Suy niệm của Tuyết Mai

Tâm Tình Sống Mùa Chay

 

CĂN NHÀ NÀO GẦN ĐỔ NÁT TÌM CHÚA SẼ ĐƯỢC NÊN KIÊN CỐ HƠN TRƯỚC NHIỀU 

(Tâm tình Mùa Chay) 

Có phải đó là căn nhà tâm hồn của tất cả chúng ta nơi trần thế này hay không? Nhìn bề ngoài thì thật ai cũng phải lầm tưởng vì con người chúng ta khéo che đậy lắm để chẳng ai thấy được trong căn nhà tâm hồn của chúng ta nó sắp bị sập và đổ xuống, không còn viên gạch nào trên viên gạch nào.    

Chẳng hiểu con người chúng ta sao có thể ra thờ ơ, khờ khạo và dại dột đến là dường nào khi mà nguyên thủy Thiên Chúa đã ban cho hết thảy chúng ta có được căn nhà đầu tiên hiện hữu trên trái đất này đều kiên cố, lành lặn mà không nói là đến tuyệt hảo trên từng góc cạnh.   Mà sao chúng ta lại để cho căn nhà tâm hồn ra nông nỗi; lại để cho nó bị hao mòn theo thời gian mà không biết tu bổ cho nó hằng năm, tuy không được mới toanh như lúc ban đầu Thiên Chúa tạo dựng nên nhưng cũng đừng thờ ơ mà làm cho nó thêm tan nát lòng ra chứ?. 

Mùa Chay hằng năm Thiên Chúa và Giáo Hội nhắc hết thảy chúng ta hãy TRỞ VỀ mà sống trong tình yêu ngút ngàn, vô biên và dịu ngọt của Thiên Chúa.   Thiên Chúa Người nhắc nhở chúng ta hãy nhớ về nguồn cội là Đấng đã tác thành ra chúng ta trong yêu thương.   Thế thì tại sao chúng ta lại không ĐÁP TRẢ tình Người, xin cho được hỏi?.   Tại sao chúng ta lại muốn sống xa lánh Thiên Chúa như người cùi hủi lại muốn xa lánh ánh mặt trời; trong khi Ánh Nắng của Mặt Trời mới giúp cho người cùi hủi bệnh tình được thuyên giảm; tuy không hết hẳn vì tội lỗi của cha ông chúng ta có gene cùi hủi đã gieo xuống cho con cháu. 

Nếu hết thảy chúng ta chịu ngẫm suy thì thấy rằng hình như trên trần gian này không ai là không tội lỗi, không ai là không bị cùi hủi tâm linh và không căn nhà tâm hồn nào mà từ kiên cố tốt đẹp (Thiên Chúa ban cho) lại không dần ra hao mòn và muốn sập đổ ở bất cứ giờ phút nào.   Chúng ta hẳn biết thế nhưng vì sự đời, sự đam mê của nhục dục, sự đua đòi quá đáng về vật chất và sự bất cần đời để cho có được ... Đã nhanh chóng gây nguy cơ cho sự sụp đổ đến cách tang thương, bi đát, chia lìa, mất mát, chết chóc và mất cả linh hồn sống đời mà Thiên Chúa BUỒN VÔ CÙNG TẬN bởi chúng ta đã để cho quỷ dữ dụ dỗ, chúng đã thắng vì đã lấy được linh hồn của người ấy cách dễ dàng mà không có một sự chống trả nào trong sự cố gắng. 

Có buồn hay không khi mà Thiên Chúa Người tác tạo ra từng đứa con của Người theo ý riêng, cho từng người cá tính, khả năng và hình dáng khác nhau trên đời chỉ có một và không ai giống ai?.   Thế mà lý do gì con người chúng ta ngày cứ dần xa Chúa, thích gần gũi với những thứ trò chơi không mang lại lợi ích gì cho cá nhân, cho gia đình và cho Thiên Chúa cả!?.    Mà những trò chơi hình như càng ngày chúng càng nguy hiểm cho chính tánh mạng của chúng ta như chúng đã từng chứng kiến thấy.   Trò chơi hay món đồ chơi của ngày nay nó Ảo nhiều hơn là Thật vì chính nó đã lừa chúng ta được thì nó cũng có thể giết chúng ta được.    

Thế thì ước mong gì Mùa Chay Thánh này giúp chúng ta được TRỞ VỀ mà sống chân thật với chính mình; dành nhiều thời giờ hơn với Thiên Chúa, với gia đình và với tha nhân.   Sống tiết kiệm hơn để chúng ta có thể cho đi, chia sẻ cho những người thiếu may mắn đang sống ngoài chợ đời trong sự khinh khi và đuổi xua; thiếu thốn đủ mọi thứ, mọi điều.    

Và ước gì chúng ta là bậc cha mẹ thường dạy bảo con cháu chúng sống tốt lành hơn không phải chỉ lời nói xuông nhưng là những tấm gương tốt để chúng con cái noi theo và bắt chước theo (ngay khi chúng chưa biết gì).   Vì mỗi gia đình chúng ta nên lấy gương của gia đình Thánh Gia sống trọn với vai trò của mình để trách nhiệm và bổn phận có được kết quả mỹ mãn mà Thiên Chúa hằng mong mỏi nơi từng người chúng ta.   Amen.  

Y Tá của Chúa,

Tuyết Mai

3 tháng 3, 2018 

 

"Nếu hạt lúa mì rơi xuống đất thối đi, thì nó sinh nhiều bông hạt"

(Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan)

Nếu như con người phàm trần của chúng ta thì hiểu sao đây để sống như hạt lúa mì nó thối đi mới có thể sinh nhiều bông hạt và cách thức sao để làm đẹp lòng Thiên Chúa và làm đẹp lòng người?. Thật phải, Nước Thiên Chúa không dễ cho ai chiếm đoạt được đâu nếu hết thảy chúng ta không sống theo Lời Chúa dạy và đem Lời Chúa ra thực hành.

Khi hạt lúa mì rơi xuống đất đâm chồi, nẩy lộc có phải được ví như thời gian ngắn hay dài của con người khi còn sống ở trần gian này hay không?. Thời gian hạt nằm sâu chịu đựng trong lòng đất để sự ẩm của nước, của phân, của ánh mặt trời là tài nguyên Thiên Chúa tác thành để cả mọi sinh linh cùng con người được lớn lên giống nhau trong cái thân xác? Nhưng đối với con người thì linh hồn sống đời mới là quan trọng hơn cả sau khi cái thân xác chết rữa thối trong lòng đất.

Nói về cuộc sống tâm linh của từng người chúng ta sở dĩ được lớn mạnh trong đức tin, cậy, mến có phải là do chúng ta được hứng đầy tràn ơn sủng của Thiên Chúa đó không? Và có phải là do chúng ta cố gắng sống một cuộc đời tốt lành cùng thánh thiện bởi biết kính sợ Thiên Chúa là Thiên Chúa duy nhất đầy quyền năng mà Người có thể thưởng ban cho hạnh phúc từ hết đời này đến đời sau trên Nước Thiên Đàng; và Người cũng có thể quẳng linh hồn của chúng ta sâu dưới mấy tầng của Hỏa Ngục??.

Chúng ta hết thảy đều giống nhau ở điều là khi Thiên Chúa tác tạo ra chúng ta thì ai ai cũng là hạt giống tốt cả, chỉ khác nhau là nơi chỗ nó được rơi xuống mà thôi. Cũng có nghĩa là người cha, người mẹ của chúng ta sống cả cuộc đời hư hỏng, làm gương xấu cho con cái nên chúng đã học và bắt chước sống xấu theo. Thì những lỗi lầm ấy không do Thiên Chúa đâu nên chúng ta chớ có trách cứ Người mà thêm trọng tội ... Mà phải luôn đấm ngực ăn năn, sám hối vì Người đã luôn ban cho chúng ta sự Sống thật tốt lành.

Nếu nói về một Thiên Chúa tốt lành thì chúng ta chỉ cần nhìn vạn vật mà xem có thấy có con thú nào bị chết đói vì thiếu ăn hay chúng luôn được no đủ và rất sung sướng sống với bầy với đàn của chúng?. Rồi nhìn vũ trụ, núi non, sông hồ và rừng sâu mà xem có nơi nào mà không đẹp một cách tuyệt hảo hay không?. Ấy là những chứng minh hùng hồn và thực tế nhất mà con người cần phải nhận biết là có Thiên Chúa luôn hằng hữu thật, có bàn tay vô cùng quyền năng thật nhưng lại có trái tim rất yếu lòng trước con người.

Vì con người mà Thiên Chúa Cha đã cho Chúa Con Giêsu duy nhất xuống trần gian để chết thay cho tội lỗi của nhân loại và để con người từ đấy được ơn Cứu Độ mà sống lại với Người trên Nước Thiên Đàng vì Tình Yêu Thiên Chúa vô bờ bến, không một chút nhỏ nhen và không ghét bỏ ai vì đó là bản tính của một Thiên Chúa tốt lành mãi mãi sẽ là như vậy.

Do vậy mà chúng ta con cái Người cần được học nơi Người ở những điều thiện hảo mà xa tránh làm điều ác độc; nhất là lời nói không phải là dao nhưng đau như cắt. Giữ 10 Điều Răn Thiên Chúa và thực hành Lời của Chúa dạy ... Có thế Thiên Chúa sẽ luôn ở cùng chúng ta. Ban muôn ơn phước và chúc lành trên mọi việc chúng ta làm cùng sắp xếp cho chúng ta tất cả mọi thứ khi còn sống cũng như ngay cả ở giờ chết. Amen.

Y Tá của Chúa,

Tuyết Mai
17 tháng 3, 2018

 

February 19, 2021