English

Tạ Ơn Mẹ

Sống Đạo

Suy Niệm Lời Chúa

Ghi Tên Cầu Nguyện

Hội Truyền Giáo

Nội Dung: Trở Lại Trường Học, Tháng 9, 2014

Trọng kính Anh Chị Em trong Chúa Giêsu và Mẹ Maria,

Niên học 2014-2015 sắp bắt đầu, nhiều Anh Chị Em đang chuẩn bị cho con em trở lại trường. Trong cuốn "Các Bài Học Cuộc Sống" trang 98 có câu chuyện lý thú mà tôi xin để người kể ở ngôi thứ nhất cho dễ đọc:

Khi tôi học trung học, tôi thích chơi bóng rổ. Tôi thì bé nhỏ khi chen chúc giữa một đám con trai trên sân chơi. Nhưng thật là tuyệt vời khi tôi chạy vòng quanh các đứa trẻ khác, nhảy lên ném banh vào rổ ngay trên đầu chúng. Những đứa con trai luôn cố cản tôi  nhưng không đứa nào cản được.

Sau giờ học tôi chơi một mình với quả banh trên tay. Tôi có thể tập đi tập lại cách dắt bóng và ném bóng cho đến khi trời tối mịt. Một ngày kia, có người bên cạnh nhà trường hỏi tôi tại sao tập luyện nhiều như vậy. Tôi xoay nhanh người, nhìn thẳng vào ông, không một chút do dự, tôi nói: "Cháu muốn vào đại học. Cha cháu đã không thể vào đại học được nên ngay từ khi cháu còn bé, cha đã thường nói là sau này cháu phải học đại học... Cách duy nhất cháu có thể vào học được là phải có một học bổng. Cháu thích bóng rổ. Cháu nghĩ rằng nếu cháu chơi bóng giỏi thì cháu sẽ nhận được học bổng vào đại học. Cha cháu nói với cháu rằng nếu ước mơ thật sự lớn, những chuyện khác chỉ là chuyện nhỏ." Tôi nhất định tự định đoạt số mệnh của mình. Mỗi tuần, tôi dẫn dắt đội bóng của mình giành được chiến thắng.

Vào một ngày trong năm cuối cùng bậc trung học, huấn luyện viên nói với tôi: "Cháu quá thấp! Thấp như vậy cháu sẽ chẳng bao giờ chơi cho một đội hạng nhất được, chứ chưa nói đến học bổng." Bởi vậy ông khuyên tôi nên từ bỏ ước mơ vào đại học. Hôm đó, tôi buồn lắm, ngồi trên bãi cỏ, đầu giấu vào trong hai cánh tay." Thấy vậy, người bên nhà trường lại ra hỏi thăm và nói tôi phải nói với cha tôi. Cha đã nói: "Tất cả các huấn luyện viên đều sai hết! Họ không hiểu được sức mạnh của ước mơ. Nếu con muốn chơi cho một trường đại học tốt, nếu con thật sự muốn có học bổng, thì không có gì có thể ngăn cản con được ngoại trừ một điều: thái độ của chính mình." Lời của cha đã cho tôi sức mạnh.

Năm đó, khi tôi và đội của mình chơi cho giải vô địch Bắc California, tôi đã được một huấn luyện viên chú ý đến. Tôi được mời vào trường với một xuất học bổng để đến với một đội bóng rổ nữ trong giải hạng nhất của NCAA. Tôi được nhận vào học. Tôi đã đạt được điều mà tôi cố gắng phấn đấu từ nhiều năm qua. Và tôi là người được tham gia thi đấu nhiều nhất trong lịch sử nhà trường.

Khi tôi vào đại học thì cha của tôi phát giác ra ông bị ung thư giai đoạn cuối. Trước khi qua đời ông nắm lấy tay tôi và gắng sức nói: "Rachael, con cứ tiếp tục ước mơ. Hứa với cha đi!" Ông nài nỉ: "Hứa đi con!" Tôi đã trả lời: "Dạ con xin hứa với cha."

Những năm sau đó thật là nặng nề với tôi. Tôi phải giúp mẹ chăm sóc bốn đứa em. Sự đau đớn mất cha vẫn còn đó và như đánh quỵ tôi. Mọi sự dường như càng ngày càng khó khăn hơn. Tôi phải chống chọi với sợ hãi, nghi ngờ và vỡ mộng. Khó khăn đã làm cho tôi phải  học 3 năm mới đủ chứng chỉ cho một năm. Những giáo sư trong trường không tin nổi rằng tôi vượt qua được dù chỉ là một kỳ học. Mỗi khi muốn bỏ cuộc, tôi lại nhớ những lời cha: "Rachael, hãy tiếp tục ước mơ. Nếu ước mơ của con đủ lớn, con có thể làm mọi việc. Cha tin ở con!" Và dĩ nhiên, tôi luôn nhớ đến lời hứa của mình với cha. Tôi đã thực hiện được lời hứa và hoàn tất chương trình đại học. Tuy phải mất đến 6 năm, nhưng tôi không bỏ cuộc. Tôi vẫn tiếp tục chơi bóng rổ vào những lúc chiều xuống.

Anh Chị Em thân mến, Rachael đã được cha khích lệ và cô đã cố gắng học hành dù gặp khó khăn. Đó là gương cho chúng ta và con em cố gắng vươn lên trong cuộc sống. Chúng ta hãy tin tưởng: "Tôi làm được mọi việc nhờ Chúa Kitô ban sức mạnh cho tôi" (Philippians 4:13).

Tỉnh Dòng Đồng Công có các thầy học Triết Học và Thần Học, các môn học đòi hỏi rất nhiều cố gắng. Xin Anh Chị Em cũng cầu nguyện cho các thầy đạt được thành quả tốt.

Đền Thánh sẽ dâng Tuần Cửu Nhật từ ngày 8 đến 16 tháng 9, 2014 để kính Sinh Nhật Mẹ và Mẹ Đau Thương. Xin Anh Chị Em gửi ý nguyện và hợp lời cầu nguyện.

Thân ái kính chào Anh Chị Em,

 

Lm. Raymunđô M. Nguyễn Châu Diên, CMC
Giám Đốc Đền Thánh Khiết Tâm Mẹ

  

Home English Nội Dung Tạ Ơn Sống Đạo Khắc Bảng Hội Truyền Giáo
Đền Thánh Khiết Tâm Mẹ    1900 Grand Ave, Carthage, MO 64836  
(417) 358-8580    heartofmaryshrine@yahoo.com