Truyền Giáo

và Cầu Nguyện

   Bạn đọc thân mến,

Đọc câu truyện cuộc đời thánh Đaminh, qua bài chủ đề của số báo này, bạn sẽ thấy sự nhiệt thành truyền giáo của thánh nhân qua việc hăng say cứu vớt những người lạc giáo, người tội lỗi và người ngoại đạo.  Lịch sử ghi lại rằng: ngài đă chinh phục được trên 100 ngàn người trở lại cùng Chúa. Ngài làm những ǵ để có thể gặt hái thành công này?

Phương cách ngài dùng là "giảng thuyết".  Ngài đi khắp nơi khắp chốn, giảng giải cho người lạc giáo và người tội lỗi nhận ra những sai lầm của họ, khuyên bảo họ trở về với Chúa và sống theo chân lư đức tin.  Ngài dạy bảo những người ngoại đạo biết Chúa và Đức Mẹ để họ trở lại Công giáo, sống đời thờ phượng Chúa và kính yêu Đức Mẹ.  Về sau thánh nhân đă sáng lập ḍng "Thuyết Giáo" chuyên lo việc rao giảng Tin Mừng, và đă cứu rỗi vô vàn các linh hồn.

Nhưng có phải chỉ do "giảng thuyết" mà thánh Đaminh đă cứu được nhiều linh hồn đến thế không?  Thật ra, để lời giảng thuyết thành công mỹ măn phải có sự "chiêm niệm" và "cầu nguyện" đi kèm.  Đó chính là linh đạo mà thánh nhân và các cha ḍng "Thuyết Giáo" dơi theo để tiến bước trên đường phục vụ và cứu rỗi các linh hồn: "Contemplare, contemplata aliis tradere" (hăy chiêm niệm và mang kết quả của sự chiêm niệm đó đến cho tha nhân).  Cái ṿng luân chuyển của linh đạo Đaminh là: học tập, cầu nguyện, giảng thuyết, chiêm niệm, giảng thuyết, học tập.  Như thế, để cứu rỗi các linh hồn, cần phải có "cầu nguyện".

Thực vậy, thành công đầu tiên của thánh Đaminh trong đời truyền giáo là cuộc chinh phục ông chủ quán trọ ở Toulouse, miền Nam nước Pháp, bỏ lạc giáo trở về với Giáo Hội.  Yếu tố để thành công là lời giảng giải cộng với sự cầu nguyện tha thiết của thánh nhân.

Yếu tố "cầu nguyện" này dường như thiếu vắng nơi tâm hồn nhiều người Công giáo hiện nay, những người có nhiệm vụ truyền giáo cho người khác, đưa họ trở về với Giáo Hội.  Mới đây, một người từ Việt Nam có gửi điện thư tới Toà Soạn kể lại mấy sự kiện mới xảy ra như sau:

"Ở Bùi Chu - Hố Nai - có 3 thanh niên Công giáo giữa ban ngày xông vào nhà một phụ nữ đâm chị ta đến chết để cướp chiếc xe gắn máy, cho dù chị ấy van xin thảm thiết!  Chị ấy rất có cảm t́nh với đạo Chúa, và là người tốt hay giúp đỡ kẻ khác. Trớ trêu thay, chị lại bị chính người Công giáo giết chết để cướp của!

"Tại giáo xứ Thạch An thuộc hạt Phú Thịnh, một anh con trai v́ bất ḥa với bố đă rượt đâm bố ḿnh ngă nhào, c̣n bồi thêm chiếc xà beng vào đầu bố đến vỡ sọ mới hả giận!

"Tại nông trường Ông Quế thuộc Bà Riạ, hai anh chị trong ca đ̣an có con với nhau mà không hôn phối cũng chẳng kết hôn, v́ anh chối trách nhiệm.  Chị phải về nương náu bên mẹ ruột.  Lúc đứa con được 3 tuổi, anh chuẩn bị cưới vợ.  Chị dẫn con trai vào khiếu nại cha xứ, thế là đám cưới bị đ́nh chỉ.  Anh đút dao bầu vào cạp quần, hẹn hai mẹ con vào lô cao su nói chuyện, rồi bất ngờ đâm chị.  Thằng nhỏ sợ quá khóc thét lên, liền bị bố nó cứa cổ, đầu ĺa khỏi thân.  Chị thương con, lết đến ôm con khóc lóc, cũng bị anh cắt đứt cổ chết tại chỗ.  Sau đó, anh ung dung về nhà thay quần áo, nghiêm chỉnh tới thánh đường tham dự thánh lễ và điều khiển ca đ̣an, v́ anh là ca trưởng. Nội trong ngày, kẻ ác đă bị c̣ng tay.

"Một giáo xứ tại Vơ Đắc, có cậu con trai lấy xe gắn máy của bố đi suốt hai ngày.  Người cha ở nhà mài dao cho bén để đợi con.  Khi đứa con vừa tới cổng, đă bị bố phóng một nhát dao thấu tim, chết tại chỗ. Ông bố phải tra tay vào c̣ng.  Cả hai đều chẳng c̣n để mà lái xe!"

Sau khi kể lại những sự kiện trên đây, người đưa tin viết thêm:  "Than ôi, anh em ruột bất ḥa nhau v́ những lư do nhỏ mọn dẫn đến đâm chém phải đi cấp cứu, giờ đây không c̣n là 'chuyện lạ' nơi một số giáo xứ nữa!  Phải chăng bởi thiếu CẦU NGUYỆN, mặc dù vẫn có 'đọc kinh' và đọc rất to.  Có lẽ cầu nguyện để biết lắng nghe và SỐNG Lời Chúa th́ chưa, nên luân lư mới xuống cấp tệ hại, đạo đức đang có nguy cơ bị khai tử ở một số người trẻ hôm nay."

Phải chăng những vai chính trong các mẩu truyện trên đây đă quên mất nghĩa vụ của người tín hữu là truyền giáo, là rao giảng Chúa Kitô và Mẹ Maria cho người khác bằng chính cuộc sống và sự cầu nguyện của ḿnh?  V́ vô t́nh hay hữu ư, họ đă quên đi việc cầu nguyện bằng Kinh Mân Côi, một kinh - mà theo truyền thuyết - do chính Đức Mẹ đă dạy thánh Đaminh, nhờ đó thánh nhân đă chinh phục được rất nhiều người lạc giáo trở về với Giáo Hội.

Xin mời bạn đọc cùng noi gương thánh Đaminh, hăng say nhiệt thành trong việc truyền giáo và cứu rỗi các linh hồn bằng chính đời sống, lời rao giảng và sự cầu nguyện của ḿnh.  Nhất là hăy cầu nguyện bằng Kinh Mân Côi, v́ "Biết bao người tội lỗi nhầm lạc, đă ăn năn trở về cùng Chúa!  Biết bao ức triệu người đạo rối, đạo lạc đă quay về cùng đức tin, làm con Giáo Hội, là do những tràng hạt Mân Côi chỉ đàng!" (Kinh Tuần Ba kính Trái Tim Mẹ, ngày thứ hai).

NS.TTĐM