dongcong.net
 
   
 
 
 
 

 

 
Tan Tác Mưa Chiều
 
 
Đỗ Hồng Phúc, KC
 
<<<    

Hồng thả chùm chìa khóa lên bàn và mệt mỏi ngồi xuống sofa, cả con người Hồng như rã rời.  Sau một ngày đi làm về, nhìn lại căn nhà thấy vắng lạnh, một nỗi cô đơn chạy xuyên vào lòng, nỗi cô đơn đến rùng mình. Buồn bã, Hồng tự cười cay đắng cho cuộc đời của mình chẳng ra gì, không một niềm vui, không một tiếng cười, cứ hiu quạnh nhìn cuộc đời trôi chảy theo thời gian. Trong nỗi cô đơn, Hồng chợt cảm thấy nhớ Hiên da diết, có lẻ bây giờ Hiên đang vui sống với đời mà Hiên đã chọn lấy, Hồng thầm nhủ.  Bỗng dưng điện thoại reo, Hồng không buồn nhấc điện thoại, trong giây phút trống trải này, Hồng chỉ muốn có một không gian riêng cho mình, nhưng rồi Hồng cũng oể oải nhấc điện thoại lên:

- Hello!

- Xin hỏi có Hồng ở đó không?

-  Hồng đây, ai vậy?

-  Thuyên nè, bộ quên rồi sao.

Hồng hơi ngạc nhiên.

- Thuyên đó hả, Hồng tưởng thời gian này Thuyên phải ở trong nhà dòng bận rộn với sách vở lắm chứ, sao lại gọi cho Hồng được?

- Bận rộn thì cũng phải có lúc thôi chứ, hiện giờ Thuyên đang ở quán nước gần nhà Hồng, nếu Hồng không ngại thì có thể đến ngồi uống nước nói chuyện với Thuyên được không, tại sáng sớm mai Thuyên phải về lại nhà dòng rồi. 

*****

Ngồi đối diện Thuyên,  sau hơn một năm không gặp, nay nhìn lại thấy con người Thuyên có vẻ chững chạc và người lớn hơn.  Cuộc đời có nhiều sự thay đổi nhanh chóng mà con người không ai có thể ngờ trước được, bến bờ của không gian là một dấu chấm hỏi, phía sau dấu chấm hỏi đó là những bâng khuâng, những nỗi vui  buồn mà con người không sao tránh khỏi.  Cũng như đệnh mệnh, Hồng và Hiên chia tay nhau, ngày chia tay, không mang một nỗi buồn hay nước mắt, mà chỉ có sự u uẩn trong lòng mà ngay cả Hồng và Hiên không ai chịu nói ra, để rồi, thời gian trôi nhanh, mỗi người mỗi ngã.  Ai vui đời người nấy, bao nhiêu ước mộng rồi cũng vỡ tan, chỉ có sự u uẩn là vẫn còn tồn tại trong tâm trí Hồng.

Thuyên  quậy ly cà phê lên và đưa qua cho Hồng.

- Uống cà phê nhiều quá không tốt đâu, vẫn chưa bỏ được sao.

Hồng cười buồn.

-  Có nhiều chuyện tưởng có thể bỏ được, nhưng khó lắm, đâu phải nói bỏ được là bỏ.

-  Phải,  cuộc đời mà Hồng, đôi khi  muốn tự dấu lòng mình để quên, nhưng những chuyện mà mình muốn quên nó cũng như là một tấm gương phản ảnh  cuộc đời, có những lúc vô tình mình nhìn vào tấm gương đó, như soi lại những chuyện đã qua khiến lòng  mình cảm thấy nhức nhối.  Cuộc đời là một bể khổ, đâu đâu cũng tràn  đầy nỗi oái  oăm của con người.

-  Nhược chân tu đạo nhân, bất kiến thế gian quá.   Thuyên là người đi tu, Hồng tưởng đi tu rồi thì mọi việc chỉ biết phó thác cho Chúa, không mang u sầu, nhưng sao cách biệt có hơn một năm trời, Thuyên trỏ nên già dặn và bi quan quá vậy?

Thuyên bật cười lớn tiếng.

-  Đúng, Hồng nói đúng,  nếu thật là người tu đạo thì đừng thấy lỗi thế gian.  Nhưng đôi khi, kẻ tu hành cũng có những bâng khuâng như người bình thường thôi, chỉ có đều, họ biết hy sinh lòng riêng của họ để theo đuổi mục tiêu là quên mình để đến với tha nhân, đến với những người mà họ thấy những người đó cần họ hơn hết.

Những lời Thuyên nói vô tình làm Hồng cảm thấy đau nhói.  Nhìn bâng quơ ra bên ngoài tấm kính, phố khuyên lên đèn, thấy con người ai ai cũng chạy theo mục đích của họ.  Có lẻ Hiên cũng vậy, cho đến bây giờ Hồng mới thực sự cảm nhận được tại sao Hiên lại chọn con đường dấn thân để đem lại niềm vui cho kẻ khác.

- Thôi, khuya rồi, để Thuyên về nghĩ ngơi, Hồng về nha.

-  Ừ, thôi Hồng về đi, kẻo muộn quá không nên.

Hồng chào Thuyên rồi ra về, nhưng hình như Hồng để lại sau lưng một câu nói mà Thuyên với theo.  "Hồng ơi, Hiên gửi lời hỏi thăm Hồng đó."

Bước ra bãi đậu xe, những hạt mưa đêm tại vào mặt Hồng làm Hồng cảm thấy đau rát.  Cũng vào một buổi chiều mưa một năm trước đây.  Hiên và Hồng đi đến quyết định chia tay, Hiên buồn bã nói:

-  Hồng à, có lẻ hai chúng ta là hai người có hai thế giới khác nhau, anh cảm thấy mình không nên miễn cưỡng nhau nữa.

Hồng cười nhạt:

-  Được thôi.

-  Em đừng có hiểu làm ý anh, anh biết em là một cô gái tốt, đáng là một người yêu lý tưởng, nhưng...anh...

Hiên ngập ngừng.

-  Mấy tháng nay anh đã suy nghĩ rất kỹ, anh...muốn nói là con đường anh chọn không phải là con đường lập gia đình.  Xin lỗi em...

Hồng cuối đầu giây lát rồi ngẩn mặt lên nhìn thẳng vào Hiên, nét mặt Hồng nghiêm nghị.  Bẩm tính của Hồng vốn cứng rắn, Hồng không cho phép mình rơi nước mắt dù bất cứ một trường hợp nào xảy ra đồi với Hồng.  Có lẻ vì Hồng đã trưởng thành trong mồt gia đình không được hoàn vẹn, ba Hồng bỏ mẹ đi lấy vợ bé, một mình Hồng phải chống chọi với cuộc sống để nuôi mẹ yếu em thơ.  Không biết vì cuộc sống hay đệnh mệnh, dần dà đưa đẩy Hồng trở thành một con người lạnh cảm.  Hồng nhớ có một lần cùng Hiên đi dạo phố, có một ông già vô gia cư chià tay xin tiền, Hồng lạnh nhạt bỏ đi nhanh không thèm nói một lời, Hiên đã mở bóp ra đừa cho ông một ít tiền và vội chạy theo Hồng, nhưng Hồng tỏ vẻ khó chịu. "Anh cứ như vậy riết, bộ người ta cám ơn anh sao ?".  Hiên không trả lời, chỉ lẳng lặng bước đi.

Mưa rơi lạnh thấm vào da thịt, Hiên cởi áo khoát ra và choàng lên cho Hồng, khiến Hồng giật mình và trở về hiện tại.

- Thôi, anh về nha Hồng.

Hồng đứng lặng yên nhìn Hiên bước đi không quay lại, Hồng hiểu  được như vậy đã thực sự chấm dứt.   Trái tim Hồng như bị thắt chặt lại, Hồng cố gượng lấy mình, nhưng rồi, một giọt buồn, hay nước mắt Hồng chợt rơi xuống, Hồng gục đầu khóc trong lạnh căm.

 

<tiểu mục <trang nhà

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)