dongcong.net
 
   
 
 
 
 

 

 
Tháng Thánh Giuse
 
     
<<<    

Bài Mười Lăm  

ĐỨC GIUSE VÀ ĐỨC MARIA LẠC MẤT CHÚA HÀI ĐỒNG

          Theo truyền thống, hằng năm nam giới Do Thái phải về Jerusalem mừng 3 Lễ lớn: Lễ Lều Tạm, Lễ Vượt Qua, Lễ Ngũ Tuần.  Đàn bà, trẻ em, ai đi thì được hoan nghênh, không bắt buộc, Lễ Vượt Qua kéo dài 7 ngày. Đức Mẹ thỉnh ý Chúa, Chúa quyết đi thêm 2 Lễ kia một mình.

          Đường xa 30 dặm, đi bộ, nhiều khi Chúa mệt rã rời, mồ hôi nhễ nhãi.  Mẹ Quỳ xuống lau cho Con Chí Thánh.  Chúa nhỏ nhẹ đáp: “Con sẵn sàng chịu vất vả để làm vinh Danh Chúa Cha và cứu rỗi các linh hồn.  Dọc đường Mẹ và Con âm thần ban ơn hối cải cho nhiều người”.

          Tới Đền Thờ, Mẹ quỳ bên Con, theo dõi những kinh nguyện Chúa dâng lên Thiên Chúa để cầu cho Mẹ và cả nhân loại.

          Năm Chúa lên 12 tuổi, cả Đức Giuse được dự Lễ Vượt Qua.  Sau 7 ngày xong Lễ, ra về nam nữ đi riêng, trẻ con muốn đi với cha hay mẹ cũng được.  Ra đến cổng thành, chúa Con lui lại mà Hai Đấng không biết.  Mẹ lại cứ tự hào lần này Chúa Hài Nhi dành cho Đức Giuse cái vui đồng hành.

          Sau một ngày hành trình về tới điểm hẹn mới chết lịm vì đã lạc mất Con.  Nước mắt tràn trào.  Dù Mẹ đau dớn hơn tất cả các Thánh Tử Đạo, nhưng tâm hồn Mẹ vẫn bình an, ca tụng và phó thác cho Chúa Quan Phòng.  Sau 3 ngày không ăn, không ngủ, Mẹ định đi Belem.  Các Thiên Thần bảo đừng, Thế là Mẹ và Đức Giuse quay lại Jerusalem, dọc đường thỉnh thoảng hỏi thăm.  Có người bảo hôm qua cậu ấy có ghé nhà tôi làm phúc.  Nhiều người khác cũng xác nhận thế.  Mẹ thấy an lòng.  Mẹ nẩy ra ý tưởng: Chắc Chúa còn ở trong Đền Thờ.

          Ngày thứ ba, sau khi giải thích Kinh Thánh cho các luật sĩ và các ông  thỏa mãn rồi từ từ ra về hết.  Đúng lúc còn một mình Chúa thì Mẹ và Đức Giuse vào.  Mẹ sửng sốt: “Con ơi, sao Con xử với Bố Mẹ thế?”  Chúa Hài Nhi đáp: “Bố Mẹ tìm Con làm gì chứ? Bố Mẹ không biết Con phải làm việc của Cha Con sao?”

          Mẹ liền ôm lấy Chúa và nói nhỏ: “Vì lỗi của Mẹ mà lạc mất Con.  Xin Con tha cho Mẹ”.         

Lời Mẹ Nhắn Nhủ:

          Hỡi con, con không được phép phân tích những biến cố vui buồn Chúa gửi đến cho con.  Vinh nhục, thành bại, giầu nghèo, con hãy bình thản đón nhận như nhau.  Con chớ nên bằng lòng với một nhân đức tầm thường, mà phải luôn luôn tiến lên.

          Nếu lỡ lạc mất Chúa, con phải đi tìm ngay.  Thao thức cho tới khi tìm thấy Người, và quyết tâm không bao giờ để mất Chúa nữa.

Suy Niệm và Cầu Nguyện:         

          Cách sống và lời Mẹ dạy: Không bao giờ để mất Chúa và nếu lỡ mất, phải hối hả đi tìm ngay, lòng đau đớn hơn cả.  Trong biến cố lạc Chúa trên đây, Đức Kitô và Đức Giuse cũng đau buồn như Đức Mẹ.  Nhưng dù phải đau đớn như thế, dù biết trước cha mẹ mình phải đau khổ dường nào, Chúa Hài Nhi vẫn thản nhiên thi hành công tác Chúa Cha giao phó.  Đó là bài học Chúa dạy chúng ta phải kính mến Thiên Chúa tới mức nào, như có lời phán: “Ai yêu cha mẹ mình hơn Ta thì không thể theo Ta được”.

          Lạy Chúa, xin thương xót và tha thứ cho con vì không những con không tìm Chúa, con còn bỏ Chúa, con đi tìm những thứ tầm thường quá, dù con biết rằng tất cả trời đất này chỉ là hạt bụi so với một linh hồn nhỏ nhất trong Nước Chúa.  Muôn vàn Thần Thánh huy hoàng chưa là gì trước Tôn Nhan.  Ôi, Chúa cao vời!! Ôi, con dại dột, điên rồ, đáng hỏa thiêu muôn lần.  Chúa không xử như con đáng tội.  Chúa vẫn tha thứ, vẫn kiên nhẫn đợi chờ.  Chúa còn thường xuyên đi tìm con, Chúa phán: “Vì chưng Con Người đến tìm và cứu người đã chết”.  (Lc. 19, 10 và Mt. 18, 11).  Ôi, Chúa cực Thánh! Ngày đêm các Thánh ca tụng triền miên Chúa ngàn trùng Thánh vì Chúa xử sự Thánh như thế với loài tội lỗi!!!

Chứng Tích:

          Sửa dạy con cái là vấn đề cực kỳ khó khăn, nhất là gặp phải người con kém nết.  Đức Giuse là Nhà Giáo Dục tay nghề.  Chúng ta hãy xin Người ra tay giúp đỡ.

          Một bà mẹ có con gái 16 tuổi, bỏ học đi ca múa.  Bà không cho, thì cô bất mãn, lấy trộm tiền bạc lên Sài gòn.  Bà buồn lắm, nhưng con ra khỏi nhà như chim xổ lồng.  Bà chạy đến với Đức Giuse, kêu van, khóc lóc.

          Sáu ngày sau, đột nhiên thấy xe hơi đậu trước nhà.  Bà chạy ra xem thì thất cô gái quí được 2 Nhà Sư dẫn về.

          Hỏi ra thì cô trốn vào trú tại một ngôi chùa ở Sài gòn và nói dối là đi lạc.  Nhưng đêm nào cũng thấy nóng ruột như lửa đốt, không thể chịu nổi, nên tính chuyện quay về.  Để đỡ đòn, cô xin 2 Nhà Sư dẫn về và xin cha mẹ tha thứ.

 
<tiểu mục <trang nhà

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)