Kinh Truyền Tin Chúa Nhật 22c thường niên, năm C

của Đức Thánh Cha Phanxicô

 

Sống Tin Mừng là phục vụ những người rốt hết vì yêu Thiên Chúa

 

Trưa Chúa nhật, 01/09/2019, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chủ sự buổi đọc kinh Truyền Tin với hơn 15 ngàn tín hữu tại Quảng trường thánh Phêrô.


G. Trần Đức Anh, O.P. - Roma

Buổi đọc kinh bắt đầu trễ 7 phút so với dự định, làm cho nhiều người nóng lòng chờ đợi và tự hỏi tại sao. Đức Thánh Cha xuất hiện tại cửa sổ thư phòng của căn hộ giáo hoàng. Ngài xin lỗi và giải thích lý do tại sao ngài đến trễ: đó là vì thang máy bị mất điện và các nhân viên cứu hỏa đã mất 25 phút mới sửa chữa được.

Trong bài huấn dụ ngắn trước khi đọc kinh, Đức Thánh Cha diễn giải ý nghĩa bài Tin Mừng qua đó Chúa Giêsu nhắn nhủ các môn đệ đừng tìm kiếm những chỗ thứ nhất, nhưng hãy sống trong khiêm tốn. Và khi làm điều thiện đừng mong được đáp trả. Ngài nói:

Anh chị em thân mến, chào anh chị em!

Tin Mừng chúa nhật hôm nay (Xc Lc 14.1.7-14) trình bày cho chúng ta Chúa Giêsu tham dự một bữa tiệc ở nhà một thủ lãnh người Biệt Phái, và ngài quan sát các khách mời chạy tìm những chỗ thứ I. Đó là một thái độ khá phổ biến, kể cả thời nay nữa, và không những khi họ được mời dự một bữa ăn trưa; người ta tìm chỗ thứ nhất như để chứng tỏ mình cao trọng hơn người khác. Trong thực tế, sự chạy đua tìm chỗ thứ nhất như thế gây hại cho cộng đoàn, dân sự cũng như Giáo Hội, vì nó làm thương tổn tình huynh đệ (..).

Đứng trước cảnh tượng đó, Chúa Giêsu kể hai dụ ngôn ngắn, qua đó Ngài chỉ dẫn hai thái độ cơ bản đối với đời sống chúng ta; đó là lòng khiêm tốn và lòng quảng đại vô vị lợi. Dụ ngôn thứ nhất được gửi đến người được mời dự tiệc và khuyên họ đừng đặt mình ở chỗ thứ nhất, vì - Chúa nói - có thể có một khách mời khác cao trong hơn bạn, và người mời đến nói với bạn: xin hãy nhường chỗ cho người kia!”, Lúc ấy bạn sẽ xấu hổ vì phải ngồi chỗ chót” (v.v.8-9).

Trái lại Chúa Giêsu dạy hãy có thái độ ngược lại; “Khi được mời, bạn hãy ngồi ở chỗ cuối cùng, vì khi người đã mời bạn, đến nói với bạn; “Hỡi bạn, xin tiến lên trên cao!” (v.10). Vì thế, chúng ta không được tự ý tìm kiến sự chú ý và kính trọng của người khác, nhưng hãy để cho người khác dành cho chúng ta. Chúa Giêsu luôn tỏ cho chúng ta con đường khiêm tốn (...) vì đó là con đường chân thực hơn, giúp chúng ta có những tương quan đích thực hơn (...).

Đức Thánh Cha nói tiếp: “Trong dụ ngôn thứ hai, Chúa Giêsu nói về người mời, và ngài nói về cách thức chọn những khách mời dự tiệc, ngài nói với họ: Khi bạn đãi một bữa tiệc, hãy mời những người nghèo, người què, người đi khập khiễng, người mù; và bạn sẽ được hạnh phúc vì họ không có gì để đáp lễ bạn” (vv.13-14). Ở đây cũng vậy, Chúa Giêsu hoàn toàn đi ngược dòng, biểu lộ tiêu chuẩn hành động của Thiên Chúa Cha. Và ngài thêm một chìa khóa để giải thích bài huấn dụ này của ngài (...): “Thực vậy, bạn sẽ nhận được phần thưởng khi những người công chính sống lại” (v.14). Điều này có nghĩa là ai cư xử như thế, thì sẽ được Chúa thưởng, cao trọng hơn nhiều so với sự đáp lễ nhân trần mà chúng ta mong đợi ...). Thực vậy sự đáp lễ của con người thường là những quan hệ giả dối (..) đưa những lợi lộc bản thân vào trong một tương quan lẽ ra phải có đặc tính quảng đại và nhưng không. Trái lại Chúa Giêsu mời gọi chúng ta hãy quảng đại vô vị lợi, để mở cho chúng ta con đường dẫn đến niềm vui lớn lao hơn nhiều: con đường tham gia vào chính tình thương của Thiên Chúa (...)

Và Đức Thánh Cha kết luận rằng, Xin Đức Trinh Nữ Maria “người khiêm tốn và cao trọng nhất hơn mọi loài thụ tạo” (Dante, Paradiso, XXXIII, 2), giúp chúng ta nhìn nhận nhau như thực trạng của chúng ta, nghĩa là nhỏ bé; và vui mừng trong việc trao tặng mà không chờ đợi được đáp lễ”.

[Angelus]

Sau khi ban phép lành cho các tín hữu, Đức Thánh Cha nhắc nhở mọi người rằng:

Hôm nay, 01/09 là Ngày Thế giới cầu nguyện cho việc bảo tồn công trình tạo dựng. Một kinh nguyện đại kết, giúp ý thức về sự dấn thân bảo tồn căn nhà chúng, bắt đầu từ một lối sống bản thân và gia đình có tính chất lâu bền hơn. Từ hôm nay cho đến ngày 04/10, Lễ thánh Phanxicô Assisi, là một thời điểm thuận tiện cho việc chúng ta chúc tụng Thiên Chúa vì tất cả các loài thụ tạo và để lãnh nhận trách nhiệm đứng trước tiếng kêu than của Trái Đất.

Và Đức Thánh Cha chào thăm tất cả các tín hữu hành hương đến từ Italia và các nơi khác trên thế giới, đặc biệt là các tín hữu Công Giáo Ucraina từ nhiều nước đến Roma nhân dịp công nghị của GM Công Giáo Ucraine nghi lễ đông phương, sẽ tiến hành tại Roma trong những ngày tới đây.

Đức Thánh Cha đặc biệt chào các nữ tu và những người trẻ đang thời kỳ huấn luyện thuộc dòng thánh Giuse Benedetto Cottolengo... và nhiều nhóm tín hữu khác. Sau cùng, ngài thông báo:

Thứ Tư tới đây, nếu Chúa muốn, tôi sẽ thực hiện một cuộc Tông du ở Phi châu để thăm dân chúng các nước Mozambique, Madagascar, và Maurice. Tôi xin anh chị em tháp tùng tôi bằng lời cầu nguyện, để cuộc viếng thăm mục vụ này mang lại nhiều thành quả mong muốn. Tôi cầu chúc tất cả một chúa nhật tốt đẹp. Chúc anh chị em dùng bữa trưa ngon lành và hẹn gặp lại.

 

 

Kinh Truyền Tin với ĐTC: 28-8-2016

Sống Tin Mừng là phục vụ những người rốt hết vì yêu Thiên Chúa

Phục vụ tha nhân vì tình yêu Chúa là sứ điệp nền tảng của Tin Mừng Chúa Giêsu rao giảng. Chúa cho chúng ta thấy Ngài yêu thích những người nghèo túng, đói khát, người di cư tỵ nạn, người bị cuộc sống đánh bại, người bị xã hội và sự ngạo mạn của những kẻ mạnh hơn loại trừ gạt bỏ.

Kính thưa quý vị thính giả ĐTC Phanxicô đã nói như trên với hàng chục ngàn tín hữu và du khách hành hương năm châu tham dự buổi đọc Kinh Truyền Tin trưa Chúa Nhật hôm qua 28-8-2016.

Trong bài huấn dụ ĐTC đã quảng diễn ý nghĩa bài Phúc Âm kể lại sự kiện Chúa Giêsu đến nhà của một trong các thủ lãnh người Pharisêu dùng tiệc và quan sát họ vất vả tranh giành chỗ tốt nhất. Đây là cảnh chúng ta đã thấy biết bao lần: tìm chỗ tốt nhất, cả bằng cách "dùng cùi chỏ nữa".

Thấy vậy Ngài kể hai dụ ngôn: một liên quan tới việc tìm chỗ tốt và một liên quan tới phần thưởng. Dụ ngôn thứ nhất được lồng khung trong một tiệc cưới như kể trong chương 14 Phúc Âm thánh Luca: “Khi anh được mời đi ăn cưới, thì đừng ngồi vào cỗ nhất, kẻo lỡ có nhân vật nào quan trọng hơn anh cũng được mời, và rồi người đã mời cả anh lẫn nhân vật kia phải đến nói với anh rằng: "Xin ông nhường chỗ cho vị này. Bấy giờ anh sẽ phải xấu hổ mà xuống ngồi chỗ cuối” (Lc 14,8-9). ĐTC giải thích ý nghĩa dụ ngôn như sau:

Với lời dặn dò này Chúa Giêsu không có ý đưa ra điều luật cho cung cách hành xử xã hội, nhưng đưa ra một bài học liên quan tới giá trị của sự khiêm nhường. Lịch sử dạy rằng kiêu căng, giành giật tiến thân, khoe khoang, phô trương là lý do của nhiều sự dữ. Và Chúa Giêsu làm cho chúng ta hiểu sự cần thiết chọn chỗ rốt hết, tìm kiếm sự bé nhỏ và ẩn dấu, khiêm tốn. Khi chúng ta đặt mình trước Thiên Chúa trong chiều kích của sự khiêm nhường, khi đó Thiên Chúa nâng chúng ta lên cao, và cúi xuống trên chúng ta để nâng chúng ta lên với Ngài: “Vì ai nâng mình lên sẽ bị hạ xuống, ai hạ mình xuống sẽ được nâng lên” (c.11).

ĐTC nói: các lời của Chúa Giêsu nêu  bật các thái độ hoàn toàn khác biệt và đối nghịch nhau: thái độ của người chọn chỗ cho chính mình, và thái độ của người để cho Thiên  Chúa chỉ chỗ cho mình và chờ đợi phần thưởng từ Ngài. Chúng ta đừng quên điều này: Thiên Chúa trả cho nhiều hơn con người rất nhiều! Chính Ngài cho chúng ta một chỗ đẹp hơn chỗ con người cho chúng ta! Chỗ mà Thiên Chúa cho chúng ta là chỗ gần con tim của Ngài, và phần thưởng của Ngài là cuộc sống vĩnh cửu: “Bạn sẽ diễm phúc… Bạn sẽ nhận được phần thưởng của mình vào ngày người công chính sống lại” (c. 14).

Đó là điều được miêu tả trong dụ ngôn thứ hai, trong đó Chúa Giêsu chỉ cho thấy thái độ vô vị lợi của việc tiếp đón và nói: “Khi bạn đãi tiệc, hãy mời những người nghèo khó, tàn tật, què quặt, đui mù. Họ không có gì đáp lễ” (cc. 13-14). Đây là lựa chọn sự nhưng không thay vì tính toán duy thuận lợi tìm được phần thưởng, tìm lợi lộc và tìm làm giầu nhiều hơn. Thật vậy, các người nghèo túng, đơn sơ, những người không được kể tới, sẽ không thể đáp trả lại lời mời ăn. Như thế Chúa Giêsu chứng minh cho thấy Ngài ưa thích những người nghèo nàn và bị loại trừ, nhưng họ là những người được đặc ân của Nước Thiên  Chúa, và Ngài gióng lên sứ điệp nền tảng của Phúc Âm là phục vụ tha nhân vì tình yêu Thiên Chúa . ĐTC giải thích thêm điểm này như sau:

Ngày hôm nay, Chúa Giêsu là tiếng nói của những người không có tiếng nói, và hướng tới từng người trong chúng ta một lời mời gọi đau đớn mở rộng con tim và coi là của mình các khổ đau và âu lo của những người nghèo nàn túng thiếu, của những người đói khát, của những người bị gạt bỏ ngoài lề, của những người di cư tỵ nạn, những người bị cuộc đời đánh bại, những người bị xã hội và sự ngạo mạn của những kẻ mạnh hơn gạt bỏ. Và các người bị gạt bỏ này thực ra là đại đa số dân chúng.

Trong lúc này đây với lòng biết ơn tràn đầy tôi nghĩ tới biết bao thiện nguyện viên cống hiến sự phục vụ của họ, bằng cách cho những người cô đơn, gặp khó khăn, không việc làm hay không có nhà ở, ăn uống. Những nơi cung cấp các bữa ăn này là các nơi tập luyện của tình bác ái, phổ biến nền văn hóa của sự nhưng không, bởi vì những người hoạt động tại đó là những người làm việc vì được thúc đẩy bởi tình yêu của Thiên Chúa và được soi sáng bởi sự khôn ngoan của Tin Mừng. Như thế việc phục vụ các anh chị em khác trở thành chứng tá tình yêu, khiến cho tình yêu của Chúa Kitô đáng tin cậy và hữu hình.

Chúng ta hãy xin Đức Trinh Nữ Maria hướng dẫn chúng ta mỗi ngày trên con đường của sự khiêm nhường, làm cho chúng ta có khả năng có các cử chỉ nhưng không tiếp đón và liên đới với những người bị gạt bỏ ngoài lề để trở nên xứng đáng với phần thưởng của Chúa.

Tiếp đến ĐTC đã đọc Kinh Truyền Tin và ban phép lành Toà Thánh cho mọi người.

Sau phép lành ĐTC lại nhắc tới dân chúng và các nạn nhân trận động đất vùng Lazzio, Marche và Umbria. Giáo Hội chia sẻ nỗi khổ đau và âu lo của họ và cầu nguyện cho những người đã qua đời và những người sống sót. Ngài cũng nhắc tới sự ân cần mà chính quyền, các lực lượng an ninh, bảo vệ dân sự và các thiện nguyện viên đang làm chứng tỏ tầm quan trọng của tình liên đới giúp thắng vượt các thử thách đớn đau như thế. ĐTC nói khi có thể ngài cũng sẽ đến viếng thăm và đem tới cho họ sự ủi an của niềm tin và sự đỡ nâng của niềm hy vọng kitô.

Ngài cũng nhắc tới lễ phong chân phước cho nữ tu Maria Antonia thánh Giuse tại Buenos Aires bên Argentina. Chị là gương sáng của chứng tá Kitô, đặc biệt trong việc thăng tiến các cuộc tĩnh tâm. Ước chi nữ tân chân phước khơi dậy nơi mọi người ước muốn ngày càng gắn bó với Chúa Kitô và Tin Mừng của Chúa hơn.

Linh Tiến Khải

https://www.youtube.com/watch?v=QvW_7o4iucA

Đức Thánh Cha cổ võ tái truyền giảng Tin Mừng cho Âu Châu

VATICAN. ĐTC Phanxicô cổ võ các tín hữu Kitô tìm ra những con đường và phương pháp, ngôn ngữ mới, để tái truyền giảng Tin Mừng cho người Âu châu ngày nay.

 Trên đây là nội dung sứ điệp ĐTC gửi đến Diễn đàn liên Kitô giáo lần thứ 14 nhóm tại thành phố Salonicco Hy Lạp từ ngày 28 đến 30-8-2016 này do Học viện về Linh đạo của Đại học Giáo Hoàng Antonianum của dòng Phanxicô ở Roma cùng với Phân khoa thần học Chính Thống thuộc đại học Aristoteles ở Salonicco tổ chức với đề tài ”Nhu cầu tái truyền giảng Tin Mừng cho các cộng đồng Kitô ở Âu Châu”.

 Trong số các diễn giả về phía Công Giáo có ĐHY Kurt Koch người Thụy Sĩ, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh hiệp nhất các tín hữu Kitô.

 ĐTC Phanxicô nhắc đến hiện tượng nhiều Kitô hữu ngày nay ở Âu Châu tuy đã được rửa tội, nhưng không thực hành đạo, không ý thức hồng ân đức tin đã nhận lãnh, không tích cực tham gia đời sống cộng đồng Kitô. Đó là một thách đố cho tất cả các Giáo Hội Kitô ở đại lục này, và cho thấy cần có một công trình tái truyền giảng Tin Mừng.

 Trong bối cảnh đó, ĐTC cầu chúc Diễn đàn liên Kitô, nhờ những suy tư và đề nghị do các thuyết trình viên và sự trao đổi thẳng thắn thân thiện giữa các học giả Công giáo và Chính thống có thể góp phần đề ra những con đường mới, những phương pháp có tính chất sáng tạo và một ngôn ngữ thích hợp để đưa lời loan báo Chúa Giêsu Kitô với tất cả vẻ đẹp đến cho con người Âu Châu ngày nay”. (SD 29-8-2016)

 G. Trần Đức Anh OP

 

 

- vietvatican.net September 1, 2019