Suy niệm của Tuyết Mai

Tháng Các Đẳng Linh Hồn 2018

+VIỆC XẤU THÌ CHÚNG TA CHỌN LÀM CÒN VIỆC TỐT THÌ BIẾNG NHÁC KHÔNG MUỐN LÀM VÌ LÒNG THAM

(Tháng cầu cho các linh hồn)

Ngày nay ở tại VN có đầy dẫy những chuyện thương lái TQ họ đợi đến mùa gặt thì đồng loạt họ không chịu bỏ tiền thu mua cho đủ với giá mà họ đã đồng ý ngay từ đầu mà họ đã đặt mua; hay chọn im hơi lặng tiếng cho nên người sống về nghề nông ở VN sống dở, chết dở và hết sức căm phẫn vì đã bị chúng gạt tiền ... hết mùa vụ này đến mùa vụ khác mà người dân VN ta vẫn cứ để cho bọn TQ họ lừa hoài mà không biết tởn.

Đây chỉ là một chuyện tiêu biểu cho sự lừa đảo mà con người có thể làm cho nhau và thêm một chuyện độc ác khác mới nữa mà có người quay phim được cho thấy là bọn TQ họ đã thả biết bao nhiêu rắn độc xuống dưới miền đồng bằng của nước VN ta để hy vọng loài rắn độc này sẽ tìm theo nguồn nước ngập mà trôi nhanh vào đất liền để cắn giết chết người dân VN của chúng ta, càng nhiều càng tốt.

Rồi còn có biết bao nhiêu thủ đoạn gian ác khác mà chúng TQ tìm hại người dân VN mà không tốn hao của chúng đến một viên đạn đồng nào cả. Nguyên do chính là vì họ biết người VN của chúng ta rất tham lam mà không ngần ngại để giết chết người đồng hương của mình. Nên đã hưởng ứng cùng đồng tình với chúng cách trực tiếp cũng như gián tiếp đầu độc người mình khi rất công khai buôn bán những chất độc hại pha chế vào thức ăn, cách vô lương tri và vô lương tâm của những con người CHỈ BIẾT có tiền là trên hết.

Còn có sự đau lòng nào hơn cho bằng khi chúng ta nhìn thấy những bệnh nhân cả già lẫn trẻ nằm sõng soài ngay hàng thẳng lối ở những hành lang của bệnh viện nhiều và đông đến nỗi nhìn giống y như những con cá xếp nằm chồng lên nhau trong hộp cá hộp vậy. Và rồi rất thường chúng ta cũng đã nghe thấy biết là sự ngộ độc trong thức ăn đã làm cho hàng trăm học sinh trong trường hay trong hãng xưởng bị nhập viện và có số ít cũng đã bị tử vong.

 

LÝ DO ... là vì con người ở nhiều nơi trên thế giới ngày nay sống thiếu vắng bóng dáng của Thiên Chúa trong cuộc đời của họ, trong gia đình, trong trường học và lại có một số người đã không sống làm gương tốt lành cho chúng trẻ như Thiên Chúa mong muốn nơi họ, có phải?. Chẳng những không làm gương tốt của một vị đáng kính mà lại còn hãm hại chúng con nít nữa thì hậu quả của sự xấu xa ấy, tiếng tăm ấy hẳn sẽ thật là vô hậu cho một gia đình, một xã hội, một quốc gia và cả một giáo hội.

Chúng ta cha mẹ thường dạy chúng con cái bằng cái miệng nói suông nhưng việc làm của chúng ta thì hỡi ôi lại khác hẳn và rất sai trái thì làm sao đòi hỏi chúng con nít học gương tốt cho được khi mà gia đình là trường học đầu đời của chúng để học biết đâu là đúng cần phải làm và đâu là sai trái cần phải tránh xa. Mà hiểu rằng Thiên Chúa Người rất ghét người lớn làm gương xấu cho chúng con nít thì thà buộc cối đá mà quăng họ xuống biển hồ còn hơn.

Rồi những việc chúng ta làm sai trái lại ngay trước mắt chúng, hay chúng nghe được thì lại dùng lời phân bua là ở đời, là sống trong xã hội cần phải vậy. Khi chúng con nít còn nhỏ thì chúng cũng nghe vậy vậy thôi nhưng khi chúng lớn thì cái gì chúng nó thấy thì chúng sẽ nhớ mà bắt chước theo nhiều hơn là những gì chúng nghe dạy tốt. Vậy thì chúng ta là người lớn phải cần kềm hãm sự tham lam của chúng ta bớt lại để sự hiện diện của chúng ta là cha mẹ với chúng con cái mới là cần thiết và là quan trọng hơn cả trong cuộc đời của chúng.

Vì cuộc sống trần gian này nó chóng qua lắm mà chỉ có Tình Yêu Thương của Thiên Chúa mới là tồn tại, hương thơm nhân đức ấy sẽ được lưu mãi trong lòng đám con cháu và được lan tỏa ở gần cũng như ở xa - Qua gương sống tốt lành mà khi còn sống chúng ta đã cố gắng làm gương và mang Lời của Chúa ra thực hành. Vâng, cái nghĩa thánh sống là vậy đấy ... Là tất cả chúng ta NẾU cố gắng cùng hy sinh từng ngày một để sống tốt, sống nhân hậu; và luôn chuẩn bị cho linh hồn sống đời của chúng ta thì hẳn linh hồn của từng người một sẽ được Thiên Chúa cho đến Nơi có sự sống vĩnh cửu muôn đời. Amen.

Y Tá của Chúa,

Tuyết Mai

1 tháng 11, 2018

 

 

HÃY LÀM TRƯỚC NHỮNG ĐIỀU TỐT THÌ ĐIỀU TỐT SẼ TRỞ LẠI VỚI CHÚNG TA

(Tháng cầu cho các linh hồn)


Nơi chúng tôi ở nhà rất gần ở ngã tư của con đường chính lớn mà cứ thông thường một ngày có đến hai lần nghe còi hụ của xe cứu thương inh ỏi cái lỗ tai mà khi nghe thì thường chúng tôi dù đang bận làm việc gì cũng đều dừng tay mà kêu tên cực trọng của Chúa Giêsu, đức Mẹ Maria và thánh cả Giuse xin cứu chữa lành cho người và linh hồn người. Tại sao? Thưa vì ông nhà tôi cũng già rồi nên cũng có vài lần phải được đưa đi nhà thương bằng chiếc xe này mà cả nhà ai cũng phải lo sợ cho tánh mạng của ổng.

Rồi thì những việc làm đơn giản trong khả năng rất có giới hạn của chúng ta như sức khỏe cùng tuổi tác khó đi được đến đâu mà chỉ cần cái tấm lòng thành, dành ít thời giờ trong ngày trong căn nhà nhỏ và sự chân tình để đọc kinh Mân Côi cùng cầu nguyện cho người sống cũng như người đã qua đời ắt sẽ làm đẹp lòng Thiên Chúa và Mẹ Maria biết bao. Hẳn Mẹ Maria sẽ dâng mọi lời cầu nguyện của chúng ta lên cho Thiên Chúa và không nhiều thì ít cũng sẽ làm cho Người bớt nóng giận và mát lòng khi có con cái chúng còn nhớ đến Chúa.

Hy vọng trong tháng cầu cho các linh hồn này nhắc nhở chúng ta rằng cuộc đời của từng người chẳng có thể kéo dài mãi lâu đâu vì ai biết được ngày mai ta sẽ ra sao? Linh hồn của ta sẽ được đến thế giới xa nào? Nên hãy luôn sống trong sự chuẩn bị để Nước Trời là nơi ta đến; Nước Trời là nơi linh hồn sống đời của chúng ta hằng khao khát được vào dự phần Chúa thưởng ban cho ở ngày sau hết. Amen.


Y Tá của Chúa,
Tuyết Mai
1 tháng 11, 2018

 

CÓ HAI TÚI CẦN ĐƯỢC MỞ LÀ HẦU BAO VÀ TRÁI TIM TA SẴN SÀNG MỞ TÚI NÀO

(Tháng cầu cho các linh hồn)


Sống ở trên đời thì con người chúng ta thường hay có tánh tính toán chi li từng đồng một, cũng dễ hiểu thôi vì chúng ta thường lớn lên trong cảnh nghèo khổ thì cần phải học sự tính toán chi li thì mới có đủ ăn, đủ mặc và đủ xài nhất là những ai đã có gia đình và có đàn con luôn cần phải được chăm lo trước tiên nhất.

Trên thực tế cho thấy thì ai nhỏ lớn gì cũng có thể mở hầu bao của mình để sẵn lòng bỏ vào ly, giỏ của người ăn xin cả dù là cái giá CHO ấy nó bằng với một ly cà phê nhịn buổi sáng, một ổ bánh mì hay cả một phần ăn trưa có đúng không?. Nhưng sự thật thì cái giá ấy nó lại khác lắm giữa người giàu và người nghèo; và tấm lòng của người CHO mới thật sự được Thiên Chúa khen thưởng ... Như xưa Chúa Giêsu khen thưởng bà góa nghèo đã cho hết 2 đồng xu cuối cùng. Có nghĩa Chúa biết là bà sẽ nhịn bữa ăn cuối cùng trong ngày của bà; và bà sẽ bị đói.

Qua 2 đồng xu nhỏ bé của bà góa nghèo đó mà Chúa Giêsu cũng dạy cho hết thảy chúng ta sự khác biệt của cái CHO giữa người nghèo và người giàu có. Vì một người cho là dốc hết cả cái gì mình có để cho là hành động hy sinh để chịu nhịn đói; còn một người thì cái cho ấy nó chỉ là số tiền lẻ của họ mà họ muốn dốc cho hết, cho nhẹ túi. Qua hai sự việc CHO ở trên thì chúng ta hãy tự đánh giá mình xem là cái cho của mình nó có giá trị gì không trước Tôn Nhan Thiên Chúa?.

Thường con người của chúng ta sống rất ích kỷ, hời hợt và sáo rỗng nhiều hơn là sự thành thật đáng có. Chúng ta màu mè, hoa lá cành, có hình thức bề ngoài để tự đánh bóng mình nhiều hơn là cái lòng âm thầm để cho như bà góa nghèo ở trên. Nhất là chúng ta thích được người đời khen mình là con người đạo đức vì có mặt ở đủ nơi, đủ chỗ với quần là áo lượt rất rất sang trọng và thơm phức mùi perfume đắt tiền, v.v...

Nhưng sự sống bề ngoài của họ đó đối với người đời thì thật chẳng ai quan tâm đâu vì là mỗi nhà mỗi cảnh, anh giàu thì anh hưởng chớ có ai thèm đến mượn tiền anh đâu; đèn nhà ai nấy sáng và linh hồn ai thì người nấy giữ mà, chẳng có sao cả ... Cần thiết là chúng ta sống sao cho đẹp lòng Thiên Chúa và đẹp lòng người mới là cần thiết. Kẻo mà anh hay chị có ra đi bất đắc kỳ tử thì ai cũng phải lên Tòa tối cao của Thiên Chúa mà trả lời cho phải lẽ VÌ chỉ duy nhất Đấng ấy mới có thể cho ai vào Nước Trời và quẳng linh hồn ai vào Hỏa Ngục mà thôi.

Nên khi chúng ta còn được Thiên Chúa cho sống đến ngày hôm nay thì hãy nên sống cách mà Thiên Chúa muốn trong khả năng cá biệt mà Thiên Chúa ban cho từng người. Đừng sống như kẻ làm công bất nhân, bất nhẫn luôn hà hiếp kẻ yếu kém và dưới mình. Nhất là chúng ta cần phải sống trong luật CÔNG BẰNG vì những gì chúng ta hưởng không do hai bàn tay chúng ta làm ra thì sau này chúng ta phải trả cho hết đồng xu cuối cùng ... Mà chết rồi thì sao chúng ta trả được ở Luyện Ngục ơi người ơi??.

Ở đây chúng ta chỉ cần kiểm điểm ở chính mình xem mình đã sống công bằng chưa? Chớ nói chi mình đang sống trong sự lấy của người làm của mình để hưởng trong thoải mái thì đó xem ra giống như là mình từng ăn cắp của chung vậy, có phải?. Cứ sống tích cóp như thế rồi thì lâu lâu bỏ ra tờ tiền lẻ mà cho người nghèo thì không biết đến mấy đời con cháu chúng mới có thể ĐỀN dùm cho chúng ta nơi Luyện Ngục?.

Xem ra đấy chỉ là chuyện mơ hồ thưa có phải vì tiền chia của hồi môn vào tay chúng sẽ bốc khói rất là nhanh chóng, ngay khi chúng ta còn sống đây ... Vì của thiên trả địa mà đâu có khó để mà không hiểu?. Thôi thì đời sống trần gian là như vậy chỉ nhắc nhở chúng ta thấy cái chết của người đi trước mà chuẩn bị cho sự ra đi của chúng ta ở những ngày sắp tới đây Để không là gánh nặng cho con cho cháu. Vì chết rồi thì cần xây mồ mả chi cho lớn có con cháu nào nó đến thăm cho đâu.

Mong rằng hết thảy mọi người luôn sống mở rộng hầu bao và mở rộng cả trái tim nhân ái để người người cùng được sống trong sự no ấm, bớt đi hận thù vì tánh ích kỷ luôn vơ vét về của chúng ta để rồi linh hồn của chúng ta sẽ bị giam giữ rất rất lâu ở Luyện Ngục, không biết đến ngày nào mới trả cho hết những thứ nợ tình cảm cùng đồng xu cuối cùng mà chúng ta đã lấy của người khi còn sống ở trần gian. Đúng là lời lãi cả thế gian mà mất linh hồn thì có ích gì hỡi người ơi??.


Y Tá của Chúa,
Tuyết Mai

2 tháng 11, 2018

 

 

LỜI NÓI ĐỘC ÁC THỐT RA CHO NGƯỜI DẦN SẼ LÀ NHỮNG MŨI TÊN NHỌN NHẮM BẮN NGƯỢC VÀO TA


Theo kinh nghiệm trải đời chúng ta phải công nhận rằng mọi thứ đều nằm trong sự tuần hoàn của Trời Đất và sự Thiện Ác của luật nhân quả. Có nghĩa cái gì lên thì rồi nó cũng sẽ phải xuống, cái gì vào thì rồi nó cũng phải trở ra chớ không thì sẽ ứ đầy mà chết; cái gì thốt ra thì rồi nó cũng sẽ trở về với chính ta bằng cách nào đó nhưng nặng hơn thì phải?. Nếu là luật tuần hoàn mà chúng ta làm cho nó ra tệ hại như làm cho môi trường sống thiên nhiên trở thành dơ bẩn, độc hại thì rồi nó cũng sẽ dần giết hàng loạt con người của chúng ta bằng những chứng bệnh ung thư thôi.

Còn nếu những gì chúng ta thốt ra bằng lời ác độc cho nhau thì có thể nhiều trường hợp chúng ta cũng sẽ bị chết ngay đấy vì lời nói dữ dằn, đầy ác ý, nhục mạ người nó kích thích cái con thú dữ trong lòng của mọi người mà từ già tới trẻ cỡ nào chúng cũng phải phá chuồng mà thoát ra cho được như những con voi, con sư tử, con cọp được người ta huấn luyện, dạy làm nhiều trò để đi trình diễn ở các Shows mà chúng không chịu nổi những cái roi quất, dùng sắt nhọn móc vào người chúng đến đau đớn chảy máu nên chúng đã hành xử theo cách riêng của chúng thú thôi.

Còn chúng ta là con người sống trong xã hội mà tất ai ai cũng sống theo luật mắt đền mắt, răng đền răng, lấy mạng đền mạng rồi ra sao thì ra ... chớ không ai có thể chịu đựng cho được nỗi mất mát, tổn thương mà người trong gia đình của mình phải chịu đựng. Nhưng có Ác không khi chúng ta lại là ông bà, cha mẹ, chú bác, cô dì ruột thịt thuộc vai lớn trong nhà đã dùng quyền để đi uy hiếp, nhiếc mắng, bạo lực với chúng con cháu không tiếc lời mà chúng phải kiên nhẫn chịu đựng từng ngày một.

Ở Mỹ chúng chỉ cần một cú phone gọi cho tổng đài của 911 thì trong vòng chưa đầy 5 phút là có cảnh sát đến nhà còng tay cha mẹ của chúng hay bất cứ ai bạo hành chúng liền và ngay. Vâng ngay cả khi chúng khai rằng ông bà, cha mẹ chửi chúng hằng ngày bằng những lời thô tục, cọc cằn nghe còn nặng nề hơn cả bị đòn nữa và làm cho chúng Sợ, bị Stress mà không thể tập trung để làm bài tập tại nhà hay tập trung vào bài vở mà thầy cô cho ở trường học. Cùng làm cho cả nhà bị ảnh hưởng lây với không khí nặng nề, ồn ào không cần thiết có và rất không lành mạnh ấy.

Hậu quả là khi chúng con cái lớn lên, đủ tuổi để sống riêng bên ngoài thì chúng sẽ không bao giờ muốn trở lại để nhìn mặt chúng ta nữa đâu (for sure) chớ đừng nói gì là chúng muốn đến hỏi thăm xem ông bà, cha mẹ có khỏe không; hoàn toàn chúng chẳng quan tâm gì đến đâu vì những nỗi oán hờn còn chưa một mảy may phai mờ trong ký óc chúng. Người Kitô giáo của chúng ta luôn được khuyên dạy nằm lòng với câu "Lấy lời lành mà khuyên người" thì sẽ nhận được biết bao nhiêu ơn phước từ Thiên Chúa và người người sẽ được sống trong hòa thuận, an vui và hạnh phúc.

Nhất là gia đình lại là nơi chốn ai ai cũng cần có được hạnh phúc và sự yên tĩnh lành mạnh để như những cây con hằng ngày được nuôi dưỡng, được lớn lên BẰNG hấp thụ dưỡng khí trong lành, ánh nắng của mặt trời và dưới chân là thửa đất màu mỡ ... Để chúng sẽ cho ra những trái thơm ngon ngọt cho người và cho đời, có phải?. Ai bảo chúng ta sống mà không cần có người để yêu, để thương, để nhớ và để quan tâm đến?... Thì chúng ta hãy sống làm sao ngay bây giờ để Làm trước cho người thì bảo đảm sau này hay trong tương lai ta sẽ được người Làm lại cho ta y như vậy.


Y Tá của Chúa,
Tuyết Mai
31 tháng 10, 2018

 

NGƯỜI GIÀ GẦN ĐẤT XA TRỜI MÀ VẪN LO CANH CÁNH VỀ CỦA CẢI TRẦN GIAN


Ai về già có của nhiều mà không lo sao được khi của nổi của chìm của họ để lại nhiều quá mà lại canh cánh nỗi lo vì chúng con cái đứa nào cũng xem ra phá của chớ có đứa nào chí thú làm ăn cho ra trò giống như cha mẹ của chúng đâu mà không lo. Lại thêm cha của chúng vừa mới từ giã cõi trần. Nhìn thấy cái đám tang lèo tèo chỉ có 2 dãy ghế trên cùng là cả người nhà thân thuộc lẫn người quen đến tham dự mà sao thấy lạnh tanh tội nghiệp quá!.

Con cái đứa nào đứa nấy hình như cũng gần 40 tuổi cả rồi mà chỉ thấy có mẹ chúng là đứng ra lo cho tất cả; không biết mẹ con họ giờ có thuận hòa với nhau hay chưa mà thấy thiếu vắng một đứa con không có mặt. Vì đứa con út lâu rồi tự lấy vợ và có con mà không cần cha mẹ cho phép nên cả hai cha mẹ đã từ nó và không công nhận cháu nội của họ. Nhưng cũng cả trên 10 năm rồi còn gì, gương mặt có thể đã đổi khác nhiều do đó mà chúng tôi không biết rõ cậu đó là thằng anh hay là thằng em?.

Nếu nói về của cải của hai ông bà thì họ giàu có lắm và họ từng khoe rằng của cải của họ có và tậu được đến cả 4,5 đời con cháu của họ ăn còn không hết. Thật phải vì cứ mỗi một năm họ có thể tậu được một buyn đinh cả triệu đô-la và cứ như thế suốt cả trên 10 năm trời rồi còn gì. Nhưng sau khi tôi nhìn thấy cái đám tang của ông chồng thì tôi thấy buồn buồn và đau lòng sao đó chớ với sự giàu có đó thì chúng tôi chắc hẳn và đinh ninh là sẽ phải có đến trên 15 ông linh mục đến để làm lễ đồng tế mà cầu cho linh hồn của ông là Đa Minh. Chỉ thắc mắc rằng ông chết vì bệnh hay chết bất đắc kỳ tử?.

Thôi thì nhìn thấy người ta mà cũng phải chợt nghĩ đến thân phận mỏng dòn của mình tuy rằng của nổi của chìm của chúng tôi thì không có gì đâu chỉ duy có chút ít kỷ vật mua từ hồi còn chưa chồng, chưa con ... sau này sẽ dành làm quà kỷ niệm cho chúng, thế thôi. Nhờ nghèo thế mà chúng tôi luôn được sống trong ân nghĩa Chúa chớ chẳng phải lo lắng chi về của cải chất chồng mà hầu như người ta phải làm gian thì mới có được.

Mà sự gian xảo ấy dù ít nhiều gì thì không biết sau này ở Luyện Ngục chúng ta phải bị ở bao lâu nơi đó để đền cho hết tội vì như Chúa Giêsu bảo chúng ta phải trả cho tới đồng xu cuối cùng lận đó. Chúng tôi cũng thắc mắc không biết lời đồn đãi của người đời có đúng hay không là nếu cái đám tang thấy có đông các cha đồng tế, có đông người đến tham dự thì có nghĩa người ấy khi còn sống được nhiều người yêu mến?.

Còn như ngược lại thì tại vì người ấy khi còn sống đã có một cuộc sống khô khan, nguội lạnh và có ít người mến mộ nên khi ra đi mới buồn tẻ và lạnh nhạt như thế ... Bởi sự giàu có như họ có cả tiền rừng bạc bể dư sức để mua được tất cả điều họ muốn cơ mà?.

Thôi thì sắp tới đây là tháng 11 cầu cho các linh hồn tiền nhân là ông bà, cha mẹ, anh chị em cùng tất cả linh hồn mồ côi được Thiên Chúa thương xót và sớm mang họ về QUÊ TRỜI hưởng Nhan Thánh Chúa đến thiên thu vạn đại. Cũng hy vọng rằng cái chết của người quen sẽ luôn nhắc nhở chúng ta biết xin với Thiên Chúa ban cho chúng ta có được sự khôn ngoan là biết xây nhà trên đá cao chớ đừng dại dột mà xây nhà trên cát. Vì chỉ cần một con sóng nhỏ Chúa làm cũng đủ cuốn trôi đi tất cả. Amen.


Y Tá của Chúa,
Tuyết Mai
27 tháng 10, 2018

 

LỜI KHUYÊN RẤT THUYẾT PHỤC CỦA THÁNH PHAOLÔ TÔNG ĐỒ


BÀI ĐỌC I: Ep 4,1-6
"Chỉ có một thân thể, một Chúa, một đức tin và một phép rửa".
Bài trích thư Thánh Phaolô tông đồ gửi tín hữu Êphêxô.
Anh em thân mến, tôi là tù nhân trong Chúa, tôi khuyên anh em hãy ăn ở xứng đáng với ơn kêu gọi anh em đã lãnh nhận. Anh em hãy hết lòng khiêm nhường, hiền hậu, nhẫn nại, chịu đựng nhau trong đức ái: hãy lo bảo vệ sự hợp nhất tinh thần, lấy bình an hoà thuận làm dây ràng buộc: Chỉ có một thân thể và một tinh thần, cũng như anh em đã được kêu gọi đến cùng một niềm hy vọng. Chỉ có một Chúa, một đức tin, một phép rửa. Chỉ có một Thiên Chúa là Cha hết mọi người, Đấng vượt trên hết mọi người, hoạt động nơi mọi người, và ở trong mọi người. Đó là lời Chúa.

----------------------------------------------

Tình thật mà nói chắc do duyên Trời định nên chúng tôi cảm thấy thích hợp với những lá thư rất thuyết phục của thánh Phaolô tông đồ. Vì lời của ngài nó đánh động nhiều tới cái tâm thẳm sâu của con người luôn phạm tội và vì ngài là người trước đây ngoại đạo đã từng đi bắt bớ dân của Chúa nên sau khi bị Chúa cho ngã ngựa và trở về con đường của chính lộ NÊN những lời gì mà ngài khuyên răn nó như đi xoáy vào lòng người mà không chút nghi ngờ vì ai cũng đã một thời phạm tội nặng trước mặt Thiên Chúa ... ngay cả đến bây giờ và cho đến cuối đời, có phải?.

Không biết mọi người thì sao nhưng với chúng tôi thì những lá thư của thánh Phaolô tông đồ gửi cho tín hữu ở khắp miền nó như lá thư được gửi cho chính riêng mình đọc và hầu hết những lá thư ấy đều kêu gọi mọi tín hữu trở về cùng Chúa, hướng về Người và sống cho xứng đáng làm con cái Thiên Chúa để Nước Trời là của mọi người và là ĐIỀU mà Thiên Chúa của tình yêu luôn trông chờ nơi từng người chúng ta ở từng phút giây.

Những lời của thánh Phaolô tông đồ thuyết phục chúng tôi đến nỗi khi đọc lời thư của ngài mà nó giống như chính Chúa Thánh Thần đến hiện diện cùng và nói với chúng tôi vậy. Do đó mà chúng tôi cố gắng trong thân xác yếu hèn này sống từng ngày một trong sự cố gắng tu tâm, tích đức và bớt những lời nói hành nói xấu người khác nhất là những cú phôn gọi không cần thiết có. Có khó lắm không khi mà chúng ta chọn sống có bớt đi bạn bè? Có nghĩa là sau giờ làm việc về thì đóng cửa hẳn nơi ấy lại mà chỉ sống cho gia đình mình thôi.

Có nghĩa là chúng ta khi ở nhà cần phải làm tròn bổn phận cùng trách nhiệm của mình cho rõ rệt ở vai trò của mình là cha, là mẹ hay là con cái. Có nghĩa chúng ta không nên dẫm đạp lên chân của người khác vì vai trò của vợ khác hẳn với của chồng và con cái thì chỉ biết thi hành nhiệm vụ khi được cha mẹ trao phó việc để làm. Thì gia đình ấy luôn vững trong Chúa như cái kiềng 3 chân vậy. Chớ vai vế trong gia đình mà vì đồng tiền để nó điều khiển cho ra lố lăng như vợ ăn hiếp chồng, chồng bạo hành vợ con và con cái được thời ăn nên làm ra thì chễm chệ như một ông hoàng con.

Chúng ta cầu xin Thiên Chúa luôn chúc phúc trên gia đình của mỗi người chúng ta vì gia đình mới là trường học đầu tiên để giáo huấn chúng con cái trong sự sống đạo đức cần phải có, biết kính sợ Thiên Chúa và gia đình mới là trường đào tạo tích cực nhất, hữu hiệu nhất để chúng ra đời biết chia sẻ cùng khiêm nhường với tất cả mọi người ai có tình cảnh thiếu thốn không được đầy đủ như chúng.

Hoc giúp đỡ chia sẻ những gì rất căn bản với bạn bè, người thân ngay từ tấm bé do cha mẹ làm gương cho chúng thấy ... THÌ thật xã hội chắc hẳn sẽ có một tương lai sáng lạn và tốt lành. Bởi người Việt chúng ta có câu "Đời cha ăn mặn đời con khát nước" hay câu "Sóng trước đổ sao sóng sau đổ vậy" Có nghĩa đời cha làm gian thì đời con chịu gánh hậu quả hay đời cha ăn ở tốt lành thì đời con sẽ nhận nhiều bổng lộc, v.v...

Và điều cần thiết trong cuộc sống hằng ngày chúng tôi cũng khuyên các bà mẹ chồng ở VN vì ĐỨC ÁI mà đừng sống hà khắc với con dâu của mình như truyền thống của ngày xưa nữa là phải đày đọa chúng vì xưa các bà cũng bị mẹ chồng đày đọa. Và các nàng dâu sống ở bên Mỹ vì ĐỨC ÁI cũng chịu khó nhường nhịn mẹ chồng của mình vì dẫu sao các bà là mẹ ruột của chồng mình chớ các ông chồng có phải từ đất nẻ mà chui lên đâu?. Nên cần phải nhớ câu "UỐng nước nhớ nguồn" Bởi nếu các mẹ đối xử sao thì chúng con cái sẽ học y vậy mà sau này sẽ làm lại cho cha mẹ chúng y như một bản copy giống hệt.


Y Tá của Của Chúa,
Tuyết Mai
26 tháng 10, 2018

 

November 3, 2018