dongcong.net
 
   
 
 
 
 

 

 
Tình Xuân
 
 
Đỗ Hồng Phúc, KC
 
<<<    

Mỗi một người, ai cũng có hơn một lần mang những kỷ niệm không được vui như ý nguyện. Cả Nguyên cũng vậy, không sao tránh khỏi những đệnh mệnh mà tình đời cho là bạc bẽo.

Sáng nay, mừng lễ đầu năm, những bao lì xì giấy đỏ trao tay như là một phước lộc mừng xuân, bao lời chúc ngọt ngào trên môi, những nụ cười ron rã. Xa xa, vọng vang tiếng chuông nhà thờ và lời thánh ca ngân cao. Nhộn nhịp, nao nức những điều khó tả. Chỉ có Nguyên là không cùng một tâm trạng với mọi người, ngồi trên giường nhìn đứa em gái đang săm sưa mấy bộ đồ mới để mặc cho ngày lễ đầu năm. Nó quay lại nhìn Nguyên:

- Chị Nguyên, chị không chuẩn bị gì cho buổi lễ sáng nay sao?

Nguyên nhún vai.

- Chuẩn bị làm gì, đâu có ai ngắm đâu mà chứng diện.

- Không phải không có ai ngắm, mà là chị không để cho người ta có cơ hội ngắm chị.

- Cho người ta ngắm hay không đó đâu phải là quyền của chị.

Ngân bỏ cái áo xuống giường và tiến tới bên Nguyên.

- Chị đang trách ba má hả, chuyện qua rồi thì để cho nó qua đi chị à, anh Văn có lẻ bây giờ cũng không còn nhớ đến chị mà.

Nguyên nghe nhói đau nơi lồng ngực, cắn nhẹ lên bờ môi.

- Chị đâu dám trách ba má, mà chị cũng chẳng dám buồn ai trong sự đỗ vỡ của chị và anh Văn. Chị chỉ buồn cho số phận của mình không được may mắn thôi. Nếu như anh Văn ảnh thật sự thương chị thì ảnh sẽ làm tất cả vì chị mà. Chị chỉ không hiểu tại sao tự ái về vật chất của con trai lại cao quá.

Nguyên không biết những lời Nguyên vừa thốt ra là nói với đứa em gái của Nguyên hay nói với chính những tâm sự dầy đặc trong lòng. Những nỗi buồn cứ quoay quắc, từ ngày Văn ra đi, anh bỏ lại Nguyên với bao nỗi uất ức, tủi hờn. Tình yêu trong lòng Nguyên tan vỡ, mọi hy vọng và niềm vui chỉ còn là những cơn mộng mị, chỉ xảy ra trong một khoảnh khắc, rồi khi tỉnh giấc thì mọi thứ đã là sự thật, sự thật đau đớn đến phủ phàng. Vào một ngày đầu xuân, tuyết phủ ngập đến đầu gối, lạnh tê buốt, những cơn gió rít như se sắt từng thớ thịt. Với chiếc áo lạnh mong manh, Nguyên vội tìm đến chỗ hẹn với Văn, như là một tập quán hằng năm, mỗi dịp tết đến là nhà thờ đều có lễ vào buổi sáng mồng một, ngồi thinh lặng dưới cuối nhà thờ, vì trước giờ lễ nên ít bóng người qua lại. Phía những dãy ghế bên trên chỉ có vài ông bà lão và những người lớn tuổi quỳ đọc kinh. Văn vuốt lại mái tóc người yêu và nói:

- Nguyên, em hãy vâng lời ba má em, đến với người mà có khả năng chăm sóc cho đời sống sau này của em được sung túc hơn, anh vô dụng, lại tay trắng vẫn trắng tay, theo anh, em sẽ khổ.

Nước mắt chan hòa, Nguyên ngẹn ngào.

- Em mặt kệ vật chất nó là cái gì, em không thèm. Em biết ba má em không chấp nhận cho em quen anh. Nhưng chuyện đó nó sẽ không là vấn đề nếu anh thực sự thương em. Anh hãy cam đảm lên và tin tưởng vào chính mình một chút, coi như là vì em đi, nếu như hai đứa mình thực sự thương nhau thì dù có khó khăn đến đâu đi nữa thì cũng sẽ vượt qua được mà.

Văn đưa hai tay lên ôm mặt.

- Nguyên à, thực tế một chút đi em, anh hiện giờ không có một cái gì trong tay cả, đối với em bây giờ, mọi điều đều đẹp đẽ cả nếu anh và em tiếp tục quen nhau, nhưng rồi va chạm vào thực tế sau này, em sẽ cảm thấy em không bằng ai, cuộc sống thiếu thốn, liệu em có thực sự hạnh phúc và vui vẽ khi sống bên anh không. Với điều kiện của em, em có thể tìm một người xứng đáng với em hơn anh mà.

Nguyên đau khổ.

- Em biết được em cần gì và muốn gì, nếu em vâng lời ba má đi theo một người mà em không hề thương yêu gì cả, vậy anh có dám chắc là em sẽ hạnh phúc với người đó không. Hạnh phúc không thể mua bằng tiền bạc hay vật chất đâu, mà là do chính con tim của mỗi người tạo ra.

- Tình yêu của em đối với anh bây giờ như vững chắc, nhưng anh chỉ sợ em đang yêu mù quáng, thời gian khi em biết được tình cảm thiệt sự của em, thì người đau khổ chính là em thôi.

- Như vậy anh không tin tưởng vào em. Nguyên nghe trong tim mình đang phải chịu ngàn nhát kim đâm xuyên rướm máu.

- Anh không phải không tin vào em, nhưng anh không có gì để bảo đảm cho tương lai của em, anh chỉ sợ em sẽ khổ nếu em theo anh.

- Anh chỉ biết sợ không thôi...tại sao anh không cứng rắn lên chứ, lập trường và bản tính tự tin của anh đâu hết rồi, anh nói anh yêu em, nhưng anh lại không dám làm một điều gi vì em cả, vậy những lời nói đó có ý nghĩa gì chứ...

- Bởi vì anh yêu em, nên anh làm như vậy chỉ vì nghĩ tốt cho em thôi.

- Lại là nghĩ tốt cho em, ba má em cũng vì nghĩ tốt cho em nên mới không cho em quen anh, giờ anh cũng là nghĩ tốt cho em nên không muốn tiến tới, tại sao cuộc sống của em luôn bị người khác sắp đặt cho vậy, tại sao em không có quyền lựa chọn cho những gì em mong muốn. Em tin tưởng vào những gì em lựa chọn, và một khi em quyết định làm một việc gì thì em sẽ không bao giờ hối hận, nhưng chính anh là người mất lòng tin...

Nói đoạn, Nguyên đứng dậy và bỏ chạy ra ngoài, mặc cho những dòng lệ nhạt nhoà, tuyết rơi đầy trên sân, giá lạnh bây giờ cũng không lạnh bằng lòng Nguyên lạnh giá, tan vỡ...

***

- Chị Nguyên, chị không sao chứ, chị khóc!?

Tiếng nói của Ngân là Nguyên giật mình, cảm thấy bờ môi mằn mặn.

- Ờ, chị không sao, nghĩ tới chuyện xưa thôi.

Ngân thở dài.

- Yêu nhau thì đừng bao giờ để buồn cho nhau, anh Văn chừng nào mới hiểu được điều này chứ. Cả ba má nữa, ba má thiệt là hông có chịu hiểu cho cảm giác của chị, không để ý đến chị cần gì và muốn gì, cứ nghĩ người lớn là đúng.

Nguyên cười buồn và ôm lấy đứa em gái của mình.

- Cũng may chị còn có em.

Ngân lại thở dài, dưới nhà có người bấm chuông, Ngân vội chạy xuống mở cửa. Chập sau, Ngân chạy trở lại phòng, trên tay với một bó hoa hồng.

- Của chị nè.

Ngân đưa cho Nguyên kèm theo một nụ cười lém lĩnh. Nguyên vừa nhìn dò xét đứa em và mở tấm thiệp ra coi. Ánh mắt Nguyên chợt long lanh lên, đôi má ửng hồng. Nguyên nhắm mắt lại hướng về tượng Chúa và thì thầm : ỀChúa ơi, ngài đã nghe lời con nguyện cầu!Ể Nói đoạn, Nguyên liền vụt xuống giường, vừa chạy vào phòng tắm vừa nói lớn.

- Ngân ơi! Ủi giùm chị cái dài hồng nghen em. Anh Văn thích chị mắc cái áo đó lắm!

Ngân mỉm cười và thầm nghĩ.

- Rốt cuộc, anh Văn cũng hiểu được câu "Đã yêu nhau xin chớ để buồn cho nhau."

 

<tiểu mục <trang nhà

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)