Lệ Vũ
 
   


45. Em "confused" vì sắp phải đi học trường Công Giáo, ở đó không có bạn bè Á Châu! Giúp em giải quyết "confusion" này Vũ ơi!

Lệ Vũ ơi, niên học tới em sẽ phải theo học tại trường Công Giáo. Ba má muốn em học trường Công Giáo vì ích lợi cho em. Ba má không có nhiều tiền, nhưng sẵn sàng trả học phí cho em. Nhưng em rất ghét học trường Công Giáo! Em có rất nhiều lý do để khỏi học trường Công Giáo. Nhưng hiện giờ em rất "confused". Vũ có thể giúp em quyết định việc này hay không? Nếu em thưa với ba má là không muốn học trường Công Giáo, chắc ba má sẽ bất bình với em; nhưng nếu em đồng ý thì chắc đời em "héo tàn", vì em đâu có bạn Á Châu nào tại trường Công Giáo này, chỉ toàn là dân da trắng không hà! Giúp giải quyết "confusion" này của em Vũ nhé!

KD

* Em KD thân mến,

Trong thư em viết "không thích học trường Công Giáo... và có nhiều lý do", nhưng KD không nêu rõ những lý do đó ra, khiến Vũ cũng bị confused, không giúp em được như ý muốn. Theo Vũ, cách hay nhất để giải quyết việc này: KD nên viết ra tất cả những lợi, hại, tốt, không tốt... khi theo học trường Công Giáo như ý ba mẹ em mong muốn. Sau đó tường trình những điều này với ba má em. Nếu em có lý do chính đáng, Lệ Vũ tin ba má em sẽ thông cảm, không ép buộc em đâu.

Chính em cũng nhận ra việc ba má làm vì ích lợi cho em. Ba má em không giàu nhưng chịu hy sinh công lao, tiền bạc vì muốn em được nên người, tiếp nhận được nền giáo dục tốt. Không có lý do nào để trách ba má em về chuyện này. Không phải nói ra để nịnh, nhưng em thật may mắn, có phước được ba má biết nghĩ và lo cho tương lai con mình như thế. Nhiều bậc phụ huynh khác có tiền mua hột xoàn, ca rá giá 30, 40 ngàn đô không tiếc, cuối tuần tụ họp nhậu nhẹt tốn cả ngàn không than; nhưng nếu phải đóng tiền học, mua sách vở cho con, họ so đo từng đồng, từng cắc, than lên than xuống. Quan niệm của Vũ, cái gia tài to lớn quý giá nhất bố mẹ để lại cho con cái là sự đầu tư giáo dục, nền học vấn cho con mình. Ngoài ra, mọi thứ khác đều trở thành phụ. Tiền bạc, của cải, nhà cửa, xe cộ, của chìm của nổi, chẳng có nghĩa gì nếu con mình hư, trở thành những phần tử xấu trong xã hội.

Kết luận: Nếu không tìm ra được những lý do chính đáng "để khỏi học trường Công Giáo như ý ba má muốn", Vũ nghĩ em nên nghe và làm theo. Đâu phải học trường Công Giáo là em phải tuyệt giao, cắt đứt mọi liên lạc với bạn bè em đang có đâu. Hãy tiếp tục và nên duy trì tình bạn với những bạn hữu này, đồng thời mở rộng lòng mình thân thiện với mọi người em có cơ hội gặp gỡ sau này. "Trước lạ sau quen", có bạn, thêm bạn, mất bạn... ăn thua ở mình cả. Chúc em vui và sớm tìm ra lối thoát cho những băn khoăn, rối rắm hiện thời. Thân mến.

 

 
 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)