Tái Khám Phá

Con Đường

Thơ Ấu Thiêng Liêng


   Têrêxa Hài Đồng Giêsu rất ước ao nên thánh. Nhưng khi so sánh ḿnh với các Thánh, Chị thấy các ngài như những ngọn núi cao vượt tầng mây, c̣n ḿnh chỉ là một hạt cát ti tiện nằm dưới chân núi. Tuy nhiên Chị không thất vọng. Chị cố gắng t́m ṭi với mục đích khám phá một con đường thật thẳng và ngắn để về trời, để làm thánh.

Tiếp tục suy tư t́m ṭi, Têrêxa bắt gặp một h́nh ảnh trong thế giới văn minh ngày nay. Những người nhà giầu không cần phải leo từng bậc thang để lên lầu hay lên gác nữa, họ đă gắn thang máy. Chị cũng muốn t́m một "thang máy" để đem ḿnh lên cùng Chúa Giêsu, v́ Chị cảm thấy ḿnh quá bé nhỏ, không thể leo những bậc thang cao dốc của bậc trọn lành để lên với Chúa. Cuối cùng chị đă t́m được điều chị muốn.  Têrêxa viết cho Mẹ Bề Trên Ḍng Kín Lisieux như sau:

"Thế rồi con đi t́m trong những Sách Thánh, sách chỉ dẫn cho biết 'chiếc thang máy', là thứ con ước ao, và con đă gặp được những lời phát ra tự miệng Đấng Khôn Ngoan hằng hữu rằng: 'Ai thật bé nhỏ, hăy đến với Ta' (Prov. 9, 4), con liền chạy lại với Ngài, v́ đoán rằng con đă gặp được điều con đang t́m kiếm. Con c̣n muốn biết điều Chúa sẽ làm cho kẻ thật bé nhỏ, nên con lại tiếp tục t́m kiếm và con đă đọc được những hàng này: 'Như người mẹ hiền ve vuốt con ḿnh thế nào Ta cũng sẽ an ủi con như thế, Ta sẽ ôm con vào ḷng và Ta sẽ đu đưa con trên đầu gối Ta' (Is. 66, 12-13).

"A, chưa bao giờ có những lời du dương, êm ái nào làm cho hồn con vui sướng hơn. Lạy Chúa Giêsu, chiếc thang máy nâng con lên tới Chúa chính là đôi cánh tay Chúa. V́ thế con chẳng cần lớn lên, trái lại con phải bé măi, mỗi ngày con phải dần dần bé đi." 1 

Theo Thánh Têrêxa Hài Đồng Giêsu th́ "chiếc thang máy" đưa chị lên tới Chúa là chính đôi cánh tay của Chúa Giêsu; con đường thẳng và ngắn nhất giúp Chị nên thánh là con đường "Thơ Ấu Thiêng Liêng". Con đường này thật ra là một học thuyết dạy người ta nên thánh cách mau lẹ bằng cuộc sống Khiêm Nhường và Đơn Sơ, như lời Đức Thánh Cha Piô XII - khi c̣n là Đặc Sứ của Đức Piô XI - phát biểu như sau: "Thánh nữ Têrêxa Hài Đồng Giêsu có một sứ mệnh, một học thuyết. Học thuyết cũng như tất cả cuộc đời thánh nữ là khiêm nhường và đơn sơ. Nó gồm tóm trong hai tiếng: THƠ-ẤU THIÊNG-LIÊNG..." 2 

Thật ra, con đường Thơ Ấu Thiêng Liêng do chính Chúa Giêsu khai sáng khi Ngài nhập thể làm "Con Người", bắt đầu từ một thai nhi nhỏ bé nằm gọn trong cung ḷng Mẹ Maria. Đă là bào thai th́ hoàn toàn lệ thuộc vào người mẹ, nó nhỏ bé, yếu đuối và bất lực. Máu huyết và hơi thở của bào thai đều do người mẹ cung cấp. Thai Nhi Giêsu hoàn toàn lệ thuộc và phó thác nơi Mẹ Maria. Sau khi sinh ra như một hài nhi, Chúa Giêsu Bé Thơ sống đơn sơ khiêm nhượng, vâng lời, phó thác nơi Mẹ Maria và Cha Thánh Giuse, hết ḷng yêu mến Cha Mẹ. Trong ba năm cuối đời, trước khi hoàn thành sứ mệnh cứu độ nhân thế, Chúa Giêsu đă phổ biến con đường Thơ Ấu Thiêng Liêng qua giáo huấn của Ngài khi phán: "... Nếu các con không hóa nên như trẻ nhỏ, các con sẽ không được vào  Nước Trời. Vậy ai hạ ḿnh xuống như trẻ nhỏ này, người ấy là kẻ lớn nhất trong Nước Trời" (Mt 18, 3-4).

Như thế, Têrêxa Hài Đồng Giêsu là người tái khám phá con đường Thơ Ấu Thiêng Liêng mà Chúa Giêsu đă đem xuống trần gian, và Ngài đă sống như một trẻ thơ. Chị đă đặc biệt yêu mến mầu nhiệm nhập thể và mầu nhiệm máng cỏ. Chị mừng lễ Truyền Tin (25-3) với tất cả ḷng sùng mộ, v́ đó là ngày Chúa Giêsu trở thành Con Trẻ bé nhỏ nhất trong ḷng Mẹ Maria. Chị cũng yêu say đắm mầu nhiệm Chúa Giêsu Hài Đồng sinh ra nơi máng cỏ, hạ ḿnh trở nên hoàn toàn bé nhỏ v́ yêu thương nhân loại. Đó là lư do Chị muốn có danh hiệu là "Têrêxa Hài Đồng Giêsu" từ khi mới lên 9 tuổi, lúc chị tỏ ư muốn đi tu Ḍng Kín.

Bạn đọc thân mến,

NS.TTĐM số đầu năm 2004 là số đặc biệt về Thánh Têrêxa Hài Đồng Giêsu và con đường Thơ Ấu Thiêng Liêng Chị tái khám phá từ Kinh Thánh và nơi cuộc sống Chúa Kitô. Xin mời bạn đọc, qua nhiều bài trong số báo này, cùng t́m hiểu và cố gắng bắt chước cuộc sống của Têrêxa cũng như con đường Thơ Ấu Thiêng Liêng, một con đường nhỏ bé nhưng đă dẫn Chị tới đài vinh quang "Đại Thánh" trên nước trời, v́ chính Chúa Kitô đă phán: "Ai hạ ḿnh xuống như trẻ nhỏ này, người ấy là kẻ lớn nhất trong nước Trời" (Mt 18, 4).

Chân thành cầu chúc quư bạn đọc một Mùa Xuân tươi trẻ và b́nh an trong tâm hồn; đồng thời hăng say noi gương Thánh Têrêxa Hài Đồng Giêsu sống đời Thơ Ấu Thiêng Liêng, để cùng Chị làm thánh lớn trên quê trời.

NS.TTĐM

_________

1 Tinh Thần Thánh Têrêxa Hài Đồng Giêsu, Hoàng-Trọng phiên dịch, Nữ Đan Viện Carmel Saigon xuất bản, 1970, tr. 187-188.

 2 Huấn Dụ và Ghi Niệm, Đ.M. trong Tin-Yêu dịch, Ḍng Kín Saigon xuất bản, 1968, tr. 43.