Lệ Vũ
 
   


47. Vũ ơi, chồng em quá "độc tài" và luôn cho mình là người hoàn hảo.

Vũ ơi, chồng em quá "độc tài" và luôn cho mình là người hoàn hảo.

Lệ Vũ mến,

Cứu em với! Em sắp ngộp thở rồi Vũ ơi! Đã nhiều lần muốn viết thư cho Vũ, nhưng em cứ nhủ mình phải cố gắng. Bây giờ thì bất đắc dĩ phải tìm đến Vũ đây.

Em đã ngoài 40 tuổi, lấy chồng được 20 năm rồi, nhưng bị chồng "nhốt tù" không được đi đâu hết, ngoài việc đi làm rồi về lo cơm nước trong nhà. Em vẫn an phận và làm theo lời ông ta. Ông bảo quẹo trái hay quẹo phải, nói chuyện với người này hay không được nói chuyện với người kia... em vẫn phải tuân theo. Hai đứa con đã lớn tuổi, đứa lớn 21, đứa nhỏ đang học trung học, vậy mà đi học về vẫn phải ở trong nhà, không được có bạn, không được đi chơi, đi một tí về là ông đòi đánh đòi giết. Hơi một tí là ông ta đe em nếu không dạy chúng thì ông ta đánh chết, trong khi em thấy các con đã ngoan lắm rồi. Một bên em nghe ông ta chửi, một bên nghe những lời oán trách và thở dài của các con, em chỉ muốn trốn tất cả để khỏi đối diện với sự thật phũ phàng của đời mình.

Ông ta lúc nào cũng cho mình là đúng, chỉ biết chỉ trích em mà thôi. Về chuyện chăn gối, nếu không vừa ý là ông ta đòi ly dị... Nhìn lại mình em thấy chán quá, vì làm vợ thì không phải vợ, làm đĩ cũng không phải vì đĩ còn được trả tiền, làm người ở cũng không phải vì người ở đâu bị xỉ nhục như em.

Xin Vũ chỉ cho em con đường để bước, để những ngày còn lại em không bị dằn vặt nữa. Cầu nguyện thì em đã cầu nguyện rồi. Vấn đề gặp linh mục thì em cũng đã ngỏ ý, nhưng ông ta không muốn gặp và nói chuyện với ai, vì ông cho mình là người hoàn toàn nhất trên đời. Em xin giấu địa chỉ.

Ngọc Ân

Tái Bút:
Ông ta chỉ muốn em khoẻ mạnh để đi làm thôi, chứ nếu bệnh hoạn thì ông ta lại khó chịu. Em đã bị chồng lên án là thứ đàn bà làm biếng, chỉ ăn với ngủ! Mỗi ngày em đi làm từ 8 đến 10 tiếng, về nhà lại đâm đầu vào bếp... nhưng vẫn chưa làm vừa lòng chồng em Vũ ơi! Nhiều khi đau lưng vẫn phải gồng mình để làm, chỉ mong được 2 chữ bình an thôi Vũ ạ!

* Ngọc Ân thân mến,

Về chuyện "ông chồng quá độc tài và luôn cho mình là người hoàn hảo" xin em đọc lại (TBB trong số báo tháng 7 vừa qua) câu trả lời của Vũ cho bà LT tiểu bang Florida để biết ý kiến của Vũ. Bà ta và Ngọc Ân có cùng hoàn cảnh gia đình như nhau nên Lệ Vũ tin khi đọc xong câu trả lời này, Ngọc Ân sẽ thông minh khôn khéo để giải quyết vấn đề của mình hơn.

Chuyện xảy ra cho Ngọc Ân ngày hôm nay cũng bởi tại em. Phải chi em lớn tuổi, quê mùa, tật nguyền, dốt nát, cam chịu số phận đã đành. Đằng này em khoẻ mạnh, tự túc tự cường, có công ăn việc làm lại để cho người khác xỏ mũi kéo đi, không chấp nhận được!! Từ luật đạo đến luật đời đều không cho phép bất cứ ai có quyền áp bức hành hạ, chà đạp nhân vị của người khác, huống gì giữa tình nghĩa vợ chồng, con cái trong một nhà với nhau. Nuôi con chó, con mèo trong nhà mình có yêu thương, đối xử tử tế với chúng, chúng mới thương lại mình; bằng không chúng sẽ cắn lại hoặc bỏ đi ngay vì bản năng sống còn. Vũ tin không có loài vật nào dại, chịu nằm yên một chỗ để cho người khác tiếp tục cắn xé hành hạ mình ngày này qua ngày khác. Không lẽ khôn ngoan như con người, mình lại cho phép điều ấy xảy ra sao? Sống ở Mỹ, một nước tôn trọng luật pháp, bảo vệ quyền làm người của mỗi cá nhân, Ngọc Ân lại để cho mình bị chèn ép, hành hạ từ thể xác đến tinh thần; theo Vũ, đáng trách hơn là đáng thương.

Qua câu hỏi, Vũ thấy Ngọc Ân đã nhận định được vấn đề, không nhiều thì ít em cũng đã tìm ra cách giải quyết vấn đề cho mình rồi. Chỉ cần thêm chút can đảm để thực hiện những ý định này thôi. Cần phải làm một lần cho ông ta sáng mắt ra, tốt cho em và cũng là điều hữu ích cần thiết cho ông ta nữa:

(a) Ra tối hậu thư cho ông ta biết những ép bức, đàn áp, hành hạ, đối xử tệ với vợ con trên 20 năm qua và yêu cầu ông ta sửa đổi, chỉnh đốn lại. Ngược lại, "đường ai nấy đi".

(b) Nói rõ cho ông ta thấy vị trí, chỗ đứng của em trong gia đình, trên cương vị làm mẹ, làm vợ chứ không phải tôi đòi để ông ta có quyền lên tiếng nặng lời, chửi bới.

(c) Cái việc ông ta đòi ly dị, sợ ông ấy dám làm thật à? Xin lỗi em, đàn bà, con gái ở Mỹ đâu có ngu và dư thừa như ông ta nghĩ! Đàn ông có tính tình như ông ta chẳng ai dư cơm rước về. Ông ấy hăm doạ đòi ly dị ư? Em mang thêm mấy cái đơn nữa về cho ông ta điền.

(d) Nếu ông ta giở trò vũ phu, đe doạ, hãy gọi 911 mời cảnh sát đến còng tay ông ta một lần cho tởn!

(e) Điều cần hơn hết, em nên đến gặp một linh mục trình bày rõ hoàn cảnh của mình. Với kinh nghiệm mục vụ, Vũ tin cha sẽ giúp được em thật nhiều để giải quyết vấn đề. Đừng sợ và nhụt chí vì những lời hăm doạ, dèm pha. Chịu đựng nhẫn nhục như em hơn 20 năm Vũ thấy đủ rồi. Lúc này hơn bao giờ hết, Ngọc Ân cần phải đánh tiếng lớn cho ông ta rõ phản ứng của em. (Điếc như ông ta em cần phải hét vào tai thì may ra!)

Kết luận: Ngọc Ân phải ra tay hành động vì không ai giúp được em hết, ngoài chính em. Thân mến.

 

 
 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)