sự phục sinh của Ngài. Thực vậy, để hiểu các biến cố ấy, cần biết trước rằng Đấng đang chịu đau khổ và được vinh quang không phải chỉ là một người, nhưng là Con Thiên Chúa, Đấng cứu độ chúng ta qua tình yêu trung tín của Ngài cho đến chết. Qua đó Chúa Cha lập lại lời tuyên bố về Chúa Con, đã xảy ra bên bờ sông Giordan sau khi Chúa Giêsu chịu phép rửa và Chúa Cha nhắn nhủ: ”Các ngươi hãy nghe lời Ngài!” (v.7). Các môn đệ được kêu gọi theo Thầy trong niềm tín thác và hy vọng, dù cái chết của Chúa; thiên tính của Chúa Giêsu phải được biểu lộ trên thập giá, chính trong cái chết của Ngài theo thể thức ấy, đến độ thánh sử Marco đặt trong miệng viên bách quân quan lời tuyên xưng đức tin: ”Quả thực người này là Con Thiên Chúa”! (15,39)

Và ĐTC kết luận rằng: ”Giờ đây chúng ta hãy hướng về Đức Trinh Nữ Maria, một thụ tạo nhân trần được hiển dung trong nội tâm nhờ ơn Thánh của Chúa Kitô,. Chúng ta hãy tín thác cho sự phù giúp của Mẹ để tiếp tục hành trình mùa chay trong tin tưởng và quảng đại.”

Kêu gọi hòa bình cho Siria

 Sau khi ban phép lành cho các tín hữu, ĐTC khẩn thiết kêu gọi ngưng các xung đột tại Siria, để các đồ cứu trợ nhân đạo được đưa tới các nạn nhân, di tản những người bị thương và bệnh nhân. Ngài nói:

 ”Tôi nghĩ đến quốc gia Siria yêu quí và bị tàn phá, nơi mà chiến tranh đang gia tăng, nhất là tại miền Ghouta ở mạn đông. Tháng hai này là một trong những tháng bạo lực nhất trong 7 năm xung đột: hàng trăm, hàng ngàn thường dân trở thành nạn nhân, các trẻ em, phụ nữ, người già; cả các nhà thương cũng bị; dân chúng không kiếm được lương thực để ăn... Tất cả những điều ấy thật là vô nhân đạo. Không thể bài trừ sự ác bằng một sự ác khác. Và chiến tranh là một sự ác. Vì thế, tôi tha thiết kêu gọi tức khắc ngưng bạo lực, để các đồ cứu trợ nhân đạo - lương thực thuóc men - được đưa tới và di tản những người bị thương và các bệnh nhân. Chúng ta hãy cầu xin Chúa để điều này được diễn ra tức khắc”.

 ĐTC chào thăm các tín hữu hành hương từ Roma, Italia và nhiều nước, đặc biệt là từ thành Spis bên Slovak. Ngài cũng nhắc đến các đại diện đài truyền hình của giáo phận Prato bắc Italia cùng với ĐGM giáo phận, các bạn trẻ chịu phép thêm sức và các thiếu niên tuyên xưng đức tin đến từ một số nơi ở Italia...

Viếng thăm giáo xứ

Lúc 4 giờ chiều hôm 25-2-2018, ĐTC đã đến viếng thăm giáo xứ Thánh Gelasio I Giáo Hoàng, ở mạn Đông bắc Roma. Đây là giáo xứ thứ 16 được ngài viếng thăm trong vòng 5 năm qua, từ khi được bầu làm GM giáo phận Roma.

Giáo xứ này được thành lập cách đây 46 năm, và hiện có 7.500 giáo dân do 2 LM thuộc tu hội gia đình Truyền Giáo ”Giáo Hội - Thế giới”, coi sóc, và cũng có một LM sinh viên người Tây Ban Nha phụ giúp.

Tại giáo xứ, ĐTC 4 giờ chiều, ngài lần lượt gặp gỡ các trẻ em, những người dự lớp giáo lý, và các em tham gia sinh hoạt giáo xứ, các gia dình, các bệnh nhân và người già, sau cùng là các nhân viên trung tâm Caritas của giáo xứ, thường giúp đỡ khoảng 250 người nghèo, phân phát quần áo và các thùng thực phẩm vào những ngày thứ năm. Ngoài ra, quán phát chẩn của giáo xứ cung cấp các bữa ăn sáng và ăn trưa cho hơn 50 người.

ĐTC cũng chào thăm gặp hai thanh niên 18 và 25 tuổi người Gambia bên Phi châu, được giáo xứ đón tiếp và giúp đỡ. Đặc biệt ngài gặp các thân nhân của gái Giulia Rinaldo, một trong những nạn nhân bị thiệt mạng hồi tháng 8 năm 2016 ở miền trung Roma. Em Giulia 11 tuổi đã lấy thân mình làm khiên thuẫn che chở em gái Giorgia 4 tuổi và nhờ đó cứu em khỏi cảnh bị nhà sụp ở làng Pescara del Tronto.

Sau các cuộc gặp gỡ đó, ĐTC giải tội cho một số giáo dân, trước khi bắt đầu cử hành thánh lễ lúc 6 giờ chiều. Đồng tế với ngài trong dịp này có Đức TGM giám quản Roma Angelo De Donatis, Đức Cha Phụ tá khu vực phía bắc Roma, cha sở và cha phó và một số LM thuộc quận thứ 11 ở Roma.

G. Trần Đức Anh OP

February 28, 2021