Đức Anh

 

Đức Cha Micae Hoàng Đức Oanh, Tân GM Kontum

Vatican - Hôm 16-7-2003, Pḥng báo chí Ṭa Thánh loan báo quyết định của ĐTC nhận đơn từ chức v́ lư do tuổi tác của Đức Cha Phêrô Trần Thanh Chung, 76 tuổi, GM giáo phận Kontum, và đă bổ nhiệm người kế vị là Cha Micae Hoàng Đức Oanh, nguyên là Tổng đại diện của giáo phận này.

Đức Cha Micae Hoàng Đức Oanh năm nay 65 tuổi, sinh ngày 23 tháng 10 năm 1938 tại Hà Tây, thuộc Tổng Giám Mục Hà Nội, theo học tại Tiểu chủng Viện Hà Nội trong hai năm 1953-1954, và sau khi di cư vào Nam, chú Oanh tiếp tục học tại Tiểu Chủng Viện Sài G̣n.

Tiếp đến, Thầy Hoàng Đức Oanh học triết học và thần học tại Giáo Hoàng Học Viện Piô X Đà Lạt từ năm 1960 tới 1969 và thụ phong linh mục năm 1968. Sau đó cha Oanh đă làm phó xứ rồi làm giám đốc trường trung học và giáo sư Tiểu Chủng Viện. Từ 7 năm nay (1996) cha là Tổng đại diện của Giáo phận Kontum.

Kontum là giáo phận nằm trên vùng Tây Nguyên, diện tích 25.729 cây số vuông có 1 triệu 350 ngàn dân trong đó có 193 ngàn tín hữu Công Giáo tức chiếm 14,29% gồm người Việt và người sắc tộc thuộc hơn 20 bộ lạc khác nhau. Kontum đă là giáo phận truyền giáo do các cha thừa sai thuộc Hiệp Hội Truyền Giáo Nước Ngoài Paris trông coi. Từ cấp giám quản tông ṭa năm 1932 Kontum được nâng lên hàng giáo phận năm 1960. Vị Giám Mục thừa sai người Pháp cuối cùng đă là ĐC Paul Leon Seitz. Ngài đă bị chính quyền cộng sản Việt Nam trục xuất năm 1975 và qua đời tại Paris.

Kontum là giáo phận có ít nhân lực nhất Việt Nam. Hiện nay giáo phận chỉ có 33 linh mục 29 vị triều và 2 vị ḍng, 18 đại chủng sinh, 171 nữ tu và 3200 giáo lư viên tự nguyện.

Trong thư gửi hàng giáo sĩ tu sĩ và giáo dân kinh thượng toàn giáo phận, ĐC Phêrô Trần Thanh Chung, GM Kontum, cho biết lễ tấn phong ĐC Micae Hoàng Đức Oanh được cử hành ngày 28-8-2003 và ngài xin mọi người cầu nguyện cho Đức Tân Giám Mục.

Đức Cha Chung viết trong thư: "Tôi hân hoan báo tin cho anh chị em biết ĐTC Giaon Phaolô II đă nhận đơn xin nghỉ hưu của tôi theo Giáo Luật và bổ nhiệm cha Micae Hoàng Đức Oanh, Tổng đại diện và cha sở giáo xứ Thánh Tâm lên chức Giám Muc kế tiếp tôi. Xin mời anh chị em cùng tôi dâng lên Thiên Chúa muôn lời tạ ơn và bày tỏ niềm hân hoan biết ơn ĐTC và cầu nguyện cho Đức Tân Giám Mục. Nguyện xin Chúa thương xuống muôn ơn lành hồn xác cho ngài, đặc biệt ḷng khôn ngoan dũng cảm trong trách nhiệm mới. Đồng thời tôi cũng tin cho anh chị em biết lễ tấn phong sẽ được cử hành vào lúc 6 giờ sáng thứ năm ngày 28 tháng 8 năm 2003 tại Nhà thờ chính ṭa Kontum.

Xin anh chị em cầu nguyện cho Đức tân Giám mục và cũng tiếp tục cầu nguyện cho tôi để cùng với ngài tất cả chúng ta hiệp nhất trong tâm t́nh người môn đệ của Chúa Giêsu luôn ư thức chỗ đứng và công tác của mỗi người trong vườn nho của Chúa". (SD 17-7-2003)

Sau 11 Năm Chờ Đợi, Giáo Phận Hưng Hóa Có GM Mới

Vatican - Sau 11 năm chờ đợi, Giáo Phận Hưng Hóa đă có GM mới: hôm 5-8-2003, Pḥng báo chí Ṭa Thánh loan báo: ĐTC đă bổ nhiệm cha Antôn Vũ Huy Chương, làm GM chính ṭa giáo phận Hưng Hóa, kế vị Đức Cha Giuse Lê Phụng Hiểu qua đời ngày 9-5 năm 1992.

Đức Tân GM Antôn Vũ Huy Chương năm nay 59 tuổi, sinh ngày 14 tháng 9 năm 1944 tại Bến Thôn, Thạch Thất, tỉnh Hà Tây, thuộc giáo phận Hưng Hóa. Năm 1954, lúc 10 tuổi, cậu Chương cùng với gia đ́nh di cư vào Nam, và 2 năm sau, 1956, gia nhập tiểu chủng viện thánh Phanxicô Xavie của Bùi Chu ở Sàigon, rồi lên Giáo Hoàng Học viện thánh Piô 10 Đà Lạt từ năm 1963. Sau 8 năm theo học, thày Vũ Huy Chương thụ phong linh mục ngày 18-12 năm 1971 tại Sàig̣n và nhập tịch Giáo phận Cần Thơ. Cha cũng đă đậu cử nhân thần học tại Học viện Giáo Hoàng này.

Sau đó, Cha Chương lần lượt làm Giáo sư và linh hướng Tiểu chủng viện Thánh Quí, Cái Răng, Cần Thơ, từ 1972 đến 1975. Tiếp đến, cha làm chánh sở giáo xứ Ba Trinh, tỉnh Sóc Trăng và từ năm 1976, làm Giáo sư thần học tín lư Đại chủng viện Cần Thờ, đồng thời làm Phó Giám Đốc ban thần học cho đến ngày nay. Ngoài ra, từ năm 1990 đến 1995, cha Vũ Huy Chương làm cha sở giáo xứ Cái Răng. Trong những năm gần đây, cha đă theo các khóa bồi dưỡng tại Roma, Seoul và Manila.

Giáo phận Hưng Hóa hiện nay là địa phận có diện tích lớn nhất tại Việt Nam với hơn 54 ngàn 300 cây số vuông, bao trùm 6 tỉnh hành chánh. Số tín hữu Công Giáo là 192 ngàn người trên tổng số 7 triệu 145 ngàn dân cư, thuộc 76 giáo xứ, nhưng chỉ có 17 LM giáo phận, 30 đại chủng sinh, 7 phó tế, 102 tiền chủng sinh, 97 nữ tu Mến Thánh Giá, 21 nữ giáo dân thánh hiến thuộc tu hội đời "Thánh Tâm" và 1.762 giáo lư viên.

Với việc bổ nhiệm Đức Cha Vũ Huy Chương làm GM Hưng Hóa, hiện nay tại Việt Nam, chỉ c̣n giáo phận Thanh Hóa trống ṭa GM, sau khi Đức cha Bartolomeo Nguyễn Sơn Lâm qua đời ngày 9-6-2003 (SD 5-8-2003)

ĐHY Tổng Trưởng Bộ Phụng Tự Minh Xác Về Cử Chỉ Của Tín Hữu Sau Khi Rước Lễ

Vatican - ĐHY Francis Arinze, Tổng trưởng Bộ phụng tự và kỷ luật bí tích, nhắc nhở rằng qui luật phụng vụ của Giáo Hội về cử chỉ của tín hữu trong Thánh Lễ không cấm các tín hữu qú hoặc ngồi sau khi họ rước lễ và trở về chỗ của họ.

Lời nhắc nhở trên đây của ĐHY Arinze được đăng trên bản tin của Ủy ban GM Hoa Kỳ về phụng vụ, số ra tháng 7-2003. Vấn đề này được nêu lên, sau khi một số GM Mỹ, áp dụng Qui luật Tổng quát mới của Sách lễ Roma, ấn bản mẫu thứ 3, và ra lệnh rằng các tín hữu sau khi rước lễ, phải đứng cho đến khi mọi người khác rước lễ xong, và chỉ sau đó họ mới có thể qú hoặc ngồi trong lúc thinh lặng sau phần hiệp lễ.

ĐHY Francis George, OMI, TGM giáo phận Chicago, đă gửi bản thắc mắc trên đây về Bộ phụng tự và kỷ luật bí tích, để thỉnh cầu làm sáng tỏ vấn đề, và ĐHY Tổng trưởng Arinze đă trả lời như trên đây. Ngài khẳng định rằng qui luật phụng vụ cổ vơ một sự đồng nhất trong một khuôn khổ rộng răi, nhưng không qui định một cách cứng nhắc về cử chỉ của tín hữu, v́ thế, sau khi rước lễ, các tín hữu được tùy ư qú hoặc ngồi tại chỗ của họ. (CNS 17-7-2003)

Ṭa Thánh Nh́n Nhận Nhà Thờ Chính Ṭa Los Angeles

Vatican - Ṭa Thánh liệt kê Nhà thờ Chính ṭa Tổng giáo phận Los Angeles, Hoa Kỳ, vào số các thánh đường Kitô quan trọng nhất trên thế giới.

Nhà thờ Chính ṭa Đức Mẹ các Thiên Thần ở Los Angeles dài 120,62 mét, đă được xây cất với phí tổn 200 triệu mỹ kim và được thánh hiến ngày 2-9 năm 2002. Theo lời thỉnh cầu của tổng giáo phận này, hồi thượng tuần tháng 7-2003, tên của Nhà thờ chính ṭa Los Angeles đă được ghi bằng chữ vàng vào danh sách 30 thánh đường Kitô quan trọng nhất thế giới, ở lối đi chính của Đền thờ Thánh Phêrô.

Hoa Kỳ đă có 3 thánh đường được liệt kê vào con số 30 thánh đường lớn nhất của Kitô giáo, đó là Vương cung thánh đường Đền thánh Quốc gia Đức Mẹ Vô nhiễm ở thủ đô Washington dài gần 140 mét, tiếp đến là Nhà thờ chính ṭa Thánh Giá của tổng giáo phận Boston dài 109 mét và Nhà thờ chính ṭa thánh Patrick ở New York dài hơn 101 mét. (CNS 17-7-2003)

Phu Nhân Tổng Thống Đài Loan Chúc Mừng ĐTC

Vatican - Phu nhân tổng thống Đài Loan là Bà Ngô Thục Trân (Wu Shu Chen), đă được ĐTC tiếp kiến và nhân dịp này bà đă trao thư của tổng thống Trần Thủy Biển chúc mừng ĐTC nhân dịp 25 năm Giáo Hoàng của ngài.

Bà Ngô Thục Trân, ngồi trên xe lăn, đă gặp ĐTC trong ṿng 15 phút, sau khi tham dự buổi đọc kinh truyền tin với hơn 500 tín hữu hành hương trưa Chúa nhật 20-7-2003 tại dinh thự mùa hè của ĐTC tại Castel Gandolfo. Cùng tháp tùng bà trong cuộc tiếp kiến c̣n đó Ông Raymond Đái Thụy Minh (Tai Rui Ming), Đại sứ Đài loan cạnh Ṭa Thánh.

Giám đốc Pḥng báo chí phủ tổng thống Đài Loan cho biết Bà Ngô Thục Trân là đặc sứ của Tổng thống Trần Thủy Biển hướng dẫn một phái đoàn của Đài Loan đến chúc mừng ĐGH, và đồng thời cho biết Đài Loan đang theo giáo huấn của ĐGH về ḥa b́nh.

Phu nhân tổng thống Đài Loan đến viếng thăm Ṭa Thánh trong 3 ngày, kể từ hôm 19-7-2003. Trong dịp này, Bà đă trao tặng Ṭa Thánh 100 ngàn Mỹ kim để đóng góp vào những nỗ lực của Ṭa Thánh trợ giúp nhân dân Irak thời hậu chiến. (Ucan 22-7-2003)

Công Bố Văn Kiện Của Bộ Giáo Lư Đức Tin Về Các Cặp Đồng Phái Tính

Vatican - Hôm 31-7-2003, Bộ giáo lư đức tin đă công bố một văn kiện mới tŕnh bày những lư lẽ chống lại việc nh́n nhận các cặp đồng tính luyến ái về phương diện pháp lư như thể đó là hôn phối, đồng thời kêu gọi các luật gia Công Giáo hăy chiến đấu chống lại các phong trào ngày càng lan rộng đ̣i hợp thức hóa điều gọi là "hôn phối của những người đồng phái tính".

Văn kiện dài 8 trang với tựa đề: "Những nhận định về các đề nghị nh́n nhận về pháp lư sự kết hợp giữa những người đồng tính luyến ái". Nội dung Văn kiện đă được ĐTC phê chuẩn trong buổi tiếp kiến ngày 28-3-2003 dành cho ĐHY Joseph Ratzinger, Tổng trưởng Bộ giáo lư đức tin, và truyền công bố.

Văn kiện được Bộ Giáo lư đức tin gửi tới các HĐGM trên thế giới hồi tháng 6 năm nay và nay được chính thức công bố bằng các thứ tiếng Ư, Pháp, Anh, Đức, Tây Ban Nha, Bồ đào nha và Ba Lan.

Bộ giáo lư đức tin nhấn mạnh rằng Giáo Huấn của Hội Thánh dạy phải có ḷng từ bi cảm thông với những người đồng tính luyến ái, nhưng việc nh́n nhận về pháp lư sự kết hợp của những người đồng phái tính là điều trái ngược với bản tính con người và xét cho cùng, có hại cho xă hội.

Sự chống đối hôn nhân đồng phái tính, kể cả nơi các tín hữu Công Giáo, giảm bớt nhiều trong những năm gần đây. Theo kết quả cuộc thăm ḍ dư luận do Trung Tâm Nghiên cứu Pew công bố hồi tháng 7-2003, chỉ có 41% những người Công Giáo da trắng ở Mỹ chống việc hợp pháp hóa hôn nhân đồng phái tính, có nghĩa là giảm 19% so với tỷ lệ cách đây 7 năm (1996). Số người Công Giáo ủng hộ việc hợp pháp hóa hôn nhân đồng phái tăng từ 31 lên 47% trong cùng thời gian vừa nói. (SD 31-7-2003)

ĐTC Nâng Vị Phủ Doăn Tông Ṭa Mông Cổ Lên Hàng Giám Mục

Vatican - Hôm 2-8-2003, Pḥng báo chí Ṭa Thánh thông báo, ĐTC đă nâng Cha Wenceslao Padilla, Phủ doăn Tông Ṭa Ulan Bator, Mông Cổ lên hàng GM, với hiệu ṭa là Tharros. Ngài trở thành vị GM tiên khởi trong lịch sử Giáo Hội Công Giáo tại Mông Cổ.

Đức tân GM Padilla, người Phi luật tân, năm nay 54 tuổi (1949), thuộc ḍng Thừa sai Khiết Tâm Đức Mẹ. Sau một thời gian làm việc truyền giáo tại Đài Loan, ngài được bổ nhiệm làm Bề trên giáo miền tự quản Mông Cổ cách đây 11 năm (1992). Năm ngoái, ngài được phong làm Phủ doăn Tông Ṭa Ulan Bator, Mông Cổ. Giáo miền này hiện nay chỉ có hơn 170 tín hữu Công giáo, và trong số các thừa sai đang hoạt động tại đây, cũng có 2 LM và 1 tu huynh Don Bosco người Việt. (SD 2-8-2003)