dongcong.net
 
   
 
 
 
 

 

 
Những Mảnh Đời Vô Vọng
 
 
Đỗ Hồng Phúc, KC
 
<<<    

 

Hít một hơi thở thiệt dài, Hải Triều cố lấy bình tỉnh bước chân vô phòng theo cánh cửa mở của viên cảnh sát, đây là lần đầu tiên cô gặp riêng một tù nhân như cô đã ngỏ ý lên người cố vấn của cô. Gần một tháng trước, cô nhận được một lá thư xin gặp mặt của một thanh niên hiện mang án. Nhân dịp đang còn trong trương trình "law internship", Hải Triều muốn tạo thêm cho mình những kinh nghiệm mà hiếm khi có được. 

 

Cánh cửa sắt đóng sầm lại sau lưng, người thanh niên xuất hiện trong bộ áo màu xanh lục, tóc cắt cao, đôi mày rậm và nước da ngâm ngâm đen, chạc tuổi từ hai mươi cho đến hai mươi lăm. Anh ta nhìn cô với một ánh mắt dò xét và ngần ngại.

 

-  Anh là người ngỏ ý muốn gặp tôi?

 

- Vâng.  Tôi được biết cô qua những bài viết trên báo, điều may mắn là tôi và cô cùng ở chung một nơi, và hôm bữa tôi vô tình nhìn thấy được cô khi cô đi tham quan nhà tù cùng với một nhóm người.  Nên tôi xin mạo muội muốn gặp cô.  Và tôi biết chắc thế nào cô cũng tìm cách gặp tôi.

 

-  Tại sao?

 

-  Qua những mẫu truyện cô viết, tôi có thể phỏng đoán ra được đôi chút cá tính của cô.

 

-  Vậy anh muốn gặp tôi để làm gì?

 

Hải Triều hỏi đến câu này thì sự bình thản trên mặt người thanh niên biến mất.  Đôi mắt anh buồn nhìn về một góc tường vô định. Cắn nhẹ vào môi, anh ta thở dài.

 

-  Tôi không biết, có lẻ tôi muốn tìm một người bạn.

 

Hải Triều hơi ngỡ ngàng với câu trả lời của người thanh niên.

 

-  Anh không biết!?  Hải Triều nhấn mạnh câu nói đó.  Nếu anh muốn tìm một nguời bạn, thì tôi nghĩ anh không nhất thiết phải tìm đến tôi, vì tôi nghĩ anh không phải thiếu bạn bè để gặp, trong khi đó tôi và anh không hề quen biết.

 

-   "Bạn bè"....người thanh niên lắc đầu và cười với nụ cười nữa miệng, cay đắng.

 

-    Tôi không phải muốn tìm một người bạn, nhưng nói đúng hơn, tôi muốn tìm một người để nói chuyện và có thể hiểu được tôi.  Có thể lắng nghe và đồng với sự thông cảm, dám chấp nhận con người thực sự của tôi.

 

-  Và anh đã chọn tôi?

 

- Phải, những người cầm bút để viết thì thường thường dể đi vào tâm trạng người khác, thông cảm được cho họ hơn.

 

-  Vậy còn người nhà của anh đâu?

 

Im lặng.  Sự im lặng đễn nỗi một tiếng động thiệt nhỏ Triều đều có thể nghe được.

 

-   Tôi tên Hùng, tôi không có cha mẹ, hay có thể nói là tôi có mà cũng như không có.  Ba tôi vì lợi danh, đã rời khỏi mẹ tôi lúc tôi vừa được bốn tuổi, mẹ tôi sau đó cũng theo một tiếng gọi riêng và bỏ lại tôi với bà ngoại.  Tôi đã lớn lên và trường thành trong môi trường đời nhiều hơn đạo.  Tôi căm hận cuộc sống, bởi vì cuộc sống này quá ư là tàn nhẫn, tôi tự hỏi, tôi sinh ra cũng làm người, tôi cũng như mọi người, tại sao người đời lại khinh khi tôi.  Tôi luôn ghi trong lòng một câu nói mà tôi đã đọc được ở đâu đó.  Tôi không nhớ nguyên văn, nhưng ý chung là: "Các con đừng đánh giá người khác là tồi bại và thấp hèn, vì biết đâu trước mặt Chúa, chính người đó lại là người làm đẹp lòng Chúa hơn con."  Bởi vậy, tôi  không đánh giá ai, thì tôi mong mọi người đừng đánh giá lại tôi, vì ai cũng có một tâm linh và đời sống riêng của họ. Dưới ánh mắt của mọi người, tôi là một người làm băng hoại xã hội, một người đáng phế thải ra khỏi cuộc sống này.  Cũng đúng, tôi đã từng làm những việc nhơ nhớp và tội lỗi.  Người đời lên án tôi là đúng, nhưng cũng chính vì những sự miệt khinh, những lời nói của miệng đời, tôi có một, họ nói mười, nên tôi đã làm những chuyện đó.

 

-  Vậy anh cảm thấy anh không có lỗi hay một chút trách nhiệm nào với những việc mà anh làm?  Hải Triều lên tiếng.

 

-   Không phải đâu cô à, tôi biết những việc đó tôi làm sai, lẽ ra tôi không nên suy nghĩ tiêu cực và dùng sự thù hằn để đạp trả lại cuộc sống, vì như vậy, chính tôi là người rơi xuống vực thẳm sâu hơn. Tôi bây giờ, không còn một chút hy vọng vào cuộc sống, tương lai tôi mù mịt, không biết ngày tháng nào sẽ được thoát ra khỏi nơi này.  Tôi hoàn toàn vô vọng...

 

Trong nỗi ê chề, người thanh niên chợt ôm mặt khóc, nức nở.  Hải Triều vô cùng bối rối, lần đầu tiên một người con trai khóc trước mặt cô.  Cô xoay sang định tìm cái bóp để lấy giấy lau mặt thì mới sực nhớ lại là mọi đồ vật cô đều phải để ở bên ngoài, nên cô chỉ đành ngồi thinh lặng chờ cho người thanh niên qua cơn xúc động.  Một lúc sau, Hải Triều lên tiếng.

 

- Tôi có thể giúp gì cho anh?

 

Người thanh niên ngẩn mặt lên, dùng hai bàn tay lau nước mắt và nói.

 

-   Xin lỗi, tôi không kèm chế được mình.  Cám ơn lòng tốt của cô, cô đến thăm tôi và chịu ngồi nghe những lời tôi tâm sự là đủ rồi.  Trước đây, đọc những bài văn cô viết, hình như lối văn cô viết đều có một vẻ khinh mạc và cay đắng đời lắm.  Nhưng những lời đó ích nhiều thì cũng ảnh hưởng đến tôi rất nhiều, bởi vậy cô đã gây cho tôi một ấn tượng khá đặc biệt. Một người nỗi tiếng như cô chắc sẽ thành công.

 

Hải Triều cười buồn và lắc đầu.

 

-  Tôi chỉ là người cố dùng tài năng bé mọn mà Chúa đã ban cho tôi, để tôi viết lên những khúc truyện tầm thường.  Nên tôi không phải là một người nỗi tiếng gì, nhưng nỗi tiếng và tai tiếng thì cũng chỉ cách nhau một đường tơ kẽ tóc, chẳng sung sướng gì đâu, tình đời mà, nên tôi cũng không quan trọng cho lắm đối với những chuyện đó.

 

-  Cô cũng có chuyện buồn?

 

Hải Triều không nói gì, viên cảnh sát đến bên cạnh người thanh niên.  Như biết rằng cuộc nói chuyện đến đây đã hết, anh nhìn Hải Triều như luyến tiếc cuộc đàm thoại quá ngắn ngủi.

 

-  Chừng nào tôi mới có thể gặp lai cô?

 

-  Sẽ có cơ hội mà.

 

Sực nhớ lại điều gì, ánh mắt người thanh niên chợt sáng lên và nói vồn vã.

 

-   À cô nhà văn ơi, hôm qua có một vị linh mục đã đến và giải tội cho tôi, tôi đã trở lại đạo, xin cô nhớ cầu nguyện cho tôi.

 

-   Mừng anh trở lại làm lành với Chúa, tôi sẽ luôn nhớ và cầu nguyện cho anh mà.  À, anh đừng có gọi tôi là nhà văn gì đó nha.

 

-   Tại sao?

 

-   Tôi chưa đủ khả năng với cái tên gọi đó đâu.

 

Người thanh niên định nói gì thêm thì viên cảnh sát đã đưa tay ra hiệu là không thể nán thêm nữa.  Anh lặng lẽ cuối đầu chào cô và bước vội theo người cảnh sát, màu áo xanh lục khuất dần theo phía hành lang.  Hải Triều cảm thấy có môtl điều gì đó đè nặng trên lồng ngực.  Tình yêu, tha thứ, và sự thông cảm, giữa đời người, nơi đâu mới tìm được những điều đó, Hải Triều tự hỏi. 

 

<tiểu mục <trang nhà

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)