Lệ Vũ
 
   


42. Em có cảm giác chồng em không thương em!

Lệ Vũ mến, trước hết xin chúc Lệ Vũ được mọi sự bằng an.

Em lấy chồng được trên 10 năm rồi, nhưng không biết vì sao cứ có cảm giác chồng em không có thương em! Khi anh ấy bệnh nằm nhà thương, em lo từng tí. Còn khi em bị bệnh thì anh ấy thờ ơ, hay ghen tương nghi ngờ. Thậm chí khi tức lên là mở miệng đòi ly dị. Khi nóng lên thì chẳng còn biết là cha mẹ hay anh em gì cả, chửi tùm lum, nói bậy bạ đủ thứ! Em chỉ biết nhịn, ngày ngày đi làm rồi về nhà, đôi khi muốn giúp dạy giáo lý ở nhà thờ hay vào ca đoàn..., nhưng thấy tính chồng em như vậy nên lại thôi. Phần anh ấy cứ đi làm về là ngồi vào bàn máy vi tính, em chả biết anh ấy làm gì trên đó! Xin Vũ cho em biết ý kiến và cầu nguyện cho em.

Người em ở Washington DC

* Người em ở Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn thân mến,

Chồng em thay đổi tính tình bất thường như vậy có nhiều nguyên do đưa lại. Có thể vì sức khoẻ, công việc quá nhiều, lo lắng hoặc buồn phiền về chuyện gì đó mà dấu không cho em biết...

Cách hay nhất để giải quyết chuyện gia đình của em hiện nay: Em nên vào gặp cha sở hay một linh mục hoặc người lớn tuổi nào đó có uy tín với cả gia đình em. Trình bày với họ về hoàn cảnh và những khó khăn hai vợ chồng em đang gặp phải. Vũ tin với kinh nghiệm mục vụ, hay cuộc sống gia đình họ đã trải qua, những người này sẽ tìm cách giúp vợ chồng em nhận ra vấn đề, đối thoại lại với nhau.

Hơn khi nào hết, em phải bình tĩnh, tế nhị, nhẹ nhàng để giải quyết. Cho chồng em thấy những trục trặc xảy ra hiện nay không phải lỗi một mình anh ta, nhiều khi em cũng tham dự phần nào trong đó vì vô tình không biết. Cách hay nhất đừng đổ lỗi cho nhau, để tránh lời qua tiếng lại. Chỉ cần nêu rõ hạnh phúc gia đình đang khủng hoảng và vợ chồng cần phải tìm cách giải quyết.

Nếu đi làm có "good insurance cover", em cũng nên gặp thêm "cố vấn gia đình" (Family Counseling). Nên tìm gặp cố vấn gia đình người Công Giáo thì tốt nhất. Với sự hiểu biết chuyên môn, họ cũng sẽ giúp em rất nhiều về vấn đề em đang gặp. Tiếp tục cầu nguyện cho gia đình, cách riêng cho đến cái sai khác.

Nói ra không phải đứng về phe mẹ để chỉ trích em, cái chuyện em ngủ lại nhà người bạn trai, lại thêm không báo cho nhà hay, Vũ thấy em có lỗi với mẹ và gia đình rất lớn. Cái lý do anh ta bị say nên em không muốn anh ta đưa về, "sợ tai nạn", nghe không thuận tai chút nào. Sinh nhật anh ta có nhiều người hay chỉ có một mình em được mời đến? Anh bạn trai còn ở chung nhà với gia đình hay đã ở riêng? Nếu thật lòng em muốn về, và anh ta là người đứng đắn, biết tự trọng anh ta sẽ nhờ hoặc tìm đủ mọi cách để đưa em về, chứ không dở cái trò "mập mờ đánh lận con đen" bắt bí em ngủ lại như thế.

Mỗi gia đình là một xã hội nhỏ. Sống chung với nhau cần phải có luật lệ, qui tắc, kẻ trên người dưới mới mong có thuận hoà, êm thắm. Mái nhà chứ không phải "hotel de la hiên", ai muốn đến, đi, ở lúc nào cũng được. Cho dù em đã lớn, nhưng còn sống chung một nhà với bố mẹ, em vẫn phải thi hành những điều lệ bố mẹ đã đặt ra. Em phạm luật, mẹ em la mắng là đúng, đâu có lý do nào để em buồn phiền, than trách?

Ở đời, bình thường không ai tự nhiên bỏ công bỏ của ra làm một điều gì mà không muốn thu lại cả vốn lẫn lời, ngoại trừ bố mẹ, các người thân trong gia đình. Không biết anh bạn trai của em làm ăn ra sao, nghề ngỗng thế nào, Vũ tin chắc một điều anh ta lo thân mình chưa chắc đã xong, lấy đâu ra của ra tiền nuôi em ăn học vài năm nữa? Dù có lo cho em được, trong thời gian này dọn ra em sẽ ở đâu? Sống chung nhà với gia đình anh ta, hay một mình anh ta theo cái kiểu "tiền dâm hậu thú", "già nhân ngãi non vợ chồng".

Ở đời muốn người khác trọng mình, mình phải trọng mình trước đã. Đạo giáo, xã hội, gia đình đều có những căn bản, điều luật, phải trái, dạy cho mình biết có những giới hạn mình có hoặc không thể vượt qua, nếu mình còn lương tâm, biết kính trọng gia đình, Thượng Đế.

Ở đời cái gì càng dễ dàng bao nhiêu càng mau chán bấy nhiêu. Có gì bảo đảm cho tương lai mà anh ta và em sẽ lấy nhau, thành vợ thành chồng? Thời buổi này mà em còn mang cái nhẫn đính hôn (không chính thức) để làm bằng chứng bảo đảm cho cái việc anh ta sẽ lấy em. Vũ nghĩ, em có vẻ hơi "naive" đấy!! Giấy tờ có chữ ký, con dấu thị thực của luật sư tiểu bang, liên bang còn chưa ăn thua gì, huống hồ cái nhẫn vài trăm em. Đâu có phải cứ đeo nhẫn hỏi, đính hôn rồi có cớ "muốn làm gì thì làm"? Nó xỏ vào dễ bao nhiêu, nó tháo ra cũng dễ như vậy. Sau này, dù không lấy được nhau cũng chả ai thèm đòi lại cái thứ nhẫn em đang đeo vì giá trị thực của nó không đáng là bao. Rao bán rẻ cũng không ai mua.

Kết luận: Giải quyết đúng và hay nhất: Em nên ở lại nhà và tiếp tục nghe lời chỉ dạy của bố mẹ cho đến khi học xong. Chuyện tình cảm với anh bạn trai nên "cool down". Em còn trẻ, mới 19 tuổi, vài năm nữa lập gia đình, tính chuyện "serious" yêu đương đâu đã muộn màng gì. Con gái thời nay 30 tuổi lấy chồng còn xuân chán mà em. Thân mến.

 
 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)