Mục Đích Hay Ư Nghĩa

Của Ngày Thánh Mẫu

  
  Một bạn trẻ người Việt, năm nay 18 tuổi, vừa đi tham dự Ngày Thánh Mẫu (NTM) 2003 về, đă viết thư gửi linh mục phụ trách mục Marian Teens của NS.TTĐM đại ư như sau:

"Con vừa tham dự NTM 2003 về.  Con lấy làm tiếc phải nói rằng NTM đă mất hết ư nghĩa đối với con. Nó không c̣n là nơi cầu nguyện và thờ phượng, nhưng bây giờ đă trở thành "Ngày Mardi Gras" (Thứ Ba Béo) để hàng chục ngàn vị thành niên và người trẻ kéo tới. Con biết con c̣n xa sự hoàn thiện, nhưng con cảm thấy NTM không phải là nơi để phô bày quần áo hay giao du với người khác phái. Chỉ có một số ít thực sự đến v́ các hoạt động tôn giáo. Con có thể nhớ việc tham dự NTM 12 năm trước đây, khi con mới được 6 tuổi. Lúc đó, tham dự NTM là dự lễ, cầu nguyện với Đức Mẹ, và trở nên gần gũi hơn với bạn bè, với gia đ́nh, và quan trọng nhất là gần gũi hơn với Chúa. Năm nay con không thấy như vậy..." (xem Marian Teens, câu hỏi 5).

Bạn đọc thân mến,

NTM được tổ chức hàng năm tại Chi Ḍng Đồng Công Hoa Kỳ đến nay đă được 26 lần. Số người tham dự có thay đổi. Thường t́nh mà nói, số người tham dự mỗi năm một đông hơn. Nhưng mục đích của những NTM này không thay đổi. Nếu bạn đọc theo dơi phần Phụ Trang NTM trên NS.TTĐM những năm gần đây, chắc bạn đọc đă thấy rơ những Mục Đích này được in đậm nét trên trang đầu:

* Tôn thờ, cảm tạ Thiên Chúa.

* Tôn vinh Mẹ Maria.

* Cầu nguyện cho Giáo Hội, Quê Hương Việt Nam, gia đ́nh, và mỗi cá nhân.

* Học hỏi để sống đạo.

Nếu cần phải thêm một mục đích về xă hội, chúng ta có thể ghi thêm:

* Ngày đoàn tụ của đồng hương, bạn bè, và gia đ́nh thân nhân.

Những mục đích trên đây của NTM đă có từ những năm đầu, và sẽ tiếp tục tồn tại trong tương lai.

Bởi vậy, xét về phía người tổ chức NTM, những ngày này luôn có mục đích hoặc ư nghĩa tốt đẹp về tôn giáo và xă hội. Nhưng xét về phía người tham dự NTM, tùy theo chủ ư, họ có thể biến mục đích hay ư nghĩa này thành tốt hay xấu. Nói cách khác, do ư muốn vạy ṿ của một số ít người đến tham dự NTM, họ đă lạm dụng những ngày linh thiêng này và dán cho nó một nhăn hiệu tiêu cực.

Thật vậy, cũng v́ lạm dụng và thiếu thiện ư, nên một số người muốn biến NTM thành cuộc nghỉ ngơi ăn nhậu, họ không đến với ư nghĩa một cuộc hành hương, nên họ đem theo hết két bia này đến két bia khác, để rồi suốt 3 NTM là một cuộc nhậu nhẹt kéo dài. Những người này đă đánh mất mục đích tốt của NTM.

Với ư xấu và sự lạm dụng trong đầu, một số cá nhân hay nhóm người muốn biến NTM thành những ngày thương mại, buôn bán kiếm tiền khi không được sự chấp thuận của Ban Tổ Chức. Thực ra, một số quán ăn và gian hàng kỷ vật được tổ chức do các giáo xứ, cộng đoàn, hay hội đoàn là để phục vụ khách hành hương và để các tổ chức đó có cơ hội gây qũy phát triển giáo xứ, cộng đoàn, hay hội đoàn của ḿnh. Nhưng vẫn có một số cá nhân hay nhóm người lạm dụng buôn bán cách lén lút, riêng tư. Họ đă tự xuyên tạc ư nghĩa của NTM.

Cũng với sự lạm dụng và thiếu thiện ư, có một số người muốn biến NTM thành nơi cổ vơ khuynh hướng chính trị, nơi phô trương quần áo (đôi khi phô trương cả da thịt!) hay tŕnh diễn "fashions", hoặc biến khuôn viên NTM thành khu picnic, cắm trại, giải trí... Họ đă đánh mất ư nghĩa "hành hương" của NTM.

Đan cử mấy thí dụ "tiêu cực" trên, kết quả của ư xấu và sự lạm dụng từ phía người tham dự NTM, khiến bạn trẻ người Việt 18 tuổi trên đây đă có những cảm nhận "bi quan" về NTM. Nhưng nếu quá chú trọng đến một số điểm tiêu cực, xuất hiện trong một cuộc tổ chức đầy phức tạp như NTM này, mà quên đi hàng trăm điểm "tích cực" hay ưu điểm khác đem lại cho hàng năm sáu chục ngàn người tham dự, bạn đọc có thấy bất công và thiên lệch trong cái nh́n về NTM không? Những điểm tích cực hay ưu điểm đó là: nhiều chục ngàn người tham dự các thánh lễ, chầu Thánh Thể, làm giờ đền tạ và tôn vinh Mẹ Maria, cung nghinh thánh tượng Mẹ Fatima, làm hoà với Chúa qua bí tích Hoà Giải, tham dự các giờ hội thảo cho các giới, dự các cuộc họp hay sinh hoạt hội đoàn có tính cách quốc gia hay thế giới... Những "ưu điểm" này luôn chiếm đa số.

Tóm lại, mục đích hay ư nghĩa tốt của NTM có thể bị người tham dự xuyên tạc, đánh mất, hay biến thành xấu do sự lạm dụng hay thiếu thiện ư của họ. Nếu bạn đọc dự tính sẽ tới tham dự NTM trong tương lai, bạn nên nhớ: NTM là những ngày "hành hương". Đă là ngày hành hương th́ bạn hăy đến tham dự với tinh thần "cầu nguyện" và "hy sinh".


NS.TTĐM