dongcong.net
 
   
 
 
 
 

 

 
Tháng Thánh Giuse
 
     
<<<    

Bài Hai Mươi Ba   

ĐỨC GIUSE SỐNG GƯƠNG MẪU CAO SIÊU
TINH THẦN KHÓ NGHÈO

          Đức Giuse vốn nghèo khó (phải bỏ quê Nazareth lên Jerusalem làm thợ mộc), lại đầy tinh thần khó nghèo.  Người đã đạt tới Chân Phúc của Đức Khó Nghèo mà Đức Kitô truyền giảng.  Đức Giuse vốn nghèo lại sống với hai Đấng cực Thánh và là Thầy dạy Đức Khó Nghèo,  nên Người đã đạt đỉnh cao của Đức Từ Bỏ: bỏ tất cả để chỉ sống cho Chúa, vì Chúa, chỉ yêu mến Chúa và thương mọi người vì Chúa.  Đức Khó Nghèo đích thực ở tại không những không nô lệ của cải, mà còn không thèm gì hết.  Lòng ưa thích của cải, tiện nghi là đầu mối mọi thứ tội.  Satan cũng đang dựa vào lời khuyên này để phá hoại Giáo Hội.  Theo Chúa là phải từ bỏ tất cả.  Khó bỏ nhất là ý riêng, là tự ái.  Đức Hồng Y Nguyễn Văn Thuận nói: “ Nếu con từ bỏ mọi sự, nhưng còn giữ lại ý riêng con, thì trước sau, sớm muộn, con cũng sẽ đòi lại hết”.  Chúng ta nhớ lại vụ Thánh Gia đi Belem, nhất là vụ chạy trốn qua Ai cập ngay lúc đêm khuya.  Đức Giuse đã sống từ bỏ mình, và tuân phục, phó thác cho Chúa đến mức nào.  Thánh Ignatio lập Dòng Tên sẵn sàng từ bỏ ngay cả Dòng Người yêu quí để tỏ lòng tuân phục Ý Chúa. 

Lời Mẹ nhắn nhủ:         

          Hỡi con, hãy theo gương Đức Giuse và Mẹ đặt trọn niềm tin tưởng nơi Chúa.  Chúng ta rất Nghèo và đôi khi bị thiếu thốn cực khổ, nhưng không bao giờ lòng chúng ta được ham muốn một thứ gì.  Nhưng ai chỉ lo lắng của cải đời này, thật khổ biết bao.  Nhưng ai thoát ly sự ham mê và cậy trông vào Chúa, thì Chúa nên chỗ nương tựa.  Giầu nghèo đều vì Chúa.  Cố gắng lao động hết mình với lòng trông cậy Chúa. . phung phí cho mình là hà tiện với Chúa.  Thật là bội bạc.

          Lạy Chúa, nếu Chúa để con trong cảnh nghèo là đã đẩy xa con cái nguy hiểm thường nằm sẵn trong của cải như rắn độc trong túi. 

Chứng Tích: 

          Có một người con gái Pháp 22 tuổi mắc bệnh phù thũng lâu năm.  Một hôm gặp ông lão ăn xin, chị nói: “Tôi cũng nghèo lắm , ai cho gì cũng nhận.  Đây có vài trái lê. Mời ông xơi”.

            Nhận quà, ông lão không quên khuyên cô gái đến với Đức Giuse.  Cô sẽ được khỏi.  Năm sau cô sẽ bị bệnh lại, nhưng đừng nản.  Cô gái làm tuần 9 ngày kính Đức Giuse và được khỏi . Năm sau bệnh  nặng hơn.

          Ngày Lễ Đức Giuse 19/3 cô nhờ người khiêng vào Nhà thờ.  Quyền năng và tình thương của Đức Gisue đã khiến cô lên Rước Lễ và trở về chỗ quì được.

          Phép lạ này làm cho nhiều người tin kính Đức Giuse, và nhiều người ăn năn trở lại.

          Lạy Đức Giuse là gương mẫu Đức Từ bỏ, cầu cho chúng con.

 
<tiểu mục <trang nhà

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)