dongcong.net
 
   
 
 
 
 

 

 
Với Mẹ Maria
 
 
L.m. Hoàng Minh Thắng
 
<<<    

Kinh Mân Côi, Một Lời Kinh Đơn Sơ

Ngày 7 tháng 10 hàng năm, Giáo Hội mừng kính trọng thể Lễ Mẹ Mân Côi, với tâm tình yêu mến của đứa con thảo đang hướng về Mẹ Mân Côi, với cỗ chuỗi Mân Côi đang đeo trong mình hay cầm trong tay... chúng ta tìm hiểu ý nghĩa đơn sơ của lời kinh tuyệt vời này, để thêm lòng yêu mến, hăng hái nhiệt thành lần hạt và truyền bá việc lần hạt theo ý muốn yêu thương của Mẹ.

1. Một lời kinh đơn sơ.

Trong các lễ kính Mẹ Maria, có thể nói Lễ Mân Côi được nhiều người công giáo yêu thích nhất, vì nó gần gũi với các tín hữu công giáo hơn cả.

Trước kia, không mấy ai lưu ý đến điều này, nhưng từ ngày Mẹ Maria ban ơn lạ cho đoàn chiến binh Công Giáo chiến thắng quân Thổ Nhĩ Kỳ ở Lépante vào năm 1571, thì Kinh Mân Côi được nhiều người biết đến. Chính Đức Giáo Hoàng Piô V đã cho phổ biến lễ này một cách rộng rãi. Sau đó, Đức Giáo Hoàng Lêô XIII đã nói lên tầm quan trọng của ngày lễ này trong nhiều thông điệp. Và cho đến nay, mọi người công giáo đều có một tâm tình sùng kính đặc biệt đối với Lễ Mẹ Mân Côi và đón mừng ngày lễ này trong niềm hân hoan dạt dào vui sướng. Cách riêng Đức Giáo Hoàng đương kim của chúng ta đã ban hành một tông huấn về Kinh Mân Côi và dành một năm để đọc Kinh Mân Côi.

Chúng ta có thể tự hỏi và trả lời “Tại sao người công giáo ưa thích lần hạt Mân Côi ?”

– Như chúng ta nhận thấy: Trong các vật dụng đạo đức, thì chuỗi tràng hạt được phổ biến và yêu thích vào bậc nhất.Cũng như trong các kinh nguyện, kinh kính mừng là kinh được đọc nhiều vào bậc nhất. Lần hạt Mân Côi cũng là hình thức cầu nguyện dễ dàng nhất và được nhiều người dùng cầu nguyện. Vì thế, mà người công giáo yêu thích lần hạt. Với chuỗi tràng hạt xinh xắn trên tay, người tín hữu có thể lần hạt bất cứ lúc nào họ muốn: đọc một mình, đọc chung từng nhóm, đọc công khai, đọc riêng tư, đọc âm thầm, đọc lớn tiếng, đọc nơi chiến trường, đọc trên máy bay, đọc giữa đường phố, đọc trên ôtô, đọc trong cung điện vua chúa, đọc tại tư gia, đọc trong nhà thờ, đọc trên giường ngủ, đọc trên giường bệnh, đọc trong bệnh viện... ở đâu cũng có thể lần hạt được cả, và người tín hữu vẫn làm như vậy.

Cha Timothy Bề Trên Tổng Quyền Dòng Đaminh để lại cho chúng ta một kinh nghiệm rất dễ thương: “Tôi đâm ra yêu thích đọc kinh Mân Côi trên khắp nẻo đường, vì chính đó là kinh nguyện trong những chuyến đi của tôi. Đó là kinh nguyện lúc ở phi trường hay trên máy bay. Đó là kinh nguyện khi máy bay đáp xuống mặt đất ở một địa điểm mới, mà tôi phải thi hành phận sự. Đó là kinh nguyện cho những lần lại cất cánh, khi tôi hoàn tất một công việc. Tất cả, khi làm một việc gì, tôi đều cầu nguyện bằng kinh Mân Côi”.

2. Một lời khuyên dễ thực hành.

Tại sao các tín hữu công giáo ưa thích lần hạt Mân Côi?

Phải chăng kinh kính mừng dễ hiểu, dễ đọc, dễ học, dễ thuộc? Phải chăng tại chuỗi tràng hạt dễ mua sắm, dễ mang, có một hình thức đẹp mắt? Phải chăng sâu xa hơn, tại tình cảm con người tự nhiên hướng về người mẹ, nên người công giáo thích đọc kinh dâng kính Mẹ Maria, mà sự kiện này không làm giảm bớt lòng yêu mến Chúa, nhưng lại làm cho người ta dễ đến gần Chúa hơn.

Những khẳng định trên đây đều đúng, tuy nhiên vẫn chưa đầy đủ. Nguyên nhân sâu rộng hơn mà chúng ta phải nên biết: người tín hữu thích lần hạt vì biết rằng chính Mẹ Maria đã nhiều lần khuyên bảo thiết tha đến nỗi như ra lệnh cho con cái Mẹ phải lần hạt, lần hạt thật nhiều.

Hiện ra ở Lộ Đức, Mẹ Maria tay đeo tràng chuỗi, bảo Bernardett “lần hạt”, rồi chính Mẹ đọc theo khi tới kinh Lạy Cha và kinh Sáng Danh.

Hiện ra ở Fatima, Mẹ Maria đã ra lệnh cho ba em:

°“Hãy lần hạt mỗi ngày để kính Đức Trinh Nữ”.

°“Hãy lần hạt để cầu xin cho chiến tranh kết kiễu”.

°“Phaxincô sẽ lên Thiên Đàng, nhưng phải lần hạt nhiều trước đã”.

°“Mẹ đến đây để khuyên các tín hữu cải thiện đời sống và lần hạt Mân Côi”.

Mẹ Trinh Vương còn chúc lành và ban nhiều giáo huấn thúc giục con cái lần hạt Mân Côi.

“Trước khi Mẹ muốn chứng tỏ tình thương của Mẹ, các con hãy dâng cho Mẹ những hạt chuỗi, những hình ảnh của Chúa và Mẹ để Mẹ chúc lành trên đó. Các con hãy cố gắng lần hạt, năng nhắc đến tên Mẹ. Mẹ hứa sẽ cứu các con trong giờ sau hết và Mẹ sẽ giúp các con sống đẹp ý Chúa và Mẹ hơn, để các con có đủ ơn trong khi thi hành nghĩa vụ của mình và biết cậy trông vào Chúa và Mẹ hơn”.

3. Một khí cụ tuyệt vời.

Ở thời đại chúng ta kinh Mân Côi còn là phương tiện hữu hiệu để ra khơi, để truyền giáo, để đem các linh hồn về với Chúa. Chúng ta hãy nhìn vào Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II: Ngài đã ngồi trên ngai Giáo Hoàng 25 năm. Con người của Ngài thật vĩ đại và những công việc của Ngài làm thật hiển hách lạ lùng. Nhưng trong tông thư về “Kinh Mân Côi Đức Trinh Nữ Maria” mới ban hành để đánh dấu 25 năm Triều đại Giáo Hoàng của Ngài, Ngài đã nói gì ? – Đức Giáo Hoàng đã nói: “Kinh Mân Côi đã đồng hành với tôi trong những lúc vui sướng và trong những giai đoạn khó khăn. Tôi đã giao phó cho lời kinh ấy biết bao lo âu; nơi lời kinh ấy tôi đã luôn luôn tìm được sự nâng đỡ. Hôm nay, khi bắt đầu năm thứ 25 phục vụ trong tư cách người kế vị thánh Phêrô, tôi muốn làm lại cũng một điều đó. Biết bao nhiêu ơn lành tôi đã lãnh nhận được trong những năm tháng này từ Đức Trinh Nữ qua Kinh Mân Côi: Magnificat anima mea Dominum ! Tôi muốn dâng lời cảm tạ Thiên Chúa bằng những lời kinh của Mẹ rất Thánh của Người, dưới sự che chở của Ngài, tôi đã đặt công việc phục vụ Giáo Hoàng của tôi: ToTus Tuus ! (Con hoàn toàn là của Mẹ)”.

1. Ngày 1.10.2003 – Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolo II qủa quyết: Kinh Mân Côi là “Kinh tuyệt vời” tán trợ “vệc thánh hóa các tâm hồn.

2. Đức Thánh Cha mới gọi: “Chúng con hãy siêng năng lần hạt. Càng sống các mầu nhiệm cuộc đời Chúa Kitô cùng với Đức Maria càng làm cho chúng ta tiến lại gần Chúa Kitô hơn. Chới gì lần hạt Mân Côi là con đường thiêng liêng dẫn chúng ta về gặp gỡ Chúa Kitô trong vinh quang nước trời.

3. Với những người hành hương Slovak, Đức Thánh Cha nhắn nhủ: “Trong tháng của Đức Mẹ Maria đây, Cha mời gọi các con hãy học với Đức Trinh Nữ Nagiareth luôn sẵn sàng để thực hit trọn vẹn thánh ý của Thiên Chúa”.

4. Hướng về những người dân Croat, Đức Thánh Cha đặc biệt nhấn mạnh đến việc cầu nguyện chung trong gia đình và trong xứ đạo. Ngài kêu gọi: “Trong tháng Mân Côi, hãy tái khám phá vẻ đẹp và sự phong phú của kinh Mân Côi trong khi cầu nguyện cá nhân cũng như trong cộng đoàn giáo xứ và nhất là cần nguyện chung với nhau trong gia đình. Nguyện xin Mẹ Thiên Chúa luôn đồng hành với các con trên mọi nẻo đường của cuộc sống”.

Lời Kinh Mân Côi luôn là lời kinh thân thương nhất, lời của một đứa bé réo gọi Mẹ. Vì nó bé nên nó réo gọi Mẹ khắp nơi: Nơi Đền Tạm Thánh Thể, trên giường bệnh, dưới nhà bếp, bên nhà trường, ở lối đi, trong phòng làm việc... ở đâu chúng ta cũng có thể đọc kinh được. Vì thế mà kinh Mân Côi đã trở nên khí cụ tuyệt vời để chiến thắng satan, và nhất là để cầu xin mọi ơn lành trong thời đại đầy phức tạp này.

Mừng lễ Mẹ Mân Côi là chúng ta mừng Mẹ Maria đã đi vào cuộc đời chúng ta bằng một lời kinh đơn sơ nhất, một lời kinh chứa đựng tất cả mầu nhiệm ơn cứu độ, một lời kinh tóm tắt tất cả chân lý trong đạo chúng ta, và là một lời kinh dễ thương của trẻ thơ.
Chúng ta hãy cám ơn Mẹ vì kinh Mân Côi là một lời kinh đơn sơ, một lời kinh dễ thực hành, và một khí cụ tuyệt vời để đánh đuổi ma quỷ và kéo mọi phúc lành của Chúa xuống cho nhân loại.

Lạy Mẹ Maria Mân Côi, xin Mẹ ban cho chúng con ơn chăm chỉ lần hạt để xứng đáng lãnh nhận mọi ơn lành Mẹ đã hứa.

Sr. Uyên, Dòng Trinh Vương, VN

<<<    

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)