dongcong.net
 
 

Suy Niệm của Lm. GIuse Nguyễn Hưng Lợi , DCCT

CON ĐƯỜNG THẬP GIÁ

CHÚA NHẬT LỄ LÁ, NĂM C-2019

Chúa Nhật LỄ LÁ, năm C
Lc 22,14 – 23,56

Chúa Nhật Lễ lá đưa chúng ta đi vào chặng đường thương khó của Chúa Giêsu. Cuộc thống khổ của Đức Giêsu được gọi là cuộc đau khổ hồng phúc. Gọi là hồng phúc bởi vì không có sự đau khổ, sự chết và sự sống lại của Chúa Giêsu :” Nhân loại không nhận được ơn cứu độ”.Hôm nay ý nghĩa thập giá được biểu lộ rõ nét.Cây thánh giá trở nên nguồn cứu rỗi cho nhân loại, cho con người. Chính nơi thập giá của Chúa ơn cứu chuộc chứa chan nơi Người.

Suy gẫm về thập giá, thánh Gioan Kim Khẩu đã viết :” Cây Thánh Giá là hy vọng của các Kitô hữu, là sự sống lại của kẻ chết, là sự hướng dẫn cho kẻ mù, là sự an ủi cho kẻ nghèo khó, là sự kiềm hãm của kẻ giầu sang, là sự hành hạ đối với kẻ xấu xa, là sự chiến thắng trước ma quỷ, là thành lũy cho những kẻ bị vây hãm “ .Vâng, trong sự vinh quang khải hoàn của Chúa Giêsu khi được dân tung hô và các trẻ Do Thái hát mừng. Sự chiến thắng khải hoàn của Chúa tiến vào thành thánh Giêrusalem tiên báo sự vinh thắng của Người trên thập giá. Khi Chúa Giêsu tiến vào thành thánh Giêrusalem, chúng ta như thấy thánh giá hiển hiện. Thánh Giá vút cao bởi vì Đức Giêsu đã tiên báo khi nào Ta được kéo lên khỏi đất Ta sẽ kéo mọi người đến cùng Ta.

Trong Phụng vụ Tuần thánh, Giáo Hội đưa chúng ta đi từ biến cố này đến biến cố kia, sự kiện này đến sự kiện khác. Chúng ta thấy Chúa Giêsu chịu đau khổ tột cùng. Ba môn đệ thân tín được chiêm ngưỡng vinh quang của Chúa trên núi Taborê : Phêrô, Giacôbê và Gioan. Chính ba môn đệ này trong núi Cây Dầu đã bỏ rơi Chúa, trong khi Ngài đau khổ, mồ hôi và máu chảy ra thì ba ông vẫn ngủ vùi, ngủ say không hay không biết gì ! Giuđa Iscariốt phản bội, đang tâm bán Chúa cho các Thượng tế, Ký lục với giá rẻ mạt 30 đồng, và chỉ điểm cho quân lính bắt Chúa bằng một nụ hôn giả dối… Phêrô, Vị tông đồ trưởng hèn nhát, chối Chúa. Các môn đệ khác sợ hãi chạy trốn tán loạn. Chúa Giêsu bị bắt, bị kết án bất công.Người bị sỉ nhục, bị đánh đập và sau cùng bị quân dữ đóng đinh Người trên Thập giá…Cái chết của Chúa Giêsu thể hiện sự vâng phục của Người đối với Thiên Chúa Cha.Chính tình yêu cao vời của Chúa mới có giá trị cứu độ.

Đứng trước sự đau khổ tột độ và kinh khủng của con người, Chúa Giêsu vẫn thái độ hiền hòa và luôn phó thác vào Cha. Người luôn tuân phục ý Chúa Cha và nhẫn nại với những kẻ phản bội Người, đặc biệt đối với Giuđa, kẻ phản bội, bán Chúa, Người vẫn hiền lành và tử tế đối với Giuđa, Người vẫn giữ tình Thầy trò đối với Giuđa. Người muốn Giuđa quay trở về với Người, nhưng Giuđa quyết tâm ngoảng mặt làm ngơ và ra đi trong đêm tối, có nghĩa là đồng lõa với ma quỷ, với sự dữ, với Satan…Người sống hết tình với các môn đệ và nêu gương sự trung thành, tuân phục của Người đối với Thiên Chúa Cha…

Suy gẫm về cuộc thương khó hồng phúc của Chúa Giêsu, chúng ta nhận ra tình yêu cao vời tuyệt diệu của Chúa Giêsu.Chính tình yêu này mới có giá trị cứu độ. Cuộc thống khổ, tử nạn và phục sinh của Chúa Giêsu mời gọi chúng ta cảm thông, chia sẻ với nỗi đau khổ của Chúa để cùng được sống lại với Người bởi vì “ Không có tình yêu nào cao vời bằng tình yêu của người hiến mạng sống vì người mình yêu.

Lạy Chúa Giêsu, xin cho mỗi người chúng con biết vác Thập giá mà theo chân Chúa Giêsu.Amen.

GỢI Ý ĐỂ CHIA SẺ :

1.Trong núi Cây Dầu, Ba môn đệ thân tín của Chúa Giêsu đã làm gì ?
2.Giuđa đã có thái độ nào đối với Chúa Giêsu ?
3.Chúa Giêsu đã có thái độ nào đối với Chúa Cha ?
4.Cuộc thương khó của Chúa Giêsu nói gì đối với mỗi người chúng ta ?

Chúa Nhật LỄ LÁ, năm C-2016
Lc 19,28-40

DÂN DO THÁI VÀ TRẺ EM DO THÁI TUNG HÔ CHÚA…

Trong Năm Thánh Lòng Thương Xót Chúa, Giáo Hội muốn cho chúng ta nhận ra Dung Mạo của Chúa đầy lòng thương xót. Hôm nay, Mùa Chay đặc biệt của Năm Thánh Lòng Chúa xót thương, đoạn Tin Mừng của thánh Luca chúng ta vừa nghe đọc có một số chi tiết cho thấy Chúa Giêsu là Con Thiên Chúa và là chính Thiên Chúa. Ngài báo trước việc sẽ xảy ra và sự việc, biến cố xảy ra đúng y như lời Ngài loan báo.

Vâng, Chúa Giêsu tự xưng mình bằng danh “ Chúa “, là ngôn từ được áp dụng cho Ngài sau biến cố Phục Sinh, sau khi Chúa Giêsu được tôn vinh là Chúa. Ngài tỏ mình ra cho nhân loại, cho mọi người là là vua, vị vua đáng được tôn vinh, ca ngợi. Bởi vì nếu con người, loài người không tung hô, không nhìn nhận Ngài thì đến những viên đá cũng sẽ nhìn nhận Ngài và la lên :” Ngài là vua “.

Do đó, Chúa Giêsu là Thiên Chúa ngày hôm nay ngự đến để khai mạc Triều Đại Thiên Chúa, Vương Quyền Nước Thiên Chúa, khai mở kỷ nguyên mới, làm vinh danh Thiên Chúa. Đối với nhiều người đặc biệt những người Do Thái tưởng rằng kỷ nguyên mới trong đó Thiên Chúa giải phóng Ít-ra-en khỏi đế quốc Roma và mở ra một nếp sống thong dong thoải mái, dân chúng tha hồ vui chơi, thỏa thích vv…hoặc là nhiều người đã ngao ngán những Pharisêu, Biệt Phái nên thầm mong một chế độ luân lý cởi mở nhẹ nhàng hơn.Tuy nhiên đối với Đức Giêsu kỷ nguyên mới chính là lấy lại cương vị làm Con Thiên Chúa, không còn sống theo xác thịt, nếp sống cũ kỹ của trần gian mà sống địa vị mới làm Con Thiên Chúa: làm vua muôn loài, làm vua bản thân mình, làm vua cả thế gian tội lỗi nữa. Mới có nghĩa là tái lập trật tự và bình an cho nhân loại, để làm vinh danh Thiên Chúa.

Giờ đây chúng ta cùng bước theo Chúa Giêsu trên con đường khai trương kỷ nguyên mới của Nước Thiên Chúa qua các nghi thức Tuần Thánh năm nay, năm đặc biệt vì Đức Thánh Cha Phanxicô đã mở Năm Thánh Lòng Thương Xót Chúa. Chúng ta cùng bước theo Đức Kitô không phải tiến vào Giêrusalem như Chúa đã làm khi xưa mà là tiến vào Vương Quốc Nước Trời, Giêrusalem trên Trời. Chúng ta phải có tinh thần mới, con tim mới, tâm hồn mới để sống Năm Thánh Lòng Thương Xót của Chúa với tất cả lòng tin, với lòng yêu mến Chúa…

BÀI GIẢNG SAU BÀI THƯƠNG KHÓ

Thực thảm thương, nếu chúng ta chỉ nhìn Chúa với nhãn giới con người. Bởi vì Chúa Giêsu, vị Vua nhân từ mới đi vào thành Thánh Giêrusalem oai phong, lẫm liệt, được dân chúng tung hô, trẻ con hát mừng vv…Trong vụ án, Chúa Giêsu bị kết án tử hình dù rằng không có bất cứ tội nào, Ngài bị treo trên thập giá. Vụ án này làm nản lòng những người Do Thái. Họ nhìn nhau dè bỉu, bởi vì cho rằng họ đã quá dại khờ tin vào ông Giêsu, người Nagiarét là Đấng Mêsia, hoặc họ dè bỉu những kẻ rất ư nhẹ dạ chạy theo ông Giêsu trong nhiều tháng qua. Họ xem vụ án này như một vụ án đắng cay. Họ nản, tuyệt vọng không biết bao giờ họ mới có một Vị Cứu Tinh thực sự ?

Chúa Giêsu đã không đáp ứng những kỳ vọng của người Do Thái theo như cái nhìn trần tục của họ. Họ tưởng rằng Chúa sẽ đến để giải phóng họ khỏi ách nô lệ của Đế quốc Roma, nhưng Ngài đã thực hiện một cuộc giải phóng, cuộc giải phóng này quý hơn cuộc Xuất Hành khỏi Ai Cập xưa. Ngài đã mang lại cuộc hy vọng, một tương lai sáng lạn, một tương lai tươi sáng hơn nhiều. Cuộc giải phóng đem lại hạnh phúc, trật tự, an bình: một cuộc giải phóng đẩy xa tội lỗi con người ra khỏi cuộc đời của họ. Cuộc giải phóng đem người trộm lành vào Nước Thiên Chúa, ngay hôm nay, ngay chính giờ này. Cuộc giải phóng vô tiền khoáng hậu con người không thể nào làm được.

Chúa Giêsu giải phóng nhân loại khỏi tội lỗi, khỏi gông cùm của cái chết do tội gây nên, để đưa con người vào Nước Trời, vào cõi trường sinh, vào cõi vĩnh hằng. Người trộm lành, và mọi người chúng ta, khi hiểu được điều này, phải sung sướng biết chừng nào. Vì không ơn nào, cuộc giải phóng nào quý hơn ơn cứu chuộc chứa chan nơi Chúa.

Tuy nhiên để thực hiện được điều này, Chúa Giêsu phải hy sinh từ bỏ, phải thí mạng sống để làm giá cứu chuộc cho nhiều người. Người Tôi Tớ đau khổ của Giavê ma ngôn sứ Isaia đã loan báo trước, sẽ đem lại hạnh phúc nghĩa là Ơn Cứu Độ cho mọi người.

Mọi người chúng ta hãy sốt sắng chiêm ngắm Đức Giêsu trong suốt Tuần Thánh này để cùng với Ngài hưởng nếm kỷ nguyên mới và sự mới mẻ Thiên Chúa mang lại cho con người, cho loài người.

GỢI Ý ĐỂ CHIA SẺ :

1.Kỷ nguyên mới Chúa đem lại là gì ?
2.Cuộc thương khó của Chúa Giêsu nói gì cho Ông Bà Anh Chị em ?
3.Kẻ trộm lành được gì ?
4.Năm Thánh Lòng Thương Xót của Chúa nói gì cho chúng ta ?

9 tháng 4 năm 2019

CUỘC KHỔ NẠN HỒNG PHÚC CỦA CHÚA GIÊSU
Chúa nhật lễ lá, năm C

Đọc lại Tin Mừng nhất lãm và Tin Mừng thứ tư của thánh Gioan, nhân loại sẽ chẳng bao giờ hết bàng hoàng, xúc động bởi vì một Đấng cứu tinh lại có thể bị kết án một cách thảm sầu, chết treo trên thập giá. Tuy nhiên, càng suy nghĩ, càng chìm sâu trong cầu nguyện, con người sẽ nhận ra rằng đây là cái chết hồng phúc của Chúa Giêsu.” Không có tình yêu nào cao vời bằng tình yêu của người hiến mạng sống vì người mình yêu “ ( Ga 15, 13 ).

Vâng, đọc lại Tin Mừng, chúng ta nhận ra một Đức Kitô đầy lòng nhân ái, một Đức Kitô luôn yêu thương con người. Do đó, suốt đời sống công khai rao giảng Tin Mừng, Đức Kitô đã yêu thương mọi người, Ngài đã chữa lành bệnh hoạn tật nguyền, xua trừ ma quỉ, gần gũi những người nghèo khó, những kẻ tội lỗi, những người bần cùng bị xã hội đặt ra bên lề xã hội, Ngài đã dạy dỗ dân chúng, âu yếm yêu thương trẻ thơ, tha thứ cho những tội nhân. Hôm nay, theo ý định của Thiên Chúa Cha, Đức Kitô đã đi vào giai đoạn cuối cùng của đời Ngài: Ngài đã quyết định yêu nhân loại cho tới cùng, yêu cho đến chấp nhận đau khổ tột cùng và chấp nhận cái chết trên thập giá.

Đức Kitô đã được Thánh Thần dẫn vào trong hoang địa ăn chay, tĩnh dưỡng và chịu để ma quỉ cám dỗ. Tuy nhiên, Tin Mừng cho hay, Ngài đã chiến thắng ma quỉ khi chúng đánh vào Ngài bằng ba phương diện hết sức thực tế, nhưng cũng rất thâm độc. Đó là vật chất, danh vọng và lòng trung tín đối với Chúa Cha biểu lộ qua đức khiêm nhượng của Ngài. Đức Kitô đã chiến thắng tất cả nhưng Tin Mừng lại viết: ” Quỉ rút lui để chờ dịp khác “ ( Lc 4, 13 ). Đây là cơn cám dỗ cuối cùng. Dịp khác, đó là ngày hôm nay, khi ma quỉ nhập vào môn đệ Giuđa, người tông đồ phản nghịch, ham tiền ham của đã dùng cái hôn để nộp Thầy mình. Ma quỉ sàng Phêrô và các môn đệ như sàng gạo, để Phêrô chối Thầy đến ba lần và các môn đệ khác thì bỏ Thầy trốn tán loạn. Vườn Cây Dầu là nơi diễn ra giữa ánh sáng và bóng tối, giữa sự thiện và sự ác. Chúa Giêsu đã dùng lời cầu nguyện, liên kết mật thiết với Thiên Chúa Cha để thắng cám dỗ. Chúa Giêsu đã phải đương đầu với cuộc chiến nội tâm thật gay go, căng thẳng. Ngài đã xin Chúa Cha cất khỏi Ngài chén đắng nhưng không theo ý Ngài mà theo ý Chúa Cha. Cuộc chiến nội tâm ấy đã làm cho Ngài xao xuyến, mồ hôi máu đổ ra. Đau khổ và đau khổ tột độ.

Tuy nhiên, Chúa Giêsu luôn tỏ ra hiền hòa, quảng đại, bao dung. Ngài đã ra đón Giuđa và nhắc nhở Giuđa về nghĩa Thầy trò. Ngài chữa lành tên đầy tớ Mancô bị Phêrô chém đứt tai. Ngài nhìn Phêrô với ánh mắt nhân hiền, cảm thông và tha thứ cho Phêrô khi ông đang tâm chối Thầy. Ngài đứng lại an ủi những người phụ nữ đi theo khóc than, thương Ngài. Ngài xin Thiên Chúa Cha tha thứ cho những kẻ làm khổ và đóng đinh Ngài. Ngài thưởng thiên đàng cho tên trộm lành biết thống hối ăn năn.

Chúa Giêsu đã hoàn tất sứ mạng yêu thương mọi người và đã hoàn thành ý định của Thiên Chúa Cha. Chúa đã yêu thương nhân loại, yêu thương mọi người cho đến giọt máu, cho đến hơi thở cuối cùng.

Cuộc thương khó và cái chết của Chúa Giêsu là một cuộc tử nạn hồng phúc bởi vì Chúa đã hoàn toàn tự do, tự nguyện thực hiện kế hoạch yêu thương loài người của Thiên Chúa Cha. Nhờ cuộc tử nạn hồng phúc của Chúa mà muôn người được ơn cứu độ. Đúng như lời Ngài nói: ” Khi nào Ta bị giương cao lên khỏi mặt đất Ta sẽ kéo mọi người đến cùng Ta “.

Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con càng ngày càng hiểu Chúa hơn để chúng con luôn mến Chúa hơn là yêu bản thân chúng con vì Chúa đã yêu thương chúng con đến nỗi hy sinh chính mạng sống vì chúng con. Amen.

 

Lm Giuse Nguyễn Hưng Lợi DCCT

 

 

 

 
     

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)