dongcong.net
 
 

Tâm sự với Chúa mỗi ngày trong tuần

Xức Tro Tỏ Lòng Sám Hối
Thứ Tư lễ Tro 2019
Lm. Jos. Tạ Duy Tuyền

Một câu chuyện dạy con  xin lỗi với bà lão bán vé số lan nhanh như “virus” trên mạng xã hội Facebook trong những ngày gần đây. Câu chuyện chỉ xảy ra trong một thời gian rất ngắn, xoay quanh 3 nhân vật: đứa con trai, bà mẹ và bà lão bánvé sốnhưng chứa đựng trong đó rất nhiều triết lý nhân sinh về lòng thương người, biết nói lời xin lỗi, và đặc biệt là cách giáo dục con của bà mẹ Việt khiến mọi người đầy ngưỡng mộ.

Câu chuyện được diễn ra vào buổi tối hôm ấy trongquán ăncó bà mẹ và đứa con trai đang ngồi ănsángg. Chợt có bà cụ bán vé số tới mời mua, bà mẹ nhẹ nhàng mỉm cười và mua cho bà 2 tờ. Bà thấy thằng nhóc kế bên bà nựng nó tí. Thế là nó la lên và hất bà cụ ra tỏ vẻ khó chịu. Bà mẹ thấy thế xin lỗi bà cụ rối rít. Bà cụ gật đầu và lủi thủi đi trong sự im lặng. Có 1 điều làm tôi khá bất ngờ, nếu đứng ở khía cạnh khác, người mẹ đã la đứa con hay tỏ vẻ khó chịu. Nhưng không, bà mẹ nói với con trai: "Nếu sau này mẹ già mẹ ra ngoài đường bán vé số, bị người ta làm như vậy con sẽ làm gì?". Cậu con trai bối rối im lặng và thủ thỉ xin lỗi mẹ, mai mốt cậu không làm như vậy nữa. Hai mẹ con mỉm cười và tiếp tục ăn tiếp.
Có thể nói cách giáo dục của bà mẹ này rất hay, không la con, nói từ tốn nhẹ nhàng nhưng làm cho cậu nhóc đau, và hiểu được những gì mình đã gây ra. Đôi khi những lời nhắc nhẹ nhàng của cha mẹ, thầy cô, bạn bè lại giúp chúng ta sửa đổi nhiều hơn là những lời răn đe roi vọt. Từ những chuyện nhỏ nhặt cho đến chuyện lớn lời dạy của mọi người đã làm cho chúng ta thay đổi rất nhiều.

Đúng là không phải ngẫu nhiên mà câu chuyện nhỏ được chia sẻ trên mạng xã hội này lại khiến nhiều người phải suy ngẫm đến thế! Mỗi người khi đọc câu chuyện này đều có những suy nghĩ khác nhau… Có thể là một bài học về cách giáo dục con, hay là về lời xin lỗi của bà lão, và cũng có thể là lờixin lỗi đầy hối hận như cậu bé.

Nhiều lần trong cuộc sống, chúng ta đã “đóng vai” cậu con bé ích kỷ đó. Dè bỉu, coi thường, thậm chí là có những lời nói hoặc hành động xúc phạm đến những người ăn xin, người bán hàng rong,… Có bao giờ sau mỗi lần như thế, về nhà chúng ta ngẫm nghĩ lại: Họ là những người không may mắn như chúng ta, không được đến trường, không có một công việc ổn định, “cơm ăn không đủ no, áo mặc không đủ ấm”, nên chúng ta chí ít cũng phải tỏra cảm thông với những người mảnhđời lầm than đó!

Hôm nay, ngày khởi đầu cho mùa chay thánh,vớihành vi xức tro trên đầu như nhắc nhở chúng ta: “Hỡi người hãy nhớ mình là tro bụi và sẽ trở về bụi tro”. Tro bụi là biểu tượng của sự dòn mỏng của con người, nay còn mai mất, nên khi nhận một ít tro, người tín hữu phải nhớ mình là kiếp phù du. Hãybiết sống đẹp trước mặt mọi người khi ta đang có cơ hội sống bên nhau. Hànhvi này cũng nhắc nhở các tín hữu về nguồn gốc của mình “Thiên Chúa lấy bụi từ đất nặn ra con người, thổi sinh khí vào lỗ mũi và con người trở nên một sinh vật”.

Nghi thức xức tro cũng là khởi đầu của mùa thống hối, gợi nhớ cho tín hữu về một thời điểm quan trọng đang bắt đầu liên hệ tới ơn cứu rỗi của họ, đó là Mùa Chay. Tro là dấu chỉ để mỗi người chúng ta đều nhìn nhận mình là tội nhân. Nếu chúng ta thú nhận tội lỗi, Thiên Chúa sẽ tha tội cho chúng ta và sẽ thanh tẩy chúng ta sạch mọi điều bất chính.Với điều kiện chúng ta phải biết nhìn nhận tội lỗi của mình để xin lỗi Chúa và với anh em mà mình đã lỗi phạm.

Tóm lại, mặc dù nguồn gốc của con người hèn kém như tro, như bụi đất nhưng con người được Thiên Chúa yêu thương, cứu chuộc và sau này sẽ được sống lại để hưởng phúc đờiđời. Vì vậy, hãy cố gắng ăn năn đền tội, lập công phúc để được hạnh phúc muôn đời.

Ước gì người ky-tô hữu chúng ta luôn có một lương tâm ngay chính để có thể nhận ra lỗi lầm của mình mà sám hối ăn năn trước mặt Chúa, mà xin lỗi tha nhân. Ước gì đời sống của chúng ta luôn nhận ra sự bất toàn của mình để trông cậy vào ơn Chúa để thắng vượt những cám dỗ của ma quỷ, để luôn trung tín với Chúa. Amen

Lm.Jos Tạ Duy Tuyền 2019

 

Thứ Tư Lễ Tro   
Mt 6,1-6.16-18

Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể,
Chúa là sự sống trường sinh. Chúa đã từng hứa ban cho chúng con sự sống trường sinh. “Ai ăn bánh này sẽ không chết bao giờ”. Chúng con xin Chúa thương ngự đến tâm hồn chúng con. Một tâm hồn còn mang nhiều bụi trần, còn lắm thương tích do yếu đuối, lỗi lâm gây ra. Xin chữa lành tâm hồn chúng con. Xin tái tạo tâm hồn chúng con nên trong sạch, tinh tuyền để sức sống của Chúa luôn ở lại với chúng con.
Lạy Chúa, dẫu biết rằng kiếp người thật mong manh. Đời tựa như “bóng câu qua cửa sổ”, hay gió thoảng mây bay “một cơn gió thoảng của đủ làm nó biến đi”. Nhưng Chúa ơi! Sao chúng con vẫn cứ bám víu vào trần gian. Con bám vào tiền tài, danh vọng, thú vui trần thế mà lãng quên tình Chúa. Tâm hồn chúng con mang bao vết nhơ lầm lỡ của thói hư tật xấu và những đam mê bất chính. Xin Chúa giúp chúng con biết lắng nghe tiếng Chúa và thành tâm quay trở về với Chúa qua việc thống hối, ăn năn trong mùa Chay Thánh. Xin cho chúng tôi biết tuân giữ và thi hành những điều Chúa chỉ dạy, hầu cho chúng con được hưởng nhờ ơn Cứu Chuộc đời đời. Xin cho chúng con giữ đức bác ái với tha nhân, dẹp bỏ lòng hận thù, xa tránh những đam mê dục tình và các chước cám dỗ thường phơi bày trong cuộc sống chúng con.
Xin Chúa nhân từ phù giúp, che chở, nâng đỡ chúng con  có đủ sức lướt thắng ba thù là ma qủy, thế gian, xác thịt. Chúng con trông cậy vào lượng từ bi Chúa như lời Chúa phán: "Ta muốn lòng chân thành chứ không muốn của lễ, vì Ta đến để kêu gọi những người có lòng ăn năn sám hối".  Xin Chúa đổi mới tâm hồn và canh tân con người, để chúng con nên một tạo vật mới giữa cuộc sống hôm nay. Amen

Thư Năm sau thứ Tư Lễ Tro
Lc 9,22-25
Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể,
Chúa là thần lương nuôi dưỡng linh hồn chúng con. Chúa là Manna, là bánh từ trời nuôi dưỡng dân riêng trên đường về đất hứa. Một đoạn đường không đo bằng cây số hay bằng thời gian mà là đoạn đường đo bằng tình mến. Mến Chúa yêu người đòi hỏi chúng con phải vượt thắng mọi khó khăn, mọi khổ cực để thể hiện lòng yêu mến Chúa trên hết mọi sự và yêu mến tha nhân như chính mình. Xin Chúa ban thêm sức mạnh để chúng con kiên cường vác thập giá mình hằng ngày theo Chúa.
Nhưng Chúa ơi! Với bản tính con người luôn ham sướng sợ khổ, chúng con luôn sợ hãi trước thập giá. Chúng con luôn phàn nàn về công việc Chúa trao sao khó khăn quá! Chúng con trách Chúa vì những gánh nặng trong bổn phận mà chúng con đang phải chu toàn. Chúng con thiếu tin tưởng vào ơn Chúa nên sợ hy sinh, sợ gian nan vất vả.  Xin tha thứ vì những lần chúng con xúc phạm đến lòng thương xót của Chúa. Xin giúp chúng con luôn tin tưởng phó thác và cậy trông vào ơn Chúa, sẽ giúp chúng con vượt thắng mọi khó khăn trên dòng đời.
Lạy Chúa, Chúa biết rõ phận người chúng con đầy yếu đuối, và ngại gian khổ hy sinh. Xin ban cho chúng con ơn can đảm và lòng quảng đại, để chúng con sẵn lòng vác thập giá hằng ngày mà tiến bước theo Chúa. Xin cho chúng con hiểu và sống lời Chúa dạy: “ai liều mất mạng sống mình vì Tôi, thì sẽ cứu được mạng sống ấy” Amen

Thứ sáu sau Thứ Tư Lễ Tro
Mt 9,14-15
Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể,
Chúng con thật vui mừng vì có Chúa ở cùng chúng con. Chúa còn ban cho chúng con bữa tiệc linh thánh là bàn tiệc Thánh Thể Chúa. Chúng con xin tạ ơn Chúa. Xin cho chúng con luôn giữ trọn niềm vui khi sống kết hợp với Chúa, khi sống theo đường lối những huấn lệnh của Chúa.
Lạy Chúa, mùa chay mời gọi chúng con trở về với Chúa. Trở về với Chúa trong chay tịnh và sám hối. Xin Chúa hãy tha thứ vì những lần chúng con lạc xa tình Chúa. Xin tha thứ vì những lần chúng con gây nên những bất công cho anh em. Xin tha thứ vì những lần chúng con ăn hiếp nhau bằng lời nói và hành động, đã gây tổn thương đến tha nhân. Xin cho chúng con biết trở về với Chúa và làm hoà nhau. Xin cho chúng con biết sống tinh thần sám hối bằng sự hoà giải với nhau, bằng đời sống chia sẻ bác ái với nhau.
Lạy Chúa Giê-su dấu yêu, nếu có lúc nào đó “chàng rể” là chính Chúa đã bị đem ra khỏi tâm hồn chúng con, vì những đam mê tội lỗi của chúng con, xin cho chúng con biết ăn chay sám hối để được trở về với tình Chúa. Xin Chúa thương luôn ở lại với chúng con và ban ơn cứu độ cho chúng con. Amen

Thứ bảy sau Thứ Tư lễ tro
Lc 5,27-32
Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể,
Chúng con tạ ơn Chúa đã đến trong thế gian này. Chúa đến để tìm kiếm những gì đã mất. Chúa đến để phục hồi phẩm giá con người sau tội của Adam. Tình thương đó Chúa đã dành cho Lê-vi. Chúa đã mời gọi Lê-vi từ bỏ chốn cũ để bước theo Chúa. Chúa mời gọi Lê-vi làm lại cuộc đời nhờ tình thương của Chúa. Xin cho chúng con biết lắng nghe lời mời gọi của Chúa vẫn dành cho chúng con. Xin cho chúng con biết mau mắn trở về với Chúa để canh tân đời sống.
Nhưng Chúa ơi, chúng con biết tội chúng con đã làm cho linh hồn chúng con ra nhơ uế. Tội lỗi làm mất phẩm giá cao đẹp của hình ảnh Chúa nơi chúng con. Tội lỗi sẽ làm cho tình người đang sống giữa chúng con bị phá hủy. Nhưng sao chúng con vẫn sa đi ngã lại trong những lầm lỗi. Tội lỗi vẫn chồng chất. Chúng con vẫn không sao thoát ra khỏi những vũng lầy tội lỗi. Xin Chúa ban ơn trợ giúp để chúng con có một tinh thần sẵn lòng làm lại từ đầu như Lê-vi. Xin lòng ra khỏi vùng tối của đam mê lầm lạc để bước vào ánh sáng của tin mừng. Xin giúp chúng con can đảm từ khước những niềm vui bất chính mau qua để chọn sự sống vĩnh cửu trên quê trời.
Lạy Chúa, Chúa là Đấng chậm bất bình và rất mực khoan dung. Xin cho chúng con có một trái tim, một tình yêu và lòng bao dung như Chúa để chúng con giúp anh em lạc đường trở về cùng Chúa. Amen
Lm.Jos Tạ duy Tuyền

Lm. Jos. Tạ Duy Tuyền - dongcong.net

 

 

 
     

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)