dongcong.net
 
 

Bài vở góp nhặt về Linh Mục, Giám Mục


Dòng Biển Đức khánh thành đan viện mới tại giáo phận Dallas.
VietCatholic News (20 Sep 2009 16:43)

Kerens, TX (thứ Bảy 19-9-09). Giữa những trang trại mênh mông của miền Bắc Texas, một trang trại nuôi đà điểu rộng 300 acres (121 hectares) cách Dallas 70 dặm phiá Nam, nay trở thành đan viện cho 6 thày tu Biển Đức (Benedictine) người VN.

Dòng Biển Đức là một tu hội do thánh Benedict (Biển Đức) đề ra hồi thế kỷ thứ Sáu (năm 529). Luật tu có thể tóm lược vào hai phương châm là “Hoà bình” (Pax) và “Cầu Nguyện và Làm Việc” (Ora et labora). Các tu sĩ chăm chỉ làm việc tay chân trong khi chiêm nghiệm lời Chuá để áp dụng làm lời cầu nguyện riêng. Vì thấy những sinh hoạt lao động cho nên người VN thường ngộ nhận là một dòng “khổ tu”, nhưng thực ra các tu sĩ Biển Đức không bao giờ thực hành thái quá, họ chọn con đường trung dung (middle ground) làm chỉ đạo. Chính vì lối sống điều độ (moderation) này, mà qua 15 thế kỷ, linh đạo cuả thánh Benedict vẫn còn hấp dẫn.

Trong những năm qua, từ một đan viện Mỹ “Christ in the Desert” ở New Mexico, nhiều thanh niên VN đã đáp ứng tiếng Gọi tu trì tại nơi hoang vắng này, làm tăng số sĩ tử gốc VN lên cao và tạo nhu cầu thành lập một đan viện cho người VN. Theo tập tục đã có từ VN, các đan viện đặt tên lấy chữ Thiên đứng đầu như Thiên An, Thiên Phước, đan viện mới cũng được đặt tên là Thiên Tâm.
Vùng đất thưa người giữa Dallas và Houston đã được chọn. Theo báo Dallas Morning News thì người hàng xóm gần nhất cuả đan viện là một trại chủ nuôi bò ở cách xa trên 1 mile (1.6 km.) Đây là vùng đất chỉ có đồng cỏ quạnh hiu, lưa thưa đây đó một vài chòm cây pecans (cây hồ đào). Từ đường cái, ta phải chú ý lắm mới khỏi nhìn hụt những con đường đất hẹp ẩn nấp dưới những lùm cỏ cao. Thật là một nơi lý tưởng để xây dựng một cuộc sống thanh tịnh.

Trong tương lai, đan viện sẽ lập trung tâm tĩnh tâm, hy vọng thu hút được nhiều đoàn thể quanh vùng tới đây tìm sự Đổi mới và sẽ giúp cho đan viện có phương tiện tự lập.
Lễ khởi công đã được ĐGM Dallas Kevin Farrell chủ tế, trong bài giảng ngài kể lại cảm tưởng đầu tiên khi tiếp xúc với phái đoàn Biển Đức tới xin thành lập đan viện, ngài cứ tưởng là đang gặp các thiên sứ ở trên trời gởi xuống. Thật là một hồng ân cho giáo phận Dallas lại có thêm một nhà dòng lo việc tâm linh cho số giáo dân càng ngày càng tăng, nhất là những giáo dân VN mà ngài hứa sẽ học vài câu nói. Lời hứa được tiếp đón bằng một tràng pháo tay nồng nhiệt.
Và dĩ nhiên là các giáo dân VN đã hưởng ứng việc thành lập đan viện một cách nhiệt thành. Kể từ gần một năm nay đã có nhiều cuộc vận động, tiếp tân để gây quĩ tại vùng Dallas và Houston TX. Được biết các cha DCCT đang chăm sóc Gx Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp đã khuyến khích các cuộc quyên góp này mặc dù chính nơi đây cũng đang có nhu cầu phải xây một trung tâm giáo dục cho con số các em càng ngày càng đông, và nhiều giáo dân đã vất vả nhiều ngày qua đi xuống đan viện để dọn dẹp.
Ngoài Gx DMHCG ra, các giáo xứ trong vùng như Gx Các Thánh Tử Đạo Arlington, Gx Thánh Phêrô Dallas, nhiều giáo dân vùng Fort Worth, Wichita Falls và Houston cũng có mặt tham dự, mặc dù trời mưa những ngày vừa qua, số người dự lễ cũng đếm được hơn 600 người.

Trong số các tu sĩ tới tham dự, chúng ta thấy có sự hiện diện đông đảo cuả các đan sĩ Cistercian ở Irving (người VN thường gọi là dòng Si Tô vì xuất xứ từ Citeaux bên Pháp), các cha DCCT từ Dallas và Houston và các nữ tu cuả nhiều nhà dòng lân cận, trong đó có cả một số nữ tu Biển Đức mà ít khi chúng ta nghe tới.

Sau lễ là một buổi cơm trưa do các giáo dân Đức Mẹ Vô Nhiễm, Wichita Falls, nấu và những món khác từ khắp nơi mang đến, và cũng có một cuộc văn nghệ bỏ túi khởi đầu
bằng những bài hát vui nhộn do linh mục nhạc sĩ kiêm ca sĩ Tiến Linh trình bày.

Trở lại ông hàng xóm trại chủ nuôi bò Texas đã đề cập ở trên, ông Charlie Jock 65 tuổi, đã đặt câu hỏi: ” phải đây là một chuà phật giáo phải không? tôi nghĩ rằng tôi không có lý do để xỏ mũi vào công việc cuả người khác, tốt nhất là tôi tránh bàn về việc này thì hay hơn”. Sau khi được báo Dallas Morning News cho biết rằng đây là một đan viện Biển Đức Công Giáo, ông nói thêm: ”Xin cho các ông ấy được nhiều sức mạnh, có một tu viện ở bên cạnh cũng chả xao, Chuá Nhân Lành thật là lúc nào cũng lo toan mọi sự cho tôi...”
Trần Mạnh Trác

Báo chí Hoa Kỳ loan tin Đan viện Biển Đức ở Texas
VietCatholic News (22 Sep 2009 08:05)
Lễ khánh thành đan viện Biển Đức tại TX đã được nhiều báo chí Mỹ chú ý, sau đây là bài cuả Catholic News Agency (Văn Phòng Thông Tin Công Giáo):

Đan viện Biển Đức Thiên Tâm khánh thành tại vùng nông thôn Texas
Dallas, Texas, ngày 22 tháng 9 2009 / 06:05 (CNA). - Một đan viện Biển Đức mới được khánh thành tại nông thôn Texas ngày thứ Bảy là một "sự hiện diện đặc biệt" cho cộng đồng Việt Nam và công bố niềm hy vọng cho tất cả mọi người.

Đan viện có tên là Thiên Tâm nằm trên một trang trại trước đây nuôi đà điểu rộng 300 mẫu Anh, đất đai đã được mua với giá 1.000.000 $.

Cộng đoàn mới này là một nhánh của đan viện Christ in the Desert (Chúa Kitô trong sa mạc) ở New Mexico.

Tại buổi lễ Đức Giám mục Dallas Kevin Farrell đã nói với vài trăm giáo dân tụ tập dưới một lều lớn màu trắng. Hầu hết là người Mỹ gốc Việt từ vùng Dallas, theo tin cuả Dallas Morning News.

Đức Giám mục Farrell nói các đan sĩ dùng ngày dài cầu nguyện và tôn vinh Thiên Chúa để giúp đỡ những người không có thời gian. Ngài nói rằng các đan sĩ có thể đóng vai trò mô phạm cho chúng ta.

"Các quy tắc của Thánh Benedict cũng thường đề cao đức điều độ cho thế giới của chúng ta, một thế giới có nhiều quá đáng trong mọi dạng thức," đức giám mục Farrell nói.

Đan viện trưởng mới (abbot), cha Mayeul Trần Văn Thủ, cũng đọc một lá thư cảm ơn tại lễ khánh thành.

"Chúng tôi cảm nghiệm ân sủng và phước lành của Thiên Chúa trong những cố gắng để bắt đầu một đan viện mới. Chúng tôi rất biết ơn DGM đã cho phép chúng tôi mở một đan viện mới trong Giáo phận Dallas. Sự chào đón nồng nhiệt ngay từ đầu của DGM làm cho chúng tôi cảm thấy như đang sống ngay tại nhà."

"Chúng tôi hy vọng sẽ là một sự hiện diện đặc biệt cho cộng đồng Việt Nam và cũng là một nơi chiêu đãi cho các linh mục, tu sĩ và giáo dân đến đây cầu nguyện,".

Cha giải thích rằng mục tiêu của đời sống tu viện là "tìm kiếm Thiên Chúa," trích lời thánh Benedict là "Hãy đừng thích gì ngoài tình yêu của Chúa Kitô."

Cha cũng thông báo rằng Lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu đã được chọn làm ngày lễ quan thày của Thiên Tâm.

Cha bày tỏ "lòng biết ơn sâu sắc" tới đan viện trưởng cuả Christ in the Desert, cũng có mặt tại lễ khánh thành. Cha cũng cảm ơn tất cả những người đã giúp đỡ việc thành lập tu viện.

Các đan sĩ thức dậy trước khi mặt trời mọc mỗi buổi sáng và có sáu hoặc bảy buổi cầu nguyện mỗi ngày. Họ hy vọng con số đan sĩ sẽ tăng lên tới 20-40 người và cuối cùng trở nên tự túc. Khởi đầu, các đan sĩ có kế hoạch thành lập một trung tâm tĩnh tâm cho người Công giáo trong vùng để đóng tiền tham dự.

"Hiện giờ thì chúng tôi lao động chân tay, chủ yếu là làm sạch, và chúng tôi đang chuẩn bị một nơi để làm vườn," Cha Dominic Hạnh 40 tuổi nói với Dallas Morning News, ngài đã là đan sĩ khi di cư từ Việt Nam đến New Mexico với cha mẹ vào năm 1991.

Ngài nói thêm rằng cuộc sống tu viện là tốt vì ngài "có thể dành bản thân mình cho Chúa trọn đời."

Cha Dom Bruno Corrado Marin, OSB, Bề trên cả (Abbot President) của Tu Hội Subiaco (Subiaco Congregation), cũng gửi thư đến đan viện lưu ý đến vị trí cuả đan viện là nằm trong "vùng đất cao quý Texas" (“noble land of Texas”) và sự ủng hộ cuả cộng đồng Việt Nam, ngài bày tỏ "lời cầu chúc tốt lành nhất trong tinh thần anh em gần gũi được củng cố bởi lời cầu nguyện."

Ngài thỉnh cầu Đức Trinh nữ Maria, "Nữ hoàng của các đan sĩ" và thánh Benedict và thánh Scholastica cầu bầu cho đan sĩ được "đừng thích gì ngoài tình yêu của Chúa Kitô."

Vị bề trên cả cầu nguyện rằng các đan sĩ trở thành "một sự hiện diện của niềm tin và hy vọng, một tuyên ngôn cho tất cả mọi người trong thời đại này."
Trần Mạnh Trác


 

vietcatholic.net

 

 

 
     

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)