SỨC KHOẺ LÀ VÀNG
    

Trà xanh giúp phòng ngừa bệnh đái tháo đường 

Theo Suckhoedoisong.vn

Các loại trà như: trà đen, trà xanh và trà ô long có chứa polyphenol, các nhà nghiên cứu tin rằng làm tăng hoạt động của insulin. Qua đó, trà xanh giúp phòng ngừa bệnh đái tháo đường (ĐTĐ).

Một nghiên cứu của Hà Lan từ năm 2009 chỉ ra rằng uống ba tách trà (hoặc cà phê) có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh ĐTĐ týp 2 khoảng 40%. Trà xanh không chữa bệnh cho bệnh đái tháo đường nhưng một món quà tự nhiên để khôi phục sự cân bằng trong hệ thống của con người và loại bỏ độc tố tích lũy từ nội hóa của môi trường.

Trà xanh ức chế enzyme amylase sản xuất và tiết ra bởi các tuyến nước bọt và tuyến tụy cho quá trình tiêu hóa tinh bột. Điều này làm chậm tốc độ đường có trong tinh bột được chuyển hóa và đưa vào máu.

Ngăn chặn sự trao đổi chất và hấp thu chất béo: uống nước cũng tạo ra cảm giác no. Trà xanh làm tăng thêm tác dụng này bằng cách làm thư giãn các cơ của dạ dày và ruột, do đó làm chậm sự chuyển động vật lý của thức ăn. Bằng cách này hạn chế calo hấp thu.

Uống trà xanh ngăn chặn sự trao đổi chất và hấp thu chất béo trung tính qua đường tiêu hóa. Đây là những chất béo được tích lũy như mô mỡ (chất béo không tốt), làm tắc nghẽn động mạch, và như cholesterol có thể phản ứng bất lợi với dưỡng khí trong máu.

Giúp chuyển hóa chất béo: một lượng nhỏ caffeine có thể làm tăng tỉ lệ chuyển hóa chất béo. Trà có chứa caffeine với liều lượng thấp hơn so với cà phê. Cũng cần lưu ý ở đây là cơ thể sẽ chuyển hóa chất béo và không acid amin khi insulin hiện diện như là nó thực hiện chức năng của gan. Glucagon, một enzyme sản xuất bởi tuyến tụy là cần thiết bởi gan chuyển đổi các acid amin được tìm thấy trong protein và chất béo thành glucose để được đốt cháy ngay lập tức.

Giảm nhu cầu insulin trong cơ thể: bệnh nhân đái tháo đường, tích lũy chất béo nhanh hơn vì nồng độ insulin cao. Cơ thể chỉ có nguồn năng lượng ngắn hạn, vì cơ thể không thể chuyển hóa acid amin và chất béo như một nguồn năng lượng khi thiếu insulin. Do đó, cơ thể cần các loại thực phẩm có đường nhưng cũng làm tăng sản xuất insulin và lưu trữ chất béo, vì vậy chu kỳ vẫn tiếp tục.

Người ta cho rằng trà xanh cũng có thể đóng một vai trò trong việc cung cấp glucose cho các tế bào cơ bắp qua đó làm giảm nhu cầu tổng thể cho insulin trong cơ thể. Có vẻ như là bằng cách bắt chước một số hoóc-môn trong cơ thể, hóa chất có trong trà xanh xoa dịu những tác động khắc nghiệt của quá trình dị hóa của cơ thể cần thiết cho cuộc sống mà dẫn đến bệnh liên quan đến sự thoái hóa do tích tuổi .

Giàu chất chống oxy hóa: bệnh nhân đái tháo đường thường bị huyết áp cao và rối loạn thần kinh do tình trạng mất cân bằng nội tiết tố. Polyphenol chống oxy hóa có trong trà xanh làm cho các gốc tự do không phản ứng với cholesterol LDL trong máu, loại cholesterol “xấu” có thể góp phần làm xơ vữa động mạch, đau tim và đột quỵ.

Vì khả năng trà xanh có thể kích thích sự trao đổi chất, cải thiện lưu thông (trao đổi bào), và tăng cường hệ miễn dịch, nó cung cấp nhiều năng lượng và máu cho não. Trà đã được ghi nhận là có tính kích thích nhưng làm cơ thể thư giãn. Mức giảm căng thẳng là rất quan trọng đối với bệnh đái tháo đường để duy trì hệ thống sinh lý của họ cân bằng.

Căng thẳng kích thích sản xuất adrenaline, điều này làm tăng lượng đường trong máu. Trà xanh cũng giúp bảo vệ các tế bào não và tế bào thần kinh khỏi bị hư hại gây ra bởi lipid peroxy trong hệ thần kinh và quá trình oxy hóa glucose.

Polyphenol được biết là có đặc tính chống oxy hóa có thể giúp bảo vệ chống lại viêm nhiễm và chất gây ung thư. Nói cách khác, các tính chất trong trà có thể giúp ngăn ngừa bệnh đái tháo đường tuýp 2 cũng như ung thư.

 

 

MAKING TEA - PHA TRÀ

Life is like making tea !
Boil your ego.
Evaporate your worries.
Dilute your sorrows.
Filter your mistakes and,
Get taste of happiness.

>

Sống như chuyện pha trà
Nấu sôi "cái tôi"
Bốc hơi điều lo lắng
Pha loãng những muộn phiền
Thanh lọc những lỗi lầm và
Nếm hương vị của hạnh phúc.

Nguồn: Internet, VHD 28-3-2012

 

Trà xanh

Nguyễn Lương Bằng

Cảnh báo!

Uống trà xanh Trung Quốc có thể mất mạng

Cơ quan An toàn Thực phẩm New Zealand (The New Zealand Food Safety Authority) cảnh báo người dân không uống trà xanh Trung Quốc trong đó có lẫn hột của cây trà này. Sản phẩm này được đóng gói dưới nhản hiệu Heng Ming và Canton Love Pea tea. Lá của cây trà này có lợi cho dạ dày và gan nhưng hột của nó thì rất độc, một liều lượng nhỏ có thể dẫn đến chết người.

The New Zealand Food Safety Authority (NZFSA) is warning people not to consume in any way seeds that may be found in a Chinese green tea. This product is sold under various brand names such as Heng Ming and Canton Love Pea tea. It is widely availed through out Asian supermarkets and Eastern medicine outlets.

Geoff Allan, New Zealand Food Safety Authority:

“If you consumed the seeds themselves, the toxins within the seeds are very poisonous and a small amount of that could very well prove to be fatal.”

The tea was pulled from the shelves when an inspector found that its contents did not match what was written in the ingredients. It contained toxic pods that had not been removed. The product is now being withdrawn from sale and recalled by the importer.

But why is there such a huge amount of faulty and dangerous goods being produced in China? Let’s go to our New York studio now to hear from China Dr Sean Linn, NTD China Analyst. Sean, can you tell us a bit more about why this is happening?

Dr. Sean Lin, NTD China Analyst:

“The Green Tea product that has been recalled this time, is supposed to be a dried leaf product of a plant called Abrus Cantoniensis. It should be common knowledge to the manufacturer that the leaf is beneficial for the stomach and liver but the seed is very poisonous. So obviously this time it is very poor product safety control, because even one single round of product safety should be able to identify that this seed is mixed with the green leaf.”

Poisonous foods that hit western shores are but a drop in the ocean in comparison with what consumers have to deal with.

According to the editorial The Nine Commentaries on the Communist Party written by the Epoch Times a manufacturer from Henan Province produced thousands of tons of cooking oil every month using materials containing carcinogens such as waste oil, oil extracted from left-over meals, or industrial bi products that contained residual oils.

And it doesn’t end there, food manufactures mix industrial alcohol with drinking wine, polish rice using industrial shortenings, and whiten bread flour with industrial brightening agents.

Dangerous goods keep coming out of China but this time it was discovered before any damage occurred.

NTD will continue to bring you further coverage on this issue. This is Gina Shakespear, NTD, New Zealand

“The Green Tea product that has been recalled this time, is supposed to be a dried leaf product of a plant called Abrus Cantoniensis. It should be common knowledge to the manufacturer that the leaf is beneficial for the stomach and liver but the seed is very poisonous. So obviously this time it is very poor product safety control, because even one single round of product safety should be able to identify that this seed is mixed with the green leaf.”

New Tang Dynasty (NTD) Television

dongcong.net sưu tầm 25-5-2011

 

Trà túi lọc Lipton Trung Quốc bị cáo buộc chứa thuốc trừ sâu

Website của Tổ chức bảo vệ môi trường quốc tế Greenpeace vừa phát đi cảnh báo các sản phẩm trà túi lọc Lipton tại Trung Quốc có chứa nồng độ cao thuốc trừ sâu, gây độc hại cho người sử dụng.

Các nhà nghiên cứu của tổ chức Greenpeace (Hòa bình xanh) đã mua ngẫu nhiên 4 mẫu trà túi lọc Lipton đang bán trên thị trường Trung Quốc hồi tháng 3 bao gồm: trà đen, trà xanh, trà hoa nhài và Tieguanyin. Các mẫu trà này sau đó được gửi đến một phòng thí nghiệm độc lập để kiểm tra.

Kết quả kiểm tra cho thấy, có đến 13 loại thuốc trừ sâu độc hại trong sản phẩm trà xanh, trà Tieguanyin, còn trong trà hoa nhài cũng tìm thấy 9 loại thuốc bảo vệ thực vật. Trong số thuốc này có nhiều loại nằm trong danh mục cấm sử dụng trên cây chè của Bộ Nông nghiệp Trung Quốc như methomyl, endosulfan.

Cũng theo tổ chức này, tất cả loại thuốc trừ sâu bị cấm được tìm thấy trong trà Lipton đều có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới cũng như sức khỏe thai nhi.

"Điều này mâu thuẫn với lời cam kết của Lipton là chỉ sử dụng loại thuốc bảo vệ thực vật đã được Bộ Nông nghiệp Trung Quốc cho phép", bà Wang Jing, thành viên Greenpeace nói trên Global Times.

GreenPeace là một tổ chức phi chính phủ hoạt động trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

http://vnexpress.net/Files/Subject/3b/bd/5f/64/tra_lipton.jpg

Greenpeace cáo buộc một số sản phẩm trà Lipton có dư lượng thuốc trừ sâu. Ảnh: GT.

Đáp lại cáo buộc trên, đại diện Tập đoàn Unilever sản xuất trà Lipton trả lời trên trang Sina rằng các sản phẩm trà của họ là an toàn và tuân thủ tất cả quy định về lượng thuốc bảo vệ thực vật theo tiêu chuẩn Trung Quốc. Riêng nguyên liệu sản xuất chè đều được nhập từ nước ngoài và cũng được gửi đến một tổ chức có uy tín để kiểm định chất lượng.

Unilever Trung Quốc đã mời đại điện của Greenpeace đến để thảo luận về kết quả xét nghiệm mà tổ chức này thực hiện, cũng như phương pháp kiểm tra và những tiêu chuẩn đã dùng để hiểu rõ hơn về kết quả khảo sát. "Chúng tôi đang làm việc khẩn trương về vấn đề này và luôn cam kết bảo vệ người tiêu dùng ở mức độ cao nhất”, đại diện tập đoàn nói.

Xét phương diện khác, nhà nghiên cứu Lin Yan, đến từ Hiệp hội Thuốc bảo vệ thực vật Bắc Kinh nhận định rằng, trên thực tế do cách diệt sâu bằng phương pháp sinh học thường lâu phát huy tác dụng nên một bộ phận nông dân trồng chè đã dùng thuốc cấm để diệt sâu vừa nhanh lại vừa rẻ. "Để có được loại trà an toàn thì phải đảm bảo người trồng chè không được sử dụng những loại thuốc trừ sâu đã bị cấm", ông nói.

Theo Global Times, đây không phải là lần đầu Lipton dính vào bê bối về an toàn vệ sinh thực phẩm. Năm ngoái một lô trà Lipton sản xuất và bán ở Trung Quốc đã bị thu hồi sau khi cơ quan giám sát an toàn thực phẩm phát hiện thấy dư lượng lớn loại đất hiếm độc hại.

sưu tầm 1 tháng 5-2012

 

10 sai lầm chết người biến trà thành độc dược
Theo  Phunutoday 

Ai cũng biết trà rất tốt cho sức khỏe nhất là trà xanh. Tuy nhiên để phát huy hết tác dụng của trà bạn cần phải tránh các sai lầm sau đây. Những sai lầm này không chỉ khiến mất hết tác dụng của trà mà còn biến trà thành món độc dược cho cơ thể.

1. Uống trà khi đói
Trà vẫn được cho là thức uống vừa tốt cho sức khỏe lại pha chế đơn giản. Thế nhưng khi uống trà lúc đói, thì sẽ tương đương với việc uống thuốc độc vì việc làm này chẳng khác nào "rước hổ vào nhà". Uống trà khi đói sẽ gây nên những phản ứng bất lợi cho dạ dày, lá lách làm cho hai bộ phận này bị "mát", xuất hiện hiện tượng cồn cào, khó chịu.

2. Uống trà nóng bỏng (trên 62 độ C)
Điều này chắc ai cũng biết, bởi nó làm bỏng môi, bỏng lưỡi, miệng, dạ dày và nếu dùng lâu dài sẽ vô hiệu hóa các bộ phận nói trên, dẫn đến mất cảm giác mùi vị, phong bế các chức năng vốn có, làm tê liệt mô dạ dày và dẫn đến mắc chứng uxơ. Vì vậy người ta khuyến cáo chỉ nên uống trà dưới 56oC.

3. Uống trà lạnh
Uống trà quá nóng không tốt cho sức khỏe. Ngược lại, nếu uống trà lạnh cũng không tốt bởi nhiệt độ lạnh sẽ gây tích tụ đờm rãi trong miệng.

4. Dùng trà quá đặc
Trong trà có chứa hàm lượng caffein và tannin, nên khi dùng trà quá đặc sẽ không tốt cho sức khỏe. Hàm lượng các chất này trong trà đặc cao sẽ gây nên hiện tượng đau đầu và mất ngủ, nếu dùng lâu dài sẽ không tốt cho sức khỏe con người.

5. Pha ngâm trà quá lâu
Pha trà ngâm quá lâu làm cho chè tiết ra polyphenyles và các loại dầu quan trọng, tạo ra quá trình ôxy hóa tự nhiên. Điều này không chỉ làm giảm độ trong của trà mà còn làm giảm hàm lượng dưỡng chất có trong trà. Nếu trà hãm trong nước ấm quá lâu còn làm tăng số lượng vi sinh vật (vi khuẩn và nấm), dễ sinh bệnh cho con người.

6. Pha trà quá nhiều lần
Theo nhiều thử nghiệm các nhà khoa học phát hiện thấy, lần pha trà đầu tiên triết được khoảng 50% các hợp chất hữu ích, lần 2 là 30%, lần 3 là 10% và lần thứ 4 thì chỉ còn 1-3%. Nếu cứ đun đi đun lại, pha nhiều lần thì các chất độc sẽ tiết ra vì vậy không nên pha trà "quá tam" ba bận.
Chính vì vậy mà khi uống trà không nên tiết kiệm mà pha trà quá nhiều lần. Trong quá trình đun đi đun lại quá nhiều không chỉ giảm chất lượng mà còn để lại những tác dụng xấu cho sức khỏe.

7. Uống trà trước bữa ăn
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo trước các bữa ăn không nên uống trà vì nó "làm mềm" nước bọt, giảm tính ngon miệng và làm cho thức ăn trở nên vô vị. Ngoài ra, nó còn làm sự đồng hóa protein của cơ quan tiêu hóa. Lý do này mà trước bữa ăn 20-30 phút không nên uống trà.

8. Uống trà ngay sau bữa ăn
Giống như uống trà trước bữa ăn, nếu uống sau bữa ăn cũng không tốt, nó làm giảm các chức năng tiêu hóa cũng như các bộ phận có liên quan đến tiêu hóa. Tốt nhất nên uống sau khi ăn khoảng 20-30 phút.

9. Dùng nước trà để uống thuốc
Một số người có thói quen dùng nước trà để uống thuốc, việc làm này thiếu khoa học và làm giảm tác dụng của thuốc, bởi tannin có trong trà sẽ làm giảm tác dụng của thuốc, thậm chí còn phong bế chức năng và làm cho thuốc trở nên hết tác dụng. Tốt nhất nên uống thuốc với nước lọc.

10. Uống trà của ngày hôm trước
Trà của ngày hôm trước không chỉ giảm hương vị mà các dưỡng chất cũng bị cạn kiệt, môi trường tốt để cho khuẩn sinh sôi nảy nở. Nếu sau 24 giờ không bị thiu chỉ nên dùng để vệ rửa, vệ sinh ngoài da, vì nó giàu axít và flo có tác dụng ngăn ngừa chảy máu, viêm nhiễm.
Cũng có thể dùng trà đã pha hôm trước để kháng viêm, chữa bệnh răng lợi, thậm chí có thể dùng để rửa mắt, hoặc dùng để xúc miệng vào buổi sáng trước khi đánh răng sẽ có tác dụng vệ sinh răng, tăng cường cảm giác.

vhd sưu tầm June 19, 2014